Teeintact Forum

หมวดหมู่ทั่วไป => วงสวิงล้วนๆ => บทความเกี่ยวกับวงสวิง => Topic started by: Pro A on June 19, 2009, 03:25:13 PM

Title: เรียนรู้จากความผิดพลาด: ตอน Backswing
Post by: Pro A on June 19, 2009, 03:25:13 PM
ความผิดพลาดที่พบเจอได้มากที่สุดระหว่าง Backswing ก็คือ

1.การถ่ายน้ำหนัก
ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดก็คือ ไม่ถ่ายน้ำหนักไปทางขวาในช่วงแรกของการ Take away หรือ ถ่ายน้ำหนักไปทางขวาช้าเกินไป ซึ่งกรณีแรกจะพบบ่อยกว่า การขาดการถ่ายน้ำหนักไปทางขวาทำให้ตีไม่ได้ระยะ เพราะคุณกำลังไม่ได้อยู่ใน Position ที่สามารถให้ร่างกายทั้งหมดใส่พลังเข้าไปที่ลูกได้

2.การขึ้นไม้เข้าใน
คือการพาหัวไม้เข้ามาด้านใน Target line ตั้งแต่ช่วงแรกของการ Backswing เป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดในนักกอล์ฟที่กำลังพัฒนาฝีมือ และเป็นปัญหาที่บ่อนทำลายมากที่สุด
จำไว้ว่ายิ่งคุณขึ้นไม้เข้าในมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่ง over the top ลงมามากเท่านั้น ซึ่งเป็นเหตุหลักที่ทำให้ลูก slice

3.การหมุนหน้าไม้ให้เปิดออก
เป็นปัจจัยที่ทำให้ลูก slice เช่นกัน การแก้ปัญหาก็คือจับไม้ให้ถูกต้อง การ Turn ของ Body และ Grip จะทำให้หน้าไม้ค่อยๆ เข้าสู่ตำแหน่งที่ถูกต้องเอง พูดง่ายๆก็คือการใช้มือเพื่อเปิดหน้าไม้จะเหมือนเป็นการทำมากเกินไป ขอให้หลีกเลี่ยงการหมุนหน้าไม้ให้เปิดขึ้นตลอดการ Backswing  ครับ

4.หักข้อมือเร็วหรือช้าเกินไป
การหักข้อมือเร็วเกินไปจะทำให้การ Take away ไม่สมบูรณ์แบบ ซึ่งส่งผลให้ไม่เกิดการถ่ายน้ำหนักไปทางขวาอย่างถูกต้อง
การหักข้อมือช้าเกินไปจะทำให้การจบวงสวิงช้า และทำให้เกิดการ overswing ซึ่งก็อาจทำให้น้ำหนักย้อนกลับไปทางซ้ายได้
สรุปก็คือ Timing ของการหักข้อมือนั้นสำคัญมาก ข้อมือของคุณควรจะหักขึ้นบนทันทีเมื่อมือทั้งสองของคุณ Take away มาถึงขาขวา

5.ควบคุมทุกขั้นตอน
นักกอล์ฟบางคนพยายามควบคุมวงสวิงทุกขั้นตอน จน backswing นั้นช้ามาก ซึ่งทำให้ momentum ของหัวไม้ไม่ได้ช่วยคุณในการ Backswing เลย ชื่อก็บอกอยู่แล้วครับว่า Swing ดังนั้นถ้าใครกำลังพยายามควบคุมวงสวิงทุกเสี้ยววินาทีเป็นหุ่นยนต์ จงเชื่อเถอะครับว่ามันผิด


ความผิดพลาดในการ Backswing หลักๆก็มีเท่านี้ครับ นักกอล์ฟท่านใดสงสัย มีข้อแนะนำ หรือมีปัญหาข้องใจ สามารถ Post ข้อความไว้ได้ ผมจะพยายามตอบให้ได้เร็วที่สุดครับ

