New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ดูผล Putter Fitting จากท่ายืน

ดูผล Putter Fitting จากท่ายืน

Category: Clubfitting
Posted on: 2008-12-21 Posted By: Golf Lab

พี่ตุ๊แกแวะมาหาที่ร้านพร้อมพัตเตอร์ Odyssey 2-Ball SRT ยาว 35 นิ้ว ที่แกใช้งานต่อเนื่องมาเป็นปีแล้ว
หลังจากที่เคยพูดคุยกันตั้งแต่ตอนอยู่ร้านเก่าว่าอยากจะลองเช็คพัตเตอร์ดู

แกก็หายไปเกือบครึ่งปี จนในที่สุดก็มามีโอกาสได้ดูให้แกก็ที่ร้านใหม่นี่เอง ครึ่งปีก็ไม่สายครับพี่ก็เริ่มจากให้แกยืนจรดพัตเตอร์แบบที่ใช้งานอยู่ให้ชมหน่อย แกก็จัดให้ตามรูปทางด้านซ้าย สิ่งแรกที่เห็นทันทีว่าไม่ค่อยเหมาะสมคือ ท่ายืนของแกค่อนที่จะก้มมาก, ยืนห่างเกินไป, แนวสายตาอยู่ห่างลูกกอล์ฟมากเกินไป และตำแหน่งจับกริปไม่เหมาะสมอย่างยิ่งโชคลงมาเกือบถึงก้าน นิ้วชี้ขวาแตะก้านแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นตำแหน่งปลายกริปที่มีขนาดเล็กมาก โอกาสที่จะเกิดช่องว่างในมือค่อนข้างมาก ซึ่งทำให้การพัตต์ไม่แน่นอน ยิ่งกับนักกอล์ฟที่มีมือขนาดใหญ่ จะสร้างปัญหาอย่างมากหลังจากที่อธิบายและทำความเข้าใจกับสิ่งที่แนะนำ ถึงข้อดี-ข้อเสีย, เหตุและผล รวมถึงผลกระทบต่างๆจากการทำPutter Fitting ซึ่งมั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้ จะทำให้แกพัตต์ได้ดีขึ้นอย่างมาก พี่ตุ๊ต๊ะจึงเห็นดีเห็นงามที่ให้ทำโดยพลัน ก็เริ่มจากการปรับความยาวให้เหมาะสม ซึ่งจะมีผลอย่างมากต่อท่าทางการยืนของแก แล้วก็ให้แกลองจับกริปแบบต่างๆแล้วลองพัตต์ดู ซึ่งสุดท้ายแกมาตกร่องปล่องชิ้นกับ Tiger Shark ซึ่งเป็นกริปขนาดใหญ่พอดีมือซึ่งจะช่วยลดการใช้ข้อมือในการพัตต์ ทำให้การพัตต์แน่นอนขึ้น พอประกอบทุกอย่างเข้าที่ก็ให้แกลองพัตต์เพื่อปรับบาลานซ์น้ำหนักจนเป็นอันพอใจผลการพัตต์ด้วยพัตเตอร์อันใหม่นี้ ต้องใช้คำว่าพัตเตอร์อันใหม่ เพราะแกบอกว่ารู้สึกเหมือนได้พัตเตอร์อันใหม่ พี่ตุ๊โสตรคได้เป็นธรรมชาติมากขึ้นและผลงานดีขึ้นจนแกยังรู้สึกแปลกใจ ซึ่งสิ่งเดียวที่จะให้ทุกคนดูผลงานได้ดีที่สุดก็คือ การเปรียบเทียบท่าทางการยืนก่อนและหลัง ซึ่งจะเห็นได้ว่า

 

- พี่ตุ๊ก้มน้อยลงมาก ซึ่งทำให้แกไม่ปวดหลังเหมือนเคย

 

- สังเกตุแขนปล่อยห้อยลงเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่งอเป็นกุ้งผิดธรรมชาติเหมือนก่อน

 

- ตำแหน่งตาอยู่ใกล้แนวลูกกอล์ฟมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

- ตำแหน่งการจับกริปเหมาะสม ขนาดกริปพอดีมือ ทำให้การจับกริปในตำแหน่งเดิมๆทำได้ง่ายขึ้น ผลงานจึงสม่ำเสมอขึ้น

 

นักกอล์ฟที่มีปัญหาอย่างพี่ตุ๊ยังมีอีกเยอะ ที่เริ่มต้นจากการมีพัตเตอร์แล้วพยายามพัตต์ด้วยพัตเตอร์อันที่มี จึงเกิดการปรับตัวเข้ากับอุปกรณ์ ซึ่งเป็นความผิดพลาดอย่างมาก ถ้าได้มีโอกาสทำ Putter Fitting จะรู้เลยว่า การพัตต์มันง่ายและเป็นธรรมชาติอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน การเริ่มต้นจากพัตเตอร์ที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ทุกองค์ประกอบในการพัตต์ของท่านผิดธรรมชาติ ตั้งแต่ท่ายืน,แนวการพัตต์, การวางหน้าพัตเตอร์, การสโตรคลูก, ตำแหน่งลูกกอล์ฟ  และอื่นๆ มันรวมไปหมด ทำให้การพัตต์มันยากขึ้นและทำให้มันซ้ำแบบเดิมได้ยาก อย่างที่เคยได้ยินกันใช่ไหมว่า "หาหน้าพัตเตอร์ไม่เจอ" ที่แท้แล้วตัวพัตเตอร์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างปัญหาโดยที่นักกอล์ฟไม่ทราบ เพราะนักกอล์ฟไม่รู้จึงไม่ค่อยให้ความสำคัญ


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
46
Yesterday
130
This Month
2,192
Last Month
4,266
This Year
28,047
Last Year
38,014
 
6 Guests, 0 User