New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
051 - หยุด ... หลุมเท เหตุการณ์ที่ 2 ... เจ๊งเพราะอีโก้

051 - หยุด ... หลุมเท เหตุการณ์ที่ 2 ... เจ๊งเพราะอีโก้

Category: Mr.Yee
Posted on: 2017-01-11 Posted By: Golf Lab

"อีโก้" มันไม่ใช่คน มันไม่ใช่กระเทยที่ชื่อโก้ แต่มันแอบอยู่ลึกๆในจิตใต้สำนึกของพวก

"ทีออฟตรงและไกลกว่าเพื่อน ลูกอยู่บนแฟร์เวย์ เพื่อนที่ไดร์ฟสั้นกว่าตีช็อต approach ขึ้นไปออนกันหมดแล้ว แต่เรากลับตีช็อต approach ที่สั้นกว่าเพื่อน ตกน้ำ"
 
เบื้องหลังความผิดพลาดที่เกิดขึ้นที่แท้จริงคือ "อีโก้" มันไม่ใช่คน มันไม่ใช่กระเทยที่ชื่อโก้ แต่มันแอบอยู่ลึกๆในจิตใต้สำนึกของพวกเรา อีโก้เริ่่มทำงานตั้งแต่ทีออฟแล้ว ยิ่งไดร์ฟได้ตรงและไกลกว่าเพื่อน อีโก้หน้าบานเลย แต่พอเพื่อนที่ขึ้นไปอยู่ออนบนกรีนกันหมด คราวนี้อีโก้ยิ่งทำงานหนักกว่าเดิมอีก จากระยะ approach ที่สั้นกว่าเพื่อน อีโก้ยิ่งกดดันบังคับให้ต้องตีขึ้นไปออนให้ใกล้ธงกว่าเพื่อน เกิดเป็นความเกร็งและความคาดหวังที่สูง การตีได้ภายใต้สถานการณ์กดดัน นักกอล์ฟวงสวิงดีๆสม่ำเสมออย่างโปรกอล์ฟอาชีพยังพลาดให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ นับประสาอะไรกับนักกอล์ฟสมัครเล่นที่จะตีพลาดอย่างง่ายๆ และยิ่งถ้าพลาดแบบเสียหายรุนแรง เช่นตีตกน้ำ ทำให้อีโก้เสียหน้าเป็นอย่างยิ่ง ผลคือสมาธิกระจัดกระจายเพราะสติกระเจิดกระเจิง จากการที่ต้องตีขึ้นกรีนเป็นช็อตที่ 4 โดยมีเพื่อนที่ไดร์ฟสั้นกว่ายืนรออยู่บนกรีนเพื่อพัตต์เบอร์ดี้ เป็นความรู้สึกสลดที่เหมือนหลุดออกจากเกมส์แข่งขัน ซึ่งเป็นอารมณ์ที่นักกอล์ฟพร้อมจะทิ้งเกมส์ และทำให้เกิดหลุมเทได้ในทันที
 
สถานการณ์เช่นนี้เราต้องตั้งสติและตัดอีโก้ออกจากความคิดในทันที และตั้งเป้าหมายใหม่ว่าเรายังมีโอกาสตีขึ้นกรีนและทำพัตต์เดียว เพื่อออกโบกี้ได้ ซึ่งถ้าเพื่อนทะเล่อทะล่าทำ 3 พัตต์ก็ยังสกอร์ชนกับเราได้ เป้าหมายใหม่ที่ท้าทาย โดยไม่มีอีโก้เป็นตัวขับดัน จะทำให้เรารอดจากหลุมเทไปได้
 
ตีไกล ไดร์ฟตรง ถึงธง จ่ายตังค์ ... คือวลีคลาสสิคที่เป็นความจริงและเตือนนักกอล์ฟไปได้ตลอดกาลว่า อีโก้ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะเกมส์กอล์ฟจบที่หลุม อีโก้พานักกอล์ฟเจ๊งกันมานักต่อนักแล้ว ขอเชิญไปไกลๆเลย แต่ในความเป็นจริงอีโก้มันอาศัยอยู่ลึกในจิตใจ ต้องอาศัยการฝึกฝนและควบคุมให้มันทำงานอย่างรู้กาลเทศะ ... พบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ
 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
149
Yesterday
255
This Month
2,357
Last Month
5,224
This Year
22,258
Last Year
48,653
 
170 Guests, 0 User