New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
022 - เข้าสนามไดร์ฟไปทำไม

022 - เข้าสนามไดร์ฟไปทำไม

Category: Mr.Yee
Posted on: 2016-12-13 Posted By: Golf Lab

ใช้เวลาอยู่ในสนามไดร์ฟเพื่อซ้อมกอล์ฟก็ควรจะใช้เวลาและทรัพยากรที่เสียไปให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์ให้มากที่สุด

 เคยได้ยินคำว่า "Practice makes perfect" ใช่ไหม แต่กับการซ้อมกอล์ฟแล้วมันไม่ใช่ ควรใช้คำว่า "Practice makes permanent" ถึงจะถูก เพราะถ้าคุณซ้อมสิ่งที่ผิดไปเรื่อยๆ โดยไม่มีความเข้าใจที่ถูกต้องกับสิ่งที่กำลังทำ การเรียนรู้และพัฒนาก็จะไม่เกิดขึ้น สิ่งที่คุณซ้อมซ้ำๆนั้นมันก็จะติดตัวคุณไปตลอดไม่ว่ามันจะถูกหรือผิด

 
วิธีการซ้อมในสนามไดร์ฟมีอยู่ 3 แบบที่อยากจะแนะนำนักกอล์ฟให้นำไปใช้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และคุ้มค่าเวลาที่เสียไปในสนามไดร์ฟ
 
1.ฝึกทักษะและกล้ามเนื้อ เป็นการฝึกเน้นการเคลือนไหวซ้ำๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดความคุ้นเคย และหวังว่ามันจะจดจำการเคลื่อนไหวที่เราต้องการได้ ซึ่งเป็นวิธีที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่ทำอยู่ ประสิทธิภาพและผลประโยชน์ในการซ้อมแบบนี้ขึ้นอยู่กับเป้าหมายแต่แรกในการมาซ้อม นักกอล์ฟส่วนใหญ่สั่งลูกมาก็หวดไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีเป้าหมาย สิ่งที่ได้ก็คือเหงื่อและกล้ามเนื้อ เหมือนกับการออกกำลังกายซึ่งอาจจะไม่ได้ประโยชน์สูงสุดจากเวลาที่เสียไป การเข้าสนามไดร์ฟเพื่อฝึกทักษะและกล้ามเนื้อควรมาพร้อมเป้าหมายอย่างใดอย่างหนึ่ง และโฟกัสที่สิ่งนั้น อย่างบางคนที่กำลังแก้หรือปรับวงสวิง ก็ควรโฟกัสหรือมี Swing Thought ตั้งใจกับสิ่งน้ันแค่สิ่งเดียว และอย่าไปคิดหลายอย่าง เพราะมันไม่ได้ผล แล้วก็ซ้อมตีซ้ำๆอย่างมีสติ มีจังหวะ ไม่ตีมั่วซั่วอย่างไร้สติ
 
2.ฝึกซ้อมให้เหมือนตีจริง คือการฝึกซ้อมในสนามไดร์ฟที่ทุกช็อตที่ตีเป็นการจำลองสถานการณ์การตีเหมือนออกรอบอยู่ในสนามกอล์ฟ ซึ่งจะเริ่มจาก routine ในการยืนเล็งเป้าหมายหลังลูก เดินเข้าจรด ยืน Set Up ลงมือตี และประเมินผลการตี การฝึกซ้อมแบบนี้จะมีประโยชน์มากกับนักกอล์ฟทุกระดับ เพราะเป็นการฝึกซ้อมที่เหมือนการออกรอบจริง ได้ฝึกครบทั้งร่างกายและสติ ฝึกแบบนี้เราจะไม่ตีมั่วซั่วเลอะเทอะ แล้วเราก็จะมีเวลาประเมินการตีช็อตต่อช็อต และยังสามารถประเมินผลการตีไม้กอล์ฟแต่ละอันตามแนวคิด "เอาไม้กอล์ฟที่ไม่ผ่านการคัดตัวออกจากถุง" ได้อีกด้วย
 
3.ซ้อมแบบออกรอบ คือ การซ้อมโดยคิดว่าเรากำลังออกรอบ 18 หลุมในสนามใดสนามหนึ่งอยู่ โดยอาจจะเอาสกอร์การ์ดของสนามที่เรากำลังจะไปออกรอบสุดสัปดาห์นี้มากางดูระยะ แล้ววางแผนเลือกไม้ที่จะตีในแต่ละช็อต เริ่มจากจินตนาการว่าเรากำลังอยู่ที่หลุมหนึ่ง (สมมุติว่าหลุมแรกเป็นพาร์ 4) ช็อตแรกที่จะตีคือช็อตทีออฟ เลือกไม้ที่จะใช้ทีออฟ พอตีช็อตแรกเสร็จก็ทำการประเมินระยะและทิศทางของผลการตีด้วยตัวเองอย่างคร่าวๆ จากนั้นคำนวณระยะและจินตนาการไลน์ที่ลูกกอล์ฟอยู่แล้วเลือกไม้กอล์ฟที่จะตีช็อตสอง ถ้าประเมินว่าตีช็อตสองตีขึ้นไปออน ก็ถือว่าจบหลุมนี้ แต่ถ้าประเมินว่ายังไม่ออนก็เลือกเว็ดจ์ชิพจนลูกขึ้นกรีน เป็นอันจบหลุมหนึ่ง ทำเหมือนกับออกรอบจริง แล้วทำการประเมินผล Green in Regulation ในแต่ละหลุม จนครบ 18 หลุม การฝึกซ้อมวิธีนี้อาจจะทำร่วมกับการวางแผน "แผน 3 ขอ 1" และ "ทำ 3 on 1" รวมถึง "บันทึกสถิติการออกรอบ" ด้วย การฝึกซ้อมจะเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด
 
ลองเอาแนวคิดไปประยุกต์ใช้ดู การฝึกซ้อมในสนามไดร์ฟจะมีรสชาดและเป้าหมายที่สนุกขึ้นมากกว่าเดิม แถมด้วยประโยชน์และประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ... พบกันใหม่พรุ่งนี้เช้า
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
47
Yesterday
169
This Month
5,075
Last Month
5,521
This Year
46,863
Last Year
48,653
 
330 Guests, 0 User