หมวดหมู่ทั่วไป > เทคนิคการปรับแต่งไม้กอล์ฟ

พัตเตอร์ ... เมื่อร่างกายคุณไม่เหมือนเดิม

(1/1)

Golf Lab:
เมื่อร่างกายคุณไม่เหมือนเดิม ท่ายืนพัตต์ก้มแบบเดิมเริ่มเป็นปัญหา การฟิตติ้งพัตเตอร์เพื่อปรับเปลี่ยนก้านให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

พี่ปื๊ดคุ้นเคยกับการพัตต์ที่ก้มค่อนข้างมาก เพราะชอบความรู้สึกที่ตาอยู่ใกล้ลูกกอล์ฟ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ประกอบกับเริ่มมีปัญหาของหมอนรองกระดูก จึงคิดว่าควรจะปรับเปลี่ยนการยืนพัตต์ให้เหมาะสม ซึ่งพัตเตอร์เดิมยาว 32.5 นิ้ว มันสั้นเกินไป สำหรับท่ายืนใหม่ ซึ่งหลังจากฟิตติ้งแล้วควรใช้พัตเตอร์ยาว 35.5 นิ้ว ทางเลือกที่เป็นไปได้ก็คือการต่อก้าน หรือการเปลี่ยนก้าน

การต่อก้านมีข้อดีเพียงข้อเดียวคือ ราคาย่อมเยากว่าเท่านั้น แต่จะตามมาด้วยข้อเสียหลายๆประการ

1.การต่อก้านที่ค่อนข้างยาว อย่างกรณีนี้ต่อเพิ่มถึง 3 นิ้ว ในระยะยาวนั้นมีความเสี่ยงต่อการหักของตัวต่อได้
2.การต่อก้านมีโอกาสเกิดการชำรุดจากการต่อได้ในอนาคต เช่น ก้านที่ต่อหลุด ซึ่งเป็นผลทำให้ต้องต่อก้านใหม่และต้องเปลี่ยนกริปใหม่เพราะก้านที่ต่อจะคาอยู่กับกริปเก่า ซึ่งแพงกว่าการเปลี่ยนก้านพัตเตอร์
3.การต่อก้านเป็นการเพิ่มน้ำหนักเข้าไปที่ตูดก้านซึ่งมีผลกับบาลานซ์ของพัตเตอร์ในลักษณะ Counterbalance

แนะนำว่าถ้าเป็นไปได้การเปลี่ยนก้านพัตเตอร์เป็นทางเลือกที่ควรเลือกมากกว่าการต่อก้าน ราคาที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ให้ความรู้สึกที่ดี สร้างความมั่นใจกับพัตเตอร์ในระยะยาวอย่างแน่นอน

หลังจากปรับพัตเตอร์ได้อย่างเหมาะสมแล้ว ความมั่นใจจะทำให้เราคุ้นเคยกับท่ายืนใหม่ได้ในไม่ช้า แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่คุณไม่คิดว่ามีจริงนั้นมีอยู่จริง ... สนุกกับการเล่นกอล์ฟไปอีกยาวนาน

Navigation

[0] Message Index

Go to full version