New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
พฤติกรรมมนุษย์อารมณ์มักอยู่เหนือเหตุผล

พฤติกรรมมนุษย์อารมณ์มักอยู่เหนือเหตุผล

Category: Case Study
Posted on: 2015-01-09 Posted By: Golf Lab

มุมมองต่อพฤติกรรมมนุษย์ที่ดูเหมือนจะมีเหตุผลแต่แท้ที่จริงแล้ว ... ไร้เหตุผล รวมทั้งคุณด้วย ... คุณนักกอล์ฟ

 มีเหตุการณ์สองอย่างที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงแต่กลับแสดงออกซึ่งพฤติกรรมของมนุษย์ได้เหมือนกันทุกประการ 

 
เหตุการณ์แรก
นักกอล์ฟที่สนใจประสิทธิภาพความไกลของหัวไม้ Wayo จากการที่ได้ดูรีวิวและคำบอกเล่าจากประสบการณ์ของนักกอล์ฟที่ได้ทดสอบหรือแม้แต่เพื่อนที่ใช้ดีแล้วบอกต่อมักจะ หลังจากที่ทราบสรรพคุณเรียบร้อยแล้วก็มาถึงคำถามสำคัญ
 
"หัวไม้หน้าเด้ง Wayo ราคาเท่าไหร่ครับ"
พอได้รับคำตอบไปส่วนใหญ่จะบอกว่า"ราคาสูงจัง"
 
 
 
เหตุการณ์ที่สอง
ด้วยความที่นิยมสะสมพระพุทธชินราชอินโดจีนองค์สวยๆ สภาพเดิมๆ เท่านั้น บ่อยครั้งที่มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้และเล่าให้ฟังถึงความพิเศษของพระพุทธชินราชอินโดจีนให้คนที่สนใจพระเครื่องได้ส่องชมพระที่เราห้อยอยู่ ทุกคนล้วนแล้วแต่เอ่ยปากชมถึงความสวย จนถึงขั้นอยากจะขอแบ่งสักองค์ แล้วก็มาถึงคำถามสำคัญ
 
"องค์สวยๆอย่างนี้ราคาเท่าไหร่ครับ"
พอได้รับคำตอบไปส่วนใหญ่จะบอกว่า"ราคาสูงจัง"
 
แล้วตามมาด้วยคำถามต่อไป
"มีองค์ที่ไม่ต้องสวยมากก็ได้ ที่ราคาถูกๆหน่อยไหมครับ"
 
 
ศึกษาพระพุทธชินราชอินโดจีนได้ที่
 
 
 
เห็นสองเหตุการณ์ไหมครับว่า เริ่มต้นคล้ายกัน ดำเนินไปทางเดียวกัน แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจจริงๆว่าจบอย่างไร ด้วยความที่คนมีอารมณ์มันนำเหตุผล จึงคิดว่าสิ่งที่ตัดสินใจไปมันดีแล้ว เดี๋ยวจะชี้ให้เห็นว่ามันเป็นแนวทางที่เหมาะสมจริงหรือเปล่า 
 
พระเครื่องเป็นของสะสมที่มีจำนวนจำกัด บางรุ่นมีจำนวนการสร้างน้อยมาก พระเครื่องเก่าถูกสร้างด้วยฝีมือคนล้วนๆ จึงทำให้มีทั้งพระสวยและมีตำหนิผสมปนเปกัน แต่พระสวยสมบูรณ์จะมีจำนวนน้อยกว่ามากๆ ยิ่งเวลาผ่านไปพระที่เคยสวยหากเก็บรักษาไม่ดี หรือใช้อย่างไม่ระมัดระวัง พระที่เคยสวยก็จะกลายเป็นอดีตไปอย่างง่ายดาย ช่วงน้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา พระสวยๆจำนวนมากก็กลายเป็นอดีตเป็นจำนวนมากเช่นกัน ด้วยความที่พระสวยหายากยิ่ง จึงทำให้มีราคาสูงและจะสูงขึ้นเรื่อยๆ
 
 
 
