Author Topic: Smart Golf - Nov 2008 - กริป ... เรื่องสำคัญที่นักกอล์ฟไม่ค่อยให้ความสำคัญ  (Read 6940 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
เป็นเรื่องแปลกที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่ละเลยที่จะให้ความความสำคัญกับ “กริป” ในทุกๆด้าน ตั้งแต่พื้นฐานการจับกริปที่เหมาะสมในแง่ของวงสวิง ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่นักกอล์ฟทุกคนสมควรจะให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้พื้นฐานการสวิงของเราดี หากเราจับกริปได้ไม่เหมาะสม จะมีผลต่อเนื่องไปยังกลไกการสวิงทั้งหมด ฟังดูเหมือนไม่เกี่ยว แต่หากศึกษากลไกการสวิงให้ลึกซึ้งแล้วจะเข้าใจ ถ้าพูดถึงตำรากอล์ฟที่เป็นจุดเริ่มต้นของวงสวิงสมัยใหม่ ต้องยกให้ “Five Lessons: The Modern Fundamentals of Golf” ของนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่อีกคนหนึ่ง Ben Hogan ที่ถูกนำมาพัฒนาจนแตกแยกย่อยเป็นวงสวิงสำนักต่างๆ จนทำให้เราสับสนกันในปัจจุบัน ในหนังสือเล่มนี้ Ben Hogan อธิบายเรื่องการจับกริปอย่างเดียวกว่า 20 หน้า เห็นไหมว่าเขาให้ความสำคัญมากแค่ไหน ลองหามาอ่านกัน 

นักกอล์ฟฝีมือดีเกือบทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์ที่จะต้องกลับมารื้อพื้นฐานการจับกริปใหม่ หรือตีๆไปแล้วเกิดอาการวงเพี้ยน ก็ต้องหันมาตรวจสอบและทบทวนการจับกริปกันอยู่เรื่อยๆ นักกอล์ฟที่อยากตีให้ไกลขึ้นและควบคุมทิศทางของลูกกอล์ฟให้ได้ดั่งใจ ล้วนต้องเริ่มมาจากการจับกริปที่เหมาะสม ซึ่งการจับกริปที่ดีมีสิ่งที่เหมือนกันหมดคือ “กระชับและเบากว่าที่คุณคิดเสมอ” มันเป็นเรื่องของกลไกการล็อคของนิ้วและอุ้งมือ รวมกับการออกแรงบีบกดนี่นิดนั่นหน่อย ตำราและโปรกอล์ฟก็ได้แค่นำทาง แต่นักกอล์ฟต้องหาเอาเอง มันเป็นประสบการณ์ส่วนตัว ซึ่งไม่ง่ายอย่างที่เราคิด อย่าประมาท แต่พอเราเจอแล้วมันจะเป็นประสบการณ์ที่รู้สึกดีมาก แล้วะจะร้อง ... อ๋อ!!! ทั้งหมดมันอยู่ในมือเรานี่เองแหละ

เมื่อวงสวิงกอล์ฟคือ ความพยายามเหวี่ยงไม้กอล์ฟเพื่อให้หัวไม้กอล์ฟไปปะทะลูกให้เกิดการถ่ายทอดพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เงื่อนไขนี้ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเราสามารถจับกริปได้เหมือนดังว่าแขนและไม้กอล์ฟเป็นเหมือนเชือกเส้นหนึ่งที่มีปลายเป็นลูกตุ้ม ซึ่งเป็นการเหวี่ยงลูกตุ้มไปปะทะลูกกอล์ฟในสภาวะลูกตุ้มสมบูรณ์ที่มีการถ่ายทอดพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่หากเราจับกริปแน่นเกินไป ภาวะลูกตุ้มจะไม่สมบูรณ์ พลังงานบางส่วนสูญเสียไปขณะปะทะลูกกอล์ฟจากการที่เราออกแรงบีบกริปแน่นเกินไป จึงเป็นที่มาของจุดเช็คการจับกริปที่ควรจะมีอยู่ในใจว่า “กระชับและเบากว่าที่คิดเสมอ”
กลับมาที่เรื่องของการฟิตติ้งกริปกัน กริปเป็นจุดเชื่อมต่อเพียงจุดเดียวระหว่างมือและไม้กอล์ฟ พื้นฐานการจับกริปที่ว่า “กระชับและเบากว่าที่คิดเสมอ” ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพการถ่ายทอดพลังงานได้ดี จะเกิดขึ้นได้ดีเมื่อมีองค์ประกอบสองอย่างนี้

