New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 9 - ลูกกอล์ฟคือตัวแทนของความหวัง ต้องใส่ใจให้มากขึ้น

คำแนะนำที่ 9 - ลูกกอล์ฟคือตัวแทนของความหวัง ต้องใส่ใจให้มากขึ้น

Category: Clubfitting
Posted on: 2015-02-17 Posted By: Golf Lab

"ลูกกอล์ฟ" อุปกรณ์ที่สำคัญ แต่นักกอล์ฟละเลย ... มาพิจารณากันชัดๆ

เป็นเรื่องตลกที่นักกอล์ฟหลายๆคน พยายามเหลือเกินที่จะตีกอล์ฟให้ดีขึ้น ทั้งปรับแต่งไม้กอล์ฟกันสุดเหนี่ยว ดั้นด้นไปหาโปรสอนกอล์ฟที่เขาว่ามีความสามารถ ซ้อมอย่างเอาจริงเอาจัง แต่กลับไม่สนใจสิ่งที่สำคัญที่สุดและเป็นตัวแทนความพยายามทั้งหมดที่เราใส่เข้าไป นั่นคือ ... ลูกกอล์ฟ 
 
ลองคิดด้วยสามัญสำนึกง่ายๆดูว่า ถ้าไม้กอล์ฟดี วงสวิงดี แต่ลูกกอล์ฟไม่ดี แล้วผลจะออกมาดีไหม 
 
ลูกกอล์ฟมีผลต่อเกมส์กอล์ฟมากกว่าที่เราคิด ในแต่ละช็อตที่ตีด้วยไม้แต่ละอันลูกกอล์ฟเราต้องการอะไรบางอย่างจากลูกกอล์ฟที่แตกต่างกัน และแต่ละคนก็ยังต้องการแตกต่างกันไปด้วย เพราะวงสวิงของนักกอล์ฟแต่ละคนแตกต่างกัน
 
ลูกกอล์ฟที่ผลิตออกมาแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น มีความตั้งใจในการออกแบบและพัฒนาเพื่อกลุ่มนักกอล์ฟที่แตกต่างกัน ถ้าเราผ่าลูกกอล์ฟออกดูจะพบว่า ลูกกอล์ฟแต่ละรุ่น มีโครงสร้างที่แตกต่างกัน มีจำนวนชั้น ความหนาบาง วัสดุที่ใช้ผลิตก็แตกต่างกัน ดังนั้นเราควรจะใส่ใจในการเลือกลูกกอล์ฟให้มากขึ้น
 
 
สิ่งแรกที่ควรใส่ใจกับการใช้ลูกกอล์ฟคือ สภาพของลูกกอล์ฟ นักกอล์ฟส่วนใหญ่มักคิดที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อลูกกอล์ฟ บางท่านชอบซื้อลูกมือสองถูกๆ แบบยิ่งถูกยิ่งชอบ แต่อย่าลืมไปว่าของถูกไม่มีดี ของฟรีไม่มีในโลก 
 
คำแนะนำง่ายๆสำหรับนักกอล์ฟที่ต้องการใช้ลูกกอล์ฟมือสอง คือ 
 
1.ให้เลือกลูกกอล์ฟที่ผิวดูขาวสะอาดใกล้เคียงกับลูกกอล์ฟใหม่ให้มากที่สุด ลูกกอล์ฟที่ผิวสีคล้ำ ส่วนใหญ่จะเก่ามากหรือไม่ก็จมอยู่ในน้ำมาอย่างยาวนาน
2.ไม่ควรเลือกลูกกอล์ฟที่มีรอยแตก และมีรอยฉีกที่ผิวอย่างรุนแรง เพราะจะมีผลต่อบาลานซ์ของลูกกอล์ฟได้
3.ลูกกอล์ฟมือสองส่วนมากจะคละรุ่นกัน ควรเลือกลูกกอล์ฟที่เป็นรุ่นเดียวกัน เพราะลูกกอล์ฟต่างรุ่น ให้ผลงานที่แตกต่างกัน และนอกจากนั้น ใช้ลูกกอล์ฟต่างรุ่นยังผิดกฏกอล์ฟด้วย
4.ถ้าเป็นไปได้ซื้อลูกกอล์ฟที่สภาพเหมือนใหม่ที่สุด ในราคาถูกเกินครึ่ง ถือว่าคุ้มค่ามากๆ แต่เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ซื้อลูกกอล์ฟใหม่ดีที่สุด เพราะลูกกอล์ฟใหม่ให้ประสิทธิภาพดีที่สุดทั้งเรื่องระยะจากผิวและแกนลูกกอล์ฟที่สมบูรณ์ ทิศทางที่ถูกต้องจากลูกกอล์ฟที่ได้บาลานซ์มาจากโรงงาน
 
