Teeintact Forum

หมวดหมู่ทั่วไป => เทคนิคการปรับแต่งไม้กอล์ฟ => Topic started by: Golf Lab on July 03, 2014, 12:38:11 PM

Title: Tips 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ
Post by: Golf Lab on July 03, 2014, 12:38:11 PM
(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/14clubs.jpg)

ตามกฏกอล์ฟ กำหนดให้มีไม้กอล์ฟในถุงได้ไม่เกิน 14 อัน จะน้อยกว่า 14 ก็เป็นการผิดกฏแต่ประการใด แต่ถ้าหากมากกว่าจะผิดทันที ถ้าออกรอบไปโดยมีไม้กอล์ฟไม้ครบ 14 อัน ก็สามารถหาไม้กอล์ฟมาเพิ่มได้ โดยที่ไม่ทำให้การแข่งขันล่าช้า และห้ามยืมนักกอล์ฟคนอื่นที่แข่งขันอยู่

ข้อกำหนดนี้เป็นการจำกัดที่จำนวน แต่ไม่ได้จำกัดว่าเราจะต้องมีไม้กอล์ฟอะไรบ้าง ซึ่งถ้าเราใส่ใจพิจารณาเลือกไม้กอล์ฟใส่เข้าไปในถุงเวลาออกรอบในสนามกอล์ฟต่างๆให้ได้เหมาะสมกับสถาณการณ์ก็จะเป็นการสร้างความได้เปรียบมากทีเดียว พอที่จะแนะนำเป็นข้อๆได้ดังนี้

1.ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงจะเป็นอะไรก็ได้ขอให้มีประโยชน์
เนื่องจากกฏกอล์ฟจำกัดที่จำนวนไม้กอล์ฟ แต่ไม่ได้จำกัดว่าเราจะต้องมีไม้กอล์ฟอะไรบ้าง การเลือกไม้กอล์ฟเข้าไปในถุงจึงเป็นเรื่องของการพิจารณาการใช้ประโยชน์ ถ้าไม่มีประโยชน์ก็ควรเอาออก นักกอล์ฟลองดูว่าไม้กอล์ฟอันไหนในถุงที่ตีไม่ได้และไม่ค่อยได้ใช้ ก็ให้ดึงออกเลย แล้วหาไม้กอล์ฟที่จะมาอุดข้อด้อยในเกมส์กอล์ฟของเราจะเป็นประโยชน์เสียมากกว่า

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/witb.jpg)


2.ปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟในถุงให้เหมาะกับสนามที่จะไปเล่น
นักกอล์ฟที่เล่นสนามกอล์ฟเรียบๆอย่างในเขตเมือง ที่สนามค่อนข้างราบเรียบ ถ้าต้องไปเล่นในสนามที่อยู่ในเขตภูเขาที่กรีนมีสโลปมาก อาจจะเจอช็อตที่ต้องการให้ลอยโด่งแล้วตกหยุด เว็ดจ์ที่มี loft เยอะหน่อย อาจจะเป็นประโยชน์ อีกทั้งสนามกอล์ฟที่สั้น-ยาวแตกต่างกัน หรือตำแหน่งหมุดทีออฟที่เล่นก็มีผลต่อการเลือกไม้กอล์ฟเช่นกัน ก่อนจะไปเล่นสนามไหนก็ลองศึกษาให้ดีแล้วปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟในถุงให้เหมาะสม

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/flop.jpg)


3.เลือกไม้กอล์ฟใส่ถุงอย่างสร้างสรรค์

ไม่มีข้อจำกัดในการเลือกไม้กอล์ฟใส่ในถุงกอล์ฟของเรา ตราบใดที่มันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟของเรา โดยไม่ต้องไปสนใจสายตาชาวบ้าน ดูตัวอย่างไอเดียแปลกเหล่านี้ แต่ว่ามันได้ผลกับบางคน

ในปี 2006 Phil Mickelson ได้แชมป์ The Master ด้วยหัวไม้ในถุง 2 หัว หัวหนึ่งให้วิถีเฟดให้ระยะ 290 หลา อีกอันให้วิถีดรอว์ให้ระยะ 305 หลา

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/2drivers.jpg)


Steve Stull เล่นใน European Senior Tour ด้วยพัตเตอร์ 2 อัน หนึ่งอันสั้นและอีกอันเป็นพัตเตอร์ยาว ซึ่งช่วยแก้นิสัยการพัตต์ที่เป็นจุดบอดของเขา

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/2putters.jpg)


Dave Pelz เสนอทฤษฎีการเล่นลูกสั้นโดยใช้เว็ดจ์ 4 ตัว ที่มี loft แตกต่างกัน ประกอบกับการขึ้น backswing สั้น-ยาว 3 ตำแหน่ง ก็จะได้ระยะที่แตกต่างกันถึง 12 ระยะ ก็เป็นไอเดียที่อาจจะเหมาะกับบางคนก็ได้ แต่ต้องฝึกซ้อมและหาระยะที่ถูกต้องก่อนเอาไปใช้จริง

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/4wedges.jpg)


4.ไม้กอล์ฟที่ดูแปลก แต่ถ้ามันดีกับเรา เราก็เอามาใช้

มีไม้กอล์ฟหน้าตาแปลกๆที่ไม่เคยเห็นโปรกอล์ฟใช้ แต่มันถูกออกแบบมาช่วยแก้จุดบอดในเกมส์กอล์ฟของนักกอล์ฟสมัครเล่นโดยเฉพาะ ซึ่งถ้ามันช่วยเราได้จริง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเอามันใส่เข้าไปในถุงแทนที่ไม้กอล์ฟที่ไม่มีประโยชน์ ลองดูตัวอย่างไม้กอล์ฟเหล่านี้

chipper ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเกมส์ลูกสั้นรอบๆกรีน โดยหลักการคือการชิพพ์เหมือนการสโตรคพัตเตอร์

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/chipper.jpg)


เว็ดจ์ยักษ์ ที่มีขนาดใหญ่กว่าเว็ดจ์ทั่วไปถึง 3 เท่า ก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้เล่นลูกระเบิดทรายได้ง่ายขึ้น

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/giant_wedge.jpg)


ผลิตภัณฑ์ไม้กอล์ฟใหม่ของ Kami ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้ ก็มีแนวคิดในการออกแบบเพื่อช่วยเกมส์กอล์ฟอย่างครบวงจร ช่วยลดสกอร์และจุดบอดในเกมส์กอล์ฟให้เกิดความได้เปรียบ อย่างที่หาไม่ได้ในไม้กอล์ฟตามท้องตลาดทั่วไป

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/15tips/kami_return1.jpg)


ลองพิจารณาไม้กอล์ฟในถุงกอล์ฟของคุณให้ดี ด้วยมุมมองใหม่ๆ จะช่วยเกมส์กอล์ฟคุณได้มาก อย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนคลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee (http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1477.0)
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า  (http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1478.0)
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ  (http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1479.0)
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง (http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1480.0)