Author Topic: ไม้กอล์ฟอมตะนิรันดร์กาลจริงหรือ? (Golf Club Forever?)  (Read 6023 times)

Golf Lab

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1926
  • Golf is fun ... Clubfitting make it very fun!
    • View Profile
    • Tee Intact Golf Lab
นักกอล์ฟส่วนมากมักคิดว่าไม้กอล์ฟและอุปกรณ์กอล์ฟในถุงนั้นถ้าตอนนี้ตีได้ ต่อไปก็คงใช้ได้ยาวไปจนแก่เฒ่าเลย นั่นเป็นความคิดที่ถูกต้อง หากนักกอล์ฟท่านนั้นๆ สามารถคงสภาพปัจจัยต่างๆให้คงที่ได้ไปตลอด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันเป็นไปได้ยาก เพราะตลอดช่วงอายุการเล่นกอล์ฟของเรา มันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาซึ่งทำให้ไม้กอล์ฟที่เราเคยใช้ได้ดีกลับตีไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างที่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งตัวนักกอล์ฟเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน วันนี้เราจะมาดูกันว่าทำไมและอะไรที่ทำให้ ?Golf Club Not Forever?1.   อายุหรือวัย เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้นักกอล์ฟต้องเปลี่ยนอุปกรณ์กันอยู่เป็นช่วงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักกอล์ฟเด็กๆ ที่ร่างกายมีการการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีผลต่อความแข็งแรงและความสูง ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้จำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนอุปกรณบ่อยหรือมากกว่านักกอล์ฟในวัยอื่นๆ เมื่อร่างกายถึงวัยหนุ่มสาวที่การเจริญเติบโตเริ่มหยุดแล้ว สาเหตุของการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ก็จะมาจากสาเหตุอื่นแทน แล้วก็จะมารู้สึกตัวอีกทีก็จะเป็นนักกอล์ฟช่วงที่กำลังขยับจากนักกอล์ฟหนุ่มตอนปลายไปเป็นนักกอล์ฟหนุ่มใหญ่ ที่มักจะเริ่มรู้สึกว่าไม้กอล์ฟที่เคยตีได้ดีมากในวัยหนุ่มกลับไม่เป็นมิตรกับวัยที่เปลี่ยนไป ทั้งหนัก ทั้งแข็ง แล้วก็ยังตียากอีกต่างหาก โดยรวมแล้วปัจจัยในการปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟเนื่องจากวัยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมันคือความจริงของชีวิต ควรปรับเปลี่ยนซะ อย่าไปฝืนเพราะมันจะมีผลต่อวงสวิงและสุขภาพ
2.   วงสวิง เป็นเรื่องพื้นฐานของการเล่นกอล์ฟ ซึ่งนักกอล์ฟที่เพิ่งหัดใหม่ก็จะมีวงสวิงที่แตกต่างกับนักกอล์ฟที่มีพื้นฐานวงสวิงที่ดีอย่างโปรกอล์ฟอาชีพอย่างแน่นอน เมื่อนักกอล์ฟพัฒนาวงสวิงได้ดีขึ้น ก็จะเป็นผลทำให้องค์ประกอบต่างๆ เช่น ความเร็วหัวไม้ เทคนิคการเข้าปะทะลูก ความรุนแรงในการสวิงปะทะลูก ความแม่นยำในการสวิง ความผิดพลาดในวงสวิง ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นผลให้นักกอล์ฟจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ให้เหมาะสมเป็นช่วงๆ
3.   ทักษะหรือเทคนิค ของนักกอล์ฟเกิดขึ้นจากประสบการณ์ในการซ้อม ออกรอบและแข่งขัน เมื่อนักกอล์ฟมีทักษะที่ดีขึ้น มักต้องการอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับทักษะที่พัฒนาขึ้นไป เช่น นักกอล์ฟฝีมือดีมักหัวไม้ที่มีขนาดเล็กหรือใบเหล็กที่มีความบางและคมเพื่อการปรับแต่งช็อตที่หลากหลาย ซึ่งแตกต่างจากนักกอล์ฟมือใหม่อย่างสิ้นเชิงที่ต้องการไม้กอล์ฟที่ตีง่าย ได้ระยะและตีได้ตรง
4.   กลยุทธ์ (Tactic) เพราะกอล์ฟคือเกมส์ของการเอาลูกกอล์ฟลงหลุมด้วยจำนวนครั้งที่น้อยที่สุด จึงไม่มีวิธีการที่ตายตัว นักกอล์ฟแต่ละคนจึงมีวิธีการที่แตกต่างกัน โดยพยายามใช่้จุดแข็งของตนให้เป็นประโยชน์มากที่สุด และไม่เอาจุดด้อยของตนมาใช้งานในสนาม ดังนั้นในการออกรอบแต่ละสนามอุปกรณ์กอล์ฟที่อยู่ในถุงอาจจะแตกต่างกันตามสภาพสนามที่มีทั้งสั้น-ยาว ซึ่งอาจจะต้องเพิ่มหรือลดเหล็กยาว, สนามภูเขาที่ต้องเล่นเกมส์ที่หลากหลาย อาจต้องใช้เว็ดจ์หลายอัน, สนามที่ลมแรงที่วัดฝีมือกันจริงๆ ก็ต้องปรับกลยุทธ์กันขนานใหญ่, สนามที่มี dogleg ซ้าย-ขวา ก็อาจจะต้องใช้หัวไม้สองอันอย่างที่ Phil Mickelson ใช้, สนามกรีนช้า-เร็ว หรือแข็ง-นุ่ม ก็เปลี่ยนไปในแต่ละสนาม ดังนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมก็ควรจะต้องถูกปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป
