Author Topic: น้องภูมิ ... ให้มันได้อย่างนี้สิ  (Read 130555 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เขียนอะไร เพราะออกจะขี้เกียจและไม่ค่อยมีอะไรมาทำให้รู้สึกอยากเขียนอยากแชร์อะไรที่เป็นประโยชน์ในมุมของกอล์ฟ แต่เรื่องนี้มันทำให้อยู่เฉยๆไม่ได้ ต้องขอเล่าเพื่อเป็นประโยชน์กับครอบครัวของน้องภูมิและครอบๆครัวอื่นๆที่สนับสนุนให้ลูกมุ่งมั่นและเก่งเฉพาะด้าน

น้องภูมิที่พบเมื่อ 5 ปีก่อน เป็นเด็กน้อยตัวเล็กที่ชอบตีกอล์ฟ แต่ด้วยสรีระและผลงานจากการแข่งขันในช่วงนั้นไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีแต่อย่างใดเมื่อเทียบกับเด็กในรุ่นเดียวกัน ดูคุณพ่อออกจะเป็นห่วงกับอนาคตกอล์ฟของน้องด้วยซ้ำ ว่าจะไปได้แค่ไหนดูน้องภูมิในอดีตได้ที่นี่

http://www.teeintact.com/blog/?bid=190

http://www.teeintact.com/blog/?bid=220


ในช่วง 5 ปีที่พบกัน พัฒนาการก็ยังเป็นอย่างช้าๆ ต่อเนื่อง โดยที่คุณพ่อก็ยังเสียวๆอยู่เลยว่า เงินที่ลงทุนไปจะสูญเปล่าหรือไม่

จนกระทั่งล่าสุด เดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้พบน้องภูมิอีกครั้ง เพื่อเข้ามาปรับแต่งหัวไม้ คราวนี้น้องโตเป็นหนุ่มจนแทบจำไม่ได้ รูปร่างสูงใหญ่กว่าเดิมอย่างมาก ก็พูดคุยกันกับน้องและพ่อน้องในหลายเรื่อง คำถามที่ถูกยิงออกไปเช็คความมั่นใจในทักษะกอล์ฟและเกมส์กอล์ฟของเขาในขณะนี้คือ

Mr.Yee: "ช่วงนี้ภูมิตีอันเดอร์บ้างไหม"
น้องภูมิ: "ก็ไม่ขนาดนั้นครับ ก็มีบ้าง นานๆที" คำตอบด้วยเสียงที่ดูไม่ค่อยมั่นใจ


วันนั้นผมก็ให้กำลังใจพ่อน้องภูมิและให้คำแนะนำในมุมมองที่ผมเห็นจากโปรกอล์ฟรุ่นน้องที่ฝีมือดีแต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาว มีงานอีกมากที่ต้องทำและต้องเจอ ... ในวันนั้นพ่อน้องภูมิก็ยังคงดูไม่ค่อยมั่นใจกับฝีมือของลูกตัวเองว่าจะไปเล่นกอล์ฟเป็นอาชีพไหวไหม2 อาทิตย์กว่าๆผ่านไป พ่อน้องภูมิโทรมาหาเพื่อบอกข่าวว่า น้องภูมิคว้าแชมป์รายการ True Vision Junior Golf ด้วยสกอร์ -7 (7 under par) การคว้าแชมป์รายการสมัครเล่นของเด็กนั้นก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีระดับปกติ ที่ไม่สามารถชี้นำอนาคตได้แต่อย่างใด แต่ที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งคือการตีจบ 2 วันด้วยสกอร์ 7 under par นี่สิที่มีความสำคัญอย่างมีนัยะ ในหลายประการ1.เมื่อสองอาทิตย์ก่อน ยังดูน้องภูมิยังไม่มั่นใจว่าตัวเองสามารถตีอันเดอร์ได้ แต่สองอาทิตย์ให้หลัง น้องภูมิสามารถตี under ได้ 2 วันติดต่อกัน รวม 7 under par ในแมทช์แข่งขันจนคว้าแช้มป์ได้ ผลงานนี้มันกำลังบอกเราว่า แชมป์ที่ได้ไม่มีคำว่าฟลุ๊คแน่นอน น้องภูมิมีของ หรือมีทักษะการทำสกอร์ที่อยู่ในเกณฑ์ที่มีอนาคตมากทีเดียว การที่จะตีกอล์ฟให้เป็นอาชีพในปัจจุบัน นักกอล์ฟที่มีอนาคตต้องมีความสามารถในการทำ under สูงๆได้เป็นอันดับแรก ส่วนเกมส์เหนียวหรือการแก้เกมส์ไปพัฒนาการในภายหลังก็ยังได้

