Author Topic: Smart Golf - Septermber 2008 - Putter Fitting สิ่งสำคัญที่ถูกละเลย  (Read 4725 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
Putter Fitting เป็นขบวนการในการเรียนรู้ธรรมชาติของนักกอล์ฟแต่ละคน ก่อนที่จะปรับพัตเตอร์ให้เหมาะสมกับธรรมชาติของการพัตต์ให้มากที่สุด เพราะพัตเตอร์คือไม้กอล์ฟอันที่เราต้องการให้มีความผิดพลาดน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับไม้อันอื่นๆ ก็เพราะหนึ่งพัตต์กับสองพัตต์มันแตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งบางโอกาสมันคือชัยชนะหรือความพ่ายแพ้เลยทีเดียว ทุกองค์ประกอบและคุณสมบัติในการประกอบเป็นตัวพัตเตอร์หนึ่งอันมีส่วนในการสร้างความผิดพลาดในการพัตต์ขึ้น อาจจะดูเป็นหลักการสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินความเข้าใจหรอกครับ เพราะดูรูปประกอบก็จะเข้าใจได้ไม่ยาก เริ่มกันทีละองค์ประกอบเลยละกัน

ความยาว (Length): พัตเตอร์ที่ยาวหรือสั้นไปจะทำให้การพัตต์ไม่สม่ำเสมอ เพราะมีผลโดยตรงต่อท่าทางการยืน ความยาวที่เหมาะสม จะเป็นตำแหน่งที่ทำให้ยืนแล้วแนวลูกตาอยู่เหนือลูก ในท่ายืนที่สบายพอดีๆและแขนถูกปล่อยอย่างเป็นธรรมชาติ


Lie: เคยเห็นคนที่จดพัตเตอร์และหัวกระดกไหม นั่นแหละคือ ความผิดพลาดที่เราเพิ่มเข้าไปในการพัตต์ อย่าเข้าใจผิดนะครับว่าหน้าพัตต์เตอร์ตั้งฉากกับพื้น อันที่จริงแล้วมันมี Loft อยู่ระหว่าง 3 – 5 องศา ซึ่งการที่เราจดและปะทะลูกโดยที่หัวกระดกจะทำให้ลูกกอล์ฟวิ่งไปทางซ้ายของแนวเป้าหมายที่เราเล็ง


Loft: องศาหน้าพัตเตอร์ขณะปะทะลูกจะมีผลต่อประสิทธิภาพการกลิ้งของลูกกอล์ฟ จากการทดลองแล้วพบว่า Dynamic Loft ที่ 4 องศา จะทำให้ช่วงเวลา Skid สั้นที่สุด อาจจะงงกับคำว่า Skid ซึ่งมันคือการที่ลูกกอล์ฟเคลื่อนทีแฉลบไปบนพื้นหญ้าก่อนที่ลูกจะกลิ้งม้วนหน้า ที่เรียกกันว่า Roll หรือ Overspin ก็เมื่อช่วงเวลา Skid สั้น ก็ทำให้ลูกกอล์ฟเกิดการ Roll เร็วขึ้น นั่นคือ ซึ่งเป็นผลดีต่อการควบคุมน้ำหนักและทิศทางในการพัตต์ ซึ่งการ Dynamic Loft ของนักกอล์ฟแต่ละคนต้องอาศัยเครื่องมือที่ทันสมัยและความเข้าใจ ซึ่งน้อยที่นักที่ทำได้


น้ำหนัก (Total Weight) และ Swingweight: ต้องอยู่ในช่วงที่เหมาะสม และเข้ากันกับธรรมชาติของการพัตต์ของแต่ละคน เพราะบางคนพัตต์ด้วยข้อมือ บ้างใช้หัวไหล่, บางคนพัตต์สั้น บางคนพัตต์เลยหลุมตลอด, บางคนสโตรคสั้น บางคนสโตรคยาว, บางคน Tempo ช้า ในขณะที่บางคน Tempo เร็วซึ่งธรรมชาติแต่ละแบบนั้นเหมาะกับ น้ำหนักพัตเตอร์ และ Swingweight ที่แตกต่างกัน ซึ่งการปรับน้ำหนักและ Swingweight ที่เหมาะสมจะช่วยปรับการสโตรคลูกและ ปรับ Tempoให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม ซึ่งช่วยทำให้พัตต์ได้อย่างสม่ำเสมอมากขึ้น
   
รูปแบบของหัวพัตเตอร์: นักกอล์ฟส่วนมากไม่ทราบว่าตนเองพัตต์ได้แม่นกลางหน้าไม้แค่ไหน ซึ่งหากความแม่นยำน้อย ความผิดพลาดก็จะมากตามไปด้วย หัวพัตเตอร์ที่เหมาะสมก็ช่วยลดความผิดพลาดได้มาก

รูปแบบและขนาดของกริป: ขนาดกริปมีความสำคัญกับการพัตต์มาก สำหรับนักกอล์ฟที่มีแนวโน้มที่จะใช้ข้อมือในการสโตรคลูก ควรใช้กริปขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อลดการเคลื่อนไหวของข้อมือ

ในระหว่างทำ Putter Fitting นั้น Clubfitter จะเห็นความผิดพลาดต่างๆ ทั้งการยืน, ตำแหน่งการวางลูก, การจัดวางหน้าพัตต์เตอร์, และเทคนิคในการพัตต์ต่างๆ นอกจากนั้นนักกอล์ฟทุกคนจะได้รู้ความจริงของการพัตต์บางอย่างของท่านที่ไม่ทราบมาก่อน เพราะ Putter Fitting ที่สมบูรณ์แบบจะใช้เครื่อง Putting Simulation ที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการพัตต์ที่ครบถ้วน ทั้งการจัดวางหน้าพัตเตอร์ตอนจรด, หน้าพัตเตอร์ขณะปะทะลูก, แนวการปะทะลูก, แนวการสโตรคลูกและการเปิดปิดของหน้าพัตเตอร์, Stroke Tempo และความเร็วของหน้าพัตเตอร์ขณะปะทะลูก

จะเห็นได้ว่าการทำ Putter Fitting นักกอล์ฟจะได้ทั้งพัตเตอร์ที่เหมาะสม และเรียนรู้เทคนิคการพัตต์ด้วย ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ในเมืองไทยมี Club Fitter ที่มีความรู้จริงอยู่หลายคนในหลายร้าน ที่ได้รับการรับรองจากทั้ง PCS และ GolfSmith ลองปรึกษาร้านเหล่านี้ดูเพื่อคัดเลือกดูว่าร้านไหนเป็นของจริง มีความรู้และสามารถช่วยท่านได้ นักกอล์ฟลองแยกแยะดูว่า Club Fitter กับช่างใส่กาว-เปลี่ยนกริป แตกต่างกันอย่างไร จะได้เลิกเข้าใจผิดซะที เพราะ Club Fitter ที่ดีก็เหมือนหมอไม้กอล์ฟนั่นเอง ซึ่งสามารถวินิจฉัยและแก้ไขปัญหาของท่านได้ พร้อมทั้งสามารถอธิบายเรื่องราวเกี่ยวไม้กอล์ฟให้ท่านเข้าใจได้เป็นอย่างดี และในท้ายที่สุดก็สามารถทำไม้กอล์ฟที่ทำให้ท่านตีกอล์ฟได้ดีและสนุกสนานกับเกมส์กอล์ฟมากขึ้น
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like