Author Topic: ก่อนจะมาเป็นใบเหล็ก Forged ของ Wayo  (Read 3625 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
ใบเหล็ก Wayo เป็นใบเหล็ก Forged ระดับ Premium คุณภาพสูงสุด ที่กระบวนการผลิตทั้งหมดทำในญี่ปุ่นทุกขั้นตอน รวมทั้งวัตถุดิบที่เป็นเหล็กเกรดพิเศษ ก็เป็นเหล็กที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน ใบเหล็ก Wayo จึงเป็นใบเหล็กที่สรรค์สร้างออกมาด้วยความพิถีพิถัน อย่างตั้งใจโดยครอบครัวตีดาบซามูไรที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน


กว่าที่จะมาเป็นใบเหล็ก Wayo ต้องผ่านขั้นตอนมากมาย โดยเริ่มจากวัตถุดิบที่เป็นท่อนเหล็กเกรด SS400 พิเศษ ที่ถูกตัดออกเป็นท่อน แล้วนำไปเผาด้วยความร้อนสูง จนท่อนเหล็กมีอุณหภูมิสูงพอ พร้อมที่จะ Forged ขึ้นรูปท่อนเหล็กที่ร้อนแดงจะถูกตีขึ้นรูปด้วยเครื่องจักรกำลังสูง เปลี่ยนรูปเหล็กท่อนกลมยาวให้มีรูปทรงใกล้เคียงใบเหล็กมากขึ้นเหล็กที่ถูกตีขึ้นรูปจะถูกตัดปีกส่วนเกินออกด้วยเครื่องจักรอีกขั้นตอนหนึ่ง ได้ออกมาเป็นใบเหล็กเรียบๆ ที่มีรูปทรงใกล้เคียงกับใบเหล็กที่เราคุ้นเคยมากขึ้นใบเหล็ก Forged รูปร่างเรียบๆนี้จะถูกนำเข้าเครื่อง CNC เพื่อทำการกัดขึ้นรูปในส่วนของ Cavity ให้ได้ตามรูปทรงตามที่ได้ออกแบบไว้ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาและมีค่าใช้จ่ายสูง ก็เพื่อให้ใบเหล็ก Forged ของ Wayo มีรูปทรงที่สวยงาม มีรูปทรงที่สม่ำเสมอ ซึ่งขบวนการ Forged ปกติทั่วไปทำไม่ได้ใบเหล็กหลังการกัดขึ้นรูป Cavity แล้ว จะดูคุ้นตามากขึ้น แต่ยังมีอีกหลายขั้นตอนมากกกว่าจะกลายมาเป็นใบเหล็ก Wayo ที่สวยงามขั้นตอนที่สำคัญอันหนึ่งคือเทคนิคการสร้าง Slot ภายในหัวเหล็ก Wayo ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ใบเหล็ก Wayo ตีง่าย ได้ระยะ และให้ความรู้สึกนุ่มนวลใบเหล็กที่มีหน้าเหล็กเรียบๆ จะถูกเข้าเครื่องปั๊ม Groove เพื่อให้เกิดร่องบนหน้าไม้ใบเหล็ก Wayo เป็น V-Groove ที่ใช้แข่งขันได้เลขเหล็กก็เกิดจากการปั้มด้วยเครื่องปั๊มไฮดรอลิคด้วยเช่นกัน

ใบเหล็กจะถูกขัดหยาบก่อน โดยเริ่มจากช่วงคอ (hosel)
ขั้นตอนการเจาะรูใส่ก้าน และปรับความยาวของคอให้ได้ขนาดตามสเป็กใบเหล็กจะถูกขัดหยาบไปทั่วทั้งใบ เพื่อให้ได้ขนาดและน้ำหนักที่ใกล้เคียงกับสเป็กสแตมป์โลโก้ Wayo และ PROTOTYPEตามด้วยการสแตมป์ MADE IN JAPAN ที่บริเวณคอใบเหล็กทั้งใบจะถูกขัดละเอียดทั่วทั้งใบอีกหลายรอบ ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่บ่งบอกถึงความปราณีตและความตั้งใจ ใบเหล็กที่ถูกขัดอย่างตั้งใจ ผิวเหล็กจะเรียบเนียน เงา ละเอียด ซึ่งจะแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนหลังจากผ่านการชุบผิวและขัดเงาแล้วใบเหล็ก Wayo ยังผ่านขั้นตอนอีกมากพอสมควร จนได้ใบเหล็กที่ตรงตามสเป็ก ออกมาเป็นใบเหล็ก Wayo ที่สวยงาม และมีประสิทธิภาพสูง

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านรายละเอียดของชุดเหล็ก Wayo

http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1488.0


« Last Edit: October 22, 2014, 04:52:05 PM by Golf Lab »
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like