New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
"แผน 3 ขอ 1"

"แผน 3 ขอ 1"

Category: Mr.Yee
Posted on: 2016-11-24 Posted By: Golf Lab

ตีกอล์ฟโดยมีแผนการที่ดี จะทำให้เราไม่หลงทาง และมีสติอยู่กับเกมส์อยู่จนครบ 18 หลุม จนบรรลุเป้าหมายเมื่อเกมส์จบ

นักกอล์ฟที่ต้องการมีช่วงเวลาการตีกอล์ฟสนุกที่สุดอย่างที่คุยกันไปแล้ว เป้าหมายก็คือสกอร์ 42 +/- หรือ ในช่วง 40-45 สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการออกรอบเลย ก็คือแผนการ จริงๆแล้วนักกอล์ฟทุกคนควรมีแผนการ แต่เราจะกล่าวถึงแผนสำหรับนักกอล์ฟที่ต้องการตีสกอร์ให้ได้ 42 +/- อย่างสม่ำเสมอ
 
การจะประสบความสำเร็จในทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องกอล์ฟ ก็จะต้องมีเป้าหมายและแผนการ  เป้าหมายที่ดีควรจะชัดเจน เป็นไปได้และท้าทาย ในที่นี้เราก็ตั้งสกอร์ไว้เลยที่ 42 สำหรับการออกรอบ 9 หลุม แผนการที่จะตีให้ได้สกอร์ 42 ก็มีได้หลากหลาย แต่แผนการที่อยากกำลังจะแนะนำนี้ ที่มีองค์ประกอบของความเป็นแผนการที่ดีอย่างครบถ้วน เพราะมันเป็นแผนที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ดูไม่ยากเกินไปสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นที่พอมีทักษะระดับกลางๆ ท้าทาย และทุกคนทำได้
 
แผนการนี้ขอเรียกว่า "แผน 3 ขอ 1" แนวคิดของแผนการก็คือ ให้แบ่งการเล่นออกเป็นเซ็ตละ 3 หลุม โดยตั้งเป้าเอาไว้ว่าในสามหลุมนี้ จะขอทำพาร์ให้ได้ 1 หลุม ส่วนอีกสองหลุม ขอเพียงโบกี้ ... พอตามกันทันนะครับ ในเวลาเล่นจริง ให้ตั้งเป้าการเล่นแต่ละหลุมไว้ที่โบกี้ ดังนั้นถ้าเราได้พาร์ก็คือโบนัสในหลุมนั้นไป เหมือนกับได้เบอร์ดี้นั่นเอง ข้อดีของแผนการอยู่ตรงที่ ถ้าเราตั้งเป้าแต่ละหลุมอยู่ที่โบกี้ เกมส์การเล่นให้ได้โบกี้มันจะง่ายขึ้นมากมาย มันมีช่องให้เราผิดพลาดได้ ถ้าเราผิดพลาดไป ก็ยังอยู่ในเกมส์ ทำให้เราไม่กดดัน แต่ถ้าเราไม่ผิดพลาดโอกาสจะได้พาร์ก็จะตามมา ส่วนถ้าได้เบอร์ดี้มาสักหลุมเกมส์ก็จะยิ่งง่ายขึ้นมาก เมื่อเล่นจบ 3 หลุม ก็เริ่มกระบวนเดิมใหม่
 
ถ้าเล่นตามแผนนี้ ถ้า 9 หลุมได้โบกี้หมด ไม่ได้พาร์เลย สกอร์ก็จะออกมา 45 แต่ถ้าสามารถทำได้ตามแผน 3 ขอ 1 คือได้ 1 พาร์ในทุก 3 หลุม สกอร์ก็จะออกมา 42 ตามเป็าหมายเป๊ะ แต่ถ้าได้พาร์มากกว่านั้นหรือได้เบอร์ดี สกอร์ก็จะสวยงามตามลำดับ
 
