Teeintact Forum
September 08, 2010, 12:27:43 PM *
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: เปลี่ยนก้านชุดเหล็กแล้วมีปัญหากับ FW  (Read 628 times)
B_Plan
Newbie
*
Posts: 4


View Profile
« on: February 02, 2010, 10:24:36 AM »

ไม่รู้เป็นเพราะผมคิดไปเองรึเปล่าครับ เมื่อก่อนผมใช้ก้านกราไฟต์อ่อนและเบาทั้งชุด ก็ตีได้หมดทั้ง FW และ Hybrid แต่ล่าสุดพึ่งได้ AP1 ก้าน R300 HL มา ซ้อมอยู่ 3-4 ครั้งตอนนี้เข้ามือแล้ว แต่พอมาลองตี FW กลับตีไม่ได้ขึ้นมา มันทุบไปที่ลูกซะงั้น และ ลูกสไลซ์อย่างรุนแรงที่ระยะ 150 ชนตาข่ายเลย แต่ Driver ยังปกติตีได้เหมือนเดิม

ปกติผมก็ตีอยู่วงเดียวทุกอุปกรณ์ Driver ยัน SW แล้วตอนนี้ชุดเหล็กก็เข้ามือมากๆ

ขอคำแนะนำด้วยครับ ว่าควรทำยังไงดี

1. เปลี่ยนอุปกรณ์ให้เป็นฟีลลิ่งเดียวกันดีไหมครับ เพราะชิ้นอื่นเป็นก้าน True temper หนักอึ้งทั้งหมด มีแค่ Fw3 กับ U22 เป็นกราไฟต์ที่อ่อนและเบามากๆ
2. เปลียนวงให้เข้ากันได้ทุกอุปกรณ์ เพราะเมมโมรี่ผมต่ำจำได้ทีละวง
3. มีเคล็ดลับฝึกซ้อมหรือแก้ไขอาการของผมไหมครับ ถ้ามันตีไม่เหมือนเหล็กจริงๆ ผมจะกลับไปตั้งใจหัดก็ได้ครับ ^^
Logged
Golf Lab
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 1115


Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!


View Profile WWW
« Reply #1 on: February 03, 2010, 02:22:41 AM »

วิเคราะห์จากที่อ่านมา จุดเปลี่ยนอยู่ที่การเปลี่ยนก้านชุดเหล็กจากกราไฟต์เป็น DG R300 ที่แข็งและหนักกว่าก้านเก่ามากๆ ดังนั้นอาการเฟดหรือสไลซ์ก็ย่อมลดลงจน
เหมือนกับหายไปซะงั้น เพราะก้านยิ่งแข็งและสั้นอาการเลี้ยวก็จะน้อยลงเป็นปกติอยู่แล้ว แต่พอก้านยาวขึ้นย่อมต้องการความเร็วหัวไม้ที่มากขึ้นเพื่อทำให้ลูกลอย ประกอบกับ
ความยากในการตีให้โดนลูกอย่างแม่นยำก็ยากขึ้น จึงทำให้่โอกาสเห็นอาการลูกเลี้ยวมากขึ้นเรื่อยๆตามความยาวของก้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกที่อยู่บนพื้นอย่างพวก
หัวไม้แฟร์เวย์และ hybrid ที่ต้องการความแม่ยำสูง ก้านเหล็กจะแข็งและหนักถ้าตีอยู้บ่อยๆ แล้วเอาการตีแบบเดียวกันมาตีแฟร์เวย์กับ hybrid ที่ก้านอ่อนและเบา มาตีลูก
ที่วางอยู่บนพื้นที่คต้องการความแม่นยำสูง ยิ่งทำให้เห็นอาการเฟดกลายเป็นสไลย์ไปได้ง่ายๆซะงั้น สุดท้ายเราก็จะปรับสวิงเป็นแบบระวังและประคองๆ ซึ่งไม่ใช่วงสวิงธรรมชาติของเรา

ไอ้อาการสไลซ์มันมาจากแนวสวิงเต็มๆ คาดว่าวงสวิงโดยรวมน่าจะคร่อมอยู่ จนแสดงผลกับแฟร์เวย์และ hybrid
การเปลี่ยนก้านให้แข็งขึ้นและหนักขึ้นก็ช่วยลดอาการสไลซ์ให้เบาบางลงได้ แต่ถ้าหากปัญหาอยู่ที่สวิง ถ้าอยากหายชาดก็แก้ที่สวิง แต่มีความพยายามน้อยก็ปรับอุปกรณ์ช่วย
ซึ่งเห็นผลทันที

ในแง่สวิงเดี๋ยวรอให้ Pro A ตอบ ดีกว่า

Logged

Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883

Pro A
Moderator
Jr. Member
*****
Posts: 79


View Profile
« Reply #2 on: February 26, 2010, 05:56:06 PM »

ในความรู้สึกผมแล้ว วงของคุณน่าจะมีปัญหานะครับ เพราะถ้าวงถูกต้อง ไม่น่าเกิดข้อผิดพลาดมากขนาดนั้น ผมเคยมีประสบการณ์ตรงนี้ครับ โปรท่านที่สอนผมคนหนึ่ง ผมบอกได้เลยว่าแกเข้าขั้น nirvana ทางด้านวงสวิงแล้ว ไม่ว่าหยิบไม้อันไหน ตีได้หมดครับ ไม่ว่าจะอ่อน แข็ง เบา หนัก อาจจะมีผิดพลาดบ้างแต่ก็น้อยครับ ส่วนตัวผมเลยคิดว่าถ้าวงสวิงถูกต้องแล้ว ความผิดพลาดขนาดนี้ไม่น่าเกิดครับ ถ้ามีผิดพลาดก็ไม่น่ามากจนแก้ไม่ได้ครับ

การที่ตีทุบก็เกิดจาก outside in นะครับ จะแก้ได้โดย
-เมื่อมือทั้งสองมาถึงขาขวา ให้หมุนสะโพกด้วยครับ ตอน downswing จะทำให้ลงมาจาก inside ได้

-ขณะที่ downswing ให้ทำการดึงศอกขวาชิดลำตัวลงมาก่อนเป็นอันดับแรก โดยรักษาให้น้ำหนักนั้นไม่ถ่ายกลับมาทางซ้ายเร็วเกินไปครับ

-รักษาระดับศีรษะให้คงที่ตลอดวงสวิงครับ

น่าจะพอแก้ไขได้นะครับ ขอบคุณครับ
Logged
B_Plan
Newbie
*
Posts: 4


View Profile
« Reply #3 on: February 27, 2010, 09:42:09 AM »

ขอบคุณมากครับ Pro A ผมพึ่งไปตีให้โปรดูเมื่อคืน ก็ให้แก้เหมือนที่ Pro A แนะนำเลยครับ ยิ่งมาอ่านของโปรผมยิ่งเข้าใจขึ้น ขอบคุณมากครับ
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.9 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!