ส่วนการเลือกรุ่นลูกกอล์ฟนั้น บริษัทผู้ผลิตส่วนใหญ่มักจะทำลูกกอล์ฟออกมา พอแบ่งคร่าวๆได้ 3 รุ่น คือรุ่นโปร รุ่นกลาง และรุ่นเบา
 
 
 
รุ่นโปร คือลูกกอล์ฟที่โปรกอล์ฟและนักกอล์ฟฝีมือดีนิยมใช้ ส่วนใหญ่ผิวชั้นนอกสุดจะผลิตจาก Urethane ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรง ที่ให้แบ็คสปินที่ดี เล่นลูกสั้นและตีเหล็กตกหยุดได้ดี ให้ความนุ่มนวลที่รู้สึกได้จากการพัตต์ เหมาะกับนักกอล์ฟที่มีความเร็วหัวไม้สักนิดนึง สัก 90 mph ขึ้นไป หลายๆคนที่สปีดหัวไม้ไม่มากแต่ก็ชอบรุ่นนี้ก็มีให้เห็น แต่รุ่นนี้มักไม่เหมาะกับนักกอล์ฟที่ตีหัวไม้แล้วตกหยุด แต่ยังอยากได้ระยะเพิ่ม 
 
รุ่นเบา คือ ลูกกอล์ฟที่ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อนนักกอล์ฟที่มีความเร็วหัวไม้ไม่มาก เช่น นักกอล์ฟอาวุโส นักกอล์ฟแรงน้อย นักกอล์ฟสตรี หรือนักกอล์ฟเยาวชน ด้วยความที่ลูกกอล์ฟมีผิวที่แข็งกว่ารุ่นโปร และมีความแข็ง (compression) น้อยกว่า นักกอล์ฟสปิดน้อยจึงตีได้ระยะกว่า ตีหัวไม้ลูกจะตกแล้ววิ่งมากกว่า แต่ด้วยความที่สปินน้อยกว่ารุ่นโปร จึงตีเหล็กและเล่นลูกสั้นได้ไม่หยุดอย่างได้อย่างใจ 
 
รุ่นกลาง คือ ลูกกอล์ฟที่ผสมผสานลูกกอล์ฟทั้งสองรุ่นเข้าด้วยกัน จึงมีสเป็คกลางๆ ไม่ถึงกับสุดขั้วอย่างสองรุ่นแรก
 
ลองดูเอาว่าเราอยู่ในกลุ่มไหน ควรใช้ลูกกอล์ฟประมาณรุ่นไหน เราต้องการให้ลูกกอล์ฟช่วยแก้ปัญหาอะไรให้เราบ้าง แล้วก็เลือกลูกกอล์ฟยี่ห้อและรุ่นที่น่าสนใจ แล้วก็ลองซื้อมาออกรอบและทดลองเลย ผลออกมาอย่างไรเราก็ตัดสินใจเอาเอง เพราะนอกจากประสิทธิภาพแล้ว ความรู้สึกมีส่วนในการเลือกลูกกอล์ฟมากทีเดียว และเมื่อเราได้ลูกกอล์ฟที่มีสภาพดี ได้รุ่นที่เหมาะสม เชื่อได้ว่าเกมส์กอล์ฟของเราจะสมบูรณ์แบบขึ้นอีกมากทีเดียว
 
 
 

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ 

 
 
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 7 - พอทีเหล็กยาว ต้องหาตัวช่วย
  
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 8 - ตีเหล็กให้ได้ลุ้นเบอร์ดี้


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
89
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
16 Guests, 0 User