Author Topic: R9 sleeve และ น็อตล็อค อันไหนของแท้  (Read 12997 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
กับกระแส R9 ที่รุนแรง ด้วยประสิทธิภาพของหัวไม้ที่ดีจริง รวมถึงลูกเล่นการปรับเปลี่ยนที่หลากหลาย และความสามารถในการสลับเปลี่ยนก้านได้เองโดยตัวกอล์ฟ
ทำให้ยอดขายของ R9 สูงตามไปด้วย ทั้งของแท้และของเทียม ตามมาด้วยบทความการจับผิดหัวไม้ R9 ที่ออกมาให้เห็นกันทั้งบนหน้านิตยสารและเว็บไซต์
ซึ่งพยายามให้ข้อมูลเพื่อให้นักกอล์ฟกลัวหัวปลอมที่กำลังระบาดอย่างหนัก หวังที่จะให้ยอดขาย R9 ในช่วงขาขึ้นกลับไปเพิ่มที่บริษัทแทน อย่างที่ควรจะเป็น
จากข้อมูลเท่าที่มีต้องยอมรับว่า หัวไม้ R9 ที่แยกขายแต่หัวกัน ร้อยละ 90 เป็นของปลอมอย่างแน่นอน แต่ยังมีของที่ดูแล้วมีแนวโน้มว่าเป็นของจริงให้เห็น
แต่เป็นส่วนน้อย ดังนั้นนักกอล์ฟที่ไม่คุ้นเคยในการจับผิดหัวไม้ R9 ก็อย่าไปเสี่ยงกับหัวแยกขายเลยครับ
วันนี้เรามาดูกันกับส่วนประกอบของ R9 ที่เรียกว่า sleeve ที่เป็นส่วนหลักที่ทำให้กระแส R9 ยิ่งบูมเข้าไปอีก นักกอล์ฟที่ชอบการโมดิไฟด์ก้านหัวไม้จะชอบหัวไม้ R9
เป็นอย่างมากเพราะมันสามารถปรับได้ทั้งหน้าไม้ให้เปิด-ปิด รวมถึงปรับ loft/lie ได้บางส่วน ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของเจ้า sleeve นี่เอง นอกจากนั้นหากหา sleeve
เพิ่มได้ ก็สามารถมีก้านที่พร้อมจะใส่เข้ากับหัว R9 ได้หลายๆอัน ซึ่งนักกอล์ฟสลับสับเปลี่ยนก้านได้เองด้วยตัวเองตามความต้องการ ตรงนี้แหละที่นักกอล์ฟชอบกันนัก
ซึ่ง sleeve เองก็เหมือนหัวแหละครับก็มีปลอมเช่นกัน ถ้าไม่มีความรู้ก็ดูไม่ค่อยออกว่าอันไหนของแท้ของเทียม แต่หากดูกันจริงๆจัง มันแตกต่างกันจนแยกได้ด้วยตา
เปล่าได้สบายทีเดียว ลองดูละกัน

อันแรกมาดูที่ร่องเกลียวที่เป็นตัวยึดน็อตที่ขันให้หัวและ sleeve ยึดติดกันจนแน่น ต่อจากนี้ไปในรูปด้านซ้ายจะเป็นของเทียมทั้งหมด ส่วนด้านขวาจะเป็นของแท้
จะเห็นได้ว่าของแท้จะเป็นสีเงินซึ่งเป็นสีของวัสดุที่ทำ sleeve ส่วนของเทียมจะเป็นสีแดงเดียวกับที่เคลือบด้านนอก

ของแท้จะมีตัวเลขอยู่ที่ปลาย อย่างในตัวอย่างจะเป็นหมายเลข 7
จุดต่อไปเป็นสีด้านในรูที่เสียบก้าน ของแท้จะออกเป็นผนังสีขาว ส่วนของเทียมจะเป็นสีแดง
ฟันของแท้จะกว้างและยาวกว่าของเทียม และบริเวณปลายของ sleeve เทียมก็แตกต่างจากของแท้ค่อนข้างมาก
แถมบ่าของเทียมจะชันกว่าซึ่งจะไม่รับพอดีกับหัว ในขณะที่ของแท้จะราบได้ระดับพอดีกับล็อคภายใน รูปร่างที่ผิดพลาดของ sleeve เทียมจะทำให้ล็อคกับหัวได้ไม่สนิท
ทำให้ของเทียมเมื่อใช้ไปนานๆ โดยเฉพาะเมื่อถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ sleeve ที่ไม่เข้าล็อคพอดีก็จะทำให้บ่าและปลายซึ่งไม่ได้รูปพอดี เกิดการเสียดสีกับภายในหัวเป็นรอย
sleeve แท้ ขีดบอกตำแหน่ง Neutral, Left, Right และ Upright จะอยู่กลางร่องพอดี ในขณะที่ sleeve เทียมจะไม่แน่นอน
บริเวณฟันของแท้เกิดจากการกัดขึ้นรูปจึงจะเห็นเป็นรอยกลึงชัดเจน ซึ่งต่างจากของเทียมจะเรียบสนิท
บริเวณบ่ารับ hosel ของแท้จะเป็นสีแดง ในขณะที่ของเทียมจะเป็นสีดำส่วนที่ทำให้ R9 สามารถปรับหน้าไม้เปิดปิด และ loft/lie อยู่ที่การไม่ได้ศูนย์ของตัว sleeve ของแท้เมื่อหมุนตามตำแหน่งต่างๆ จะเห็นการเอียงของ sleeve ชัดเจน
ในขณะที่ของเทียมจะได้ศูนย์ซึ่งเมื่อใช้ปรับกับหัว R9 แล้วจะไม่เห็นความแตกต่างของเทียมจะเบากว่า ทำให้น้ำหนักขาดไป 1 - 2 กรัมน็อตล็อคของแท้ทำจากโลหะที่ทนทานกว่าของเทียมของแท้จะมียางรองเป็นแบบแบน ในขณะที่ของเทียมจะเป็นยางกลมเหมือน O-Ringงานกลึงขึ้นรูปน็อตของแท้จะเนียนและปราณีตกว่า


จุดสังเกตุเหล่านี้สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งจะทำให้เราแยกแยะได้อย่างชัดเจน ในความเป็นจริงของแท้ก็ใช้งานได้เหมือนกัน
เพียงแต่การปรับจะใช้งานไม่ได้ตามที่ออกแบบไว้ และอายุการใช้งานจะสั้นกว่าของจริง หากมีการถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ

sleeve ของ R9 ของแท้ที่ออกมาจะมี 2 รุ่นได้แก รุ่นธรรมดาที่จะใส่ได้พอดีกับก้านที่มีปลายขนาด 0.350" และรุ่น TP ซึ่งจะใส่กับก้านที่มีปลาย 0.335"
ส่วนหน้าตาและฟังก์ชั่นอื่นๆจะเหมือนกันหมดสำหรับนักกอล์ฟที่นิยมการโม ควรใช้ sleeve TP เพราะมันจะเข้ากับก้านโมดิไฟด์โดยทั่วไปได้พอดี โดยไม่ต้องดัดแปลงหรือเพิ่มตัว adapter แต่อย่างใด

โปรโมชั่น sleeve R9 TP พร้อมเปลี่ยน 1,400 บาท
อ่านรายละเอียด

http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=518.0


Taylormade R9 กับนักกอล์ฟผู้รักการโมดิไฟด์
http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=623.0« Last Edit: December 24, 2009, 02:46:26 PM by Golf Lab »
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like