New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
034 - ออกรอบครั้งที่ 4 ของปีด้วยแนวคิด 42+/-

034 - ออกรอบครั้งที่ 4 ของปีด้วยแนวคิด 42+/-

Category: Mr.Yee
Posted on: 2016-12-30 Posted By: Golf Lab

การออกรอบครั้งที่ 4 ของปี 2016 ต้องเอามาทำให้เกิดประโยชน์กันสักนิดนึง

 
 
เมื่อวานมีนัดออกรอบกับรุ่นพี่ที่ไม่ได้เจอกันนานและต่างคนต่างก็ไม่ได้ตีกอล์ฟบ่อยเหมือนเมื่อก่อน พอเช็คข้อมูลการออกรอบย้อนหลังพบว่า การออกรอบที่สนามธานนท์เมื่อวาน เป็นออกรอบครั้งที่ 4 ของปี 2559 ห่างจากการออกรอบครั้งสุดท้ายเกือบสามเดือน และจับไม้กอล์ฟซ้อมสนามไดร์ฟเพียงชั่วโมงเดียวหนึ่งวันก่อนออกรอบเท่านั้น ในหนึ่งชั่วโมงที่ซ้อมนั้น โฟกัสเพียงเรื่องเดียว โดยมีภาพสวิงเตือนใจภาพเดียวในหัว คือภาพ release และ follow through ของสาวน้อยในภาพที่ต้องขออนุญาติสาวน้อยท่านนี้ไว้ ณ ที่นี้ด้วย (หาอ่านได้ในบทความที่ 28 - ภาพสวิงเตือนใจ) ภาพนี้เป็นภาพที่เตือนให้หมุนหัวไหล่ซ้ายให้มากขึ้นและกลมขึ้น ซึ่งช่วยให้ไม้ถ่ายน้ำหนักไปเท้าซ้ายมากเกินไปด้วยการสไดล์ซึ่งเป็นปัญหาส่วนตัว
 
 
 
สนามกอล์ฟธานนท์ไกลจากบ้านย่านพุทธมณฑลเป็นอย่างมาก ทีออฟแต่เช้าตรู่เวลาหกโมงครึ่ง ต้องตั้งนาฬิกาปลุกตีสี่ มีกิจกรรมไหนนอกจากกอล์ฟที่คุณตื่นนอนตีสี่อย่างเต็มใจ ... 555 ด้วยกิจวัตรปกติที่นอนค่อนข้างดึก ยิ่งช่วงนี้ต้องเร่งทำโปรเจ็คที่ใกล้คลอด จะเปิดตัวให้ทุกคนได้เห็นกันเร็วๆนี้ และตามด้วยเขียนบทความประจำวันให้เสร็จ กว่าจะได้เข้านอนก็เกือบตีหนึ่ง พลิกไปพลิกมายังไงก็ไม่หลับ น่าจะด้วยตื่นเต้นที่ไม่ได้ออกรอบนานและลึกๆก็กลัวไม่ตื่นเหมือนกัน สุดท้ายไม่ได้นอนเลย ... ตายละมึง
 
 
 
ออกรอบครั้งนี้กับพี่โอ๋เพื่อนรุ่นพี่อาชีพผู้กำกับการแสดง ผลงานละครดังมากมาย ทั้งเพชฌฆาตดาวโจร, ลายหงส์, จุดนัดฝัน, Club Friday อีกหลายตอน ดังๆทั้งนั้น แต่ไม่เคยดูสักเรื่อง วีดีโอพรีเซ็นเตชั่นโปรเจ็คใหม่ที่จะเปิดตัวให้ชาวโลกได้รู้ว่าคนไทยมีดีต้นปีนี้ก็จะเป็นฝีมือแกนี่แหละ เพื่อนร่วมก๊วนอีกคนชื่อพี่ตี้ เพื่อนพี่โอ๋ที่ไม่เราไม่รู้จักกันมาก่อน สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการออกรอบเช้าตรู่กับเพื่อนสนิท คือการเดินตีกอล์ฟไปคุยกันไป  ซึ่งได้อารมณ์มากกว่าการใช้รถกอล์ฟเป็นอย่างยิ่ง อากาศที่เย็นสบาย และบรรยากาศที่รู้สึกผ่อนคลายเหมือนมาพักผ่อนมากกว่าการแข่งขัน ทำให้ตัดสินใจไม่ใช้รถกอล์ฟ ทั้งที่ไม่ได้นอนและรู้ว่าร่างกายที่ไม่ได้ออกกำลังกายมันจะค่อยๆแสดงอาการออกมาเรื่อยๆตามระยะทางที่เดินไป
 
