Author Topic: คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนกอล์ฟ  (Read 101885 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
สามคำถามยอดฮิตของนักกอล์ฟมือใหม่เกี่ยวกับการเรียนกอล์ฟที่จะขอตอบเป็นแนวทางให้ไปคิดต่อ

1. "เรียนกอล์ฟหรือว่าฝึกตีเองดี?"

ก่อนที่จะถามคำถามนี้ น่าจะหาคำตอบให้ตัวเองก่อนว่า จุดประสงค์ในการตีกอล์ฟของตนเองคืออะไร เพราะแต่ละคนมีจุดประสงค์ในการตีกอล์ฟไม่เหมือนกันเลย นักกอล์ฟเด็กน้อยที่ต้องการพื้นฐานเพื่อไปสู่ความเป็นเลิศ นักกอล์ฟวัยรุ่นที่ตีกอล์ฟสังสรรค์กับเพื่อน นักกอล์ฟสมัครเล่นที่ใช้กอล์ฟเพื่อออกกำลังกาย นักธุรกิจที่ตีกอล์ฟเพื่อนสังคม คนแต่ละประเภทจะมีมุมมองต่อเกมส์กอล์ฟแตกต่างกัน

แต่คำตอบที่เป็นกลางและเป็นความจริงที่สุด คือ การเรียนกอล์ฟโดยที่มีโปรกอล์ฟหรือนักกอล์ฟที่มีความรู้ดูแลและแนะนำให้จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดและควรทำ เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาของการจัดระเบียบร่างกายและการเคลื่อนไหวที่เป็นลำดับ ซึ่งเกิดขึ้นรวดเร็วมาก และที่สำคัญคนที่เคลื่อนไหวจะไม่เห็นตัวเอง ซึ่งการมีคนที่มีความรู้ยืนดูและให้คำแนะนำจะทำให้กระบวนการเรียนรู้ในการเคลื่อนไหวอย่างเหมาะสม เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ขอย้ำกับคำว่าการเคลื่อนไหวอย่างเหมาะสม ไม่ใช่การเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง เพราะความถูกต้องไม่มีจริง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเรียนกอล์ฟ คือ เวลาในการฝึกซ้อม เพราะการสวิงไม้กอล์ฟไม่ใช่การเคลื่อนไหวที่เราทำเป็นประจำ ดังนั้นจึงต้องอาศัยการฝึกฝนจนเกิดความคุ้นเคยและชำนาญ แต่ถ้าหากผู้ถามไม่มีเวลาฝึกซ้อมหรือไม่อยากฝึกซ้อมตามที่ได้รับคำแนะนำมาจากผู้สอน ก็ขอแนะนำว่าอย่าเสียเวลาไปเรียนเลย เพราะเสียทั้งเวลาและเสียเงินฟรี ซึ่งในที่สุดนักกอล์ฟที่เรียนกอล์ฟก็จะมีทั้งที่ตีได้และตีไม่ได้

ในส่วนของประชากรของนักกอล์ฟที่เป็นส่วนใหญ่มักเลือกที่จะตีกอล์ฟด้วยตัวเอง ถ้าไปถามนักกอล์ฟไทย 10 คน เชื่อว่าเกิน 5 คน จะเป็นนักกอล์ฟที่ฝึกตีเอง อาจจะมีเพื่อนๆแนะนำเล็กๆน้อยในตอนเริ่มต้น แล้วก็อาศัยฝึกตีเอง ซึ่งสุดท้ายนักกอล์ฟที่ฝึกตีเองก็จะมีทั้งที่ตีได้และตีไม่ได้เช่นกัน

แต่อยากจะบอกว่าการตีกอล์ฟให้ได้ดีมันขึ้นอยู่กับความสนุกกับความชอบ ไม่ว่าจะเรียนกอล์ฟหรือฝึกตีเอง สุดท้ายจะตีได้หรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับความตั้งใจในการฝึกซ้อม แต่การเริ่มต้นด้วยการเรียนพื้นฐานกับโปรกอล์ฟจะมีโอกาสพัฒนาไปได้เร็วและไกลกว่า อาจมีท่าทาง วงสวิงที่สวยงามได้มาตรฐานกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านักกอล์ฟที่เรียนกอล์ฟจะตีกอล์ฟได้ดีกว่านักกอล์ฟที่ฝึกตีเองแต่อย่างใด

