New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 7 - พอทีเหล็กยาว ต้องหาตัวช่วย

คำแนะนำที่ 7 - พอทีเหล็กยาว ต้องหาตัวช่วย

Category: Clubfitting
Posted on: 2014-11-26 Posted By: Golf Lab

นักกอล์ฟที่มีปัญหากับการตีเหล็กยาว นี่คือคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง

จากงานวิจัย นักกอล์ฟสมัครเล่นทั่วไปจะมีปัญหาในการตีให้ลูกลอยและได้ระยะที่เหมาะสม หากใช้เหล็กที่มี loft น้อยกว่า 23 องศา เนื่องจากความเร็วหัวไม้ไม่เพียงพอที่จะสร้างความเร็วลูกกอล์ฟที่มากพอที่จะทำให้ลูกกอล์ฟลอยในอากาศในนานเพียงพอที่จะสร้างระยะที่เหมาะสม อีกทั้งมุมเข้าปะทะลูกที่ไม่เหมาะสม ทำให้ลูกกอล์ฟมี backspin ที่ไม่เพียงพอ ประกอบกันทั้งสองส่วนคือ ความเร็วลูกกอล์ฟไม่มากพอ และ backspin ที่ต่ำเกินไป จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เหล็กยาวๆนั้นตียาก ด้วยเหล็กที่ยาวขึ้น ความแม่นลูกก็เป็นสิ่งที่สำคัญตามมาอย่างหลีกไม่พ้น
 
เมื่อนักกอล์ฟตีลูกไม่ลอย ไม่ได้ระยะ ก็ยิ่งพยายาม ยิ่งเข่น ยิ่งเร่ง ยิ่งหวด ยิ่งทุบ สุดท้ายพาลพาวงสวิงเสียในที่สุด เป็นเรื่องจริงที่ไม่น่าเชื่อครับ การตีเหล็กยาว อย่างเหล็ก 3 หรือ เหล็ก 4 จึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง นักกอล์ฟมักจะพบว่าตัวเองมักตีเหล็ก 3 หรือ 4 ได้สั้นกว่าเหล็ก 5 ด้วยซ้ำไป เพราะเหตุผลตามที่กล่าวมา
 
คำแนะนำก็คือ ถ้าอยากตีเหล็กยาวจริงๆ ก็พอมีตัวช่วย เราไม่จำเป็นต้องใช้เหล็กยาวเหมือนในชุดของเราก็ได้ เลือกใบเหล็กที่ตีง่ายๆอย่างพวกเหล็ก Cavity Back ซึ่งก็จะตีได้ง่ายกว่าเหล็ก blade แท้ๆที่ไม่ค่อยช่วยชดเชยความผิดพลาด แต่ถ้าพยายามหาแล้วก็ยังหาเหล็กยาวที่ตีแล้วให้ผลงานที่ดียังไม่ได้ ก็แนะนำว่า ... อย่าฝืน เดียวนี้มีไม้กอล์ฟที่ออกแบบมาช่วยแก้ปัญหาเหล็กยาว เป็นไม่กอล์ฟที่เรียกกันได้หลายชื่อ ทั้ง Hybrid, Utility, Iron-Wood, หรือแม้กระทั่งหัวกระเทยก็เรียกกัน
 
 
 
ไฮบริด ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการตีเหล็กยาวไม่ได้โดยเฉพาะ ด้วยการออกแบบหัวให้มีการจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำและห่างออกไปจากหน้าไม้ได้มากกว่าใบเหล็ก และยังสามารถใช้วัสดุที่ช่วยสร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้สูงกว่าเหล็กทั่วๆไป จึงทำให้ไฮบริดเป็นไม้กอล์ฟที่ใช้แทนเหล็กยาว ด้วยความที่ตีง่ายและมีน้ำหนักเบา แล้วยังสามารถเลือกก้านกราไฟต์มาช่วยให้สวิงสบายขึ้น ลูกลอยง่ายขึ้น น้ำหนักเบาขึ้น และตีได้ไกลอย่างสม่ำเสมอมากขึ้น
 
 
 
หากใครยังมีเหล็ก 3 หรือ 4 อยู่ในถุง และทุกครั้งที่หยิบมันขึ้นมาเพื่อตี แต่ไม่เคยให้ความรู้สึกมั่นใจได้เลย ก็ถึงเวลาเก็บมันไว้ในห้องเก็บของได้แล้ว แล้วเลือกหาไฮบริดดีๆสักอันมาลองใช้ดู แล้วจะรู้ว่าไฮบริดคือไม้กอล์ฟอเนกประสงค์ที่เป็นประโยชน์กับนักกอล์ฟสมัครเล่นจริงๆ
 
 
คลิ๊กที่ภาพเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
 
คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ 

 
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
80
Yesterday
123
This Month
2,184
Last Month
3,604
This Year
39,580
Last Year
38,014
 
9 Guests, 0 User