New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
น้องภูมิ ... ให้มันได้อย่างนี้สิ

น้องภูมิ ... ให้มันได้อย่างนี้สิ

Category: Case Study
Posted on: 2015-10-01 Posted By: Golf Lab

ความสำเร็จล้วนแล้วแต่ใช้เวลา แก่นของทุกความสำเร็จคือ อิทธิบาท ๔ (ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา)

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เขียนอะไร เพราะออกจะขี้เกียจและไม่ค่อยมีอะไรมาทำให้รู้สึกอยากเขียนอยากแชร์อะไรที่เป็นประโยชน์ในมุมของกอล์ฟ แต่เรื่องนี้มันทำให้อยู่เฉยๆไม่ได้ ต้องขอเล่าเพื่อเป็นประโยชน์กับครอบครัวของน้องภูมิและครอบๆครัวอื่นๆที่สนับสนุนให้ลูกมุ่งมั่นและเก่งเฉพาะด้าน
 
น้องภูมิที่พบเมื่อ 5 ปีก่อน เป็นเด็กน้อยตัวเล็กที่ชอบตีกอล์ฟ แต่ด้วยสรีระและผลงานจากการแข่งขันในช่วงนั้นไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีแต่อย่างใดเมื่อเทียบกับเด็กในรุ่นเดียวกัน ดูคุณพ่อออกจะเป็นห่วงกับอนาคตกอล์ฟของน้องด้วยซ้ำ ว่าจะไปได้แค่ไหน
 
 
 
ดูน้องภูมิในอดีตได้ที่นี่
 
http://www.teeintact.com/blog/?bid=190
 
http://www.teeintact.com/blog/?bid=220
 
 
ในช่วง 5 ปีที่พบกัน พัฒนาการก็ยังเป็นอย่างช้าๆ ต่อเนื่อง โดยที่คุณพ่อก็ยังเสียวๆอยู่เลยว่า เงินที่ลงทุนไปจะสูญเปล่าหรือไม่ 
 
จนกระทั่งล่าสุด เดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้พบน้องภูมิอีกครั้ง เพื่อเข้ามาปรับแต่งหัวไม้ คราวนี้น้องโตเป็นหนุ่มจนแทบจำไม่ได้ รูปร่างสูงใหญ่กว่าเดิมอย่างมาก ก็พูดคุยกันกับน้องและพ่อน้องในหลายเรื่อง คำถามที่ถูกยิงออกไปเช็คความมั่นใจในทักษะกอล์ฟและเกมส์กอล์ฟของเขาในขณะนี้คือ
 
Mr.Yee: "ช่วงนี้ภูมิตีอันเดอร์บ้างไหม"
น้องภูมิ: "ก็ไม่ขนาดนั้นครับ ก็มีบ้าง นานๆที" คำตอบด้วยเสียงที่ดูไม่ค่อยมั่นใจ
 
 
วันนั้นผมก็ให้กำลังใจพ่อน้องภูมิและให้คำแนะนำในมุมมองที่ผมเห็นจากโปรกอล์ฟรุ่นน้องที่ฝีมือดีแต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาว มีงานอีกมากที่ต้องทำและต้องเจอ ... ในวันนั้นพ่อน้องภูมิก็ยังคงดูไม่ค่อยมั่นใจกับฝีมือของลูกตัวเองว่าจะไปเล่นกอล์ฟเป็นอาชีพไหวไหม
 
 
 
2 อาทิตย์กว่าๆผ่านไป พ่อน้องภูมิโทรมาหาเพื่อบอกข่าวว่า น้องภูมิคว้าแชมป์รายการ True Vision Junior Golf ด้วยสกอร์ -7 (7 under par) การคว้าแชมป์รายการสมัครเล่นของเด็กนั้นก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีระดับปกติ ที่ไม่สามารถชี้นำอนาคตได้แต่อย่างใด แต่ที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งคือการตีจบ 2 วันด้วยสกอร์ 7 under par นี่สิที่มีความสำคัญอย่างมีนัยะ ในหลายประการ
 
 
 
