New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 9 - ลูกกอล์ฟคือตัวแทนของความหวัง ต้องใส่ใจให้มากขึ้น

คำแนะนำที่ 9 - ลูกกอล์ฟคือตัวแทนของความหวัง ต้องใส่ใจให้มากขึ้น

Category: Clubfitting
Posted on: 2015-02-17 Posted By: Golf Lab

"ลูกกอล์ฟ" อุปกรณ์ที่สำคัญ แต่นักกอล์ฟละเลย ... มาพิจารณากันชัดๆ

เป็นเรื่องตลกที่นักกอล์ฟหลายๆคน พยายามเหลือเกินที่จะตีกอล์ฟให้ดีขึ้น ทั้งปรับแต่งไม้กอล์ฟกันสุดเหนี่ยว ดั้นด้นไปหาโปรสอนกอล์ฟที่เขาว่ามีความสามารถ ซ้อมอย่างเอาจริงเอาจัง แต่กลับไม่สนใจสิ่งที่สำคัญที่สุดและเป็นตัวแทนความพยายามทั้งหมดที่เราใส่เข้าไป นั่นคือ ... ลูกกอล์ฟ 
 
ลองคิดด้วยสามัญสำนึกง่ายๆดูว่า ถ้าไม้กอล์ฟดี วงสวิงดี แต่ลูกกอล์ฟไม่ดี แล้วผลจะออกมาดีไหม 
 
ลูกกอล์ฟมีผลต่อเกมส์กอล์ฟมากกว่าที่เราคิด ในแต่ละช็อตที่ตีด้วยไม้แต่ละอันลูกกอล์ฟเราต้องการอะไรบางอย่างจากลูกกอล์ฟที่แตกต่างกัน และแต่ละคนก็ยังต้องการแตกต่างกันไปด้วย เพราะวงสวิงของนักกอล์ฟแต่ละคนแตกต่างกัน
 
ลูกกอล์ฟที่ผลิตออกมาแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น มีความตั้งใจในการออกแบบและพัฒนาเพื่อกลุ่มนักกอล์ฟที่แตกต่างกัน ถ้าเราผ่าลูกกอล์ฟออกดูจะพบว่า ลูกกอล์ฟแต่ละรุ่น มีโครงสร้างที่แตกต่างกัน มีจำนวนชั้น ความหนาบาง วัสดุที่ใช้ผลิตก็แตกต่างกัน ดังนั้นเราควรจะใส่ใจในการเลือกลูกกอล์ฟให้มากขึ้น
 
 
สิ่งแรกที่ควรใส่ใจกับการใช้ลูกกอล์ฟคือ สภาพของลูกกอล์ฟ นักกอล์ฟส่วนใหญ่มักคิดที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อลูกกอล์ฟ บางท่านชอบซื้อลูกมือสองถูกๆ แบบยิ่งถูกยิ่งชอบ แต่อย่าลืมไปว่าของถูกไม่มีดี ของฟรีไม่มีในโลก 
 
คำแนะนำง่ายๆสำหรับนักกอล์ฟที่ต้องการใช้ลูกกอล์ฟมือสอง คือ 
 
1.ให้เลือกลูกกอล์ฟที่ผิวดูขาวสะอาดใกล้เคียงกับลูกกอล์ฟใหม่ให้มากที่สุด ลูกกอล์ฟที่ผิวสีคล้ำ ส่วนใหญ่จะเก่ามากหรือไม่ก็จมอยู่ในน้ำมาอย่างยาวนาน
2.ไม่ควรเลือกลูกกอล์ฟที่มีรอยแตก และมีรอยฉีกที่ผิวอย่างรุนแรง เพราะจะมีผลต่อบาลานซ์ของลูกกอล์ฟได้
3.ลูกกอล์ฟมือสองส่วนมากจะคละรุ่นกัน ควรเลือกลูกกอล์ฟที่เป็นรุ่นเดียวกัน เพราะลูกกอล์ฟต่างรุ่น ให้ผลงานที่แตกต่างกัน และนอกจากนั้น ใช้ลูกกอล์ฟต่างรุ่นยังผิดกฏกอล์ฟด้วย
4.ถ้าเป็นไปได้ซื้อลูกกอล์ฟที่สภาพเหมือนใหม่ที่สุด ในราคาถูกเกินครึ่ง ถือว่าคุ้มค่ามากๆ แต่เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ซื้อลูกกอล์ฟใหม่ดีที่สุด เพราะลูกกอล์ฟใหม่ให้ประสิทธิภาพดีที่สุดทั้งเรื่องระยะจากผิวและแกนลูกกอล์ฟที่สมบูรณ์ ทิศทางที่ถูกต้องจากลูกกอล์ฟที่ได้บาลานซ์มาจากโรงงาน
 
