New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
039 - อยากรู้ความจริงไหม ว่าทำไมถึงพัตต์ตกไลน์

039 - อยากรู้ความจริงไหม ว่าทำไมถึงพัตต์ตกไลน์

Category: Mr.Yee
Posted on: 2016-12-30 Posted By: Golf Lab

การพัตต์ตกไลน์เป็นเรื่องที่เป็นธรรมชาติที่เคียงคู่นักกอล์ฟสมัครเล่นมานานแสนนาน ซึ่งนักกอล์ฟเองก็ไม่รู้ว่าต้นเหตุจริงๆมันคืออะไร 

การพัตต์แล้วลูกกอล์ฟกลิ้งตกไลน์บนกรีนที่มีสโลป โอกาสลงหลุมคือ 0% และที่เป็นปัญหาก็คือ นักกอล์ฟส่วนใหญ่จะพัตต์ตกไลน์
 
การพัตต์ตกไลน์มักถูกอธิบายว่าเกิดจากการให้ไลน์น้อยเกินไป แต่ในความเป็นจริงต้นเหตุเกิดจากการเข้าใจแนวคิดในการพัตต์บนกรีนที่มีสโลปที่ไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างการพัตต์ขึ้นเนินที่มีสโลปจากซ้ายไปขวา ก่อนพัตต์นักกอล์ฟจินตนาการเห็นวิถีการกลิ้งของลูกกอล์ฟกลิ้งโค้งจากซ้ายไปขวาและพยายามที่จะพัตต์ให้ลูกกอล์ฟกลิ้งไปตามเส้นทางโค้งนั้น ทำให้จิตใต้สำนึกพาหน้าไม้ที่เปิดเข้าปะทะลูกกอล์ฟเหมือนกับการพยายามลากเส้นไปตามแนวกลิ้งในจินตนาการ และเมื่อรวมกับผลของแรงดูดโลก ลูกกอล์ฟจึงวิ่งตกไลน์ตั้งแต่ออกจากหน้าไม้ทันที ด้วยแนวคิดในการพัตต์ที่ไม่เหมาะสมเช่นนี้ ผลการตกไลน์ก็จะแสดงให้เห็นชัดเจนขึ้นยิ่งบนกรีนที่มีสโลปมาก ที่วิถีกลิ้งมีแนวโค้งมาก
 
แนวคิดในการพัตต์ลูกกอล์ฟบนกรีนที่มีสโลปที่ถูกต้องคือการคิดว่าทุกพัตต์คือการพัตต์ตรงไปยังหลุมในหลุมที่จินตนาการไว้ จะทำให้เราควบคุมหน้าพัตเตอร์ให้ปะทะลูกกอล์ฟในตำแหน่งที่สแควร์ได้โดยตลอด ที่เหลือก็ปล่อยให้แรงดึงดูดของโลกพาลูกกอล์ฟไหลไปตามแนวโค้งที่เข้าหาหลุม แนวคิดในการพัตต์ตรงบนกรีนที่มีสโลปมันดูขัดกับความรู้สึกของนักกอล์ฟ ยิ่งเวลาอยู่บนกรีนที่มีสโลปมากๆ เพราะมันเป็นความรู้สึกเหมือนเราพัตต์ลูกกอล์ฟหนีหลุมออกไป ซึ่งมันฝืนความรู้สึก ทำให้นักกอล์ฟมักจะไม่กล้าสโตรก แต่อยากจะให้มั่นใจว่าพัตต์ผิดไปในทางไลน์มากเกินไปดีกว่าไลน์น้อยไปในทุกกรณี
 
ขอให้นึกก่อนพัตต์ทุกครั้งว่าพัตต์ตกไลน์ ไม่มีโอกาสลงหลุม แล้วเราจะกล้าพัตต์ตรงมากขึ้น หน้าไม้จะสแควร์มากขึ้น ตกไลน์น้อยลง โอกาสลงมากขึ้น ง่ายๆแค่นี้เอง ... เพราะทุกพัตต์คือพัตต์ตรง แล้วอย่าลืมซ้อมพัตต์ตรงกันด้วยนะ ... พบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ
 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
43
Yesterday
169
This Month
5,075
Last Month
5,521
This Year
46,863
Last Year
48,653
 
16 Guests, 0 User