นักสะสมพระเครื่องส่วนใหญ่ ล้วนแล้วแต่มีความอยากอยู่ในหัวใจตามประสามนุษย์ผู้มีกิเลส ด้วยพระเครื่องมีหลายประเภท ทั้งพระกรุ พระเนื้อผง พระเนื้อดิน พรระเนื้อว่าน เนื้อชิน พระรูปหล่อ เหรียญ พระพุทธ พระเกจิ ทั้งเก่าและใหม่ เรียกได้ว่าเป็นหมื่นเป็นแสนชนิด องค์นั้นก็ดี องค์นี้ก็อยากได้ แต่การสะสมพระเครื่องก็มีความเสี่ยงจากพระปลอม พระซ่อม พระย้อมแมว ที่ต้องอาศัยประสบการณ์พิจารณาให้ดี นักสะสมที่สะเปะสะปะมักมีความอยากได้ อยากมีอย่างไม่จำกัดและควบคุมไม่ได้ คุยกับเพื่อนคนนึงทีก็อยากได้พระรุ่นนี้ คุยกับอีกคนก็อยากได้อีกองค์ แต่ด้วยความที่เงินมีจำกัด นักสะสมส่วนใหญ่จึงไม่คิดที่จะซื้อพระสวยที่มีราคาสูง เพราะคิดว่าแพงเกินไป จึงหันไปซื้อพระไม่สวย พระมีตำหนิ พระผิวเปิด พระที่ก้ำกึ่งว่าจะแท้หรือไม่แท้ วัดดวงเอาเพราะเห็นว่าราคาถูก สะเปะสะปะไปเรื่อย มารู้ตัวอีกทีก็มีพระเต็มเก๊ะ และในเก๊ะนั้น ก็มีทั้งพระปลอม พระไม่ชัวร์ มีทั้งบิ่น ทั้งแหว่ง ผิวเปิด ติดไม่เต็ม พระล้าง พระทำผิว คิดไปเองว่ามีครบชุดเบญจภาคี พระหลักดังๆมีหมด แต่ไม่กล้าเอาไปโชว์ใคร เพราะกลัวโดนสวดและเสียอารมณ์กับความจริงที่รับไม่ได้ ถามว่าทั้งพระทั้งเก๊ะเป็นเงินเท่าไหร่ เอาเงินจำนวนนี้ไปซื้อพระสวยๆได้หลายองค์แล้ว มีแต่พระไม่สวย พระไม่สมบูรณ์ โอกาสก็จะได้พัฒนาความรู้จากพระที่สมบูรณ์จึงเป็นไปไม่ได้ วันๆส่องแต่พระปลอม พระไม่ชัวร์ยังไงก็ไม่เก่งขึ้น โอกาสจะโดนพระปลอมก็จะมีมาอีกเรื่อยๆ คิดในเชิงธุรกิจแล้วการซื้อพระไม่สวยมีแต่เสียกับเสีย เพราะพระไม่สวย ขายก็ยาก ขายก็ไม่ได้ราคา แต่หากเรามีพระสวย คนละเรื่องเลย มีแต่คนตามจีบ ขอแบ่ง สู้ราคา เราเป็นคนตั้งราคาเองเลย เพราะราคาพระสวยไม่มีเพดาน อยู่ที่ความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย หากไม่ขายก็ยังโชว์ได้ มีแต่คนกล่าวถึงว่าพระสวยอยู่ในมือใคร 
 
 
 
