New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
017 - ป้ายบอกระยะในสนามไดร์ฟ

017 - ป้ายบอกระยะในสนามไดร์ฟ

Category: Mr.Yee
Posted on: 2016-12-07 Posted By: Golf Lab

ป้ายบอกระยะในสนามไดร์ฟมีประโยชน์อย่างไร คุณจะได้รู้ความจริงในวันนี้ 

ร้าน Tee Intact Golf Lab อยู่ในสนามไดร์ฟ นักกอล์ฟขาจรที่เข้ามาซ้อมและแวะเวียนมาเยี่ยมชมที่ร้าน มักจะมีคำถามที่พบบ่อยหนึ่งคำถาม "ระยะป้าย 150 หลา จริงไหม" เป็นคำถามที่เมื่อนักกอล์ฟได้อ่านบทความนี้แล้ว จะเลิกสนใจป้ายบอกระยะอีกต่อไป
 
ลองวิเคราะห์ดูตามความเป็นจริงดูจะพบว่า สนามไดร์ฟกอล์ฟในเมืองไทยจะมีลูกซ้อมให้บริการอยู่ 5 ประเภท
 
1.ลูกซ้อม ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ลูกกอล์ฟมีความทนทาน อายุการใช้งานยาวนานกว่าลูกกอล์ฟจริง จึงทำให้ลูกกอล์ฟเหล่านี้มีผิวที่แข็ง เป็นรอยแผลฉีกขาดได้ยาก ตีลูกกอล์ฟเหล่านี้จะรู้สึกว่าแข็งและกระด้างกว่าลูกกอล์ฟจริง ยิ่งระยะหลังลูกซ้อมจากเมืองจีนที่นำมาเข้ามาให้บริการในเมืองไทยมีผิวที่แข็งมาก ด้วยมันมีอายุการใช้งานยาวนานมาก จึงเริ่มแพร่หลายมากขึ้น แต่เมื่อลองตีแล้วนักกอล์ฟต้องส่ายหน้าทุกคน ลูกซ้อมมีคุณสมบัติที่สำคัญคือ ระยะการตีจะสั้นกว่าลูกกอล์ฟจริง อุปกรณ์ที่ตีไกลสุดอย่างหัวไม้ จะเห็นระยะที่ลดลงอย่างชัดเจนที่สุด
 
2.ลูกกอล์ฟตกน้ำคละรุ่น เป็นลูกกอล์ฟที่เก็บได้จากอุปสรรคน้ำตามสนามไดร์ฟในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ลูกกอล์ฟเหล่านี้เป็นลูกกอล์ฟจริง ที่นำไปขายเป็นลูกมือสองไม่ได้ราคา เนื่องด้วยสภาพและไม่เข้ารุ่น จึงถูกรวบรวมเพื่อขายเหมาล็อต ตีลูกเหล่านี้จึงให้ฟิลลิ่งที่ดีกว่าลูกซ้อม แต่ข้อเสียอยู่ตรงที่มันคละรุ่น ดังนั้นความสม่ำเสมอในระยะจึงไม่มี ด้วยจมอยู่ในน้ำอยู่มากน้อยเท่าไรไม่ทราบได้ สภาพลูกกอล์ฟถึงแม้จะเป็นรุ่นเดียวกันก็คาดหวังความสม่ำเสมอได้ยาก อีกด้วยเป็นลูกจริง ผิวมันจึงพังเร็วมาก ทำให้เลิกคาดหวังกับระยะการตีได้เลย ข้อดีข้อเดียวของมันคือฟิลลิ่งในช่วงที่มันยังดูสดใหม่อยู่
 
3. ลูกซ้อมที่มีจำนวนมากที่สุดคือลูกกอล์ฟตกน้ำคละรุ่นที่ถูกโละจากสนามไดร์ฟในกรุงเทพออกสู่ต่างจังหวัด มันคือซากวัฒนธรรมดีๆนี่เอง แล้วจะคาดหวังอะไร
 
