Author Topic: Tips 6 - พัฒนาเกมส์ยาวเพื่อเสริมจุดอ่อนที่ไม่เคยหวัง  (Read 3754 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
เกมส์ยาวก็คือการตีระยะที่เกินเหล็กยาวขึ้นไป เอาเป็นว่าเกินอุปกรณ์ที่ยาวกว่าเหล็ก 5 ขึ้นไป เป็นได้ทั้งเหล็ก 3, 4, ไฮบริด และ แฟร์เวย์วูด จะเห็นได้ว่าล้วนเป็นไม้กอล์ฟที่มีความยาว และมี Loft ที่น้อย เมื่อไม้กอล์ฟยาวขึ้น ความแม่นยำและความสม่ำเสมอก็จะลดลง ส่วน loft ที่น้อยก็ต้องอาศัยความเร็วหัวไม้ที่มากพอที่จะสร้างความเร็วลูกให้ลอยในอากาศได้นานพอที่จะได้ระยะแครี่ตามสมควร ด้วยข้อจำกัดทั้งสองอย่างจึงทำให้นักกอล์ฟสมัครเล่นมักมีปัญหากับเกมส์ยาวอย่างเป็นเรื่องปกติ เพราะนักกอล์ฟสมัครเล่นมักจะมีทักษะความแม่นลูกไม่มาก ซึ่งการตีไม่แม่นลูกก็ทำให้ไม่สามารถสร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้เต็มประสิทธิภาพ และประกอบกับนักกอล์ฟสมัครเล่นมักมีความเร็วหัวไม้ที่ไม่มากพอที่จะทำให้ลูกลอยได้ตามสมควรด้วย จึงทำให้ปัญหาหลักของเกมส์ยาวจึงคือปัญหาในการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟนั่นเอง

จุดหลักของการพัฒนาเกมส์ยาวคือเรื่องของความแม่นลูก ซึ่งจะเห็นได้ว่าเกมส์ยาวเป็นช็อตที่ยากต่อการทำให้สมบูรณ์แบบ เพราะไม้กอล์ฟก็ยาว loft ก็น้อย และยังจะต้องตีบนพื้นที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเป็นเช่นไร ดังนั้นนักกอล์ฟที่มีเกมส์ยาวที่ดีจะต้องมีทักษะที่ดีมาก เพราะต้องมีความแม่นลูก และสามารถตีบนไลน์ที่หลากหลายได้อย่างแม่นยำ


การสร้างความเร็วลูกกอล์ฟให้ได้อย่างเหมาะสม ลูกกอล์ฟจะต้องปะทะเข้า Sweet Spot เท่านั้น ดังนั้นการตีไม้ยาวหัวไม้จะต้องโดนลูกกอล์ฟก่อนที่จะโดนพื้น นักกอล์ฟที่ตีหลังลูก คือโดนพื้นก่อน จะทำให้ยากต่อการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟ และเมื่อต้องการความแม่นยำ จังหวะการสวิงจึงเป็นอีกส่วนสำคัญ นักกอล์ฟส่วนใหญ่ที่ตีไม่เข้า Sweet Spot ลูกกอล์ฟจะไม่ได้ระยะ ยิ่งเห็นว่าไม่ได้ระยะ ก็ยิ่งเฆี่ยน ยิ่งเข่น เพื่อพยายามตีให้ไกลขึ้น แต่สิ่งที่พยายามมักไม่เกิดผล เพราะยิ่งพยายามตีให้แรงให้เร็ว ความแม่นยำก็จะยิ่งลดน้อยถอยลง เมื่อกลับมาพิจารณาปัจจัยที่สำคัญของการตีไม้่ยาวๆก็คือ ความแม่นยำในการตีเข้า Sweet Spot ซึ่งถ้าปัจจัยสำคัญยังไม่ผ่าน ก็ไม่มีทางที่จะตีไม้ยาวให้ได้ระยะและเข้าเป้าได้เลย สิ่งที่ควรปฏิบัติกับการพัฒนาเล่นเกมส์ยาวคือ การบอกตัวเองว่า ต้องตีให้แม่นลูก และอย่าตั้งความคาดหวังกับเกมส์ยาวมากนัก จะได้ไม่กดดัน เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าเกมส์ยาวกับไม้กอล์ฟยาวเป็นช็อตที่ยาก มีโอกาสผิดพลาดมาก ดังนั้นนักกอล์ฟที่คิดจะตีไม้ยาวเพื่อเกมส์ยาว จะต้องประเมินก่อนตีว่า ถ้ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น สิ่งที่แย่ที่สุดที่เกิดขึ้นคืออะไร ตกน้ำ OB ตกทราย เข้าป่า คุ้มไหมที่จะเสี่ยง เมื่อตัดสินใจที่จะตีไม้ยาว ก็วางใจไว้กลางๆ สบายๆ โฟกัสที่ความแม่นลูก จับกริปเบาๆ สวิงด้วยจังหวะที่เนิบนาบ อย่าเข่น และยอมรับผลที่ออกมา ถ้าตี 2 ออนได้ ก็ถือเป็นกำไร แต่ถ้าผลงานไม่ดีก็เสมอตัวไป แค่นี้ก็จะทำให้เกมส์ยาวไม่สร้างความเครียด จนเป็นจุดอ่อนในเกมส์ของคุณ

ในแง่ของอุปกรณ์ ไม้ยาวก็ควรจะใช้ไม้กอล์ฟที่เบา ก้านเบา และออกไปทางอ่อนหน่อย จะทำให้ตีลูกกอล์ฟลอยได้ง่ายขึ้น การใช้หัวไม้แฟร์เวย์วูดและไฮบริดที่มีประสิทธิภาพการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟที่มากกว่าปกติ ที่เรียกว่า หน้าเด้ง ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยได้เป็นอย่างมาก ไม้กอล์ฟเหล่านี้จะสร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้มากกว่าด้วยความเร็วหัวไม้เท่าเดิม เมื่อนักกอล์ฟรู้ว่าหัวไม้เด้งช่วย นักกอล์ฟก็ไม่ต้องเร่งหรือเข่นตี แค่ตีให้เนิบขึ้น ไม่ต้องเร่งมาก ก็ได้ความเร็วลูกกอล์ฟที่เหมาะสม ได้ระยะตามต้องการจากความเด้งของหน้าไม้ และผลจากการตีเนิบๆ ความแม่นยำในการปะทะก็จะมีมากขึ้น การตีได้ระยะอย่างสม่ำเสมอก็จะยิ่งเกิดขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางในการตีไม้ยาวในเกมส์ยาวนั่นเอง
หัวไม้แฟร์เวย์วูด Wayo
และ หัวไม้ไฮบริด Wayo ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียวคลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 5 - รู้ระยะของอุปกรณ์แต่ละอันในถุงกอล์ฟหรือเปล่า
« Last Edit: October 09, 2014, 02:48:36 PM by Golf Lab »
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like