สิ่งที่ทำให้แผนนี้ใช้ได้ดี ก็คือ 
 
1.การมีเป้าหมายระยะสั้นในแต่ละหลุมที่เป็นไปได้ และไม่กดดัน ทำให้เราให้โอกาสตัวเองเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าเล่นแบบใช้ความคิดจริงๆ จะเห็นโอกาสและความน่าจะเป็นจำนวนมากที่เราไม่เคยคิดมาก่อน
2.การมีเป้าหมายระยะกลาง ก็คือ เป้า 3 หลุม นั่นเอง เป้านี้ไม่ยาวเกินไปทำให้นักกอล์ฟยังคงโฟกัสได้อยู่ และสิ่งที่ดีคือ เมื่อจบ 3 หลุม ให้ผล 3 หลุมที่ผ่านมา แล้วโฟกัสกับ 3 หลุม ถัดไป นักกอล์ฟจำนวนมากเวลาตีเสียและหงุดหงิดก็จะเสียอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ลืม ไม่ให้อภัยตัวเอง เสียอารมณ์ และก็ลืมเป้าหมายของตัวเอง เพราะไม่มีแผนการที่ดีมาตั้งแต่ต้น ถ้าเราจบ 3 หลุมแล้วโฟกัสกับ 3 หลุมใหม่ เป็นการให้โอกาสตัวเองได้อยู่กับปัจจุบัน สนุกกับเกมส์ที่เหลือ และลืมอดีตที่กลับไปแก้ไขไม่ได้ให้หมด
3.การมีเป้าหมายระยะไกล ที่ดูท้าทาย แต่เราไม่ต้องไปสนใจที่จะพยายามทำให้ได้ เพราะความสำเร็จในเป้าหมายระยะไกลเป็นผลความสำเร็จในเป้าหมายระยะสั้นและกลางนั่นเอง นักกอล์ฟเกือบทุกคนคงเคยมีประสบการณ์วันผีเข้าที่ตีมา 6 หลุม สกอร์สแควร์พาร์หรืออันเดอร์พาร์อยู่ ก็เกิดลุ้น เกร็ง แล้วก็ตีเสียออกทะเลไปดื้อๆนั่นเอง เหตุก็เพราะเราไปโฟกัสกับเป้าหมายระยะยาวเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีเป้าหมายระยะสั้นและกลาง
 
"แผน 3 ขอ 1" เป็นแผนที่ได้ผลในทางปฏิบัติเป็นอย่างมาก ขอให้เราอยู่กับแผนอย่างมีสติให้มากที่สุด รับรองว่าสกอร์เราจะลดลงอย่างรวดเร็ว และเราจะตีสกอร์ 42 +/- หรือ ในช่วง 40-45 ได้อย่างสม่ำเสมอมากขึ้น อยากให้เอาไปทดลองเลยครับ ชีวิตจะมีความสุขขึ้นอีกเยอะ
 
"แผน 3 ขอ 1" เป็นระบบการวางแผนที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับระดับฝีมือและสถาณการณ์ได้ตามความเหมาะสม จะปรับเป็นแผน "แผน 3 ขอ 2" สำหรับคนที่จะต้องการตีกว่า 40 หรือจะเป็น "แผน 3 ขอ 1" แต่เป็นหนึ่งเบอร์ดี้และเป้าแต่ละหลุมคือพาร์ สำหรับคนที่ต้องการตีอันเดอร์ ปรับกันตามสบายและได้ผลแน่นอน เพราะโครงสร้างของแผนมันลงตัวมาก
 
ใครที่อ่านแล้วไม่เข้าใจ เขียนคอมเม้นท์ถามได้เลยครับ แต่ต้องสมัครสมาชิกก่อน สมัครสมาชิกไม่เสียตังค์ครับ อยากให้เอาไปลองใช้ แล้วกลับมาคอมเม้นท์หน่อยว่าได้ผลเป็นอย่างไรบ้าง จะได้เป็นประโยชน์กับนักกอล์ฟท่านอื่นด้วย หรือถ้าไม่ได้ผลจะได้รู้ว่าเราเข้าใจถูกหรือเปล่า
 
บทความใหม่จะโพสต์ทุกวัน นักกอล์ฟที่ไม่อยากพลาด และอยากให้ส่งบทความไปทาง e-mail ก็ให้เข้าไปที่ http://teeintact.blogspot.com/ แล้วสมัครในช่อง FOLLOW BY EMAIL ที่อยู่ด้านบนขวาของหน้าได้เลยครับ ... พบกันใหม่วันพรุ่งนี้ครับ
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
25
Yesterday
169
This Month
5,075
Last Month
5,521
This Year
46,863
Last Year
48,653
 
15 Guests, 0 User