Reference: Swing like a pro By Dr. Ralph Mann and Fred Griffin
Pro A
Title: Re: เรียนรู้จากความผิดพลาด: ตอน Backswing
Post by: labuy on June 24, 2009, 08:42:12 AM
โปรสอนอยู่ที่ไหนครับ ศรัทธา
สนใจอยากไปเรียนด้วย ครับ
Title: Re: เรียนรู้จากความผิดพลาด: ตอน Backswing
Post by: Pro A on June 25, 2009, 09:47:54 AM
ตอนนี้ผมไม่ได้สอนเลยครับ ทำงานให้กิจการครอบครัว พอมีเวลาว่างก็เลยอยากมา Share ความรู้กอล์ฟกัน ถ้าคุณ Labuy อยากเรียนเพิ่มเติมกับผม ลอง Email มานัดกันได้ครับ arthit9999@hotmail.com หรือถ้าอยากแก้วง แก้ข้อผิดพลาดอะไรที่คิดว่าน่าจะแก้กันใน webboard นี้ได้ ผมก็ยินดีนะครับ ขอบคุณครับ
Title: Re: เรียนรู้จากความผิดพลาด: ตอน Backswing
Post by: BANKY on June 27, 2009, 03:52:10 PM
เวลาขึ้นไม้ที่ดีควรเริ่มอย่างไรครับ ที่บอกว่า 0ne pieceเป็นอย่างไรแน่ครับ  ผมเองพยายามทำอย่างที่แนะนำแต่รู้สึกไม่ค่อยมีpower เพราะแขนจะงออยู่เรื่อย  ผมเองเห็นวงของ Zac Johnson  Jimenez  คล้ายๆกับ Ben Hogan ที่ค่อนข้าง flat ไม่ทราบเป็นเพราะไม้เข้าในมากไปหรือเปล่าครับ
Title: Re: เรียนรู้จากความผิดพลาด: ตอน Backswing
Post by: Pro A on June 29, 2009, 09:56:36 AM
one piece คือการใช้การหันของ body พาแขน take away ไป สำหรับผม มันก็รู้สึกเหมือนกับการยืนตรงๆ ยืนแขนและไปออกไปตรงๆ แล้วหันช่วงบนของเราไปทางขวา จะสังเกตได้กว่าเมื่อเราหัน แขนของเราก็จะพาหัวไม้ออกห่างจากลูกไปเองเป็นเส้นตรงแล้วค่อยๆโค้งเข้า เหมือนแขนเราเป็นวงเวียนอย่างนั้นล่ะครับ แต่ขอย้ำสิ่งที่สำคัญอย่างนึงนะครับ คือเวลาหันตัว พยายามให้หัวไม้นั้นตรงออกมาสักหนึ่งฟุตกว่าๆเพื่อสร้างความกว้างของวงสวิงก่อน ไม่อย่างนั้นไม้จะเข้าในได้ ทำให้เกิด over the top ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการ slice

อีกสิ่งที่สำคัญที่ผมเคยย้ำไปแล้วก็คือ เมื่อหันแล้ว ขณะที่มือทั้งสองมาถึงขาขวา ข้อมือต้องหักขึ้นบน และข้อศอกขวาก็จะเริ่มพับแล้ว ถ้าข้อมือและข้อศอกขวาไม่ทำงานในช่วงนี้ ร่างกายของคุณจะเข้าสู่ตำแหน่งหันมากเกินไป น่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่แขนของคุณงอ ทำให้ balance เสียได้ ผลงานก็จะออกมาไม่ดีครับส่วนเรื่อง plane ที่ดู flat ในความเห็นผม มันก็เกิดจากการพับของข้อศอกขวานี่แหละครับ ถ้า flat มาก ก็คือเค้าหนีบแขนขวาติดลำตัวเอาไว้มาก ถ้าชันก็คือเค้ายอมปล่อยให้มันกางออกมากหน่อย แต่วงสวิงของนักกอล์ฟรุ่นใหม่ในปัจจุบันดูเหมือนจะเปลี่ยนวงให้ flat มากขึ้นนะครับ

Title: Re: เรียนรู้จากความผิดพลาด: ตอน Backswing
Post by: BANKY on August 23, 2009, 10:18:55 PM
เมื่อมือมาถึงขาขวาหักข้อมือ หมุนสะโพก  หมุนสะโพกซ้ายหรือสะโพกขวาดีกว่ากันครับ หรือเหมือนกัน การยกขาซ้ายเล็กน้อยช่วยการหมุนไหมครับ  ตัวเองพบว่าขาซ้ายจะยกอยู่เรื่อย คือพบว่าตัวเองขึ้น backswing ดีบ้างไม่ดีบ้าง โดยเฉพาะช่วง take away จะพยายามใช้มือลากไม้คือกริบ ก้านไม้และ หัวไม้ไปพร้อมๆกัน ไม่ได้นึกถึงการหมุนตัวเลย การหมุนตัวรู้สึกเกร็งๆครับ ไม่ถนัดเลย มีอะไรง่ายๆแบบไม่ต้องคิดมากไหมครับ