Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Golf Lab

Pages: [1] 2 3 ... 123
1
หัวไม้หน้าเด้ง Wayo 10 องศา ก้าน Mitsubishi Bassara P-53 flex-R สภาพ 90% ใช้น้อย มีรอยบนก้านนิดหน่อย

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหัวไม้ที่ตีโคตรง่าย ลูกตกแล้ววิ่งกระจาย และเพิ่มระยะไดร์ฟอย่างเห็นผล จัดไป 15,000 บาท
ติดต่อ 086-9894883
Line ID: teeintact

*** ราคารวมค่าจัดส่งแล้ว ***


========================================================================หัวไม้ปรับตำแหน่งก้านได้ Tsuruya Onesider GS 9.5 องศา ก้านกราไฟต์คุณภาพเยี่ยม 80t flex-S 
ยาว 44.75" สำหรับคนที่ต้องการหัวไม้ตีง่าย และเน้นคอนโทรล ก้านคุณภาพเยี่ยม (ไม่มีประแจไข สามารถใช้ของ Taylormade ได้)

จัดไปในราคา 8,000 บาท

ติดต่อ 086-9894883
Line ID: teeintact

*** ราคารวมค่าจัดส่งแล้ว ***

========================================================================หัวไม้ Mizuno MX700 9.5 องศา ก้านโม Fujikura Fit-ON 150 flex-S

จัดไป 2,500 บาท
ติดต่อ 086-9894883
Line ID: teeintact

*** ราคารวมค่าจัดส่งแล้ว ***

=======================================================================


แพ็คคู่ แฟร์เวย์วูด Maruman Shuttle  i4000x เบอร์ 2 และ เบอร์ 5

จัดไป 5,000 บาท (แยกอัน อันละ 3,000 บาท)


ติดต่อ 086-9894883
Line ID: teeintact

*** ราคารวมค่าจัดส่งแล้ว ***

========================================================================


หัวไม้หน้าเด้งในตำนาน Sword IZU-Max COR 9 องศา flex-R

===== SOLD =====
ติดต่อ 086-9894883
Line ID: teeintact

*** ราคารวมค่าจัดส่งแล้ว ***


========================================================================หัวไม้ XXIO 8 สภาพเยี่ยม เดิมๆ loft 10.5 องศา ก้าน flex-S  สเป็กญี่ปุ่น ก้านไม่แข็ง

===== SOLD =====

ติดต่อ 086-9894883
Line ID: teeintact


2
<a href="http://www.youtube.com/v/0EaMKWcBD1g&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/0EaMKWcBD1g&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>

<a href="https://www.youtube.com/watch?v=0EaMKWcBD1g&amp;feature=youtu.be" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/watch?v=0EaMKWcBD1g&amp;feature=youtu.be</a>MIN Belt คือ เข็มขัดรูปแบบใหม่ ที่ทุกคนควรจะเป็นเจ้าของอย่างน้อยหนึ่งเส้น

เข็มขัดเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของทุกคน ถ้าลองไปเปิดตู้เสื้อผ้าดู จะพบว่าแต่ละคนมีเข็มขัดกันไม่ต่ำกว่า 4-5 เส้นอย่างแน่นอน บางคนอาจจะพบว่ามันมากจนตัวเองแปลกใจ แต่เข็มขัดจำนวนมากมายเหล่านั้นก็ยังไม่ใช่เข็มขัดที่สมบูรณ์แบบอย่างที่ตามหาอยู่ดี

การตามหาเข็มขัดที่ใช่ ไม่ต่างกับการค้นหา "รักแท้" ที่คุณรู้ว่ามันมีอยู่ แต่ก็หาไม่เจอเสียที บางคนอาจจะสมหวัง แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงตามหามันต่อไป

บางครั้งคุณคิดว่าพบแข็มขัดที่ใช่แล้ว แต่เมื่อใช้มันไปสักพักจะพบว่าเข็มขัดทั่วไปมีปัญหามากมาย ทั้งแตกลายงา ขึ้นรา มีรูที่ไม่สวยงามและเสียรูป สายเข็มขัดบิดเบี้ยว ไม่ได้รูปทรง อีกทั้งรูปแบบที่น่าเบื่อ ... และอีกเยอะที่ทุกคนต่างก็รู้ดี

ทุกคนเสียเงินไปเท่าไหร่แล้วกับเข็มขัดที่ไม่ถูกใจ แถมยังต้องเสียพื้นที่จัดเก็บมันอีก มันคุ้มไหมที่จะต้องเสียเวลาและอารมณ์ไปกับเข็มขัดที่เต็มไปด้วยปัญหา จนทำให้คนส่วนใหญ่หมดหวัง เลิกใส่ใจ ไม่ให้ความสำคัญกับเข็มขัด แล้วหันไปใช้เข็มขัดคุณภาพต่ำ ที่มีสภาพแย่และมีรูปแบบพื้นๆ ซึ่งเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของตัวเองโดยไม่รู้ตัวอย่างน่าเศร้าใจMIN Belt คือ "รักแท้" ที่ทุกคนตามหาอยู่นั่นเอง เข็มขัดที่ไม่มีใครคิดว่ามีอยู่จริง กับรูปแบบที่เรียบง่าย ทันสมัย เท่ห์ แปลกใหม่ และข้อดีอีกมากมาย 

เข็มขัด MIN Belt เพียงเส้นเดียว สามารถแทนเข็มขัดที่มีอยู่ได้ทั้งตู้ได้เลยทีเดียว จะใส่ทำงาน, ออกกำลังกาย, เที่ยว, เล่น จะเป็นทางการหรือลำลอง ได้หมด
ทุกคนคงรู้สึกพอแล้วกับเข็มขัดธรรมดาที่เต็มไปด้วยปัญหา โลกใบนี้ต้องการเข็มขัดแบบใหม่ เราจึงเกิดความคิดในการออกแบบเข็มขัดที่แตกต่างภายใต้แนวคิด

1. เรียบง่าย และสร้างแรงบันดาลใจ
2. ใช้งานง่าย แต่เท่ห์และแฝงความหมาย
3. มีกลไกเข็มขัดและวัสดุของสายเข็มขัดที่โดดเด่นและแตกต่าง
4. แก้ปัญหาเข็มขัดทุกชนิดที่มีในเข็มขัดทั่วไป
5. ทนทานต่อการใช้งานที่หลากหลาย

และนี้คือการเริ่มต้นของเข็มขัด "MIN Belt"
เข็มขัด MIN Belt มีหัวเข็มขัดที่โดดเด่นและแตกต่าง ได้รับการจดสิทธิ์บัตรในระดับนานาชาติ ถูกออกแบบเพื่อให้ใช้งานได้เป็นอย่างดีและหลากหลาย หัวเข็มขัดทำจากแผ่นสแตนเลสคุณภาพสูงเพียงชิ้นเดียว ผ่านขั้นตอนการตัดด้วยเลเซอร์ พับขึ้นรูป พ่นทราย และเคลือบผิวให้มีสีสันสวยงามและคงทนยาวนานด้วยเทคนิค PVD (Physical Vapor Depositon) ที่ใช้ในงานจิวเวลรี่