1.เมื่อสองอาทิตย์ก่อน ยังดูน้องภูมิยังไม่มั่นใจว่าตัวเองสามารถตีอันเดอร์ได้ แต่สองอาทิตย์ให้หลัง น้องภูมิสามารถตี under ได้ 2 วันติดต่อกัน รวม 7 under par ในแมทช์แข่งขันจนคว้าแช้มป์ได้ ผลงานนี้มันกำลังบอกเราว่า แชมป์ที่ได้ไม่มีคำว่าฟลุ๊คแน่นอน น้องภูมิมีของ หรือมีทักษะการทำสกอร์ที่อยู่ในเกณฑ์ที่มีอนาคตมากทีเดียว การที่จะตีกอล์ฟให้เป็นอาชีพในปัจจุบัน นักกอล์ฟที่มีอนาคตต้องมีความสามารถในการทำ under สูงๆได้เป็นอันดับแรก ส่วนเกมส์เหนียวหรือการแก้เกมส์ไปพัฒนาการในภายหลังก็ยังได้ 
 
2.น้องภูมิได้ทำลายกำแพงการตี under par ได้อย่างราบคาบแล้ว ความมั่นใจในเกมส์ของตัวเองจะพัฒนาข้ามระดับไปอย่างก้าวกระโดดอย่างทันที เหมือนอย่างโปรอาร์มที่คว้าแชมป์อย่างต่อเนื่องในปีนี้ ก็เพราะเขามั่นใจในทักษะในเกมส์ของเขา และสามารถรักษา momentum ของฟอร์มการแข่งขันได้อย่างต่อเนื่อง ผู้แข่งขันคนอื่นไม่ได้อยู่ในสายตาเขา ถึงแม้นักกอล์ฟคู่แข่งบางคนจะมีทักษะในระดับเดียวกันกับโปรอาร์ม แต่ภาวะจิตใจอยู่คนละระดับ ผลงานที่ออกมาก็คนละเรื่อง นี่คือความแตกต่างของนักกอล์ฟที่ตีดี กับนักกอล์ฟที่เป็นแชมป์
 
3.น้องภูมิได้เติมความชื่นใจให้พ่อแม่มีกำลังใจที่จะสู้ต่อจนไปถึงฝั่งฝันไปอีกเปราะหนึ่ง ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่เห็นแววและโอกาสของลูก เชื่อได้ว่าพ่อแม่เต็มที่อย่างแน่นอน พ่อแม่ของโปรอาร์มก็ผ่านช่วงเวลาเช่นนี้มาเช่นกัน (แหม ... รับถ้วยจากมือพ่อโปรอาร์มด้วยสินะ)
 
ในวันนี้ผลงานบอกให้เรารู้ว่าเราอยู่ตรงไหนของเส้นทางพอสมควรแล้ว แต่เส้นทางของการประสบความสำเร็จในการตีกอล์ฟเป็นอาชีพยังอีกไกล ยังต้องเจออะไรอีกมาก แต่ให้ดูนักกอล์ฟอาชีพหลายๆคนที่ทำเงินได้ตั้งแต่อายุไม่มาก Jordan Speith อายุ 23 ปี, Lydia Ko 18 ปี ทั้งคู่เป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลกทางฝั่งชายและหญิง Lydia Ko เทิร์นโปรปุ๊บก็ทำตังค์เป็นกอบเป็นกำเลย 
 
 
 
ทุกอย่างเป็นไปได้ เรามีตัวอย่างให้เห็นแล้ว เพียงแต่ว่าเราต้องใช้สมองและการวางแผนให้มากขึ้น ลองศึกษาดู ถ้าเราทำอะไรที่แตกต่างจากคู่แข่ง มีโอกาสแน่นอน เป็นกำลังใจให้ครอบครัวน้องภูมิ และทุกๆครอบครัวที่สนับให้ลูกเล่นกอล์ฟและกีฬาทุกประเภทครับ
 
ทุกเบื้องหลังของความสำเร็จคือ อิทธิบาท ๔ (ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา)
 
ไว้มีโอกาสจะมาแชร์ขั้นตอนการสนับสนุนลูกให้เล่นกีฬาให้สัมฤทธิ์ผลอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและเกิดประสิทธิผลในเร็วๆนี้
 
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
47
Yesterday
132
This Month
1,474
Last Month
5,505
This Year
54,646
Last Year
48,653
 
109 Guests, 0 User