ส่วนการเลือกรุ่นลูกกอล์ฟนั้น บริษัทผู้ผลิตส่วนใหญ่มักจะทำลูกกอล์ฟออกมา พอแบ่งคร่าวๆได้ 3 รุ่น คือรุ่นโปร รุ่นกลาง และรุ่นเบา
 
 
 
รุ่นโปร คือลูกกอล์ฟที่โปรกอล์ฟและนักกอล์ฟฝีมือดีนิยมใช้ ส่วนใหญ่ผิวชั้นนอกสุดจะผลิตจาก Urethane ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรง ที่ให้แบ็คสปินที่ดี เล่นลูกสั้นและตีเหล็กตกหยุดได้ดี ให้ความนุ่มนวลที่รู้สึกได้จากการพัตต์ เหมาะกับนักกอล์ฟที่มีความเร็วหัวไม้สักนิดนึง สัก 90 mph ขึ้นไป หลายๆคนที่สปีดหัวไม้ไม่มากแต่ก็ชอบรุ่นนี้ก็มีให้เห็น แต่รุ่นนี้มักไม่เหมาะกับนักกอล์ฟที่ตีหัวไม้แล้วตกหยุด แต่ยังอยากได้ระยะเพิ่ม 
 
รุ่นเบา คือ ลูกกอล์ฟที่ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อนนักกอล์ฟที่มีความเร็วหัวไม้ไม่มาก เช่น นักกอล์ฟอาวุโส นักกอล์ฟแรงน้อย นักกอล์ฟสตรี หรือนักกอล์ฟเยาวชน ด้วยความที่ลูกกอล์ฟมีผิวที่แข็งกว่ารุ่นโปร และมีความแข็ง (compression) น้อยกว่า นักกอล์ฟสปิดน้อยจึงตีได้ระยะกว่า ตีหัวไม้ลูกจะตกแล้ววิ่งมากกว่า แต่ด้วยความที่สปินน้อยกว่ารุ่นโปร จึงตีเหล็กและเล่นลูกสั้นได้ไม่หยุดอย่างได้อย่างใจ 
 
รุ่นกลาง คือ ลูกกอล์ฟที่ผสมผสานลูกกอล์ฟทั้งสองรุ่นเข้าด้วยกัน จึงมีสเป็คกลางๆ ไม่ถึงกับสุดขั้วอย่างสองรุ่นแรก
 
ลองดูเอาว่าเราอยู่ในกลุ่มไหน ควรใช้ลูกกอล์ฟประมาณรุ่นไหน เราต้องการให้ลูกกอล์ฟช่วยแก้ปัญหาอะไรให้เราบ้าง แล้วก็เลือกลูกกอล์ฟยี่ห้อและรุ่นที่น่าสนใจ แล้วก็ลองซื้อมาออกรอบและทดลองเลย ผลออกมาอย่างไรเราก็ตัดสินใจเอาเอง เพราะนอกจากประสิทธิภาพแล้ว ความรู้สึกมีส่วนในการเลือกลูกกอล์ฟมากทีเดียว และเมื่อเราได้ลูกกอล์ฟที่มีสภาพดี ได้รุ่นที่เหมาะสม เชื่อได้ว่าเกมส์กอล์ฟของเราจะสมบูรณ์แบบขึ้นอีกมากทีเดียว
 
 
 

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ 

 
 
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 7 - พอทีเหล็กยาว ต้องหาตัวช่วย
  
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 8 - ตีเหล็กให้ได้ลุ้นเบอร์ดี้


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
17
Yesterday
83
This Month
1,916
Last Month
2,598
This Year
13,791
Last Year
39,177
 
5 Guests, 0 User