หัวเข็มขัด MIN Buckle มีรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร เรียบง่าย แต่ดูเท่ห์ กลไกการยึดอาศัยเทคนิคการหนีบ ที่ยึดปลายสายเข็มขัดเข้าด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพ
หัวเข็มขัด MIN Buckle ถูกตั้งใจออกแบบให้เห็นเป็นตัวอักษร "M-I-N" แฝงเข้าไปกับการกลไกหนีบยึดได้อย่างกลมกลืนและชาญฉลาด ด้วยผิววัสดุที่ด้าน เนียน ละเอียดและเคลือบผิวด้วยเทคนิคที่ใช้กับงานจิวเวลรี่ที่เรียกว่า PVD (Physical Vapor Depositon) หัวเข็มขัด MIN Buckle จึงมีพื้นผิวและสีสันที่สวยงาม ดูหรูหราเป็นพิเศษ และมีคงทนกว่าหัวเข็มขัดปกติ
สายเข็มขัดเป็นส่วนสำคัญมากที่มีผลต่อความรู้สึกในการใช้งาน เป็นส่วนประกอบที่ปัญหาส่วนใหญ่ของเข็มขัดเกิดขึ้น เราทำการวิจัย ทดสอบ ทดลองวัสดุทำสายเข็มขัด และสร้างต้นแบบสายเข็มขัดมาอย่างมากมาย จนเราได้พัฒนาวัสดุทำสายเข็มขัดแบบพิเศษที่ให้ความรู้สึกที่ดีมาก มีสีสันที่สวยงาม ผิวมีลายที่หรูหรา คล้ายลายหนัง และทนทานต่อการใช้งานที่หลากหลายเป็นอย่างยิ่ง ใส่สบาย และใช้งานร่วมกับหัวเข็มขัด MIN Buckle ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สายเข็มขัด MIN Strap มีความกว้าง 35 ม.ม. ผลิตจากวัสดุโพลีเมอร์ที่มีโครงสร้างภายในเป็นเส้นใยไนล่อนถัก ทำให้สายเข็มขัดมีความแข็งแรง ทนทานเป็นพิเศษ และที่สำคัญ สายเข็มขัด MIN Strap ทนน้ำด้วย ผิวสัมผัสมีลายสวยงาม เนียนละเอียด คล้ายผิวของสายเข็มขัดหนัง แต่มีความทนทานต่อการใช้งานที่หลากหลายกว่าเป็นสิบเท่า เพียงแค่มองด้วยตาเปล่าคุณก็จะรับรู้ได้ถึงคุณภาพที่ยอดเยี่ยมได้ทันที และเมื่อได้สัมผัส ความรู้สึกทั้งหมดสรุปได้ด้วยคำเพียงคำเดียวว่า "Premium"
เข็มขัด MIN Belt มีรูปแบบที่เรียบง่าย ไม่ต้องมีรู ไม่มีปลายสายห้อยรุงรัง ไม่ต้องมีห่วงไว้ยึดปลายสาย และไม่ต้องมีส่วนประกอบอื่นๆที่ไม่จำเป็นอีกเลย เพราะเข็มขัด MIN Belt มีส่วนประกอบเพียง 2 ส่วน คือ หัวเข็มขัด MIN Buckle และสายเข็มขัด MIN Strap เพียงเท่านี้ก็เพียงพอสำหรับประสบการณ์ใหม่ที่จะสามารถแก้ปัญหาที่มีอยู่ในเข็มขัดทุกชนิด แล้วคุณก็จะพบว่าเข็มขัดทั้งหมดที่คุณมีอยู่ ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในชีวิตอีกต่อไป
เข็มขัด MIN Belt มีสไตล์ ดูดีและเข้ากับเสื้อผ้าได้ทุกชุด ทั้งยังสามารถจับคู่หัวเข็มขัดและสายเข็มขัด ให้มีสีสันที่เข้ากับชุดที่ใส่ในแต่ละโอกาสได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
เข็มขัด MIN Belt ใช้งานง่ายและถอดใส่ได้อย่างรวดเร็ว

<a href="http://www.youtube.com/v/7J7jlLQ0wBU&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/7J7jlLQ0wBU&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>


เข็มขัด MIN Belt นอกจากจะถอดสลับไปมาได้แล้ว ยังสามารถใส่ได้หลายรูปแบบอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการใส่แบบปกติ, ใส่สายกลับด้าน, แบบมีลิ้นสั้นๆ, ใส่หัวกลับด้าน, หรือแม้แต่จะใส่สองหัวก็ยังได้ ข้อจำกัดของเข็มขัด MIN Belt อยู่ที่จินตนาการของคุณเองเราออกแบบเข็มขัด MIN Belt เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ถ้าทุกคนได้สัมผัสจะสามารถรับรู้ได้ถึงงานคุณภาพได้อย่างทันที และเราคาดหวังว่าเข็มขัด MIN Belt จะเป็นมรดกที่ทุกคนสามารถส่งต่อไปยังคนรุ่นต่อๆไป ได้อย่างความภาคภูมิใจ
เข็มขัด MIN Belt ทนน้ำ หัวเข็มขัด MIN Buckle เป็นวัสดุสแตนเลสคุณภาพเยี่ยม ที่ทนสนิมและการกัดกร่อน สายเข็มขัด MIN Strap ทนน้ำ สามารถล้างทำความสะอาดได้ หรือแม้จะใช้ในงานลุยๆที่เข็มขัดอื่นทำไม่ได้ แต่สบายมากสำหรับ MIN Beltจากการทดสอบเข็มขัด MIN Belt ในสภาพการใช้งานจริงเป็นระยะเวลาเกือบหนึ่งปี ผลที่ได้สร้างความมั่นใจให้กับเรามาก สายเข็มขัด MIN Belt ยังคงรูปเป็นเส้นตรง สวยงามเหมือนใหม่ ไม่มีการหักงอ หรือเสียรูปให้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งเป็นการพิสูจน์ได้ว่าเข็มขัด MIN Belt นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังมีความทนทานเป็นเลิศ

