Author Topic: ไขข้อข้องใจ ... หัวไม้หน้าเด้ง Wayo ไกลกว่าหัวไม้หน้าเด้งชื่อดังไหม  (Read 392116 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab


"หัวไม้หน้าเด้ง Wayo ไกลกว่าหัวไม้หน้าเด้งชื่อดังไหม"

เป็นคำถามแรกๆที่นักกอล์ฟมักจะถามเกี่ยวกับหัวไม้หน้าเด้ง Wayo ซึ่งเป็นคำถามที่ตอบไปก็ไม่มีหนักเท่ากับการพิสูจน์ให้เห็นแบบ "คาตา" แล้วให้นักกอล์ฟตัดสินใจเอาเอง นั่นคือโจทย์ที่ต้องพิสูจน์ให้เห็นอย่างจะๆ จริงๆ แบบไม่ใช่การทดสอบเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งออกไปในทางหลวกลวงซึ่งไม่ใช่แนวทางทางวิทยาศาสตร์ตามแนวทางของ Tee Intact Golf Lab ดังนั้นการหารูปแบบในการทดสอบที่สะท้อนความเป็นจริงที่สุดจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ

การทดสอบเพื่อเปรียบเทียบระยะของหัวไม้เป็นสิ่งที่ยากกว่าที่คิด แนวทางที่ดีที่สุดคือการให้นักกอล์ฟตีหัวไม้ กับลูกกอล์ฟจริง ในสนามกอล์ฟที่นักกอล์ฟท่านนั้นคุ้นเคย ซึ่งนักกอล์ฟจะรู้ระยะไดร์ฟหัวไม้ของเขาอยู่แล้ว เพื่อเป็นการตรวจสอบอีกขั้นหนึ่ง แล้วให้นักกอล์ฟตีลูกกอล์ฟใหม่รุ่นเดียวกัน เปรียบเทียบกันแบบลูกต่อลูก เป็นจำนวนหลุมที่มากพอ เพื่อพิจารณาดูโดยเฉลี่ยแล้วผลออกมาเป็นอย่างไร เพื่อให้นักกอล์ฟมีโอกาสประเมินผลการตีเทียบกับความผิดพลาดในการตี และความเหนื่อยล้าของนักกอล์ฟที่ควรนำมาพิจารณาร่วมด้วยในการทดสอบเปรียบเทียบหัวไม้ในครั้งนี้ เราทำกันที่สนามกอล์ฟกฤษดาซิตี้กอล์ฟฮิลล์ โดยให้นักกอล์ฟที่เป็นสมาชิกของสนามที่คุ้นเคยสนามเป็นอย่างดีสองท่าน ท่านแรกคือ คุณอาสวาท นักกอล์ฟซีเนียฝีมือดี อายุเกิน 60 ปี กับคุณโดม นักกอล์ฟมือดีที่มีสวิงสม่ำเสมอ ทั้งสองท่านจะทีออฟหัวไม้หน้าเด้ง Wayo เทียบกับ หัวไม้หน้าเด้งชื่อดังอีกสองยี่ห้อ ในรอบ 9 หลุมแรก แล้วให้นักกอล์ฟทั้งสองคนประเมินผลงานของไม้กอล์ฟทั้งสามอันเปรียบเทียบกัน ไม้กอล์ฟที่มีผลงานด้อยที่สุดจะถูกตัดออก จะมีไม้กอล์ฟเพียงสองยี่ห้อที่จะได้เปรียบเทียบต่อในรอบ 9 หลุมหลัง ที่ต้องตัดออกก็เพื่อไม่ให้นักกอล์ฟอ่อนล้าเกินไปจนทำให้ผลการทดสอบผิดพลาด แล้วให้นักกอล์ฟทั้งสองตัดสินว่าหัวไม้หน้าเด้งยี่ห้อไหนที่ให้ระยะไกลที่สุด

รูปแบบการทดสอบเปรียบเทียบที่ถูกเซ็ตขึ้นมานี้ต้องการให้ผลทดสอบสะท้อนความเป็นจริงอย่างที่สุด จึงไม่นำเครื่องมือประเภท Launch Monitor ที่มีความไม่แน่นอน ซึ่งอาจจะทำให้การประเมินผลผิดพลาด การเปรียบเทียบจึงดูที่ระยะไดร์ฟที่เห็นจริงว่าลูกกอล์ฟถูกไดร์ฟให้ไปหยุดอยู่ที่ระยะเท่าใด เป็นจำนวนหลุมที่มากพอจะตัดสินใจได้ ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีและเป็นความจริงที่สุดสำหรับการทดสอบหัวไม้

การทดสอบนี้ไม่มีจุดประสงค์ในการโจมตียี่ห้อหัวไม้ที่นำมาเปรียบเทียบแต่ประการใด จึงปกปิดยี่ห้อของหัวไม้ที่นำมาเปรียบเทียบอย่างแนบเนียนที่สุด ด้วยการใช้ยี่ห้อสมมติว่า หัวไม้หน้าเด้งไก่ และหัวไม้หน้าเด้งแกะ และไม่มีการเปิดเผยให้รู้ชื่อยี่ห้อแต่ประการใด

เชิญชมผลการทดสอบแบบลูกต่อลูก สวิงต่อสวิง เพื่อดูผลการเปรียบเทียบตามความเป็นจริงได้เลยครับ


<a href="http://www.youtube.com/v/yoaCOryu10w&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/yoaCOryu10w&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>*************************************************************************************
*************************************************************************************

คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม


*************************************************************************************
*************************************************************************************
« Last Edit: September 08, 2014, 09:03:51 PM by Golf Lab »
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like