เห็นแล้วใช่ไหมครับว่าการตัดสินใจซื้อของจากราคาที่ถูก ไม่ใช่แนวทางที่ดีเสมอไปอย่างที่เราคิด กลับมาดูเรื่องกอล์ฟของเรากันดีกว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่านักกอล์ฟอยากตีไกลกันทุกคน เทคโนโลยีการออกแบบและวัสดุในการผลิตหัวไม้หน้าเด้งก็ทำให้ตีได้ไกลกว่าหัวไม้ปกติจริง ไม่เช่นนั้นคงไม่มีกฏกอล์ฟเพื่อมาควบคุมความเด้งของหัวไม้ ที่เรียกกันว่าค่า COR (Coefficient of Restitution) หรือที่ในปัจจุบันเขาใช้ค่า CT (Characteristic Time) กัน นักกอล์ฟส่วนใหญ่ติดตามข่าวสารอุปกรณ์กอล์ฟจากสื่อต่างๆ และติดตามโปรกอล์ฟที่ตัวเองชื่นชอบจากทัวร์นาเม้นท์การแข่งขัน เวลาซื้อไม้กอล์ฟก็ซื้อตามที่เห็นโปรกอล์ฟใช้และเห็นจากในโฆษณา แต่ลืมไปว่าการสวิงของโปรระดับโลกกับนักกอล์ฟสมัครเล่น Weekend Golfer จะไปเหมือนกันได้อย่างไร โจทย์ในเกมส์กอล์ฟของต่างกัน โปรกอล์ฟตีกอล์ฟเพื่อเงินจากการแข่งขัน ซึ่งถูกบังคับด้วยกฏกอล์ฟของ USGA และ R&A ที่จริงๆแล้วมีหน้าที่ทำให้เกมส์กอล์ฟที่เราเห็นทางทีวีดูน่าสนุก ตื่นเต้น ไม่น่าเบื่อ จนเมื่อเทคโนโลยีไม้กอล์ฟและลูกกอล์ฟมาถึงจุดที่ทำให้นักกอล์ฟอาชีพตีได้ไกลขึ้นกว่าเดิมมากๆ สนามกอล์ฟเดิมๆที่ใช้แข่งขันก็จะดูง่ายเกินไปสำหรับผู้ชมที่ดูการถ่ายทอดผ่านทางทีวี ทัวร์นาเม้นต์ต่างๆจึงต้องยืดความยาวของแต่ละหลุมให้ยาวขึ้น จนระยะในการแข่งขันปัจจุบันยาวขึ้นกว่าสนามกอล์ฟในอดีตเป็นอย่างมาก จึงเป็นที่มาของการกฏมาควบคุมความไกลของหัวไม้โดย USGA และ R&A แต่นักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่ เล่นกอล์ฟเพื่อความสนุกสนาน ผ่อนคลาย อยากได้ความรู้สึกดีๆจากการเล่นกอล์ฟ จึงต้องลองถามตัวเองใหม่ดูว่าการทำตามกฏกอล์ฟมันตอบโจทย์ความต้องการของเราหรือเปล่า หลายคนชอบบ่นว่าใช้หัวไม้หน้าเด้งผิดกฏเอาเปรียบ ลองกลับมาพิจารณาตัวเองดีๆว่า คุณเปลี่ยนลูกพัตต์ไหม, คุณใช้ลูกกอล์ฟรุ่นเดียวกันตลอดทั้ง 18 หลุมไหม, คุณมีไม้กอล์ฟเกิน 14 อันไหม, คุณใช้รถกอล์ฟไหม, คุณ drop ถูกกฏไหม, ลูกหายคุณกลับไปตีที่จุดเดิมไหม, เพราะในเกมส์กอล์ฟจริงๆ สิ่งที่เราทำหลายๆอย่างมันก็ผิดกฏกอล์ฟโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัว แต่กับการคนที่มีปัญหาตีได้ไม่ไกล แล้วต้องการจะตีไกลขึ้นเพื่อให้เกมส์กอล์ฟสนุกขึ้น สะใจขึ้น เล่นได้สูสีกับเพื่อนมากขึ้น ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ดีทั้งสิ้นกับตัวเองในฐานะคนเล่นกอล์ฟเพื่อความสนุก 
 
กลับมาที่จุดเริ่มต้นกันอีกครั้ง ถ้านักกอล์ฟอยากตีไกล แล้วไปซื้อหัวไม้ที่ตีไม่ไกล แต่พยายามอยากจะทำให้มันตีไกลขึ้นด้วยการเปลี่ยนใส่ก้านดีๆ ซึ่งยังไงก็ไม่ไกลเท่าหัวไม้หน้าเด้งที่ใส่ก้านดีๆตัวเดียวกัน ? นี่คือความจริง  หัวไม้หน้าเด้ง Wayo ผลิตจากวัสดุไทเทเนียมเกรดพิเศษจากญี่ปุ่นที่มีราคาสูง ผลิตจำนวนไม่มาก ใส่ก้านโมดิไฟด์เทคโนโลยี Bassara P-Series ตัวล่าสุดของ Mitsubishi Rayon ที่เสริมใยไทเทเนียมที่ปลายก้าน ผลโดยรวมของหัวที่เด้งมากๆกับเทคโนโลยีการดีดของก้านทำให้หัวไม้หน้าเด้ง Wayo มีประสิทธิภาพตีได้ไกลมากๆอย่างหาตัวเปรียบได้ยาก จึงปฏิเสธไม่ได้ที่จะทำให้หัวไม้หน้าเด้ง Wayo มีราคาที่สูงกว่าหัวไม้ตามท้องตลาด ขอย้ำว่า "ราคาสูง" คนละความหมายกับ "ราคาแพง" เพราะ "ราคาสูง" คือ ราคาสูงอย่างมีเหตุมีผล และประเมินได้ว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ในที่นี้ก็คือ ตีได้ไกลจริง ตีง่าย ตีสบาย และสวยงามอย่างพอใจ แต่ "ราคาแพง" คือ ราคาสูงอย่างไม่มีเหตุผล และประเมินว่าไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ตีไม่ไกลตามที่โฆษณา ตีก็ยาก ไม่ได้ผลงานอย่างที่คาดหวังไว้
 