สำหรับคนที่เดินทางบ่อยๆ จะชอบเข็มขัด MIN Belt ที่ช่วยทำให้การจัดกระเป๋าง่ายขึ้น ด้วยการม้วนเก็บที่ง่าย กระทัดรัดและเป็นระเบียบ แม้แต่การเก็บหัวเข็มขัด MIN Buckle หลายๆหัวก็ทำได้ง่ายมากและประหยัดเนื้อที่
เข็มขัด MIN Belt ยังช่วยทำให้การขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัยในสนามบินทำได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องถอดเข็มขัดออกทั้งเส้น เพียงแค่ถอดหัวเข็มขัดออก เพื่อเดินผ่านเครื่องตรวจโลหะ แล้วใส่หัวเข็มขัดกลับเข้าไปได้อย่างง่ายๆในภายหลัง
หัวเข็มขัด MIN Buckle มีช่องหนีบปลายสายเข็มขัดสองช่อง ให้ดันปลายสายเข็มขัดด้านหัวเข้าไปในช่องช่องหนีบช่องหน้า เพื่อให้หัวเข็มขัดและสายเข็มขัดยึดติดกัน การใส่เข็มขัด MIN Belt  สามารถทำได้ใน 2 ขั้นตอนง่ายๆ ตามในวีดีโอ

<a href="http://www.youtube.com/v/s0qogMdaDew&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/s0qogMdaDew&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>
แรงบันดาลใจของเข็มขัด MIN Belt คือวีดีโอ Youtube ที่มีชื่อว่า
"Last Lecture" โดย Dr. Randy Pausch
  เขาได้แชร์ความรู้ของเขาไว้ให้กับคนทั่วโลกก่อนที่เขาจะตายด้วยโรคมะเร็ง แต่อันที่จริงสิ่งที่เขาพูดออกมานั้น เขาตั้งใจถ่ายทอดความรู้เหล่านี้ไว้เป็นมรดกให้กับลูกๆของเขาที่ยังเด็กอยู่ต่างหาก เป็นวีดีโอคลิปที่ดีมากๆและอยากให้ทุกคนลองชม

ในฐานะพ่อคนหนึ่ง ที่เป็นวิศวกรและนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ผมคิดว่ามันคงจะเป็นเรื่องที่ดีมาก ถ้าได้มีโอกาสสร้างสรรค์อะไรบางอย่างที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อนที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคนให้มีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นได้ และจะยิ่งดีมาก หากงานเหล่านั้นสามารถกลายเป็นมรดกให้กับน้องคิน ลูกชายตัวน้อยของผม เขาอาจจะยังไม่รู้เรื่องหรอกว่าสิ่งที่เขาลงมือทำกับพ่อในวันนี้มันคืออะไร แต่เขาจะรับรู้มันได้ เมื่อเขาโตขึ้น และหวังว่าคินจะภูมิใจในพ่อของเขา
ผมหวังว่าโครงการเข็มขัด MIN Belt จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนให้คิดทำอะไรบางอย่างที่สร้างสรรค์ให้กับโลกนี้ในแบบของตัวเอง เข็มขัด MIN Belt จะไม่มีทางเกิดเป็นรูปธรรมได้ หากขาดการสนับสนุนของทุกคน และเรื่องราวทั้งหมดนี้ก็จะไร้ความหมาย ดังนั้นเราจึงต้องการความช่วยเหลือของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุน หรือช่วยกันแชร์เรื่องราวของเข็มขัด MIN Belt ให้กับคนรอบตัวที่น่าจะสนใจประสบการณ์ใหม่จากเข็มขัด MIN Belt


สำหรับท่านที่สนใจเข็มขัด MIN Belt ติดต่อ 086-9894883 , Line ID: teeintact

3
หลายคนได้เห็นเข็มขัด MIN Belt แล้วรู้สึกสนใจอยากได้มาใช้บ้าง แต่ไม่เข้าใจว่าจะทำอย่างไร เพราะเรื่อง Crowdfunding และ เว็บไซต์ Kickstarter ยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย แม้แต่ฝรั่งส่วนใหญ่ก็ยังไม่ค่อยรู้จัก และจะต้องอธิบายกันยกใหญ่ วันนี้จะขออธิบายเรื่อง Crowdfunding และ เว็บไซต์ Kickstarter ให้ฟัง และรวมถึงวิธีการและขั้นตอนในการ back ที่ภาษาทาง crowdfunding เขาหมายถึงการสนับสนุนโครงการ หรือก็คล้ายการสั่งสินค้านั่นเอง

Crowdfunding คือ โมเดลธุรกิจแบบใหม่ที่พลิกรูปแบบการเริ่มต้นธุรกิจแบบเดิมๆ ที่นักธุรกิจได้พัฒนาสินค้าต้นแบบที่เป็นที่พอใจแล้ว เขาจะต้องใช้เงินลงทุนไปกับค่า mold และ tooling ที่จะต้องใช้ในการผลิต และจะต้องผลิตสินค้าออกมาเป็นสต๊อกเพื่อให้พร้อมที่จะขาย แต่ Crowdfunding จะต่างออกไป หลังจากที่นักธุรกิจหรือนักประดิษฐ์ได้สินค้าต้นแบบที่มั่นใจแล้ว พวกเขาสามารถทำเป็นโครงการเสนอไปบนเว็บไซต์ที่ให้บริการระดมทุนที่มีสมาชิกเป็นคนจากทั่วโลก ที่พร้อมจะสนับสนุนโครงการในรูปแบบต่างๆ โดยส่วนใหญ่เจ้าของโครงการจะเสนอให้สนับสนุนสินค้าตามต้นแบบที่เห็นผ่านวีดีโอและรูปภาพ รูปแบบของ Crowdfunding จึงคล้ายการขายสินค้าออนไลน์แต่สินค้ายังไม่มีการผลิตออกมาก่อน เจ้าของโครงการขายไอเดียผ่านสื่อ หากมีผู้สนับสนุนมากเพียงพอตามเป้าที่ตนเองตั้งไว้ เขาก็จะเอาเงินนั้นไปลงทุนตามขั้นตอนเพื่อผลิตสินค้าเหล่านั้นแล้วส่งให้ผู้สนับสนุน

Kickstarter คือเว็บไซต์ Crowdfunding อันดับหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุด นักออกแบบและเจ้าของโครงการต่างๆ จะรวมตัวกันอยู่ที่เว็บไซต์นี้ โครงการต่างๆจึงมีความหลากหลายมาก แต่โครงการที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่สร้างสรรค์ เป็นไอเดียใหม่ ที่ไม่เคยมีมาก่อน