4.ลูกกอล์ฟจริงไม่คละรุ่น ลูกซ้อมเหล่านี้จะให้ความรู้สึกการตีที่ดีกว่าลูกซ้อมทุกประเภท ด้วยฟิลลิ่งของลูกกอล์ฟจริง และมีความสม่ำเสมอของระยะและความรู้สึก แต่ด้วยต้นทุนที่สูง และอายยุการใช้งานที่สั้น สนามไดร์ฟที่ใช้ลูกประเภทนี้จึงมีน้อยมาก และค่าบริการก็สูงตามไปด้วย
 
5.ลูกกอล์ฟลอยน้ำ สนามไดร์ฟบางแห่ง เช่น สนามกอล์ฟปัญญา รามอินทรา จะเป็นสนามไดร์ฟที่ตีลูกลงน้ำ ด้วยลูกกอล์ฟปกติจะจมน้ำ ลูกซ้อมในสนามเหล่านี้จึงต้องใช้ลูกกอล์ฟลอยน้ำ ซึ่งเป็นลูกที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำ ลูกเหล่านี้จึงมีความแตกต่างจากลูกกอล์ฟจริงเป็นอย่างมาก ทั้งระยะและฟิลลิ่ง
 
กลับมาที่คำถามตอนต้น ถ้าลูกซ้อมส่วนใหญ่จะไดร์ฟได้ระยะสั้นกว่าลูกกอล์ฟปกติ ถ้าสนามไดร์ฟปักป้าย 150 หลา ที่ตำแหน่ง 150 หลาจริง นักกอล์ฟที่เคยตีเหล็ก 7 ได้ 150 หลา ก็จะตีไม่ถึงและไม่พอใจ สนามไดร์ฟจึงต้องปักป้าย 150 หลาให้เข้ามาใกล้มากขึ้น นี่คือความเป็นจริง อีกทั้งลูกซ้อมมีแนวโน้มที่จะไดร์ฟได้ระยะสั้นลงตามสภาพ ถามว่าป้ายยังสำคัญอีกไหม
 
ลูกกอล์ฟแต่ละรุ่นจะให้ระยะและฟิลลิ่งที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าลูกซ้อมทั้ง 5 ประเภทในสนามไดร์ฟไม่ใช่ลูกรุ่นเดียวกับที่คุณใช้ออกรอบ ระยะการไดร์ฟในสนามไดร์ฟจึงแทบไม่มีประโยชน์เลย ยิ่งลูกกอล์ฟที่คละรุ่น และสภาพที่แย่ ยิ่งทำให้เราเอาข้อมูลเรื่องระยะมาใช้ไม่ได้เลย ป้ายบอกระยะจึงมีประโยชน์เพียงแค่เอาไว้เป็นเป้าเล็งเท่านั้น
 
 
 
ถ้าชอบบทความนี้ เชิญแชร์ ให้เพื่อนนักกอล์ฟได้เข้ามาอ่านได้ตามอัธยาศัย และติดตามบทความที่จะทำให้คุณตีกอล์ฟดีขึ้นและมีความสุขได้ตอนเช้าของทุกวัน จากนี้จนครบ 1,000 บทความ ต้องการสมัครสมาชิกเชิญที่ http://teeintact.blogspot.com/ ถ้าใช้โทรศัพท์มือถือเลื่อนลงไปท้ายเพจ แล้วกดปุ่ม Follow และทำตามขั้นตอนการสมัคร สมาชิกจะสามารถสื่อสาร สอบถาม ปรีกษา แลกเปลี่ยน และ comment บนบล๊อกได้ และถ้าต้องการให้ส่งบทความนี้ไปยังอีเมล์ให้อ่านทุกวัน ให้ใส่อีเมล์เข้าไปที่ช่อง FOLLOW BY EMAIL  ที่มุมบนขวาของหน้าจอ แล้วกดปุ่ม Submit
 
 
 
ถ้าเข้าบล็อก http://teeintact.blogspot.com/ จากคอมพิวเตอร์เข้าไปคลิก Follow และ  FOLLOW BY EMAIL ได้ที่มุมขวาบนของเพจ ... ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจ และเป็นเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยกัน สิ่งดีๆ ประสบการณ์ใหม่ และความสนุกจะเกิดขึ้นอีกมากหลังจากนี้ ด้วยพลังของเราทุกคน
 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
47
Yesterday
169
This Month
5,075
Last Month
5,521
This Year
46,863
Last Year
48,653
 
342 Guests, 0 User