New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ดูผล Putter Fitting จากท่ายืน

ดูผล Putter Fitting จากท่ายืน

Category: Clubfitting
Posted on: 2008-12-21 Posted By: Golf Lab

พี่ตุ๊แกแวะมาหาที่ร้านพร้อมพัตเตอร์ Odyssey 2-Ball SRT ยาว 35 นิ้ว ที่แกใช้งานต่อเนื่องมาเป็นปีแล้ว
หลังจากที่เคยพูดคุยกันตั้งแต่ตอนอยู่ร้านเก่าว่าอยากจะลองเช็คพัตเตอร์ดู

แกก็หายไปเกือบครึ่งปี จนในที่สุดก็มามีโอกาสได้ดูให้แกก็ที่ร้านใหม่นี่เอง ครึ่งปีก็ไม่สายครับพี่ก็เริ่มจากให้แกยืนจรดพัตเตอร์แบบที่ใช้งานอยู่ให้ชมหน่อย แกก็จัดให้ตามรูปทางด้านซ้าย สิ่งแรกที่เห็นทันทีว่าไม่ค่อยเหมาะสมคือ ท่ายืนของแกค่อนที่จะก้มมาก, ยืนห่างเกินไป, แนวสายตาอยู่ห่างลูกกอล์ฟมากเกินไป และตำแหน่งจับกริปไม่เหมาะสมอย่างยิ่งโชคลงมาเกือบถึงก้าน นิ้วชี้ขวาแตะก้านแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นตำแหน่งปลายกริปที่มีขนาดเล็กมาก โอกาสที่จะเกิดช่องว่างในมือค่อนข้างมาก ซึ่งทำให้การพัตต์ไม่แน่นอน ยิ่งกับนักกอล์ฟที่มีมือขนาดใหญ่ จะสร้างปัญหาอย่างมากหลังจากที่อธิบายและทำความเข้าใจกับสิ่งที่แนะนำ ถึงข้อดี-ข้อเสีย, เหตุและผล รวมถึงผลกระทบต่างๆจากการทำPutter Fitting ซึ่งมั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้ จะทำให้แกพัตต์ได้ดีขึ้นอย่างมาก พี่ตุ๊ต๊ะจึงเห็นดีเห็นงามที่ให้ทำโดยพลัน ก็เริ่มจากการปรับความยาวให้เหมาะสม ซึ่งจะมีผลอย่างมากต่อท่าทางการยืนของแก แล้วก็ให้แกลองจับกริปแบบต่างๆแล้วลองพัตต์ดู ซึ่งสุดท้ายแกมาตกร่องปล่องชิ้นกับ Tiger Shark ซึ่งเป็นกริปขนาดใหญ่พอดีมือซึ่งจะช่วยลดการใช้ข้อมือในการพัตต์ ทำให้การพัตต์แน่นอนขึ้น พอประกอบทุกอย่างเข้าที่ก็ให้แกลองพัตต์เพื่อปรับบาลานซ์น้ำหนักจนเป็นอันพอใจผลการพัตต์ด้วยพัตเตอร์อันใหม่นี้ ต้องใช้คำว่าพัตเตอร์อันใหม่ เพราะแกบอกว่ารู้สึกเหมือนได้พัตเตอร์อันใหม่ พี่ตุ๊โสตรคได้เป็นธรรมชาติมากขึ้นและผลงานดีขึ้นจนแกยังรู้สึกแปลกใจ ซึ่งสิ่งเดียวที่จะให้ทุกคนดูผลงานได้ดีที่สุดก็คือ การเปรียบเทียบท่าทางการยืนก่อนและหลัง ซึ่งจะเห็นได้ว่า

 

- พี่ตุ๊ก้มน้อยลงมาก ซึ่งทำให้แกไม่ปวดหลังเหมือนเคย

 

- สังเกตุแขนปล่อยห้อยลงเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่งอเป็นกุ้งผิดธรรมชาติเหมือนก่อน

 

- ตำแหน่งตาอยู่ใกล้แนวลูกกอล์ฟมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

- ตำแหน่งการจับกริปเหมาะสม ขนาดกริปพอดีมือ ทำให้การจับกริปในตำแหน่งเดิมๆทำได้ง่ายขึ้น ผลงานจึงสม่ำเสมอขึ้น

 

นักกอล์ฟที่มีปัญหาอย่างพี่ตุ๊ยังมีอีกเยอะ ที่เริ่มต้นจากการมีพัตเตอร์แล้วพยายามพัตต์ด้วยพัตเตอร์อันที่มี จึงเกิดการปรับตัวเข้ากับอุปกรณ์ ซึ่งเป็นความผิดพลาดอย่างมาก ถ้าได้มีโอกาสทำ Putter Fitting จะรู้เลยว่า การพัตต์มันง่ายและเป็นธรรมชาติอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน การเริ่มต้นจากพัตเตอร์ที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ทุกองค์ประกอบในการพัตต์ของท่านผิดธรรมชาติ ตั้งแต่ท่ายืน,แนวการพัตต์, การวางหน้าพัตเตอร์, การสโตรคลูก, ตำแหน่งลูกกอล์ฟ  และอื่นๆ มันรวมไปหมด ทำให้การพัตต์มันยากขึ้นและทำให้มันซ้ำแบบเดิมได้ยาก อย่างที่เคยได้ยินกันใช่ไหมว่า "หาหน้าพัตเตอร์ไม่เจอ" ที่แท้แล้วตัวพัตเตอร์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างปัญหาโดยที่นักกอล์ฟไม่ทราบ เพราะนักกอล์ฟไม่รู้จึงไม่ค่อยให้ความสำคัญ


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
80
Yesterday
123
This Month
2,184
Last Month
3,604
This Year
39,580
Last Year
38,014
 
12 Guests, 0 User