และเมื่อเรารู้สึกสนใจโครงการ MIN Belt ใน Kickstarter ขึ้นมาและต้องการได้เป็นเจ้าของขึ้นมา เราก็สามารถเข้าไปตามลิ้งค์นี้

http://kck.st/2r5INbI


ในที่นี้จะแสดงให้ดูวิธีการ back บน smart phone เมื่อคลิกตามลิ้งค์แล้วเข้าไปจะเจอหน้านีี้
เลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างจะพบ tab "Rewards" ตามในภาพ
แล้วให้เลื่อนลงไปเรื่อยๆเพื่อหา Pledge (แพกเก็จ) ที่ต้องการ ในที่นี้ ถ้าต้องการเข็มขัด 1 เส้น ก็เลือก pledge "1 MIN Buckle + 1 MIN Strap"
พอกดเลือกแล้ว จะแสดงหน้าจอนี้ ซึ่งจะให้เลือกประเทศ ก็ให้เลือก Thailand และ Pledge Amount ก็จะเป็นตามราคาของสินค้าตาม deal ขณะนั้น ถ้าส่งสินค้าในประเทศไทยจะไม่มีค่าส่ง แล้วคลิกปุ่ม "Continue"
จะมายังหน้าที่จะให้กรอกอีเมล์ สำหรับคนที่ยังไม่เคยสมัครสมาชิกก็ให้ใส่อีเมล์ แล้วกด "Continue as guest" แล้วค่อยสมัครสมาชิกในภายหลัง
หลังจากนั้นจะไปยังหน้าที่จะให้ใส่ข้อมูลบัตรเครดิต
เลื่อนหน้าลงมาจะเจอช่องให้ใส่ข้อมูลบัตรเครดิต เมื่อใส่ข้อมูลเรียบร้อย ก็กดปุ่ม "Pledge" ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย  Kickstarter เป็นเว็บระดมทุนระดับโลก ไม่เคยมีปัญหาการโกง ปลอดภัยมาก
เมื่อทำขั้นตอนการ back เรียบร้อยแล้ว ระบบจะไปยังหน้าที่มีข้อความ "Thank you!" ระบบรับเรื่องของเราไว้แล้ว
รอสักครู่ จะมีอีเมล์จาก Kickstrater ส่งมาคอนเฟิร์มว่าเราได้ back MIN Belt เรียบร้อยแล้ว พร้อมบอกว่าเราเป็น backer เบอร์ที่เท่าไหร่
ให้เลื่อนลงไปด้านล่างของอีเมล์จะพบปุ่ม "Complete your account" ให้กดปุ่มเข้าไปเพื่อสมัครสมาชิกตามขั้นตอน จนเราสามารถ Log In เข้าระบบ Kickstarter ได้ ถือเป็นจบกระบวนการ
หลังจากนี้ไป MIN Belt จะสื่อสารกับ backer แต่ละคนผ่านอีเมล์ หากมีการ Update อะไรระบบก็จะส่งผ่านอีเมล์ และเราก็สามารถเข้าไปดูความเคลื่อนไหวของโปรเจ็ค MIN Belt ตามหน้า campaign ได้ตลอดเวลา


4
ผ่านไปทั้งหมด 25 บทความที่รวบรวมสิ่งที่พอจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่อยากตีหัวไม้ไดร์ฟเวอร์ให้ได้ไกลขึ้นในแง่ของวิธีการ แต่อย่าลืมสัจธรรมว่าไม่มีสิ่งใดคงอยู่ถาวร การตีไกลก็เช่นกัน มันจะต้องมีวันที่คุณเพี้ยนและตีสั้นลง จนถึงวันที่คุณรู้สึกทนไม่ไหวแล้ว ทำไมถึงตีสั้นขนาดนี้ ให้กลับไปทบทวน 25 บทความที่ผ่านมา คุณจะค้นพบว่ามันมีบางอย่างที่เราหลงลืมไป กลับไปปัดฝุ่นใหม่ ก็จะกลับมาตีไกลได้เหมือนเดิม

อีกอย่างที่อยากจะเน้นย้ำตรงนี้ คือ การตีไกลขึ้นจะเป็นประโยชน์ก็ต่อเมื่อ ตีไกลแล้วได้เปรียบ หลายครั้งนักกอล์ฟขึ้นยืนบนแท่นทีออฟพาร์ 4 หรือพาร์ 5 ก็ควักหัวไม้แล้วก็พยายามหวดทีออฟออกไปให้ไกลที่สุด โดยไร้การวางแผน ไม่คำนวณความเสียหายจากการผิดพลาด หากตีเข้าอุปสรรคไว้แต่อย่างใด นักกอล์ฟที่ตีไกลและแม่น อยู่ในแฟร์เวย์แต่ลูกกอล์ฟไปอยู่ในระยะเหล็กที่บอด ไม่มีเหล็กตี ตีแล้วกั๊กๆ ตีไม่เต็มวง ต้องตีแบบเดาๆ ก็ไม่ทำให้ได้เปรียบแต่อย่างใด ในขณะที่นักกอล์ฟที่ตีไกลแต่ไม่แม่น ลืมคิดไปว่ายิ่งเราตีไกลมากเท่าไร หากทิศทางผิดพลาด ลูกกอล์ฟจะยิ่งเคลื่อนไปไกลเป้าหมายมากเท่านั้น OB, ป่าลึก, อุปสรรคน้ำ จะทำให้ความได้เปรียบกลายเป็นความเสียเปรียบในบัดดล

อีกแง่มุมนึงของการตีไกลที่ไม่ได้พูดถึงเลย คือเรื่องของอุปกรณ์ไม้กอล์ฟ ในที่นี้จะเน้นที่ไดร์ฟเวอร์เพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นอีกช่องทางนึงที่ช่วยให้นักกอล์ฟสามารถตีได้ไกลขึ้นได้ทันทีอย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยความเย้ายวนของกิเลสที่เงินซื้อได้นั้น จึงดึงดูดให้ผู้คนหันมาหาประโยชน์จากความอยากของนักกอล์ฟที่มีกำลังทรัพย์กันอย่างมากมาย มีทั้งของจริง ของเทียม ขายฝัน เพ้อเจ้อ กลยุทธ์ การตลาด การใช้สื่อและโปรกอล์ฟทำให้ดูน่าเชื่อถือทุกรูปแบบ สมปนเปกันไป เหมือนกับทุกเรื่องในทุกแง่มุมของเกมส์กอล์ฟ ขอเตือนเอาไว้ก่อนเลยว่า ก่อนที่จะเชื่ออะไร พิจารณาด้วยสติปัญญาเสียก่อน จะได้ไม่ต้องมาเสียอารมณ์ ส่วนของจริงหรือของปลอม ระยะเวลาจะเป็นตัวพิสูจน์

สิบบทความต่อจากนี้ไปจะเป็นแง่มุมเกี่ยวกับไดร์ฟเวอร์ ที่มีความสำคัญและมีผลจริงๆต่อการตีไกล ติดตามกันได้วันนี้อาจจะออกแนวบ่นๆนิดนึง แต่ทั้งหมดด้วยความปรารถนาดีทั้งสิ้น ... พบกันใหม่พรุ่งนี้


5
ข้อมูลต่อไปนี้เป็นสถิติระยะไดร์ฟเฉลี่ยของนักกอล์ฟรูปร่างเล็กใน Asian Tour จากนักกอล์ฟทั้งหมด 164 คน ซึ่งแสดงให้เห็นแล้วว่า เทคนิคการสวิง ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของร่างกายสามารถทดแทนรูปร่างที่สูงใหญ่ได้

โปรมะพร้าว ภาณุพล พิทยารัฐ 307.31 หลา (อันดับ 18) สูง 168 ซ.ม.

