New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 7 - พอทีเหล็กยาว ต้องหาตัวช่วย

คำแนะนำที่ 7 - พอทีเหล็กยาว ต้องหาตัวช่วย

Category: Clubfitting
Posted on: 2014-11-26 Posted By: Golf Lab

นักกอล์ฟที่มีปัญหากับการตีเหล็กยาว นี่คือคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง

จากงานวิจัย นักกอล์ฟสมัครเล่นทั่วไปจะมีปัญหาในการตีให้ลูกลอยและได้ระยะที่เหมาะสม หากใช้เหล็กที่มี loft น้อยกว่า 23 องศา เนื่องจากความเร็วหัวไม้ไม่เพียงพอที่จะสร้างความเร็วลูกกอล์ฟที่มากพอที่จะทำให้ลูกกอล์ฟลอยในอากาศในนานเพียงพอที่จะสร้างระยะที่เหมาะสม อีกทั้งมุมเข้าปะทะลูกที่ไม่เหมาะสม ทำให้ลูกกอล์ฟมี backspin ที่ไม่เพียงพอ ประกอบกันทั้งสองส่วนคือ ความเร็วลูกกอล์ฟไม่มากพอ และ backspin ที่ต่ำเกินไป จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เหล็กยาวๆนั้นตียาก ด้วยเหล็กที่ยาวขึ้น ความแม่นลูกก็เป็นสิ่งที่สำคัญตามมาอย่างหลีกไม่พ้น
 
เมื่อนักกอล์ฟตีลูกไม่ลอย ไม่ได้ระยะ ก็ยิ่งพยายาม ยิ่งเข่น ยิ่งเร่ง ยิ่งหวด ยิ่งทุบ สุดท้ายพาลพาวงสวิงเสียในที่สุด เป็นเรื่องจริงที่ไม่น่าเชื่อครับ การตีเหล็กยาว อย่างเหล็ก 3 หรือ เหล็ก 4 จึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง นักกอล์ฟมักจะพบว่าตัวเองมักตีเหล็ก 3 หรือ 4 ได้สั้นกว่าเหล็ก 5 ด้วยซ้ำไป เพราะเหตุผลตามที่กล่าวมา
 
คำแนะนำก็คือ ถ้าอยากตีเหล็กยาวจริงๆ ก็พอมีตัวช่วย เราไม่จำเป็นต้องใช้เหล็กยาวเหมือนในชุดของเราก็ได้ เลือกใบเหล็กที่ตีง่ายๆอย่างพวกเหล็ก Cavity Back ซึ่งก็จะตีได้ง่ายกว่าเหล็ก blade แท้ๆที่ไม่ค่อยช่วยชดเชยความผิดพลาด แต่ถ้าพยายามหาแล้วก็ยังหาเหล็กยาวที่ตีแล้วให้ผลงานที่ดียังไม่ได้ ก็แนะนำว่า ... อย่าฝืน เดียวนี้มีไม้กอล์ฟที่ออกแบบมาช่วยแก้ปัญหาเหล็กยาว เป็นไม่กอล์ฟที่เรียกกันได้หลายชื่อ ทั้ง Hybrid, Utility, Iron-Wood, หรือแม้กระทั่งหัวกระเทยก็เรียกกัน
 
 
 
ไฮบริด ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการตีเหล็กยาวไม่ได้โดยเฉพาะ ด้วยการออกแบบหัวให้มีการจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำและห่างออกไปจากหน้าไม้ได้มากกว่าใบเหล็ก และยังสามารถใช้วัสดุที่ช่วยสร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้สูงกว่าเหล็กทั่วๆไป จึงทำให้ไฮบริดเป็นไม้กอล์ฟที่ใช้แทนเหล็กยาว ด้วยความที่ตีง่ายและมีน้ำหนักเบา แล้วยังสามารถเลือกก้านกราไฟต์มาช่วยให้สวิงสบายขึ้น ลูกลอยง่ายขึ้น น้ำหนักเบาขึ้น และตีได้ไกลอย่างสม่ำเสมอมากขึ้น
 
 
 
หากใครยังมีเหล็ก 3 หรือ 4 อยู่ในถุง และทุกครั้งที่หยิบมันขึ้นมาเพื่อตี แต่ไม่เคยให้ความรู้สึกมั่นใจได้เลย ก็ถึงเวลาเก็บมันไว้ในห้องเก็บของได้แล้ว แล้วเลือกหาไฮบริดดีๆสักอันมาลองใช้ดู แล้วจะรู้ว่าไฮบริดคือไม้กอล์ฟอเนกประสงค์ที่เป็นประโยชน์กับนักกอล์ฟสมัครเล่นจริงๆ
 
 
คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
 
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ 

 
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
147
Yesterday
149
This Month
2,041
Last Month
4,057
This Year
35,584
Last Year
39,177
 
12 Guests, 0 User