 
 
ประสบการณ์ตรงกับนักกอล์ฟที่สนใจในประสิทธิภาพความไกลของหัวไม้ Wayo พอได้ทราบราคาหัวไม้หน้าเด้ง Wayo ซึ่งสูงกว่าหัวไม้ปกติ (ความจริงหัวไม้ Wayo ราคาต่ำกว่าหัวไม้หน้าเด้งยี่ห้อดัง แต่ให้ได้มากกว่าในทุกๆด้าน) แล้วมักจะเอาไปเปรียบเทียบกับราคาของหัวไม้แบรนด์ดังๆที่ออกรุ่นใหม่ๆออกมาจนตาลาย โดยไม่ได้คิดในแง่ประสิทธิภาพความไกลซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดเปลี่ยนหัวไม้ใหม่ นักกอล์ฟหลายๆคนตัดสินใจไปซื้อหัวไม้แบรนด์หลักเชื่อตามโฆษณาและสิ่งที่โปรใช้ แต่ลืมไปว่า หัวไม้หน้าไม่เด้งยังไงประสิทธิภาพก็สู้หัวไม้เด้ง Wayo อย่างแน่นอน พอตีไม่ไกลตามที่คิดไว้ ก็คิดเอาไปเปลี่ยนก้านโมดิไฟด์ระดับพรีเมี่ยมเพราะเชื่อว่ามันจะไกลมากๆ ซึ่งก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มเข้าไปอีก ลืมคิดไปว่า ค่าหัวไม้ที่จ่ายไปรวมกับค่าก้านโมที่ต้องจ่ายเพิ่มแพงกว่าราคาหัวไม้หน้าเด้ง Wayo ที่เป็นก้านโมดิไฟด์ตัวที่ดีที่สุดแล้วอีก และที่ช้ำใจคือ พอเอามาตีเทียบกับหัวไม้ Wayo สั้นกว่าอีก จะไม่ให้สั้นกว่าได้อย่างไร ด้วยตรรกะง่ายๆ หัวไม้ที่เด้งกว่าประสิทธิภาพสูงกว่าใส่ก้านตัวที่ดีที่สุด และฟิตติ้งเลือกก้านได้เหมาะกับสวิงแล้ว ยังไงก็ต้องไกลกว่าหัวไม้ปกติที่ใส่ก้านตัวเดียวกันอย่างแน่นอน ที่ช้ำใจหนักกว่าอีก คือ หัวไม้ที่เพิ่งซื้อ พอเอามาถอดเปลี่ยนก้านใหม่ ประกันก็หมดทันที ขายเป็นมือสองราคาก็ตกแบบทำใจไม่ได้ เก็บไว้ก็ช้ำใจ เพราะมีหัวไม้เต็มบ้านไปหมดจากการลงทุนทดลองไปกับหัวไม้หลายอันแล้ว ก็ยังไม่ไกล ไม่จบ รวมๆหัวไม้ที่เก็บๆไว้รวมๆกันก็หลายแสนอยู่
 
 
 
คงจะเห็นกันแล้วนะครับว่าลงทุนกับหัวไม้หน้าเด้ง Wayo ที่ราคาสูง ดูเหมือนจะแพง แต่สิ่งที่ได้คุ่มค่าจริงๆ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่าการจ่ายเงินเพื่อซื้อไม้มาลองไปเรื่อยๆ อย่างไม่จบ และหัวเสีย เปรียบได้กับลงทุนซื้อรถ Super Car อย่าง Ferrari ที่ถูกออกแบบมาให้เร็วและแรงมาจากโรงงาน ยังไงก็จบกว่า การไปซื้อรถตลาดแล้วพยายามมาปรับแต่งให้แรงแบบ Ferrari ฉันใดฉันนั้น
 
 
 
น่าจะได้มุมมองที่เป็นประโยชน์เอาไปใช้พิจารณาการตัดสินใจจับจ่ายซื้อของต่างๆให้คุ้มค่ากับเงินที่เรามีนะครับ ... จบละครับ
 
 
 
 
 
คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
 
 
 
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
160
Yesterday
111
This Month
3,173
Last Month
4,242
This Year
20,679
Last Year
38,014
 
8 Guests, 0 User