<a href="http://www.youtube.com/v/u8Bkq22J5Xw&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/u8Bkq22J5Xw&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>


MIGUEL TABUENA 303.22 หลา (อันดับ 32) สูง 168 ซ.ม.

<a href="http://www.youtube.com/v/PASFAp7PLTE&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/PASFAp7PLTE&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>


โปรโม ธันยากร ครองผา 299.25 หลา (อันดับ 54) สูง 166 ซ.ม.

<a href="http://www.youtube.com/v/QC31Lmg4co0&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/QC31Lmg4co0&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>


โปรหมาย ประหยัด มากแสง 291.4 หลา (อันดับ 91) สูง 163 ซ.ม.

<a href="http://www.youtube.com/v/_JEtlQazSNk&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/_JEtlQazSNk&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>


จากระยะไดร์ฟเฉลี่ยในการแข่งขัน แสดงให้เห็นแล้วใช่ไหมว่านักกอล์ฟที่สูงไม่ถึง 170 ซ.ม. สามารถตีไดร์ฟเวอร์ให้ได้ระยะ 300 หลา ได้ หากมีเทคนิค ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของร่างกายที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตามรูปร่างสูงใหญ่ก็ยังได้เปรียบเสมอ จากศักยภาพที่จะตีได้ไกลอย่างสม่ำเสมอโดยธรรมชาติมากกว่าการตีไกลโดยใช้ความพยายาม นักกอล์ฟเยาวชนไทยรุ่นใหม่ๆ จึงควรบำรุงทางโภชนาการให้สูงใหญ่ตั้งแต่เล็ก เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมและไม่ให้เสียเปรียบนักกอล์ฟฝรั่งตัวโตๆ ยิ่งถ้ามีเทคนิคสวิงที่ดี ร่วมกับความแข็งแรงด้วย จะได้มีโอกาสสู้โปรกอล์ฟฝรั่งได้อย่างสูสีในระยะยาวอย่างแน่นอน6
พลังที่สูญเสียไปในวงสวิงเกิดขึ้นกับนักกอล์ฟทุกคน เพียงแค่เรารู้ตัวหรือเปล่าเท่านั้น การถ่ายวีดีโอดูวงสวิงของตัวเองจะทำให้เรารู้ความจริงและเห็นรอยรั่วเหล่านี้ได้ชัดเจน และเมื่อเราอุดรูรั่วเหล่านี้ได้ก็จะทำให้เราตีหัวไม้ไดร์ฟเวอร์ได้ไกลขึ้นแน่นอน

1. จับกริป weak และไม่เป็นหนี่งเดียว เป็นจุดเริ่มต้นของความผิดพลาดที่จะลามต่อเนื่องไปยังส่วนต่างๆที่มีผลต่อการสร้างพลัง
2. เซ็ตอัพหลังโก่ง โค้ง ยากต่อการเกิด connection ที่เชื่อมโยงกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องให้ทำงานได้สัมพันธ์กัน
3. เข่าขวายืดขึ้นหรือตึงที่ตำแหน่ง topswing เป็นผลให้สะโพกไม่ต้านการหมุนของหัวไหล่ทำให้เกลียวที่เป็นความต่างขององศาสะโพกกับหัวไหล่เกิดขึ้นน้อย
4. คลายข้อมือเร็ว จากการจับกริปแน่นเกินไป พยายามหวดหรือฟาดด้วยมือและแขน หรือสไลด์น้ำหนักไปทางซ้ายมากเกินไปตอน downswing ทั้งหมดนี้ทำให้สูญเสียการเร่งความเร็วหัวไม้จากการ release ข้อมือก่อนเข้าอิมแพคท์
5. ตำแหน่งศรีษะตั้งแต่ช่วงเซ็ตอัพจนถึงอิมแพคท์ ศรีษะมีการเคลื่อนที่ซ้ายขวามากเกินไป เป็นผลจากการถ่ายน้ำหนักออกด้านข้าง (hip slide) แทนที่จะหมุน
6. จบวงสวิงแบบหลอกๆ เกิดจากการเร่งความเร็วหัวไม้ไม่ถูกต้อง พลังงานจากหัวไม้ไม่เคลื่อนผ่านลูกกอล์ฟไปอย่างเต็มที่ ทำให้ไม่เกิดโมเมนตั้มที่มากพอที่จะพาให้ร่างกายไปอยู่ในท่าจบสวิงอย่างธรรมชาติ
7. ตีไม่เข้า sweet spot การถ่ายพลังจากหัวไม้ไปยังลูกกอล์ฟเกิดจึ้นไม่เต็มประสิทธิภาพ


7
จั่วหัวมาอย่างกับเคล็ดวิชาจากหนังจีนกำลังภายใน อันที่จริงแล้วเคล็ดวิชาวงสวิงตีไกลก็อยู่ที่หัวเรื่องนี้เอง

กอล์ฟคือเกมส์ของการควบคุมการเคลื่อนที่ของลูกกอล์ฟด้วยการควบคุมการเคลื่อนที่ของหัวไม้ผ่านการเคลื่อนไหวของร่างกาย สิ่งที่เราควบคุมได้เพียงอย่างเดียวคือการเคลื่อนไหววงสวิงของเรา

แนวคิดของวงสวิง คือการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายเพื่อพาหัวไม้กอล์ฟเคลื่อนที่ด้วยความเร็วและความเร่งผ่านลูกกอล์ฟที่ขวางทางอยู่ ไปจนจบสวิง ดังนั้นการตีไดร์ฟเวอร์เต็มวง ถ้าเราควบคุมร่างกายได้ดี ทุกช็อตที่ตีจะต้องมีท่าจบที่เหมือนกัน ถ้าเราจบวงสวิงไม่เหมือนเดิม แสดงว่าต้องมีอะไรผิดพลาดในระหว่างทางที่หัวไม้เคลื่อนที่มาเป็นอย่างแน่นอน

การฝึกซ้อมการสวิงโดยโฟกัสที่ท่าจบวงสวิงให้เหมือนเดิม และเราสามารถยืนนิ่งอยู่ในท่าจบสวิงได้ จะทำให้นักกอล์ฟคลายความกังวลในรายละเอียดของการเคลื่อนไหวระหว่างทาง ซึ่งเกิดขึ้นรวดเร็วมาก และควบคุมได้ยาก ทางที่ดีคือ ปล่อยให้ร่างกายเลื่อนไหลไปตามธรรมชาติของมัน ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้เราสวิงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและทำได้อย่างสม่ำเสมอ ยังผลให้ตีไดร์ฟเวอร์ได้ไกลและตรงได้สมดังตั้งใจด้วย

