New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
019 - ทำไมซ้อมในสนามไดร์ฟตีดีมาก แต่ตีจริงไม่ได้เรื่อง

019 - ทำไมซ้อมในสนามไดร์ฟตีดีมาก แต่ตีจริงไม่ได้เรื่อง

Category: Mr.Yee
Posted on: 2016-12-09 Posted By: Golf Lab

คำถามที่เป็นข้อสงสัยของนักกอล์ฟทุกคน ที่สร้างความงุนงนต่อความคาดหวัง ที่บางครั้งการซ้อมอย่างหนักไม่ได้ส่งดีอย่างที่ต้องการ 

นักกอล์ฟไทยร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์ซ้อมไดร์ฟบนพรมซ้อม เพราะในเมืองไทยสนามไดร์ฟที่ให้บริการตีบนหญ้าจริงมีน้อยมาก เนื่องด้วยการบริหารจัดการความเสียหายและดูแลหญ้าที่ยุ่งยาก และความไม่คุ้มค่าทางการลงทุนในเมืองที่มีค่าเสียโอกาสต่อพื้นที่ เพราะการให้บริการตีบนหญ้าจริงจะทำชั้นสองไม่ได้ ข้อจำกัดเหล่านี้ทำให้สนามไดร์ฟหญ้าจริงจะอยู่ในสนามกอล์ฟหรือสนามไดร์ฟที่ห่างไกลจากชุมชนส่วนใหญ่ จึงไม่เป็นที่นิยมของนักกอล์ฟส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในเมือง
 
พรมซ้อมไดร์ฟที่มีความทนทานจึงเข้ามาแทนหญ้าจริงเพราะตอบโจทย์ทางธุรกิจของผู้ให้บริการ แต่ปัญหากลับมาตกอยู่ที่นักกอล์ฟ "จากการซ้อมที่ไม่สมจริง"  ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิด "ซ้อมในสนามไดร์ฟตีดีมาก แต่ตีจริงไม่ได้เรื่อง" และความล้มเหลวของการฝึกตีกอล์ฟเพื่อหาความลับของวงสวิงด้วยตนเอง 
 
ข้อเสียของการซ้อมบนพรมอยู่ที่ เราไม่ได้เรียนรู้ผลของการตีจากข้อมูลที่ควรได้รับจากการตีบนหญ้า นั่นคือ รอยดีวอท (divot) แถมด้วยพรมไม่ตอบสนองต่อการตีหลังลูกเหมือนการตีบนหญ้า นักกอล์ฟส่วนใหญ่มีปัญหาตีหลังลูกโดยที่ตัวเองไม่รู้ตัว เพราะซ้อมตีบนพรมหลังลูกน้อยๆ ลูกก็ยังไปในทิศทางที่เล็งไว้ แต่พอไปออกรอบการตีหลังลูกจะเกิดแรงต้านจากดินเกิดขึ้นทำให้เกิดปัญหาการตีไม่ไปอย่างที่เคยทำได้บนพรมซ้อม และการซ้อมบนพรมไม่สร้างให้เกิดการตอบสนองการตีหลังลูก นักกอล์ฟส่วนใหญ่เวลาได้รับแรงต้านจากตีหลังลูกจะหยุดการ Follow Through ทำให้ตีไม่ไปเหมือนตอนซ้อมเลย นั่นแหละปัญหา แต่การฝึกซ้อมบนหญ้าจริงจะสอนให้เราตีจบสวิงได้จากการตีหลังลูกไม่มากนัก 
 
นอกจากนั้นการฝึกซ้อมบนพรมมันเรียบ แต่สนามจริงมีทั้งลูกสูงและต่ำกว่าเท่า ยืนเอียง หัวทิ่ม ยืนตะแคง มีทุกรูปแบบ ซึ่งต้องอาศัยทักษะความสัมพันธ์ของมือและตา (hands-eyes coordination) ที่ต้องมาพร้อมกับการรักษาสมดุลย์ของร่างกาย มันเป็นทักษะที่จะต้องสะสมจากการตีบนหญ้าจริงสถาณการณ์จริงที่การซ้อมบนพรมให้ไม่ได้
 
นักกอล์ฟทุกคนควรหาโอกาสซ้อมในสนามไดร์ฟหญ้าจริงบ้าง ถ้าออกรอบในสนามกอล์ฟที่มีสนามไดร์ฟที่ตีบนหญ้าจริง ควรหาเวลาไดร์ฟก่อนออกรอบทุกครั้งจะทำให้เราเข้าใจปัญหาของเรามากขึ้น การออกรอบบ่อยขึ้นก็จะทำให้เราเก่งเร็วขึ้นจากการมีประสบการณ์การตีบนหญ้าจริงที่มากขึ้นนั่นเอง ... พรุ่งนี้เช้าเราจะมาคุยกันเรื่อง "Secret is in the dirt." เรื่องที่เป็นความลับที่นักกอล์ฟทุกคนต้องค้นหาด้วยตัวเอง
 
 
 
ถ้าชอบบทความนี้ เชิญแชร์ ให้เพื่อนนักกอล์ฟได้เข้ามาอ่านได้ตามอัธยาศัย และติดตามบทความที่จะทำให้คุณตีกอล์ฟดีขึ้นและมีความสุขได้ตอนเช้าของทุกวัน จากนี้จนครบ 1,000 บทความ ต้องการสมัครสมาชิกเชิญที่ http://teeintact.blogspot.com/ ถ้าใช้โทรศัพท์มือถือเลื่อนลงไปท้ายเพจ แล้วกดปุ่ม Follow และทำตามขั้นตอนการสมัคร สมาชิกจะสามารถสื่อสาร สอบถาม ปรีกษา แลกเปลี่ยน และ comment บนบล๊อกได้ และถ้าต้องการให้ส่งบทความนี้ไปยังอีเมล์ให้อ่านทุกวัน ให้ใส่อีเมล์เข้าไปที่ช่อง FOLLOW BY EMAIL  ที่มุมบนขวาของหน้าจอ แล้วกดปุ่ม Submit
 
 
 
ถ้าเข้าบล็อก http://teeintact.blogspot.com/ จากคอมพิวเตอร์ สมัครสมาชิก เข้าไปคลิก Follow และ  FOLLOW BY EMAIL ได้ที่มุมขวาบนของเพจ ... ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจ และเป็นเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยกัน สิ่งดีๆ ประสบการณ์ใหม่ และความสนุกจะเกิดขึ้นอีกมากหลังจากนี้ ด้วยพลังของเราทุกคน
 

  


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
44
Yesterday
169
This Month
5,075
Last Month
5,521
This Year
46,863
Last Year
48,653
 
93 Guests, 0 User