New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
อยากรู้จังว่า Clubfitting ทำตอนไหนดี

อยากรู้จังว่า Clubfitting ทำตอนไหนดี

Category: Clubfitting
Posted on: 2008-12-01 Posted By: Golf Lab

นักกอล์ฟบางท่านอาจมีความสงสัยว่า ควรวัดตัว หรือ ทำพวกฟิตติ้ง ตอนไหน ตอนเริ่มหัด หรือ หัดไปสักพักจนพอมีพื้นฐานบ้าง หรือจนมีฝีมือระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งเป็นความสงสัยที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักกอล์ฟ เพื่อเป็นความรู้ที่เป็นพื้นฐานทางด้านอุปกร์กอล์ฟต่อไป

Clubfitting คือการปรับไม้กอล์ฟให้เข้ากับวงสวิง ซึ่งหากนักกอล์ฟยังเล่นกอล์ฟและหวังผลจากการเล่นกอล์ฟให้ได้ดีจากวงสวิงขณะ นั้นๆแล้ว Clubfitting ก็เหมาะที่จะทำเลย แต่ถ้าหากเรายังรู้สึกว่าเรายังอยู่ในช่วงการปรับวงสวิงและผลงานยังไม่แน่ นอนก็อย่างเพิ่งทำครับ ในทางปฎิบัติแล้ว Clubfitting และ การสอน Swing เป็นสิ่งที่ไปด้วยกัน เพราะด้าน Swing ก็จะมี Teaching Pro ที่ให้คำแนะนำ ส่วน Clubfitting ก็จะมีโปร ที่ผ่านการรับรองจากสถาบันทางด้านการทำไม้กอล์ฟที่มีความรู้ดูให้ และทั้ง Swing และ ไม้กอล์ฟควรจะสัมพันธ์กัน เพราะ เกมส์กอล์ฟคือเกมส์ของการลดความผิดพลาด ซึ่งความผิดพลาดมันเกิดขึ้นมาจากทั้งสวิงและตัวอุปกรณ์กอล์ฟเอง ซึ่งโปรกอล์ฟส่วนใหญ่จะไม่มีความรู้เรื่องอุปกรณ์ลึกซึ้ง แม้แต่คนทำไม้กอล์ฟเองก็ตาม หากไม่มีเครื่องมือวัดที่มีประสิทธิภาพก็จะจบลงที่การใช้ความรู้สึกคาดเดา ซึ่งส่วนใหญ่จะผิด นักกอล์ฟก็เป็นเหยื่อในการลองผิดลองถูกนั่นเอง ดังนั้นหากอยู่ในช่วงการปรับวงสวิงก็จะเป็นช่วงที่โปรกอล์ฟจะช่วยเราดู เรื่องแนวสวิง, เพลนสวิง และหน้าไม้ ซึ่งในช่วงนี้การทำ Fitting ไม้กอล์ฟก็จะเป็นในระดับที่หยาบนิดนึง หรือเรียกว่าเป็น Static Fitting ก็คือการวัดสรีระแล้วปรับไม้ให้เข้ากับสรีระและความแข็งแรง ซึ่งไม่ได้สนใจทักษะในการตี เพราะตอนนี้ทักษะในการตีอยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนา แต่เมื่อทักษะเราพร้อมหรือมั่นใจกับวงสวิงแล้ว เราก็จะทำการ fitting อย่างละเอียด ซึ่งเป็นเรื่องของการทำ Dynamic Fitting ซึ่งจะมีลายละเอียดอีกมาก

อย่างไรก็ดีอุปกรณ์กอล์ฟคที่ควรจะเลือกให้เหมาะกับนักกอล์ฟก็คือ

1. พวกรูปแบบของหัวที่เหมาะกับนักกอล์ฟมือใหม่หรือนักกอล์ฟฝีมือดี เพราะหากมือใหม่ดันไปใช้ยาก ก็จะทำให้ท้อและเลิกเล่นกอล์ฟเอาง่ายๆ มือใหม่ก็เลือกใช้เหล็ก Cavity Back, หัวไม้ก็เอาหัวโตๆที่ตีง่าย ให้ลูกลอยง่าย

2. ความแข็งของก้านที่เหมาะกับความเร็วหัวไม้ ก้านอ่อนเหมาะกับคนสปีดน้อย ก้านแข็งเหมาะกับคนสปีดมาก

3. ขนาดของกริปให้เหมาะกับขนาดมือ

4.น้ำหนักของไม้กอล์ฟให้เหมาะกับความแข็งแรง

5.ประเภท ของก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะกับความแข็งแรง แข็งแรงหน่อยก็ตีก้านเหล็ก ถ้าหากอย่างตีสบายหรือความแข็งแรงน้อยหน่อย อย่างนักกอล์ฟอาวุโส, สตรีหรือเด็กกราไฟต์ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะดี

6.ความยาวของไม้กอล์ฟอย่าให้สั้นหรือยาวจนรู้สึกว่ามันไม่เหมาะกับสรีระของเรา


นี่ คือพื้นฐานหกอย่างของอุปกรณ์กอล์ฟที่นักกอล์ฟทุกระดับควรจะมีอย่างเหมาะสม อย่าให้ฝิดพลาดไปมากก็จะทำให้อุปกรณ์พอใช้งานได้ ก่อนที่จะมาทำ Clubfitting อย่างจริงจัง เมื่อพร้อม ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของวงสวิงที่อุตส่าห์ร่ำเรียนและฝึกซ้อมมาสำแดงผล อย่างเต็มที่


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
47
Yesterday
130
This Month
2,192
Last Month
4,266
This Year
28,047
Last Year
38,014
 
12 Guests, 0 User