Author Topic: การจัดแนวการดีดของก้าน (Spining) สำคัญไฉน  (Read 9023 times)

Golf Lab

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1926
 • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
  • View Profile
  • Tee Intact Golf Lab
นักกอล์ฟทราบหรือไม่ว่า ก้านไม้กอล์ฟทั้งเหล็กและกราไฟต์จำเป็นต้องจัดแนวการดีดของก้านให้เหมาะสม

คงเกิดคำถามนะครับ ว่ามันจำเป็นเพราะอะไร
คำตอบก็คือ ในการผลิตก้านไม้กอล์ฟ ทั้งเหล็กและกราไฟต์ ไม่สามารถทำให้ก้านมีสมมาตรไปตลอดทั้งก้าน เนื่องจากข้อจำกัดในกระบวนการผลิต ก้านกราไฟต์เกิดจากการพันใยกราไฟต์เป็นชั้นๆ ซึ่งยากมากที่จะทำให้การพันมีความสม่ำเสมอ ส่วนก้านเหล็กที่เราเห็นกลมๆนั้น เริ่มต้นมาจากแผ่นเหล็กแล้วนำมาม้วนเข้าตะเข็บจากนั้นก็นำไปผ่านขบวนการรีดจนเป็นท่อกลมอย่างที่เราเห็น ซึ่งเป็นไปได้ยากมากเช่นกันที่จะทำให้ก้านเหล็กเกิดสมมาตร คงจะพอเห็นภาพและเข้าใจนะครับว่าทำไมก้านไม้กอล์ฟจึงไม่กลมและมีสมมาตรอย่างที่เราคิด

คำถามต่อไป ก้านไม่สมมาตรแล้วมันจะมีผลอย่างไร
คำตอบก็คือ ก้านที่ไม่สมมาตรจะมีความแข็งและขนาดไม่สม่ำเสมอตลอดรอบวงและตลอดความยาวของก้าน ถ้าเราจัดแนวดีดก้าน ดีดก้านดู แล้วลองดูลักษณะการดีดของก้าน ค่อยๆขยับทีละ 1-2 องศาไปรอบๆก้าน ดีดก้านดู แล้วลองดูลักษณะการดีดของก้านเช่นเดิมเพื่อเปรียบเทียบ จะสังเกตเห็นว่าตำแหน่งแนวดีดก้านที่ต่างกันจะให้ผลการดีดที่ต่างกัน บางตำแหน่งก้านจะดีดแล้วสั่นเป็นเจ้าเข้าเลย ลองคิดดูว่าถ้ามันประกอบเป็นไม้กอล์ฟ ณ ตำแหน่งนี้แล้วมันจะดีดได้สม่ำเสมอได้อย่างไร แต่ก็จะมีอยู่บางตำแหน่งที่เป็นแนวดีดก้านที่ก้านจะดีดได้นิ่งและสม่ำเสมอ ซึ่ง ณ ตำแหน่งนี้เองที่จะทำให้ก้านทำงานได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากการจะดีดได้อย่างสม่ำเสมอและแน่นอน

เคยมีคำถามไหมว่า ไดร์ฟเวอร์ที่เป็นยี่ห้อเดียวกัน หัวและก้านเดียวกัน ทำไมบางอันตีได้ดีกว่าบางอัน
คำตอบก็คือ การจัดแนวการดีดของก้านที่ต่างกันก็เป็นสาเหตุหนึ่ง หากไดร์ฟเวอร์ของเราถูกประกอบมาแล้วมีแนวการดีดที่เหมาะสมก็โชคดีไป แล้วคุณคิดว่าคุณจะโชคดีหรือเปล่า เพราะไม้กอล์ฟที่ผลิดและวางขายในท้องตลาดส่วนใหญ่จะไม่ได้ถูกจัดแนวการดีดของก้านมาอย่างเหมาะสม ในบางครั้งที่ผลงานการตีที่ไม่ดีอาจมาจากไม้กอล์ฟก็ได้ ใครจะไปรู้ แล้วนักกอล์ฟจะปล่อยให้การเล่นกอล์ฟของท่านขึ้นอยู่กับโชคทำไม หากท่านสามารถกำจัดองค์ประกอบที่สร้างคำถามให้เกิดขึ้นในใจของท่านได้

จัดแนวการดีดของก้านแล้วมันจะมีอะไรดีขึ้นบ้าง
คำตอบก็คือ อย่างแรก คุณอาจจะได้ระยะการตีที่ไกลขึ้น ซึ่งจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนหากแนวการดีดเดิมอยู่ในตำแหน่งที่แย่ที่สุด อย่างที่สอง คุณจะตีได้แน่นอนมากขึ้น เนื่องจากการจะดีดได้สม่ำเสมอขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักกอล์ฟที่มีจังหวะการตีที่ดุดัน (hitter) ก้านจะไม่ดีดวูบวาบตามโชคชะตาอีกต่อไป
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like


Golf Lab

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1926
 • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
  • View Profile
  • Tee Intact Golf Lab
จากคำอธิบายตอนที่แล้ว คราวนี้มาดูตัวอย่างจากภาพให้เข้าใจมากขึ้นกัน ภาพซ้ายแสดงให้เห็นว่าเมื่อประกอบก้านอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม เมื่อดีดก้านไปตามแนวการดีดตัวของก้าน ในรูปเป็นการดีดตามแนวนอน ซ้าย-ขวา ก้านจะแกว่ง ซึ่งแสดงถึงการดีดของก้านที่ไม่สม่ำเสมอ ต่างจากภาพขวาที่ก้านดีดเป็นเส้นตรงตามแนวการดีดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องอธิบายมาก ถามว่านักกอล์ฟอยากให้ก้านของคุณมีแนวดีดเป็นอย่างไร

นักกอล์ฟทุกท่านคงคุ้นเคยกับคำถามว่า “จะเอาโลโก้ขึ้นหรือลง” เมื่อคุณต้องประกอบไม้กอล์ฟ โปรดจำไว้ครับว่าโลโก้ของก้านไม่มีความสัมพันธ์ใดๆกับตำแหน่งการดีดก้านที่เหมาะสมแต่อย่างใด เพราะกระบวนการผลิตจะสกรีนโลโก้บนก้านอย่างสุ่ม ไม่มีตำแหน่งที่แน่นอน ดังนั้นการเอาโลโก้ขึ้นหรือลง มีความเป็นไปได้สูงที่ก้านจะดีดเป็นอย่างภาพซ้าย เพราะตำแหน่งการดีดที่เหมาะสม จะมีตำแหน่งเฉพาะของมัน


อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ Tee Intact Golf Lab 086-9894883
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like