หากท่านไม่มีเวลา ไม่อยากฝึกซ้อม ไม่ชอบเรียนที่มันเป็นทางการ ชอบเรียนรู้ด้วยตัวเอง การหาความรู้จากหนังสือหรือความรู้ทางอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำได้ เพราะเดี๋ยวนี้การหาความรู้ออนไลน์ทำได้ง่ายดายมาก แต่จะต้องเลือกที่จะเสพและเชื่อองค์ความรู้ด้วยวิจารณญาณ สิ่งที่สำคัญของการศึกษาแนวทางของวงสวิง คือ เลือกที่จะเชื่อสักแนวทางใดแนวทางหนึ่ง แล้วมุ่งไปทางนั้นอย่างเต็มที่ การไขว้เขวและเอาแนวทางของหลายๆแนวทางมาปนกัน อาจจะทำให้เกิดความขัดแย้ง จนในที่สุดจะไม่ประสบความสำเร็จสักแนวทาง

นักกอล์ฟกลุ่มที่แนะนำให้เรียนกับโปรกอล์ฟตั้งแต่เริ่มต้นคือ นักกอล์ฟเด็ก เพราะเด็กน้อยไม่ได้มีความรีบร้อน วุ่นวายใจอย่างผู้ใหญ่ การได้รับพื้นฐานที่ดีแต่เริ่มต้นจะทำให้สามารถพัฒนาต่อไปในอนาคตได้ง่ายและไกลกว่า ส่วนกลุ่มผู้ใหญ่ก็เลือกแนวทางเอาตามที่ตนเห็นว่าเหมาะสม


2. "เรียนกอล์ฟที่ไหน กับโปรคนไหนดี?"

ตอบสั้นๆเลยว่า ... เลือกเรียนกับโปรหรือโรงเรียนสอนกอล์ฟในสนามไดร์ฟหรือสนามกอล์ฟใกล้บ้าน ที่เดินทางไปเรียนและฝึกซ้อมได้สะดวก และไม่รู้สึกว่าเป็นภาระ ส่วนการเลือกโปรกอล์ฟ ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่คล้ายกับการหาเนื้อคู่ โอกาสที่จะเจอโปรที่ถูกใจหรือผิดหวังก็เป็นไปได้ เพราะโปรกอล์ฟก็มีทั้งที่สอนด้วยหลักการความรู้ที่เป็นมาตรฐาน โปรบางคนสอนด้วยประสบการณ์ของตัวเอง โปรบางคนอธิบายด้วยหลักการที่ฟังดูมีตรรกะ โปรบางคนอธิบายด้วยภาษาบ้านๆที่ดูเหมือนจะไม่มีหลักการ โปรบางคนเก่งกับการใช้อุปกรณ์ประกอบการสอนที่ทำให้คนเรียนเข้าใจได้ง่ายจากการลองทำ แต่เชื่อไหมว่าโปรทุกคนสามารถสอนให้ตีกอล์ฟได้หมด แต่ที่สำคัญกว่า คือ คือนักเรียนมีจริตที่ชอบแนวทางการสอนอย่างไรมากกว่า แนะนำให้ลองเข้าไปพูดคุย และถ้าเป็นไปได้ให้ลองเรียนสักชั่วโมงหนึ่งเพื่อตัดสินใจว่าเราชอบแนวทางของโปรท่านนั้นๆหรือไม่ โปรบางคนหรือบางโรงเรียนก็ยินดีที่จะทดลองสอนให้ฟรีหนึ่งครั้ง เพื่อให้นักเรียนได้ตัดสินใจ ถ้าไม่ชอบใจ ก็แยกย้ายกันไป

แต่ถ้าอยากจะให้ Tee Intact Golf Lab แนะนำโปรกอล์ฟที่มีคุณภาพในละแวกบ้านของท่าน ก็ลองติดต่อถามไถ่กันเข้ามาดู


3. "เรียนกอล์ฟเดือนนึงออกรอบได้เลยไหม?"

เรียนกอล์ฟ อย่ารีบ เชื่อตามคำแนะนำของโปรกอล์ฟของท่าน เพราะเกมส์กอล์ฟมีองค์ประกอบมากกว่าแค่วงสวิง ถ้าปรารถนาที่จะออกรอบภายในระยะเวลาอันสั้น ก็อย่างไปคาดหวังกับผลงานแต่อย่างใด เพราะความผิดหวังในเกมส์กอล์ฟ สร้างความหงุดหงิด ที่ติดกลับบ้าน พาลไปมีผลกระทบกับการงาน ลูกเมีย ได้นะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน
« Last Edit: March 01, 2016, 05:20:15 PM by Golf Lab »
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like