New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
020 - divot คือประตูสู่ความลับ

020 - divot คือประตูสู่ความลับ

Category: Mr.Yee
Posted on: 2016-12-11 Posted By: Golf Lab

ถ้าเข้าใจเรื่อง divot จะทำให้เรามีโอกาสเข้าถึงความลับของวงสวิงได้ เพราะ มันคือประตูที่เปิดสู่ความลับที่ซ่อนไว้นั่นเอง

 

การตีกอล์ฟแต่ละช็อตมีเป้าหมายที่ชัดเจน 2 อย่างคือ ระยะ และ ทิศทาง จะให้ช็อตแต่ละช็อตประสบความสำเร็จได้ตามเป้าอย่างสม่ำเสมอ จะอยู่สิ่งที่แนวคิดง่ายๆ 2 อย่าง คือ 
 
1.ทำยังไงก็ได้ให้หัวไม้กอล์ฟปะทะโดนลูกกอล์ฟก่อนเสมอ - ถ้าหัวไม้โดนลูกกอล์ฟก่อน ก็จะตัดการตีหลังลูกที่จะทำให้ระยะและทิศทางเสียไปได้โดยเด็ดขาด ถ้าเราตีลูกกอล์ฟบนหญ้าจริง ผลของการตีโดนลูกก่อนจะเกิดผลที่สังเกตได้ 2 เพียง 2 อย่างคือ จะไม่มีรอย divot ที่พื้นเลย หรือมีรอย divot เกิดขึ้นที่หน้าลูก 
2.เพิ่มโอกาสในการตีให้โดนลูกก่อนในทุกสถานการณ์ - ช็อตที่ตีลูกบนที และการพัตต์บนกรีนที่มีหญ้าสั้น มีความชัดเจนว่าลูกกอล์ฟทั้งลูกจะลอยอยู่เหนือพื้นหญ้า ในช็อตที่ลูกกอล์ฟไม่อยู่บนทีและบนกรีน ตำแหน่งที่ลูกกอล์ฟไปหยุดอยู่มันจะยาวกว่าหญ้าบนกรีนอย่างแน่นอน ทำให้มีหญ้าบางส่วนปกคลุมพื้นผิวที่ลูกกอล์ฟตามความยาวของหญ้า ดังนั้นการเพิ่มโอกาสในการตีให้โดนลูกก่อนในทุกสถานการณ์ก็คือการให้หัวไม้กอล์ฟเข้าปะทะลูกกอล์ฟในมุมกดลง ซึ่งจะทำให้หัวไม้โดนลูกกอล์ฟก่อนแล้วจึงเกิดรอย divot ขึ้นที่หน้าลูก 
 
ดังนั้นการที่เราจะตีกอล์ฟให้ได้ระยะและทิศทางที่สม่ำเสมอก็คือ การควบคุมหัวไม้เข้าปะทะลูกในมุมที่หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางหน้าไม้ก่อนเข้าปะทะลูกนั่นเอง ซึ่งเราจะคุ้นเคยกับคำต่างๆเหล่านี้ Descending Blow, Hit Down, Forward Lean, Hand Forward, Compress Ball, Flatten Left Wrist, Deloft ที่สร้างความมึนงง อันที่จริงแล้วมันอธิบายสิ่งเดียวกัน และมันก็คือ ผลของการควบคุมให้หัวไม้กอล์ฟปะทะลูกกอล์ฟก่อนที่หัวไม้กอล์ฟจะผ่านจุดต่ำสุด ซึ่งจะแสดงออกมาให้เห็นว่าในตำแหน่งอิมแพคท์ไม้กอล์ฟจะอยู่ในท่าที่กริปนำหน้าไม้กอล์ฟ ซึ่งทำให้หัวไม้ในขณะอิมแพคท์มี loft ที่น้อยลง ลูกกอล์ฟก็จะไปได้ไกลขึ้น แล้วหลังปะทะลูกแล้วหัวไม้กอล์ฟก็จะเดินทางต่อไปจนปะทะกับพื้นหญ้าเกิดเป็นรอย divot หน้าลูกนั่นเอง
 
การรักษาตำแหน่งไม้กอล์ฟเข้าปะทะได้เหมาะสมจะเพิ่มโอกาสในการควบคุมระยะและทิศทางได้ในทุกสถานการณ์ ซึ่งผลของมันจะทำให้เราตีได้ระยะที่ไกลอย่างเหมาะสม และเกิด divot หน้าลูกให้เห็นอย่างสวยงาม ทั้งหมดทั้งมวลคือผลของการควบคุมจตำแหน่งไม้กอล์ฟ ณ จุดอิมแพคท์นั่นเอง สิ่งที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากนั้นคือผลพลอยได้นั่นเอง ... งงกันไหมครับ
 
จากนี้ไป เวลาเห็นโปรกอล์ฟอาชีพตีเหล็กแบบดูเหมือนไม่ออกแรงแล้วลูกมันไปไกลลิบ และเกิด divot หน้าลูก ก็ไม่ได้ไม่ต้องแปลกใจอีกต่อไป
 
พรุ่งนี้จะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ และนักกอล์ฟสมัครเล่นสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ พบกันพรุ่งนี้เช้าครับ
 
 
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
5
Yesterday
96
This Month
2,527
Last Month
3,426
This Year
2,527
Last Year
48,653
 
15 Guests, 0 User