หมั่นฝึกซ้อมตีหัวไม้ แล้วยืนนิ่งอยู่ในท่าจบสวิงได้เหมือนเดิมทุกครั้ง รับรองได้ว่าชีวิตดีขึ้นแน่นอน ถ้าวงสวิงดีอยู่แล้ว ก็จะยิ่งทำให้ผลงานดีอย่างสม่ำเสมอ หรือถ้าวงสวิงยังไม่ดี อย่างน้อยเราจะอยู่ในทางที่ไปสู่สิ่งที่ดีอย่างแน่นอน ฝึกซ้อมไปเรื่อยๆ ให้ความสนใจที่วิธีการ (ท่าจบ) ให้มากกว่าผลงานลูกกอล์ฟที่พุ่งออกไป เมื่อเราชำนาญในวิธีการแล้ว ผลงานที่เป็นรูปธรรมอย่างระยะไดร์ฟที่ไกลขึ้น ตรง และสม่ำเสมอขึ้น ก็จะค่อยๆตามมา ... พบกันใหม่พรุ่งนี้นะครับ


8
ช่วงนี้แดดร้อนจัด อย่าลืมใส่ปลอกแขนออกรอบกันด้วยนะครับ

9
คำแนะนำให้ปักทีให้สูงและให้ตำแหน่งลูกกอล์ฟอยู่บริเวณส้นเท้าซ้าย เพื่อตีไดร์ฟเวอร์ให้ได้ไกลขึ้นนั้น มีเหตุผลจากความต้องการให้หัวไม้เข้าปะทะลูกในมุมเสยขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิด backspin น้อยลง และต้องการให้หัวไม้ขณะปะทะมี dynamic loft ที่มากขึ้นเพื่อให้ลูกลอยได้สูง ลูกกอล์ฟที่ลอยโด่งอย่างมี backspin ที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป จะทำให้ลูกกอล์ฟเคลื่อนที่ไปได้ระยะทางไกลกว่า

นักกอล์ฟที่ตีเหล็กได้ดี ส่วนใหญ่มักมีปัญหาตีหัวไม้ไดร์ฟเวอร์แล้วตกหยุด ไม่ได้ระยะ ลูกเฟดออกขวา สาเหตุทั้งหมดนี้เกิดจากความคุ้นเคยกับการเข้าปะทะลูกในลักษณะมุมอัดลง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิด backspin มากเกินไป เมื่อลองพิจารณาการเซ็ตอัพของนักกอล์ฟเหล่านี้จะพบว่า ส่วนใหญ่มักจะปักทีต่ำ ตำแหน่งลูกเยื้องมาทางกลางลำตัว ซึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มระยะสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการปักทีให้สูง ขยับลูกไปซ้ายให้มากขึ้น แล้วสวิงให้เหมือนเดิม ... ย้ำ! สวิงให้เหมือนเดิม

แนวทางการแก้ไขเป็นตรรกะที่ดูเหมือนจะง่าย ปรับตำแหน่งลูกไปทางซ้ายมากขึ้นและปักทีให้สูงขึ้น ถ้านักกอล์ฟสวิงเหมือนเดิม หัวไม้ควรจะเคลื่อนที่ผ่านเส้นทางเดิม และเข้าปะทะด้วยมุมที่เสยและมี dynamic loft ที่มากขึ้น แต่ความเป็นจริง ไม่ง่ายเช่นนั้น เพราะเมื่อตำแหน่งลูกและความสูงทีเปลี่ยนไป นักกอล์ฟก็จะปรับสวิงตามไปด้วยเพื่อตีลูกให้ได้ด้วยมุมเข้าลูกแบบกดเหมือนเดิม ... นี่คือธรรมชาติ

ต้นเหตุของการแก้ปัญหาที่ไม่สำเร็จนี้ อยู่ที่ตำแหน่งจรดลูก ... เมื่อตำแหน่งลูกไปทางซ้ายมากขึ้นและทีสูงขึ้น แล้วนักกอล์ฟจรดหัวไม้ไปอยู่หลังลูกกอล์ฟที่ขยับไปทางซ้ายมากขึ้น ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในวงสวิงแล้ว ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ หากเราต้องการวงสวิงเดิม เคลื่อนที่ผ่านเส้นทางเดิม และเข้าปะทะด้วยมุมที่เสยและมี dynamic loft ที่มากขึ้น นักกอล์ฟควรจรดหัวไม้ที่ตำแหน่งเดิม แล้วตีด้วยวงสวิงเดิม โดยจินตนาการว่ากำลังตีลูกที่อยู่ในตำแหน่งเดิม แล้วหัวไม้เคลื่อนที่ผ่านไปปะทะลูกกอล์ฟจริง

ฝึกซ้อมตีหัวไม้โดยจรดหัวไม้ให้ห่างลูกไปสักระยะ แล้วจะคุ้นเคยกับฟิลลิ่งของการตีเสย แล้วค่อยๆขยับตำแหน่งการจรดหัวไม้ตามเหมาะสม การปรับวิธีการตีให้เสยขึ้นด้วยวิธีนี้ เป็นการปรับจิตล้วนๆ ไม่ได้ปรับวงสวิงเลย ถ้าทำได้จะเห็นระยะเพิ่มขึ้นทันที จากวิถีลูกที่ลอยในอากาศนานขึ้น ลูก carry ไกลขึ้น ตกแล้วลูกวิ่งมากขึ้น วิถีลูกจะดรอว์มากขึ้น หรือเฟดน้อยลง ... พบกันใหม่พรุ่งนี้10
นักกอล์ฟสมัครเล่นทุกคนที่ผ่านการออกรอบในสนามกอล์ฟมาพอสมควร เคยสังเกตการตีไดร์ฟเวอร์ของตนเองที่ผ่านมาหรือเปล่า ว่าลูกที่เราตีไดร์ฟเวอร์ได้ไกลมากๆ คือลูกที่เราไม่ได้ใช้ความพยายามมากมายอะไร สวิงออกจะสบายๆ จังหวะทุกอย่างมันเคลื่อนไหวสัมพันธ์กันมาเข้าล็อคอย่างเป็นธรรมชาติ หัวไม้ปะทะโดนลูกกอล์ฟนุ่มแน่น แต่ให้ความรู้สึกเบาสบาย เสียงใสเพราะ แต่ลูกพุ่งฉีดออกไปตรงและไกลอย่างน่าแปลกใจ แต่ในทางกลับกัน เวลาที่เราต้องการตีให้ไกล พยายามเร่งหัวไม้ให้เร็ว เฆี่ยน ตีให้แรง ทุกอย่างกลับให้ผลไปในทางตรงข้าม

