New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
043 - เล่นลูกสั้นด้วยเว็ดจ์อันเดียว

043 - เล่นลูกสั้นด้วยเว็ดจ์อันเดียว

Category: Mr.Yee
Posted on: 2017-01-11 Posted By: Golf Lab

แนวคิดในการเล่นสั้นด้วยการใช้เว็ดจ์เพียงอันเดียวในทุกสถานการณ์ เป็นอีกแนวคิดที่เหมาะกับนักกอล์ฟสมัครเล่น

ลูกสั้นคือช็อตที่ใช้งานมากอันดับสองต่อจากพัตเตอร์สำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ไม่มีทักษะในการสวิงที่สมบูรณ์อย่างโปรกอล์ฟ การตีช็อตขึ้นกรีนให้โดนเต็มเพื่อได้ระยะและทิศทางที่ถูกต้อง ไม่ใช่เรื่องง่าย ความผิดพลาดส่วนใหญ่จึงเป็นการตีสั้นและผิดทิศทางไปทางซ้ายหรือขวา สุดท้ายลูกกอล์ฟส่วนใหญ่ก็ไม่หยุดอยู่บนกรีนอย่างที่ตั้งใจ เหลือเป็นช็อตระยะสั้นที่ตีต้องไม่เต็มวงเอาไว้ให้แก้ไข
 
ลูกสั้นในศัพย์ภาษาอังกฤษมีสองประเภทที่นักกอล์ฟไทยมักใช้กันอย่างสับสน ได้แก่ พิทช์ (Pitch) คือ ลูกสั้นที่เล่นด้วยวงสวิงปกติแต่ตีไม่เต็มวง วิถีลูกจะโด่งปกติตามองศาของเว็ดจ์แต่ระยะจะสั้นยาวตามระยะการแบ็คสวิง และ ชิพ (Chip) คือ ลูกสั้นที่พยายามเล่นลูกให้เคลื่อนที่เข้าหากรีนอย่างต่ำๆ เพื่อให้ลูกกลิ้งเข้าหาหลุมตามระยะที่คาดหวังไว้ หลักการในการเล่นลูกสั้นทั้งสองแบบมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ พยายามเล่นให้ง่ายเข้าไว้ อย่าทำให้ซับซ้อน
 
นักกอล์ฟมักมีคำถามว่าควรใช้เว็ดจ์กี่อัน กี่องศาดี ซึ่งเป็นคำตอบที่ต้องระมัดระวังการตอบเป็นอย่างยิ่ง เพราะนักกอล์ฟแต่ละคนมีแนวคิดและวิธีการเกมส์ลูกสั้นที่แตกต่างกัน มีทักษะที่แตกต่างกัน มีเวลาในการฝึกซ้อมมากน้อยไม่เท่ากัน เล่นสนามที่มีลักษณะและสภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งมีส่วนต่อการเลือกใช้เว็ดจ์เป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าให้แนะนำนักกอล์ฟสมัครเล่นเรื่องการเล่นลูกสั้น จะแนะนำให้เล่นลูกสั้นด้วยเว็ดจ์ให้น้อยตัวมากที่สุด เพราะลูกสั้นเป็นช็อตที่ตีไม่เต็มวง การควบคุมระยะจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง การเล่นลูกสั้นด้วยเว็ดจ์หลายๆอันจะทำให้เกมส์ซับซ้อนขึ้นอย่างไม่จำเป็น ถ้าสามารถเล่นลูกสั้นทุกประเภททั้งพิทช์ ชิพ และระเบิดทรายได้ด้วยเว็ดจ์เพียงอันเดียว ทักษะและความคุ้นเคยในการใช้เว็ดจ์เพียงอันเดียวจะพัฒนาได้อย่างรวดเร็วมาก ทั้งการควบคุมระยะทาง ทิศทาง วิถีลูกกอล์ฟและสปิน จะเกิดเป็นความรู้สึกเหมือนสัญชาตญานได้เร็วกว่าการใช้เว็ดจ์หลายๆอัน
 
การใช้เว็ดจ์อันเดียวในการเล่นลูกสั้นจะทำให้เราเกิดสัญชาตญานต่อระยะในการตี ยิ่งถ้าเราออกรอบและใช้ Rangefinder วัดระยะถึงธง การพิทช์ขึ้นกรีนที่เรารู้ระยะถึงหลุมที่แน่นอนจะทำให้เราเกิดทักษะในการตีตามระยะอย่างอัตโนมัติ ในที่สุดจะเกิดเป็น feeling ในการควบคุมระยะอย่างอัตโนมัติ และการเล่นเว็ดจ์อันเดียว เราจะมีความมั่นใจและคุ้นเคยในการควบคุมน้ำหนัก ทิศทาง ลูกโด่งต่ำ สปินมากน้อย ตกหยุด ตกวิ่งได้อย่างสร้างสรรค์หลากหลาย ซึ่งเป็นศิลปะของลูกสั้นที่เราไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์ที่จะต้องเล่นได้เลย นักกอล์ฟที่เล่นลูกสั้นได้ดีและสม่ำเสมอ จะมีความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งการเล่นลูกสั้นด้วยเว็ดจ์อันเดียวช่วยได้มาก จากการสะสมความมั่นใจและความไว้ใจให้กับไม้กอล์ฟเพื่อนยากอันหนึ่งที่ผ่านเรื่องร้ายๆมาด้วยกันมากมายและก็เอาตัวรอดมาด้วยกันได้เสมอ เกิดเป็นความสัมพันธ์ ความไว้ใจ ความรู้ใจ ความมั่นใจ ที่จับเว็ดจ์อันนี้ก็สามารถเล่นช็อตที่ต้องการได้โดยไม่ต้องคิด เหมือนดั่งเป็นอวัยวะชิ้นหนึ่ง
 
ยิ่งถ้าคุณเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ไม่มีเวลาซ้อม เล่นอยู่ในสนามที่ไม่ได้มีคอนดิชั่นและเลย์เอาท์ที่พิสดาร แนะนำให้ใช้เว็ดจ์อันเดียว ลุยทุกสถานการณ์ ความสัมพันธ์ของคุณกับเว็ดจ์คู่ใจจะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น มันจะเป็นเหมือนเพื่อนปลอบใจในทุกๆครั้งที่คุณตีช็อตขึ้นกรีนพลาด เมื่อทุกครั้งที่คุณจับเว็ดจ์เพื่อนยากนี้ มันจะคอยปลอบใจคุณจากเรื่องผิดหวัง สร้างความมั่นใจให้คุณ และพาผ่านเรื่องร้ายๆไปด้วยกันในที่สุด ... พบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
43
Yesterday
169
This Month
5,075
Last Month
5,521
This Year
46,863
Last Year
48,653
 
14 Guests, 0 User