2.น้องภูมิได้ทำลายกำแพงการตี under par ได้อย่างราบคาบแล้ว ความมั่นใจในเกมส์ของตัวเองจะพัฒนาข้ามระดับไปอย่างก้าวกระโดดอย่างทันที เหมือนอย่างโปรอาร์มที่คว้าแชมป์อย่างต่อเนื่องในปีนี้ ก็เพราะเขามั่นใจในทักษะในเกมส์ของเขา และสามารถรักษา momentum ของฟอร์มการแข่งขันได้อย่างต่อเนื่อง ผู้แข่งขันคนอื่นไม่ได้อยู่ในสายตาเขา ถึงแม้นักกอล์ฟคู่แข่งบางคนจะมีทักษะในระดับเดียวกันกับโปรอาร์ม แต่ภาวะจิตใจอยู่คนละระดับ ผลงานที่ออกมาก็คนละเรื่อง นี่คือความแตกต่างของนักกอล์ฟที่ตีดี กับนักกอล์ฟที่เป็นแชมป์

3.น้องภูมิได้เติมความชื่นใจให้พ่อแม่มีกำลังใจที่จะสู้ต่อจนไปถึงฝั่งฝันไปอีกเปราะหนึ่ง ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่เห็นแววและโอกาสของลูก เชื่อได้ว่าพ่อแม่เต็มที่อย่างแน่นอน พ่อแม่ของโปรอาร์มก็ผ่านช่วงเวลาเช่นนี้มาเช่นกัน (แหม ... รับถ้วยจากมือพ่อโปรอาร์มด้วยสินะ)

ในวันนี้ผลงานบอกให้เรารู้ว่าเราอยู่ตรงไหนของเส้นทางพอสมควรแล้ว แต่เส้นทางของการประสบความสำเร็จในการตีกอล์ฟเป็นอาชีพยังอีกไกล ยังต้องเจออะไรอีกมาก แต่ให้ดูนักกอล์ฟอาชีพหลายๆคนที่ทำเงินได้ตั้งแต่อายุไม่มาก Jordan Speith อายุ 23 ปี, Lydia Ko 18 ปี ทั้งคู่เป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลกทางฝั่งชายและหญิง Lydia Ko เทิร์นโปรปุ๊บก็ทำตังค์เป็นกอบเป็นกำเลยทุกอย่างเป็นไปได้ เรามีตัวอย่างให้เห็นแล้ว เพียงแต่ว่าเราต้องใช้สมองและการวางแผนให้มากขึ้น ลองศึกษาดู ถ้าเราทำอะไรที่แตกต่างจากคู่แข่ง มีโอกาสแน่นอน เป็นกำลังใจให้ครอบครัวน้องภูมิ และทุกๆครอบครัวที่สนับให้ลูกเล่นกอล์ฟและกีฬาทุกประเภทครับ

ทุกเบื้องหลังของความสำเร็จคือ อิทธิบาท ๔ (ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา)

ไว้มีโอกาสจะมาแชร์ขั้นตอนการสนับสนุนลูกให้เล่นกีฬาให้สัมฤทธิ์ผลอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและเกิดประสิทธิผลในเร็วๆนี้
« Last Edit: October 01, 2015, 01:27:37 PM by Golf Lab »
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like