ก่อนที่จะคิดจะเร่งตีหัวไม้ให้ไกล นักกอล์ฟต้องเข้าใจการทำงานของวงสวิงเสียก่อน ว่าการควบคุมกล้ามเนื้อเพื่อพาให้หัวไม้เข้าปะทะลูกกอล์ฟให้โดน Sweet Spot ด้วยการเร่งหัวไม้ให้เกิดความเร็ว เพื่อเข้าปะทะลูกกอล์ฟด้วยแนวสวิงและตำแหน่งหน้าไม้ที่เหมาะสม ต้องอาศัยการทำงานเป็นลำดับและความสัมพันธ์ของกล้ามเนื้อที่ถูกต้อง ทางเดียวที่จะทำให้ตีไดร์ฟเวอร์ได้ไกลขึ้น โดยที่ปัจจัยอื่นๆในจังหวะปะทะมีความสมบูรณ์แบบ คือการเพิ่มความเร็วของหัวไม้ให้มากขึ้น ซึ่งในทางปฏิบัติต้องอาศัยการทำงานของกล้ามเนื้อทั้งระบบในการเร่งหัวไม้ให้เร็วขึ้น แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะต้องทำงานอย่างเป็นลำดับและยังคงความสัมพันธ์ที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องยากมากที่นักกอล์ฟสมัครเล่นจะสามารถทำได้ เพราะเมื่อมีความคิดที่จะเร่งความเร็วหัวไม้ ความเกร็ง การเร่งกล้ามเนื้อบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่จะไปเร่งความเร็วด้วยการใช้มือแขนที่มากขึ้น ไม่ได้ทำให้ตีได้ไกลขึ้นแต่อย่างใด และยังทำให้ทิศทางก็แย่ไปด้วย แทนที่จะเป็นประโยชน์กลับเป็นโทษเสียอีก

นักกอล์ฟที่คิดจะมีอีกก๊อกในการตีหัวไม้ที่ตีไกลกว่าปกติ ควรศึกษาและฝึกซ้อมให้ดีก่อนจะเอาออกมาใช้ และเวลาใช้ก็เลือกใช้งานในหลุมที่หากผิดพลาด ก็ไม่สร้างความเสียหายมากนัก ขอแนะนำให้นักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่ ตีหัวไม้ด้วยวงสวิงที่เป็นธรรมชาติตามคำแนะนำที่ผ่านมา โดยไม่ต้องไปพยายามตีให้ไกลขึ้น เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเราพยายามตีให้ไกล มันไม่ได้ทำให้ตีได้ไกลขึ้น นี่คือความจริง แต่การสวิงสบายๆกลับจะตีได้ไกลกว่าและได้ผลงานที่สม่ำเสมอกว่าอย่างแน่นอน ... พบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ11
คำแนะนำและ drill ในการตีไกลมีอยู่มากมายตามสื่อต่างๆ นักกอล์ฟที่นำเอาคำแนะนำเหล่านั้นไปใช้มากจนเกินเหตุ มีโอกาสสร้างปัญหาเหล่านี้

1. ถ่ายน้ำหนักไปเท้าขวาตอน backswing มากจนล้น ทำให้มีการเคลื่อนของแกนและร่างกายมากเกินไป การเคลื่อนไหวที่มากเกินไป เป็นการเพิ่มความผิดพลาดให้กับวงสวิง และการทำซ้ำทำได้ยาก

ความคิดในการพยายามถ่ายน้ำหนัก ก่อให้เกิดการ slide ของน้ำหนักเสียส่วนใหญ่ ซึ่งจริงๆแล้วควรจะคิดว่าการถ่ายน้ำหนักเป็นผลจากการ rotate ร่างกาย ช่วงบน และให้โฟกัสที่การ rotate ร่างกายช่วงบนที่สัมพันธ์ต่อเนื่องกับช่วงล่าง

2. พยายามสร้าง arc ของ backswing ให้กว้างเกินไป มีโอกาสทำให้ connection ลดลง, หมุนไหล่น้อยลง และตีคล่อมมากขึ้น

3. คำแนะนำให้หมุนไหล่ที่ Topswing ให้มากขึ้น จะเป็นโทษมากกว่าประโยชน์หากสะโพกหมุนตาม จากความยืดหยุ่นของร่างกายที่ไม่มากพอ ซึ่งไม่เป็นการเพิ่มแรงบิดที่เกิดจากความต่างของแนวสะโพกกับแนวไหล่ การบิดไหล่เพิ่มขึ้นโดยที่สะโพกบิดตาม เป็นการเพิ่มการเคลื่อนที่ของร่างกายให้มากขึ้นโดยใช่เหตุ

4. Overswing ที่ Topswing เป็นผลทำให้เกิดปัญหา connection และ timing ตามมา

5. ถ่ายน้ำหนักไปเท้าซ้ายตอน downswing มากจนล้น หรือสไลด์สะโพกไปทางซ้ายมากเกินไป ทำให้มีการเคลื่อนของแกนและร่างกายมากเกินไป การเคลื่อนไหวที่มากเกินไป เป็นการเพิ่มความผิดพลาดให้กับวงสวิง ทำซ้ำได้ยาก และทำให้การรักษามุมข้อมือมือ delay hit ทำได้ยาก

ความคิดในการพยายามถ่ายน้ำหนัก ก่อให้เกิดการ slide ของน้ำหนักเสียส่วนใหญ่ ซึ่งจริงๆแล้วควรจะคิดว่าการถ่ายน้ำหนักเป็นผลจากการ rotate ร่างกายช่วงล่าง และให้โฟกัสที่การ rotate ช่วงล่างที่สัมพันธ์ต่อเนื่องกันกับช่วงบน

6. พยายามหมุนสะโพกตอนเริ่ม downswing อย่างเร็วเกินไป เป็นเหตุให้ช่วงล่างทำงานไม่สัมพันธ์กับช่วงบน ไม่เกิด connection อย่างที่ควรจะเป็น


12
Rhythm คือสัดส่วนของช่วงเวลา backswing (ตั้งแต่เริ่มต้น backswing จนถึง topswing) ต่อช่วงวงสวิง downswing (ตั้งแต่เริ่มต้น downswing จนถึง impact) จากการศึกษานักกอล์ฟที่ตีหัวไม้ไดร์ฟเวอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พบข้อมูลน่าแปลกใจมากที่ Rhythm ของพวกเขาจะอยู่ใกล้เคียงกับสัดส่วน 3:1
Rhythm มีความสำคัญมาก เพราะมันคือบอกถึงความสัมพันธ์ในการทำงานของกล้ามเนื้อ ถ้านักกอล์ฟมี Rhythm ไม่ใกล้เคียง 3:1 รับรองได้ว่า จะต้องมีสิ่งที่ฝืนธรรมชาติอยู่ในวงสวิงอย่างแน่นอน การเคลื่อนไหวของวงสวิงที่ออกมาก็จะดูไม่สวยงาม ไม่เนียน ไม่เป็นธรรมชาติ และที่สำคัญ และให้จำไว้เสมอว่า การสวิงที่ฝืนธรรมชาติจะต้องใช้ความพยายาม ซึ่งจะตีไดร์ฟเวอร์ให้ไกลได้อย่างสม่ำเสมอจะทำได้ยาก

