New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
อยากรู้จังว่า Clubfitting ทำตอนไหนดี

อยากรู้จังว่า Clubfitting ทำตอนไหนดี

Category: Clubfitting
Posted on: 2008-12-01 Posted By: Golf Lab

นักกอล์ฟบางท่านอาจมีความสงสัยว่า ควรวัดตัว หรือ ทำพวกฟิตติ้ง ตอนไหน ตอนเริ่มหัด หรือ หัดไปสักพักจนพอมีพื้นฐานบ้าง หรือจนมีฝีมือระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งเป็นความสงสัยที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักกอล์ฟ เพื่อเป็นความรู้ที่เป็นพื้นฐานทางด้านอุปกร์กอล์ฟต่อไป

Clubfitting คือการปรับไม้กอล์ฟให้เข้ากับวงสวิง ซึ่งหากนักกอล์ฟยังเล่นกอล์ฟและหวังผลจากการเล่นกอล์ฟให้ได้ดีจากวงสวิงขณะ นั้นๆแล้ว Clubfitting ก็เหมาะที่จะทำเลย แต่ถ้าหากเรายังรู้สึกว่าเรายังอยู่ในช่วงการปรับวงสวิงและผลงานยังไม่แน่ นอนก็อย่างเพิ่งทำครับ ในทางปฎิบัติแล้ว Clubfitting และ การสอน Swing เป็นสิ่งที่ไปด้วยกัน เพราะด้าน Swing ก็จะมี Teaching Pro ที่ให้คำแนะนำ ส่วน Clubfitting ก็จะมีโปร ที่ผ่านการรับรองจากสถาบันทางด้านการทำไม้กอล์ฟที่มีความรู้ดูให้ และทั้ง Swing และ ไม้กอล์ฟควรจะสัมพันธ์กัน เพราะ เกมส์กอล์ฟคือเกมส์ของการลดความผิดพลาด ซึ่งความผิดพลาดมันเกิดขึ้นมาจากทั้งสวิงและตัวอุปกรณ์กอล์ฟเอง ซึ่งโปรกอล์ฟส่วนใหญ่จะไม่มีความรู้เรื่องอุปกรณ์ลึกซึ้ง แม้แต่คนทำไม้กอล์ฟเองก็ตาม หากไม่มีเครื่องมือวัดที่มีประสิทธิภาพก็จะจบลงที่การใช้ความรู้สึกคาดเดา ซึ่งส่วนใหญ่จะผิด นักกอล์ฟก็เป็นเหยื่อในการลองผิดลองถูกนั่นเอง ดังนั้นหากอยู่ในช่วงการปรับวงสวิงก็จะเป็นช่วงที่โปรกอล์ฟจะช่วยเราดู เรื่องแนวสวิง, เพลนสวิง และหน้าไม้ ซึ่งในช่วงนี้การทำ Fitting ไม้กอล์ฟก็จะเป็นในระดับที่หยาบนิดนึง หรือเรียกว่าเป็น Static Fitting ก็คือการวัดสรีระแล้วปรับไม้ให้เข้ากับสรีระและความแข็งแรง ซึ่งไม่ได้สนใจทักษะในการตี เพราะตอนนี้ทักษะในการตีอยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนา แต่เมื่อทักษะเราพร้อมหรือมั่นใจกับวงสวิงแล้ว เราก็จะทำการ fitting อย่างละเอียด ซึ่งเป็นเรื่องของการทำ Dynamic Fitting ซึ่งจะมีลายละเอียดอีกมาก

อย่างไรก็ดีอุปกรณ์กอล์ฟคที่ควรจะเลือกให้เหมาะกับนักกอล์ฟก็คือ

1. พวกรูปแบบของหัวที่เหมาะกับนักกอล์ฟมือใหม่หรือนักกอล์ฟฝีมือดี เพราะหากมือใหม่ดันไปใช้ยาก ก็จะทำให้ท้อและเลิกเล่นกอล์ฟเอาง่ายๆ มือใหม่ก็เลือกใช้เหล็ก Cavity Back, หัวไม้ก็เอาหัวโตๆที่ตีง่าย ให้ลูกลอยง่าย

2. ความแข็งของก้านที่เหมาะกับความเร็วหัวไม้ ก้านอ่อนเหมาะกับคนสปีดน้อย ก้านแข็งเหมาะกับคนสปีดมาก

3. ขนาดของกริปให้เหมาะกับขนาดมือ

4.น้ำหนักของไม้กอล์ฟให้เหมาะกับความแข็งแรง

5.ประเภท ของก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะกับความแข็งแรง แข็งแรงหน่อยก็ตีก้านเหล็ก ถ้าหากอย่างตีสบายหรือความแข็งแรงน้อยหน่อย อย่างนักกอล์ฟอาวุโส, สตรีหรือเด็กกราไฟต์ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะดี

6.ความยาวของไม้กอล์ฟอย่าให้สั้นหรือยาวจนรู้สึกว่ามันไม่เหมาะกับสรีระของเรา


นี่ คือพื้นฐานหกอย่างของอุปกรณ์กอล์ฟที่นักกอล์ฟทุกระดับควรจะมีอย่างเหมาะสม อย่าให้ฝิดพลาดไปมากก็จะทำให้อุปกรณ์พอใช้งานได้ ก่อนที่จะมาทำ Clubfitting อย่างจริงจัง เมื่อพร้อม ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของวงสวิงที่อุตส่าห์ร่ำเรียนและฝึกซ้อมมาสำแดงผล อย่างเต็มที่


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
82
Yesterday
123
This Month
2,184
Last Month
3,604
This Year
39,580
Last Year
38,014
 
6 Guests, 0 User