New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
051 - หยุด ... หลุมเท เหตุการณ์ที่ 2 ... เจ๊งเพราะอีโก้

051 - หยุด ... หลุมเท เหตุการณ์ที่ 2 ... เจ๊งเพราะอีโก้

Category: Mr.Yee
Posted on: 2017-01-11 Posted By: Golf Lab

"อีโก้" มันไม่ใช่คน มันไม่ใช่กระเทยที่ชื่อโก้ แต่มันแอบอยู่ลึกๆในจิตใต้สำนึกของพวก

"ทีออฟตรงและไกลกว่าเพื่อน ลูกอยู่บนแฟร์เวย์ เพื่อนที่ไดร์ฟสั้นกว่าตีช็อต approach ขึ้นไปออนกันหมดแล้ว แต่เรากลับตีช็อต approach ที่สั้นกว่าเพื่อน ตกน้ำ"
 
เบื้องหลังความผิดพลาดที่เกิดขึ้นที่แท้จริงคือ "อีโก้" มันไม่ใช่คน มันไม่ใช่กระเทยที่ชื่อโก้ แต่มันแอบอยู่ลึกๆในจิตใต้สำนึกของพวกเรา อีโก้เริ่่มทำงานตั้งแต่ทีออฟแล้ว ยิ่งไดร์ฟได้ตรงและไกลกว่าเพื่อน อีโก้หน้าบานเลย แต่พอเพื่อนที่ขึ้นไปอยู่ออนบนกรีนกันหมด คราวนี้อีโก้ยิ่งทำงานหนักกว่าเดิมอีก จากระยะ approach ที่สั้นกว่าเพื่อน อีโก้ยิ่งกดดันบังคับให้ต้องตีขึ้นไปออนให้ใกล้ธงกว่าเพื่อน เกิดเป็นความเกร็งและความคาดหวังที่สูง การตีได้ภายใต้สถานการณ์กดดัน นักกอล์ฟวงสวิงดีๆสม่ำเสมออย่างโปรกอล์ฟอาชีพยังพลาดให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ นับประสาอะไรกับนักกอล์ฟสมัครเล่นที่จะตีพลาดอย่างง่ายๆ และยิ่งถ้าพลาดแบบเสียหายรุนแรง เช่นตีตกน้ำ ทำให้อีโก้เสียหน้าเป็นอย่างยิ่ง ผลคือสมาธิกระจัดกระจายเพราะสติกระเจิดกระเจิง จากการที่ต้องตีขึ้นกรีนเป็นช็อตที่ 4 โดยมีเพื่อนที่ไดร์ฟสั้นกว่ายืนรออยู่บนกรีนเพื่อพัตต์เบอร์ดี้ เป็นความรู้สึกสลดที่เหมือนหลุดออกจากเกมส์แข่งขัน ซึ่งเป็นอารมณ์ที่นักกอล์ฟพร้อมจะทิ้งเกมส์ และทำให้เกิดหลุมเทได้ในทันที
 
สถานการณ์เช่นนี้เราต้องตั้งสติและตัดอีโก้ออกจากความคิดในทันที และตั้งเป้าหมายใหม่ว่าเรายังมีโอกาสตีขึ้นกรีนและทำพัตต์เดียว เพื่อออกโบกี้ได้ ซึ่งถ้าเพื่อนทะเล่อทะล่าทำ 3 พัตต์ก็ยังสกอร์ชนกับเราได้ เป้าหมายใหม่ที่ท้าทาย โดยไม่มีอีโก้เป็นตัวขับดัน จะทำให้เรารอดจากหลุมเทไปได้
 
ตีไกล ไดร์ฟตรง ถึงธง จ่ายตังค์ ... คือวลีคลาสสิคที่เป็นความจริงและเตือนนักกอล์ฟไปได้ตลอดกาลว่า อีโก้ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะเกมส์กอล์ฟจบที่หลุม อีโก้พานักกอล์ฟเจ๊งกันมานักต่อนักแล้ว ขอเชิญไปไกลๆเลย แต่ในความเป็นจริงอีโก้มันอาศัยอยู่ลึกในจิตใจ ต้องอาศัยการฝึกฝนและควบคุมให้มันทำงานอย่างรู้กาลเทศะ ... พบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ
 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
153
Yesterday
168
This Month
3,836
Last Month
5,521
This Year
45,624
Last Year
48,653
 
8 Guests, 0 User