1.   กริปมีขนาดที่เหมาะสมกับกลไกการล็อคของมือทั้งสองข้าง
2.   ประสิทธิภาพที่ดีของพื้นผิวสัมผัสระหว่างมือกับกริป

จากประสบการณ์ที่ผ่านมามักพบนักกอล์ฟที่มีความผิดพลาดในการใช้กริปและไม่ทราบเรื่องต่างๆเกี่ยวกับกรปดังนี้
•   กริปมีขนาดไม่เหมาะสมกับขนาดมือ ปัญหามีทั้งกริปที่ใหญ่ไปและเล็กไป นักกอล์ฟชายส่วนใหญ่จะมีปัญหากริปที่ขนาดเล็กเกินไป เพราะไม้กอล์ฟยี่ห้อต่างๆ ที่ขายในเมืองไทยจะทำกริปมาขนาดเดียว คือ Men Standard ซึ่งไม่เหมาะกับนักกอล์ฟรูปร่างใหญ่ ที่มักมีขนาดมือที่ใหญ่ตามด้วย แต่สำหรับนักกอล์ฟหญิงมักจะพบว่าใช้กริปที่มีขนาดใหญ่เกินไปเนื่องจากใช้ไม้กอล์ฟผู้ชาย ซึ่งมีกริปที่ใหญ่กว่ามือผู้หญิงปกติ หรือก็เป็นเพราะไปเปลี่ยนกริปแล้วทางร้านใส่กริปผู้ชายมาให้ ปัญหานี้มักเกิดขึ้นเพราะร้านไม้กอล์ฟส่วนใหญ่ไม่ได้สต๊อกกริปผู้หญิง จึงพยายามใส่กริปที่มีให้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม นอกจากนั้นนักกอล์ฟส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ากริปสามารถทำขนาดให้เหมาะกับมือได้ ดังนั้นในถุงกอล์ฟของนักกอล์ฟบางท่านอาจมีกริปที่มีขนาดแตกต่างกันในไม้แต่ละอันโดยที่เจ้าตัวก็ไม่ได้สนใจ และนี่คือหนึ่งของที่มาของความไม่สม่ำเสมอของวงสวิง หากนักกอล์ฟจับไม้อันนึงกริปใหญ่ อีกอันกริปเล็ก ความสม่ำเสมอของวงสวิงก็จะลดลง เพราะการจับกริปไม่เหมือนกัน
•   กริปเก่ามีส่วนอย่างมากที่ทำให้วงสวิงของเราเพี้ยน ก็เมื่อกริปเก่ามาก พื้นผิวจะลื่นและไม่ยืดหยุ่น ทำให้นักกอล์ฟต้องออกแรกบีบชดเชย โดยที่เราไม่รู้ตัว เมื่อเรายังดันทุรังใช้ต่อไปเราก็จะจับกริปแน่นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้วงสวิงเพี้ยน เพราะเมื่อเราจับกริปแน่น กล้ามเนื้อจะเกร็งเริ่มจากมือไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ต่อเนื่องกันไป ทำให้วงสวิงไม่ราบรื่น สาเหตุจากกริปทำให้วงเพี้ยนได้นะครับ ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ นักกอล์ฟควรเปลี่ยนกริปอย่างน้อยปีละครั้งขึ้นอยู่กับการดูแลบำรุงรักษา เนื่องจากกริปมีส่วนประกอบหลักเป็นยาง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการเก็บไม้กอล์ฟในที่ที่มีอุณหภูมิสูง โดยเฉพาะท้ายรถยนต์ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของกริป
•   นักกอล์ฟส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ากริปนั้นมีทั้งแบบกลมและแบบมีสัน ที่ฝรั่งเรียกกันว่า Rib หรือ Reminder กริปแบบมีสันจะเป็นร่องนูนเป็นแนวตามความยาวก้าน ช่วยให้นักกอล์ฟตรวจสอบความรู้สึกว่ากริปถูกวางอยู่ในมือในตำแหน่งที่เหมาะสมหรือยัง นั่นคือข้อดีของกริปแบบมีสัน ซึ่งเหมาะกับเหล็กหรือหัวไม้ที่มักถูกวางหน้าไม้สแควร์กับเป้าหมาย แต่สำหรับ wedge มักมีการเล่นเปิดปิดหน้าไม้ที่หลากหลาย กริปแบบสันอาจจะทำให้ความรู้สึกสับสนในฝ่ามือ จึงมักนิยมใช้กริปกลมกับ wedge มากกว่า
•   กริปแต่ละรุ่นมีพื้นผิวที่อ่อน-แข็ง และนุ่ม-หนืด แตกต่างกัน มันเป็นความรู้สึกชอบเฉพาะตัว แต่กริปที่อ่อนนุ่มส่วนใหญ่มักจะมีอายุการใช้งานที่ต่ำกว่า วัสดุจะสึกเร็วขึ้นหากเราจับหรือบีบกริปแรง แต่ถ้าใช้กริปที่แข็งหน่อยก็อาจจะเจ็บมือได้ ต้องลองกันดูครับว่าชอบกริปแบบไหน
•   เลือกประเภทของกริปไม่เหมาะสม กริปผ้าใบกับกริปยาง แตกต่างกันที่กริปผ้าใบจะช่วยสร้างแรงเสียดทานให้กับพื้นผิวสัมผัสระหว่างมือกับกริป ซึ่งจะช่วยได้มากเมื่อกริปเปียกจากฝนหรือความชื้น แต่กริปผ้าใบก็มีข้อเสียตรงที่อาจจะทำให้นักกอล์ฟที่ไม่คุ้นเคยเจ็บมือ โดยเฉพาะนักกอล์ฟที่จับกริปค่อนข้างแน่น ในขณะที่กริปยางจะลื่นเมื่อโดนน้ำ แต่ก็จะนุ่มมือมากกว่า ในปัจจุบันกริปผ้าใบรุ่นใหม่ที่นุ่มๆ ก็มีครับ แต่ถ้าหากอยากได้ลูกผสมระหว่างกริปยางกับผ้าใบที่รวมข้อดีเข้าไว้ด้วยกัน ก็มีให้เลือกใช้แล้ว
•   กริปมีน้ำหนักแตกต่างกันในแต่ละรุ่น เราสามารถเลือกน้ำหนักกริปเพื่อปรับสมดุลของไม้กอล์ฟให้เหมาะกับนักกอล์ฟแต่ละคนได้ การเพิ่มหรือน้ำหนักรวมของไม้กอล์ฟเพื่อให้เข้ากับสรีระและความแข็งแรงหรือเพื่อจุดประสงค์ต่างๆก็สามารถทำได้โดยใช้กริปน้ำหนักต่างๆกัน
•   กริปไม่ค่อยได้ทำความสะอาด จะทำให้ประสิทธิภาพของพื้นผิวลดลง เพราะไขมันจากฝ่ามือเราจะเกาะอยู่ที่กริป อาจถึงขั้นทำให้ลื่นได้ เป็นสาเหตุทำให้เราจับกริปแน่นขึ้นเพื่อชดเชย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อวงสวิงนัก นักกอล์ฟควรทำความสะอาดกริปด้วยการล้างด้วยน้ำยาจานผสมน้ำแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้า อย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง

