New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
044 - เลือกเว็ดจ์อันเดียวเพื่อเล่นลูกสั้นทุกสถานการณ์อย่างไร

044 - เลือกเว็ดจ์อันเดียวเพื่อเล่นลูกสั้นทุกสถานการณ์อย่างไร

Category: Mr.Yee
Posted on: 2017-01-11 Posted By: Golf Lab

เจาะลึกเรื่องทางเทคนิคของเว็ดจ์ เพื่อเอาความรู้ไปใช้เลือกเว็ดจ์และใช้งานเว็ดจ์ให้ตรงตามวัตถุประสงค์มากที่สุด

หัวเรื่องคือคำถามที่มีนักกอล์ฟอยากรู้และจะตอบอย่างละเอียดในวันนี้ การเลือกเว็ดจ์จะต้องอธิบายองค์ประกอบของเว็ดจ์ทั้งหมดที่มีผลต่อการเล่นลูกสั้นที่หลากหลาย ทั้งพิทช์ (Pitch), ชิพ (Chip), ระเบิดทราย (Bunker) และช็อตแก้ปัญหาสารพัด
 
1.Loft องศาของเว็ดจ์สำหรับเล่นลูกที่หลากหลายควร อยู่ประมาณ 54-58 เพราะเป็นองศากลางๆที่ปรับเปลี่ยนวิถีบอลจากต่ำถึงสูงได้อย่างครอบคลุม ผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็ผลิตรุ่นที่หลากหลายในองศาช่วงนี้ นักกอล์ฟที่เล่นกอล์ฟอยู่แล้วควรเริ่มจากพิจารณาตนเองก่อนว่า องศาไหนที่เราถนัดมากที่สุด ใช้บ่อยที่สุด โดยส่วนตัวแล้วใช้ 56 องศา
 
2.bounce เป็นอีกเรื่องของเว็ดจ์ที่สร้างความสับสนให้กับนักกอล์ฟมากที่สุด เพราะการออกแบบ bounce มีองค์ประกอบหลายประการ แต่ที่มีผลต่อการใช้งานจะมี 3 ส่วน ได้แก่ ลักษะณะการเจียร bounce, ความกว้างของฐาน bounce และองศา bounce 
 
ขอยืมภาพเว็ดจ์ Titleist ซึ่งมีลักษะณะการเจียร bounce ที่ต่างกันทั้ง 5 แบบ มาช่วยอธิบายให้นักกอล์ฟได้เข้าใจกัน การเลือกลักษะณะการเจียร bounce ขึ้นอยู่กับลักษณะของมุมเข้าลูกของนักกอล์ฟและลักษณะของพื้นผิวสนามที่เล่น สิ่งที่ต่างกันของ bounce ทั้ง 5 แบบ คือลักษณะการเจีย Trailing Edge และความกว้างของฐาน bounce (Bounce Width)
 
จำเอาไว้ว่า Trailing Edge ยิ่งคม, ฐาน bounce ยิ่งกว้าง และ องศา bounce ยิ่งมาก bounce จะทำงานมากขึ้น ช่วยลดการขุด (dig) ในนักกอล์ฟที่มีมุมเข้าลูกแบบกดลงและเหมาะกับการเล่นในสนามที่มีพื้นผิวนุ่ม ภาพเว็ดจ์ขวามือสุดคือการออกแบบที่ช่วยลดการขุดมากที่สุด เว็ดจ์ทางซ้ายไล่ระดับ bounce ที่มีการเจียร Trailing Edge ให้มน และฐาน bounce แคบลงตามลำดับ จำไว้ว่า Trailing Edge ยิ่งมน, ฐาน bounce ยิ่งแคบ และองศา bounce ยิ่งน้อย เว็ดจ์จะขุดมากขึ้น การทำงานของ bounce จะน้อยลง ซึ่งจะเหมาะกับนักกอล์ฟที่มีลักษณะการเข้าลูกแบบกวาด และเหมาะกับพื้นผิวสนามที่ออกไปทางแห้งแข็งหรือหญ้าเตียน
 
สำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่จะมีแนวเข้าลูกแบบกวาด และยิ่งถ้าเล่นบนพื้นหญ้าออกไปทางแข็งและเตียน ควรพิจารณาลักษณะ bounce แบบที่มีการเจียร Trailing Edge ลักษณะประมาณ S-Grind (รูปกลาง) และ M-Grind (ซ้ายของรูปกลาง) ที่มี bounce ประมาณ 8-12 องศา เพื่อใช้เล่นลูกสั้นที่หลากหลาย แต่ถ้าเว็ดจ์ที่คุณใช้ได้ดี ไม่ได้มี bounce ตามที่ว่ามา ก็ไม่มีปัญหาแต่ประการใด แบบไหนที่มันดีกับเรา ก็ใช้แบบนั้นเลย
 
3.Shaft ก้านเว็ดจ์ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักและความแข็งไปทางมาก เพื่อให้การควบคุมระยะและทิศทางทำได้อย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้ารู้สึกว่ามันหนักหรือแข็งเกินไปก็ให้เลือกใช้ก้านเหล็กที่มีน้ำหนักเบาหรืออ่อนลงได้ตามเหมาะสม แต่ก็ไม่ควรใช้ก้านที่อ่อนและเบาเกินไปที่จะสร้างปัญหาที่ทำให้ความแม่นยำลดลง
 
4.Grip การเล่นลูกสั้นที่หลากหลาย จะมีการเปิดปิดหน้าไม้ให้สัมพันธ์กับลักษณะช็อตที่จะเล่น กริปที่เหมาะสมคือกริปกลมที่เราจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างในมือเมือเราเปิดปิดหน้าไม้ ไม่ควรใช้กริปมีสัน
 
5.Length เว็ดจ์ควรมีความยาวน้อยกว่าหรือเท่ากับความยาวของชุดเหล็กที่สั้นที่สุดในถุง
 
นี่คือองค์ประกอบหลักที่สำคัญในการเลือกเว็ดจ์อันเดียวเพื่อเล่นลูกสั้นทุกสถานการณ์ ลองนำไปใช้พิจารณาเลือกเว็ดจ์ของท่านดูนะครับ หวังว่าจะตอบคำถามได้อย่างชัดเจน เป็นที่พอใจนะครับคุณป๊อบ นักกอล์ฟที่มีคำถามสงสัยประการใด เชิญสอบถามได้เลยครับ ... พบกันใหม่พรุ่งนี้
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
79
Yesterday
117
This Month
408
Last Month
4,789
This Year
13,345
Last Year
48,769
 
6 Guests, 0 User