5.   ความรู้สึก เป็นปัจจัยที่สำคัญ เพราะกอล์ฟเป็นเกมส์ของจิตใจและความมั่นใจ ถ้าเรารู้สึกไม่มั่นใจไม้กอล์ฟอันไหนในถุง ก็ควรจะต้องทำอะไรกับมันสักอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนหรือโมดิไฟด์ให้เหมาะสม เมื่อถึงเวลาที่เราจะต้องใช้งานมันในยามคับขัน ความกังวลใจจะได้ไม่เข้ามารบกวน เพราะแค่การควบคุมสมาธิกับช็อตนั้นๆก็ยากมากแล้วในสถานการณ์ที่กดดัน
6.   เทคโนโลยีไม้กอล์ฟ มีผลต่อประสิทธิภาพและผลงานอย่างยิ่ง ตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเปรียบเทียบระยะไดร์ฟของหัวไม้ Persimmon ที่ประกอบกับก้านเหล็ก กับหัวไม้อีกอันที่เป็นหัว Titanium ประกอบเข้ากับก้านกราไฟต์ จะเห็นความแตกต่างของผลงานที่เห็นได้ชัดเจน ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของพัฒนาการของเทคโนโลยีการออกแบบและวัสดุศาสตร์ที่มีผลทำให้ประสิทธิภาพการตีที่ดีขึ้นและทำให้เกมส์กอล์ฟง่ายมากขึ้นอย่างมาก ในองค์ประกอบทุกอย่างของการทำไม้กอล์ฟขึ้นมาให้เหมาะสมกับนักกอล์ฟแต่ละคน ทั้ง หัว, ก้าน, กริป, การ Fitting, การประกอบ และการปรับให้เหมาะสม ล้วนแล้วแต่มีเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมด้วยกันทั้งสิ้น
7.   การเปรียบเทียบกับเพื่อน ตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเพื่อนในก๊วนจากเดิมที่ไดร์ฟหัวไม้ตามก้นคุณอยู่ 10 หลา แล้ววันดีคืนดี เกิดไดร์ฟแซงหน้าคุณไป 10 หลา จากการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เพียงอย่างเดียว ถามว่าคุณอยู่เฉยได้ไหม หรือกับการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างที่มีผลสำคัญต่อเกมส์โดยรวม ซึ่งเคยเป็นจุดอ่อนของคุณ แล้วสามารถช่วยลดสกอร์ได้อย่างเห็นผล คุณคิดจะลงทุนไหม
8.   แฟชั่นและสีสัน ในทุกวันนี้การแข่งขันที่รุนแรงก็ยิ่งทำให้มีการพัฒนาสินค้าให้หลากหลายและสวยงามมายั่วกิเลสนักกอล์ฟกันอยู่เรื่อยๆ จนไม่มีทีท่าว่าจะหยุดหย่อน เพราะแฟชั่นเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัวที่ห้ามกันไม่ได้ ถ้ามันทำให้เราตีกอล์ฟได้อย่างมั่นใจก็อย่าไปขวาง ตัดสินใจซื้อไปเลย
9.   รสนิยมและคุณค่าทางจิตใจ  ยี่ห้อหรือความเป็นตัวตน จากการสร้างแบรนด์ด้วยกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ รวมถึงการโฆษณารูปแบบต่างๆ ทำให้อุปกรณ์กอล์ฟต่างมีบุคลิคและรสนิยมที่แตกต่างกัน จนทำให้นักกอล์ฟเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับบุคลิคและฐานะทางสังคมของตน รวมถึงนักกอล์ฟที่ใช้กอล์ฟเพื่อการธุรกิจ ก็มักจะคำนึงถึงภาพลักษณ์ของตนที่แสดงออกมาในรูปอุปกรณ์กอล์ฟที่ใช้ออกรอบอีกด้วย

ปัจจัยทั้งหมดที่ว่ามาจะเห็นได้ว่าเรื่องของอุปกรณ์กอล์ฟไม่มีวันจบ นักกอล์ฟแต่ละคนก็ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์กอล์ฟกันอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนจะมากจะน้อยก็อยากให้เอาเกณฑ์ของความจำเป็นและประสิทธิภาพเอาไว้เป็นหลักใหญ่ เราไม่อยากให้นักกอล์ฟปรับเปลี่ยนอุปกรณ์กอล์ฟจากแรงยุหรือการเชียร์ของพนักงานขายที่มองแต่ยอดขายของตนเองเป็นหลัก เพราะเงินทุกบาทมีคุณค่า เปลี่ยนอุปกรณ์แบบไม่ได้ประโยชน์บ่อยๆ เดี๋ยวคนข้่างๆ ไม่อนุมัติให้เล่นกอล์ฟต่อไปแล้วจะหนาว ?
Tee Intact Golf Lab
"We're in clubfitting."
http://www.teeintact.com/
086-9894883
E-mail: teeintact@yahoo.com
Line ID: teeintact
Fanpage: http://www.facebook.com/TinTactGolfLab  <=== เชิญกด Like