New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ก้านกราไฟท์ที่อ่อนล้าจากการใช้งานมานาน

ก้านกราไฟท์ที่อ่อนล้าจากการใช้งานมานาน

Category: Clubfitting
Posted on: 2009-05-21 Posted By: Golf Lab

ก้านกราไฟท์ที่ถูกตีและใช้งานมานานจะมีอาการล้าให้เห็น ซึ่งดูด้วยตาอย่างเดียวไม่สามารถรู้เลย แต่เมื่อนำก้านเหล่านั้นมาวัดด้วยเครื่องวัดค่าความแข็งจะเห็นตัวเลขที่ฝิด ปกติอย่างมาก

ตัวอย่างที่เห็นชัดเจน มีนักกอล์ฟท่านหนึ่งเพิ่งไปแลกหัวไม้ที่มีก้านโม Fujikura Rombax 6Z08 ติดมาด้วย หลังจากยืนดูแกตีเทียบกับไม้ที่ใช้อยู่ประจำ ปรากฏว่า วิถีลูกเจ้าหัวไม้ใหม่ไม่ค่อยแน่นอนสมกับคุณภาพของก้าน Fujikura ตระกูล Rombax  เอาซะเลย โดยปกติแล้ว ก้าน Fujikura Rombax 6Z08 flex S ที่ถือว่าเป็นก้านที่แข็งและค่อนข้างตึงมือพอสมควร แต่พอวัดความแข็งได้ค่าต่ำประมาณแค่ flex A เท่านั้น นี่คือหนึ่งตัวอย่างที่เห็นชัดเจนกรณี ที่สองโปรกอล์ฟท่านหนึ่งใช้ก้าน TourAD M75-X มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวเขาเองก็รู้สึกว่าก้านมาอ่อนลงเรื่อยๆ หลังจากใช้งานมาอย่างโชคโชย เพราะซ้อมค่อนข้างมาก และตีค่อนข้างแรงตลอดการใช้งานโปรท่านนี้ก็ทยอยทริมปลายก้านออกเรื่อยๆเพื่อ ให้ก้านแข็งขึ้น จนสุดท้ายที่วัดค่าความแข็งหลังจากที่ทริมปลายออกแล้วถึง 2 นิ้ว ปรากฏว่า ก้านนี้ความแข็งอยู่ประมาณ flex R เท่านั้น คิดดู ก้าน flex X ที่ถูกทริมปลายออกไปถึง 2 นิ้ว ความแข็งเหลือแค่ flex A มันเกิดอะไรขึ้น

เรื่อง นี้ทำให้เรารู้ว่า ก้านมีอายุการใช้งาน ก้านที่ใช้งานมาก และตีอย่างรุนแรง ก็จะเสื่อมเร็วหน่อย ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพของก้านอย่างชัดเจน เรื่องที่น่าห่วงอย่างหนึ่งก็คือ ก้านที่เราไม่ทราบที่มาที่ไป เราไม่อาจทราบได้เลยว่าก้านถูกใช้งานมามากน้อยอย่างไร ดูภายนอกอาจยังดูใหม่เอี่ยม แต่ใครจะรู้ เพราะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นครับ เหมือนซื้อรถมือสองเลย มองด้วยตาเปล่าไม่รู้หรอกครับว่าประสิทธิภาพของรถเหลือเท่าไหร่จาก 100% คุ้มหรือเปล่าที่ซื้อมา บางทีก้านมือสองที่เราซื้อมาในราคาที่คิดว่าถูกมาก อาจเป็นก้านที่แพงมาก แล้ววงจรอุบาศก์ของการขายเปลี่ยนมือเจ้าก้านเสื่อมคุณภาพก็จะเป็นไปอย่างต่อ เนื่องเปลี่ยนมือต่อไปไม่รู้กี่มือ เหมือนกับหมอเลยครับ ไม่รู้แหละว่าเก่ามาจากไหน แต่คนเชียร์บอกว่าใหม่เอี่ยมเลย ก็จริงครับว่าใหม่สำหรับที่ๆคุณเที่ยวครับ แต่เก่ามาจากที่อื่น ดังนั้นนักกอล์ฟที่นิยมซื้อก้านมือสองต้องระวัง เพราะก้านที่อยู่ในมือคุณอาจเป็นหม้อร้อนที่ถูกเปลี่ยนมือมานับไม่ถ้วน นอกจากนั้น ก้านที่เราเห็นเราไม่รู้เลยว่ามันถูกทริมปลายออกไปเท่าไหร่ แล้วภายใต้กริปที่ใส่อยู่ มันถูกตัด-ต่อปลายหรือเปล่า เพราะสิ่งที่ผิดไปเหล่านี้จะให้ผลงานที่แตกต่างจากก้านเดิมๆแน่นอน
กับ นักกอล์ฟบางท่านที่ซื้อก้านมือสองที่บังเอิญไปเจอก้านที่ล้าและอยู่ในสภาพ ที่ไม่เหมาะกับการใช้งานเหล่านี้ แล้วไปเหมาสรุปเอาว่าก้านนั้นก้านนี้ไม่ดี ลองคิดใหม่ดู คุณอาจกำลังเข้าใจผิดอย่างนักกอล์ฟท่านแรกก็เป็นได้ ที่ซึ่งถ้าหากเขาไม่ได้รับการตรวจวัดก่อน ก็จะมีทัศคติที่ไม่ดีกับก้าน Fujikura ตระกูล Rombax พาลไปเหมาว่าก้าน Fujikura มันไม่ดี แถมยังไปเล่าปากต่อปากกับเพื่อนฝูงต่อไปอีกนั่น เรื่องจะบานปลายไปกันใหม่ เรื่องความเข้าใจผิดที่เกิดจากการไม่รู้เกือบจะทำให้  ก้าน Fujikura Rombax 6Z08 เป็นจำเลยโดนกล่าวหา ทั้งที่มันเป็นก้านคุณภาพดีก้านหนึ่งทีเดียว

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
62
Yesterday
112
This Month
380
Last Month
4,553
This Year
22,005
Last Year
48,769
 
22 Guests, 0 User