Author Topic: น้องแป้งตีเหล็กตกบนกรีนแล้วไม่หยุด ... ชุดเหล็ก Wayo ช่วยได้  (Read 2844 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
วันนี้มีน้องแป้ง นักกอล์ฟเยาวชนสาวน้อยจากอุบลราชธานีมาเยือนในวันอาทิตย์ที่ปกติเป็นวันหยุด ได้ข้อมูลจากพ่อของน้องแป้งและจากการสัมภาษณ์น้องแป้งเอง ถึงปัญหาของการตีเหล็กที่ตกบนกรีนแล้วไม่หยุด ซึ่งเป็นปัญหาที่น่าสนใจสำหรับนักกอล์ฟเยาวชนที่ดูจากวงสวิงและประสบการณ์แข่งขันแล้ว น่าจะมีอะไรในอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะอย่างแน่นอน และโจทย์ของพ่อของน้องแป้งคือ ต้องการใช้ชุดเหล็ก Wayo ที่เคยได้รับคำแนะนำจากโปรในจังหวัดถึงประสิทธิภาพที่แตกต่างและน่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวน้องแป้งที่ได้เปรียบเหนือนักกอล์ฟคนอื่นที่ใช้ชุดเหล็กทั่วไป และต้องการให้ทำการฟิตติ้งให้เหมาะกับสวิงและสรีระของน้องแป้ง เอาแบบเปลี่ยนเหล็กแล้วเห็นผลชัดเจน เพราะน้องจะต้องเอาไปใช้แข่งขันกีฬานักเรียนแห่งชาติที่เชียงรายปลายเดือนนี้ยืนดูน้องแป้งตีเหล็กเพื่อเก็บข้อมูลและศึกษาปัญหาแล้ว ได้เข้าใจสัจธรรมที่ว่า อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น เพราะดูจากรูปร่างของเธอเทียบกับผลงานการตีแล้วแทบไม่เชื่อว่า เด็กมัธยมรูปร่างกลมๆน่ารัก ไม่เหมือนนักกีฬา จะมีสวิงที่สม่ำเสมอ และปะทะลูกอย่างแม่นยำอย่างน่าสนใจ จากการเก็บข้อมูล ตรวจสอบ และสัมภาษณ์ดูก็พบว่า สาเหตุที่น้องแป้งตีเหล็กตกแล้วไม่หยุดน่าจะมาจากปัจจัย 3 ประการ

1.น้องแป้งรูปร่างไม่สูงนัก เวลาจรดแล้วจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่าปลายเหล็กกระดกค่อนข้างมาก ซึ่งเห็นต้นเหตุให้วิถีลูกออกไปในทางดรอว์จาก lie angle ที่ไม่เหมาะสม วิถีที่ดรอว์ส่วนใหญ่ทำให้ลูกตกบนกรีนแล้วจะวิ่งมากกว่าปกติ โดยเฉพาะบนกรีนที่แข็ง

2.ชุดเหล็กเดิมของน้องแป้งมี offset ค่อนข้างมาก ก็เป็นอีกต้นเหตุให้วิถีลูกออกไปในทางดรอว์ ซึ่งก็เป็นต้นเหตุให้เกิดวิถีที่ดรอว์ที่ทำให้ลูกตกบนกรีนแล้วลูกวิ่งมากเกินไปเช่นกัน

3.ก้านในเหล็กชุดเดิมเป็น True Temper DG-R300 ซึ่งน่าแปลกใจมากที่ใช้ก้านนี้ เพราะก้านตัวนี้ค่อนข้างหนัก ให้วิถีพุ่งและสปินน้อย ซึ่งยิ่งไปเสริม 2 ข้อแรก ทำให้เกิดวิถีดรอว์ที่ยิ่งตกแล้ววิ่งมากเกินไป ตรงกับปัญหาที่กล่าวมา

พอให้น้องแป้งได้ลองตีเหล็ก Wayo ที่ lie angle มาตรฐาน จะสังเกตเห็นวิถีลูกพุ่งเข้าเป้าแบบดรอว์เล็กๆ ด้วยความที่ใบเหล็ก Wayo มี offset น้อยกว่าเหล็กชุดเดิมค่อนข้างมาก แต่จะสังเกตเห็นว่าหัวเหล็กตอนจรดกระดกขึ้น และเมื่อตรวจเช็คบน lie board ใบเหล็กเข้าลูกในลักษณะใบกระดกจริง

หลังจากปรับใบเหล็ก Wayo ให้มี lie angle ที่เหมาะสม แล้วให้น้องแป้งตีเล็งเข้าป้ายเดิม จะเห็นได้ชัดเจนว่าลูกกอล์ฟพุ่งออกไปด้วยวิถีที่ตรงทางขวาของป้ายโดยไม่ดรอว์เข้าเป้าแบบใบเหล็กก่อนดัด ซึ่งเป็นแนวทางที่ถูกต้อง น้องแป้งจะไม่ต้องเล็งเป้าแบบต้องเผื่อขวาอีกต่อไป จะมีผลให้ตีได้แม่นยำขึ้นอย่างแน่นอน และที่สำคัญเสียงหัวเหล็กปะทะลูกกอล์ฟหวาน นุ่ม แน่น ขึ้นกว่าเดิมมากอย่างรู้สึกได้ ระยะเหล็กก็เพิ่มขึ้นอย่างสังเกตได้ เพราะใบเหล็กเข้าลูกได้เต็มใบเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ชุดเหล็ก Wayo ชุดใหม่นี้ น่าจะทำให้น้องแป้งสร้างผลงานการตีเหล็กที่ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตีอย่างแน่นอนด้วยเหตุผล 3 ประการ

1.ชุดเหล็กใหม่นี้ใส่ก้านที่เหมาะกับวงสวิงทั้งน้ำหนัก ความแข็ง และวิถีลูกที่เหมาะสม จะทำให้น้องแป้งตีช็อตแอพโพรชได้อย่างสม่ำเสมอตลอดการแข่งขันหลายๆวันได้สบายๆ

2.ชุดเหล็กใหม่นี้ถูกปรับให้ตีเข้าลูกในมุมที่เหมาะสม การปะทะลูกจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถเล่นในสถาณการณ์และไลน์ที่ไม่ปกติต่างๆได้เป็นอย่างดี

3.ชุดเหล็ก Wayo ที่ฟิตติ้งอย่างเหมาะสม จะทำให้น้องแป้งตีเหล็กได้ไกลขึ้น 10-15 หลา เมื่อเทียบกับเหล็กชุดก่อนที่เบอร์เดียวกัน ซึ่งจะทำให้มีความแม่นยำในการตีขึ้นกรีนและสร้างความมั่นใจในการตีขึ้นกรีนที่เป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับการแข่งขัน
คอยติดตามผลงานและรอฟังข่าวดีจากน้องแป้งในการแข่งขันเร็วๆนี้ ... ขอให้น้องแป้งโชคดีและมีความสุขกับการเล่นกอล์ฟให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ครับ
คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านรายละเอียดชุดเหล็ก Wayo เพิ่มเติม« Last Edit: January 11, 2015, 06:23:28 PM by Golf Lab »
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like