 
 
ออกรอบวันนี้มีตามแนวคิด 42+/- มีแผนอยู่ในหัวคือ ทำหนึ่งพาร์ทุก 3 หลุม ตามบทความที่ 4 - "แผน 3 ขอ 1", ทำหนึ่ง GIR ทุก 3 หลุม และทำหนึ่งพัตต์ ทุก 3 หลุม ตามบทความที่ 5 - "ทำ 3 on 1 และ 3 sink 1" และในทุกช็อตที่ตีจะทบทวนภาพสวิงของสาวน้อยในรูปก่อนตีเสมอ ปรากฏว่าวันนี้ทำได้ดีกว่าแผนมาก 3 หลุมแรกทำได้ 3 พาร์ติด ซึ่งเข้าเป้า 3 พาร์ใน 9 หลุมแรกแล้ว จึงทำให้เกมส์ยิ่งง่ายขึ้นและไม่กดดัน สกอร์ 9 หลุมแรกออกมาที่ 41 และใน 9 หลุมหลัง ร่างกายเริ่มออกอาการล้าให้เห็น แต่ด้วยวันนี้ทีออฟด้วยหัวไม้ได้ดีมากและอยู่แฟร์เวย์เสียส่วนใหญ่ ทำให้เกมส์ง่ายขึ้นมาก ถึงแม้จะตีขึ้นกรีนไม่ค่อยออนตามแผน แต่ก็สามารถเล่นลูกสั้นเข้าไปอยู่ในระยะที่เก็บได้ จึงทำให้สกอร์ 9 หลุมหลังอยู่ที่ 39 รวม 18 หลุม สกอร์รวม 80 ดีกว่าที่คาดไว้มาก
 
 
 
สิ่งที่ได้จากการออกรอบครั้งนี้
 
1.นักกอล์ฟที่ออกรอบนานๆที จะมีร่างกายที่ไม่ค่อยฟิตเป็นเรื่องปกติ เมื่อร่างกายอ่อนล้า จิตใจก็จะอ่อนระรวยไปเป็นธรรมดา นักกอล์ฟจะหลุดโฟกัสกับเกมส์ของตนเองตอนเหนื่อยนี่แหละ สกอร์จะมีเทให้เห็นทันที ถ้าดึงเกมส์ตัวเองกลับมาไม่ได้ อันนี้ต้องระวัง
 
2.จากการตีทั้งหมด 79 ช็อต ใช้อุปกรณ์ต่างๆดังนี้
พัตเตอร์ 31 ครั้ง คิดเป็น 39%
เว็ดจ์ (S) 15 ครั้ง คิดเป็น 19%
ไดร์ฟเวอร์ 14 ครั้ง คิดเป็น 18%
เหล็ก 8 8 ครั้ง คิดเป็น 10%
U3 2 ครั้ง คิดเป็น 0.02%
U4 2 ครั้ง คิดเป็น 0.02%
เหล็ก 6 2 ครั้ง คิดเป็น 0.02%
เหล็ก 9 2 ครั้ง คิดเป็น 0.02%
PW 1 ครั้ง คิดเป็น 0.01%
L 1 ครั้ง คิดเป็น 0.01%
A 1 ครั้ง คิดเป็น 0.01%
 