ดูคลิปประกอบของ Martin Hall ที่อธิบาย Rhythm ให้เข้าง่าย และเอาไปใช้ได้อย่างง่ายๆ

<a href="http://www.youtube.com/v/v1PUqjSG18s&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/v1PUqjSG18s&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>

13
สำหรับคนที่อยากตีไกลโดยไม่ต้องเปลี่ยนวงสวิง มีความเป็นไปได้ หากเราสามารถทำให้ "กล้ามเนื้อที่เราใช้ในการสวิงไม้กอล์ฟแข็งแรงขึ้น" วิธีการก็คือ การซ้อมสวิงและซ้อมตีจริงด้วยไม้กอล์ฟที่มีน้ำหนักมากกว่าน้ำหนักปกติ จะทำให้กล้ามเนื้อทั้งหมดที่เราใช้ในการสวิงไม้กอล์ฟใช้งานหนักกว่าปกติ เป็นผลให้ชุดกล้ามเนื้อที่เกี่ยวเนื่องในการสวิงแข็งแรงขึ้น เป็นการบริหารกล้ามเนื้อที่ตรงจุดอย่างยิ่ง

หลักการคล้ายกับนักวิ่งที่ซ้อมวิ่ง โดยลากยางล้อรถยนต์ไปด้วย แต่นักกอล์ฟอย่างเรา ก็ดัดแปลงเอาสายยางน้ำที่เราใช้ฉีดรดน้ำต้นไม้ เลือกเอาแบบที่หนาหน่อย จะได้มีน้ำหนักมากหน่อย เอามาใช้รัดหรือสวมครอบก้านไม้กอล์ฟเพื่อเพิ่มน้ำหนักไม้กอล์ฟได้ทันที แถมยังสามารถถอดเข้าออกได้ตามต้องการ จะต้องการหนักมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับความต้องการแต่ละคนได้เลย ลองเอาเทคนิคนี้เอาไปใช้ดูนะครับ  ... พบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ


14
หลายตอนของเทคนิคการตีไกลที่ผ่านมา เป็นแนวทางในการสร้างความเร็วหัวไม้ในทางอ้อม ซึ่งเป็นเทคนิคที่นักกอล์ฟตีไกลแชมป์ World Long Drive ปี 2014  อย่าง Jeff Flagg ก็ใช้และอธิบายเหมือนกันอย่างบังเอิญ บทสรุปเทคนิคที่สำคัญในการสร้างความเร็วหัวไม้ของเขา ถูกอธิบายได้อย่างตรงไปตรงมาก โดยไม่ต้องการคำอธิบายทางเทคนิคที่เข้าใจยากๆได้ดังนี้

1. ควบคุมสวิงด้วยมือขวา ด้วยความรู้สึกเหมือนการเขวี้ยงไม้กอล์ฟด้วยมือขวา
2. ไม่เกร็ง ไม่ฝืน ไม่จับกริปแน่น รู้สึกถึง downswing ที่นุ่มนวลและผ่อนคลาย
3. เริ่ม downswing อย่างนุ่มนวล ทำลายความคิดที่จะตีลูกกอล์ฟตั้งแต่เริ่ม downswing เมื่อ downswing ลงมาได้ครึ่งทาง ให้เร่งหัวไม้ให้เร็วและแรงที่สุดให้หัวไม้ปะทะลูกกอล์ฟ โดยให้พลังงานทั้งหมดผ่านอิมแพคท์ไป
4. แก้ไขความพยายามในการตีอัดไปที่ลูก โดยการจินตนาการว่าจุดอิมแพทค์อยู่หน้าตำแหน่งลูกกอล์ฟจริง

เชิญชมคลิปของ Jeff Flagg ... พบกันใหม่พรุ่งนี้

<a href="http://www.youtube.com/v/GIHRgz6GqGk&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/GIHRgz6GqGk&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>

15


เรื่องราวการสร้างสถิติระยะไดร์ฟไกลที่สุดในการแข่งขันกอล์ฟ ของ Mike Austin ในรายการ U.S. National Seniors Tournament ที่สนาม the Winterwood Golf Course (ปัจจุบันชื่อ the Desert Rose) ในปี 1974 ขณะที่เขามีอายุ 64 ปี ใช้หัวไม้ Persimmon loft 10 องศา ไม้ยาว 43.5 นิ้ว หลุมที่ไดร์ฟเป็นหลุมพาร์ 4 ระยะ 450 หลา เขาไดร์ฟแครี่ขอบกรีน กระดอนและกลิ้งไปบนกรีน จนไปหยุดหลังกรีน รวมระยะ 515 หลา ถูกบันทึกเป็นสถิติ Guinness World Record มาจนถึงทุกวันนี้ ถึงแม้วันนั้นเขาจะไดร์ฟตามลมทีพัดค่อนข้างแรง ประมาณ 25 mph แต่ถ้าคิดให้ดี นักกอล์ฟอายุ 64 ปี ใช้ไม้โบราณที่ประสิทธิภาพและความยาวสู้หัวไม้ในปัจจุบันไม่ได้อย่างแน่นอน ต้องถือว่าไดร์ฟได้ไกลผิดมนุษย์มนาเป็นอย่างยิ่ง คุณปู่จะต้องมีเทคนิคอะไรดีๆให้เราเรียนรู้อย่างอย่างแน่นอน

ชมวีดีโอคลิปที่แนะนำการสวิงไม้กอล์ฟด้วยแนวคิดการเขวี้ยงไม้กอล์ฟด้วยมือขวา ที่น่าสนใจและสอดคล้องกับเทคนิคการตีไกลด้วยการเข้าปะทะลูกด้วยความเร่ง ได้เลยครับ

<a href="http://www.youtube.com/v/4yDwImZnpIU&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/4yDwImZnpIU&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>


จบกันแบบขำๆด้วยสถิติไดร์ฟ  500 หลา ของ Louis Oosthuizen ในปี 2013 กัน ... พบกันใหม่พรุ่งนี้

<a href="http://www.youtube.com/v/QXq-ZTPpRQ4&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/QXq-ZTPpRQ4&amp;hl&amp;hl=en&amp;fs=1</a>


Pages: [1] 2 3 ... 123