รับรองได้ว่ากริปใหม่หรือกริปที่อยู่ในสภาพดีและขนาดเหมาะมือ จะทำให้วงสวิงไหลลื่น, เล่นกอล์ฟได้ดีและสนุกกับเกมส์กอล์ฟมากขึ้นแน่นอน ส่วนตัวแล้วผมชอบความรู้สึกหลังเปลี่ยนกริปใหม่ทั้งชุดมาก ก็มันรู้สึกเหมือนได้ไม้กอล์ฟชุดใหม่ ทำให้อยากตีและอยากซ้อมกอล์ฟมากขึ้น ครั้งต่อไปที่จะเปลี่ยนหรือปรับขนาดกริป ลองไปร้าน Clubfitting ให้เขาวัดขนาดมือเพื่อหาขนาดกริปที่เหมาะสม แล้วจำขนาดกริปประจำตัวของท่านไว้ใช้งานต่อๆไปครับ

Tee Intact Golf Lab เปิดร้านใหม่แล้วที่สนามไดร์ฟกอล์ฟ Pro-Am แถวรัชดาภิเษก ร้าน Clubfitting ที่สมบูรณ์แบบแห่งหนึ่งในประเทศไทย ลองแวะเข้ามาชมและพูดคุยกับ Mr. Yee ได้ครับ

Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like