Teeintact Forum

หมวดหมู่ทั่วไป => เทคนิคการปรับแต่งไม้กอล์ฟ => Topic started by: Golf Lab on October 23, 2012, 11:31:03 AM

Title: ง่ายๆไม่ชอบ ชอบแผลงๆ
Post by: Golf Lab on October 23, 2012, 11:31:03 AM
น้องเต้แวะเข้ามาพร้อมภารกิจใหม่ กับการโมดิไฟด์พัตเตอร์ตัวโปรดที่เขาต้องการสลับก้านพัตเตอร์ที่เขาชอบจากพัตเตอร์อีกตัวหนึ่งไปยังหัวพัตเตอร์อันเก่งที่เป็นของรักของหวงอย่างมากของเขา ซึ่งฟังดูเหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่ายและตรงไปตรงมาอย่างที่คิด ก็เพราะว่าก้านที่ชอบคือก้านของ UST ที่ช่วยลดการสั่นสะเทือนมาที่มือ ที่หน้าตาดูหล่อมาก แต่ที่สำคัญมันเป็นคอ Double Bend แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่าหัวพัตเตอร์ที่เต้ชอบมันเป็นทรง Answer ที่ใส่กับก้านตรงนั่นน่ะสิ และที่ยิ่งเป็นปัญหาก็คือ ขนาดของรูในคอของพัตเตอร์มันเป็นขนาด .55" อีกต่างหาก และเต้ก็ยืนยันว่ายังไงก็จะต้องกลับออกจากร้านไปพร้อมกับพัตเตอร์อย่างที่เขาต้องการให้ได้ เพราะจะเอาไปแข่งกอล์ฟแมทช์สำคัญ


(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/putter_foo/1.jpg)


อันนี้ต้องพิจารณาหลายตลบ เพราะต้องตัดก้าน Double Bend ให้ปลายกลายเป็นก้านตรง แต่ปลายของก้านนี้มันจะกลายเป็นขนาด .70" ซึ่งมันจะเข้าไปในคอขนาด .55" ไม่ได้ ดังนั้นก็จะต้องขยายรูคออีกต่างหาก และก้านที่ตัดปลายไปแล้วก็ยังสั้นกว่าความยาวพัตเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับพ่อหนุ่ม จึงต้องต้องต่อก้านให้ยาวขึ้นอีก ... เห็นงานที่จะต้องทำแล้ว เต้ก็ยังยืนยันที่จะเสี่ยงทำ ทั้งที่มนุษย์ทั่วไปที่มีความคิดดีๆ ไม่น่าจะทำกัน ... เมื่อน้องเสนอ พี่ก็สนองให้ ...?จัดเต็ม


ตามมาดูกันว่าทำอะไรกันไปบ้าง

ก็เร่ิมจากหั่นหรือเรียกว่าตัดคอพัตเตอร์ซึ่งไม่มีความผิดอะไร แล้วเอาแต่ก้านไปใช้งาน ... ขอโทษด้วยน้อง Yes

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/putter_foo/2.jpg)


เมื่อเรารู้แล้วว่าปลายก้านของพัตเตอร์เป็นขนาดเท่าไหร่ ก็จัดการถอดหัวพัตเตอร์ Hand Made ที่เป็นที่ปรารถนาออกมาเช็คขนาดของรูอีกที ซึ่งก็เล็กกว่าขนาดของปลายก้านจริงๆ ดังนั้นจึงต้องเข้าสู่ขั้นตอนสำคัญที่หวาดเสียว คือการคว้านคอของพัตเตอร์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้ปลายก้านเข้าไปพักในรูได้อย่างแน่นหนา ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำระหว่างการรับชม เพราะถ้าผิดพลาดขึ้นมา ... อิ๊บอ๋าย ดังนั้นความมั่นใจ ความรู้ ฝีมือและเครื่องไม้เครื่องมือเป็นเรื่องจำเป็น มิฉะนั้นอาจรต้องประสบกับเรื่องสะเทือนใจ

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/putter_foo/3.jpg)

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/putter_foo/4.jpg)


เมื่อทั้งก้านและหัวพัตเตอร์พร้อม ก็ได้เวลาประกอบ และแถมด้วยการต่อก้าน จนได้พัตเตอร์ออกมาหน้าตาหล่อเหลาอย่างที่เห็น

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/putter_foo/5.jpg)


และเจ้าของก็ยิ้มแก้มปริกลับบ้านไปพร้อมพัตเตอร์ที่มาเข้าฝันเขาเมื่อหลายวันก่อน และฝันก็กลายเป็นจริงในวันนี้แล้ว ใครมีงานยากๆ อย่างนี้ก็ยินดีช่วยนะครับ แต่ของานง่ายๆจะดีกว่านะครับ ... ชีวิตรักสบาย

(http://www.teeintact.com/Golf%20Lab/pics/putter_foo/6.jpg)