พอจะเห็นภาพรวมจากการจดบันทึกสถิติการออกรอบแล้วหรือยังครับ การออกรอบแต่ละสนามคุณจะใช้อุปกรณ์แตกต่างกัน ถ้ายิ่งคุณจดสถิติการออกรอบที่สนามเดิมหลายๆครั้งคุณจะเห็นสถิติการใช้ไม้กอล์ฟแต่ละอันอย่างชัดเจน ครั้งต่อไปถ้ามาออกรอบที่สนามธานนท์อีก ผมจะให้ความสำคัญกับการซ้อมพัตเตอร์, เว็ดจ์ (S), ไดร์ฟเวอร์ และ เหล็ก 8 ให้มากตามลำดับ
 
3.rangefinder ช่วยบอกระยะการตีขึ้นกรีนได้อย่างแม่นยำ จากการตรวจสอบข้อมูลการบอกระยะของแค๊ดดี้ที่อาศัยการประมาณจากสัญลักษณ์ในสนามและสีของธงที่บอกตำแหน่งหลุมบนกรีน หลายครั้งผิดเกิน 10 หลาและหลายครั้งข้อมูลจะทำให้เลือกเหล็กผิดระยะ (อ่านบทความที่ 12 - อย่าเล่นกอล์ฟอย่างคนตาบอด) การออกรอบด้วย rangefinder จะทำให้การตีขึ้นกรีนสนุกขึ้นมาก ผลการตีเปรียบเหมือนการตรวจคำตอบ คุณจะแม่นกรีนขึ้น และสกอร์ก็จะดีขึ้น
 
 
4.วันนี้ทำสกอร์ 42+/- ได้เพราะเล่นตามแผน ถึงแม้จะมีเผลอหลุดจากแผนบ้าง แต่พอรู้ตัวก็ยังดึงสติกลับมาโฟกัสที่แผนได้ ทำ GIR ได้ 6 หลุม ตามแผน และทำ 1 พัตต์ ได้ 7 หลุม ดีกว่าแผน ถ้าวันนี้ออกรอบอย่างไม่มีแผน หลุมหลังๆน่าจะเละ เพราะร่างกายเริ่มไม่ไหวแล้ว อาศัยตีควบคุมไดร์ฟเวอร์ให้อยู่แฟร์เวย์ ไม่เน้นตีไกล เหล็กหลุมหลังๆเริ่มไม่แม่นแล้ว 6 หลุมสุดท้ายตีเหล็กบนแฟร์เวย์และหญ้าสั้นทุกหลุม แต่ทำ GIR ได้แค่หลุมเดียว รอดมาได้ด้วยอาศัยเล่นลูกสั้นเน้นๆ ให้เกมส์ไปตามแผน เพราะฉะนั้นแผนสำคัญมากๆ
 

สำหรับนักกอล์ฟแล้วอะไรจะมีความสุขไปกว่า นานๆออกรอบที ไม่ค่อยซ้อม แต่ก็ยังตีอยู่ในระดับสกอร์ 42+/- และสนุกสนานไปกับเพื่อนฝูง ท่ามกลางหมู่ไม้ เสียงนกขับขาน อากาศเย็นสบายยามเช้า แค่คิดก็มีความสุขแล้ว ก่อนจบขอแนะนำสนามกอล์ฟธานนท์เป็นสนามที่ไม่ยากนัก แฟร์เวย์กว้าง กรีนไม่มีสโลปมากมายเหมือนสนามภูเขา เหมาะสำหรับนักกอล์ฟมือใหม่และนักกอล์ฟซ้อมน้อยที่ต้องการสนุกกับเกมส์ ที่ราคาวันธรรมดา 1,000 บาท รวมแค๊ดดี้ถือว่าโอเคทีเดียว ช่วงนี้อากาศดีเหมาะกับการออกรอบ คนน้อย ก๊วนไม่ติด หาเวลาออกรอบกัน จะได้ช่วยเหลือสนามกอล์ฟและแค๊ดดี้ไปในตัวด้วย ... ปีหน้าอยากจะออกรอบให้มากขึ้น เอาไว้จะชวนเพื่อนสมาชิกที่สนใจไปออกรอบด้วยกัน ... พบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
19
Yesterday
169
This Month
5,075
Last Month
5,521
This Year
46,863
Last Year
48,653
 
12 Guests, 0 User