New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ก้านกราไฟท์ที่อ่อนล้าจากการใช้งานมานาน

ก้านกราไฟท์ที่อ่อนล้าจากการใช้งานมานาน

Category: Clubfitting
Posted on: 2009-05-21 Posted By: Golf Lab

ก้านกราไฟท์ที่ถูกตีและใช้งานมานานจะมีอาการล้าให้เห็น ซึ่งดูด้วยตาอย่างเดียวไม่สามารถรู้เลย แต่เมื่อนำก้านเหล่านั้นมาวัดด้วยเครื่องวัดค่าความแข็งจะเห็นตัวเลขที่ฝิด ปกติอย่างมาก

ตัวอย่างที่เห็นชัดเจน มีนักกอล์ฟท่านหนึ่งเพิ่งไปแลกหัวไม้ที่มีก้านโม Fujikura Rombax 6Z08 ติดมาด้วย หลังจากยืนดูแกตีเทียบกับไม้ที่ใช้อยู่ประจำ ปรากฏว่า วิถีลูกเจ้าหัวไม้ใหม่ไม่ค่อยแน่นอนสมกับคุณภาพของก้าน Fujikura ตระกูล Rombax  เอาซะเลย โดยปกติแล้ว ก้าน Fujikura Rombax 6Z08 flex S ที่ถือว่าเป็นก้านที่แข็งและค่อนข้างตึงมือพอสมควร แต่พอวัดความแข็งได้ค่าต่ำประมาณแค่ flex A เท่านั้น นี่คือหนึ่งตัวอย่างที่เห็นชัดเจนกรณี ที่สองโปรกอล์ฟท่านหนึ่งใช้ก้าน TourAD M75-X มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวเขาเองก็รู้สึกว่าก้านมาอ่อนลงเรื่อยๆ หลังจากใช้งานมาอย่างโชคโชย เพราะซ้อมค่อนข้างมาก และตีค่อนข้างแรงตลอดการใช้งานโปรท่านนี้ก็ทยอยทริมปลายก้านออกเรื่อยๆเพื่อ ให้ก้านแข็งขึ้น จนสุดท้ายที่วัดค่าความแข็งหลังจากที่ทริมปลายออกแล้วถึง 2 นิ้ว ปรากฏว่า ก้านนี้ความแข็งอยู่ประมาณ flex R เท่านั้น คิดดู ก้าน flex X ที่ถูกทริมปลายออกไปถึง 2 นิ้ว ความแข็งเหลือแค่ flex A มันเกิดอะไรขึ้น

เรื่อง นี้ทำให้เรารู้ว่า ก้านมีอายุการใช้งาน ก้านที่ใช้งานมาก และตีอย่างรุนแรง ก็จะเสื่อมเร็วหน่อย ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพของก้านอย่างชัดเจน เรื่องที่น่าห่วงอย่างหนึ่งก็คือ ก้านที่เราไม่ทราบที่มาที่ไป เราไม่อาจทราบได้เลยว่าก้านถูกใช้งานมามากน้อยอย่างไร ดูภายนอกอาจยังดูใหม่เอี่ยม แต่ใครจะรู้ เพราะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นครับ เหมือนซื้อรถมือสองเลย มองด้วยตาเปล่าไม่รู้หรอกครับว่าประสิทธิภาพของรถเหลือเท่าไหร่จาก 100% คุ้มหรือเปล่าที่ซื้อมา บางทีก้านมือสองที่เราซื้อมาในราคาที่คิดว่าถูกมาก อาจเป็นก้านที่แพงมาก แล้ววงจรอุบาศก์ของการขายเปลี่ยนมือเจ้าก้านเสื่อมคุณภาพก็จะเป็นไปอย่างต่อ เนื่องเปลี่ยนมือต่อไปไม่รู้กี่มือ เหมือนกับหมอเลยครับ ไม่รู้แหละว่าเก่ามาจากไหน แต่คนเชียร์บอกว่าใหม่เอี่ยมเลย ก็จริงครับว่าใหม่สำหรับที่ๆคุณเที่ยวครับ แต่เก่ามาจากที่อื่น ดังนั้นนักกอล์ฟที่นิยมซื้อก้านมือสองต้องระวัง เพราะก้านที่อยู่ในมือคุณอาจเป็นหม้อร้อนที่ถูกเปลี่ยนมือมานับไม่ถ้วน นอกจากนั้น ก้านที่เราเห็นเราไม่รู้เลยว่ามันถูกทริมปลายออกไปเท่าไหร่ แล้วภายใต้กริปที่ใส่อยู่ มันถูกตัด-ต่อปลายหรือเปล่า เพราะสิ่งที่ผิดไปเหล่านี้จะให้ผลงานที่แตกต่างจากก้านเดิมๆแน่นอน
กับ นักกอล์ฟบางท่านที่ซื้อก้านมือสองที่บังเอิญไปเจอก้านที่ล้าและอยู่ในสภาพ ที่ไม่เหมาะกับการใช้งานเหล่านี้ แล้วไปเหมาสรุปเอาว่าก้านนั้นก้านนี้ไม่ดี ลองคิดใหม่ดู คุณอาจกำลังเข้าใจผิดอย่างนักกอล์ฟท่านแรกก็เป็นได้ ที่ซึ่งถ้าหากเขาไม่ได้รับการตรวจวัดก่อน ก็จะมีทัศคติที่ไม่ดีกับก้าน Fujikura ตระกูล Rombax พาลไปเหมาว่าก้าน Fujikura มันไม่ดี แถมยังไปเล่าปากต่อปากกับเพื่อนฝูงต่อไปอีกนั่น เรื่องจะบานปลายไปกันใหม่ เรื่องความเข้าใจผิดที่เกิดจากการไม่รู้เกือบจะทำให้  ก้าน Fujikura Rombax 6Z08 เป็นจำเลยโดนกล่าวหา ทั้งที่มันเป็นก้านคุณภาพดีก้านหนึ่งทีเดียว

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
46
Yesterday
130
This Month
2,192
Last Month
4,266
This Year
28,047
Last Year
38,014
 
9 Guests, 0 User