New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 6 - พัฒนาเกมส์ยาวเพื่อเสริมจุดอ่อนที่ไม่เคยหวัง

คำแนะนำที่ 6 - พัฒนาเกมส์ยาวเพื่อเสริมจุดอ่อนที่ไม่เคยหวัง

Category: Clubfitting
Posted on: 2014-08-26 Posted By: Golf Lab

เกมส์ยาวเป็นส่วนที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่ต้องการมีเพื่อความได้เปรียบและความสะใจ แต่ความเชี่ยวชาญในเกมส์ยาวต้องอาศัยความเข้าใจหลายๆอย่าง

เกมส์ยาวก็คือการตีระยะที่เกินเหล็กยาวขึ้นไป เอาเป็นว่าเกินอุปกรณ์ที่ยาวกว่าเหล็ก 5 ขึ้นไป เป็นได้ทั้งเหล็ก 3, 4, ไฮบริด และ แฟร์เวย์วูด จะเห็นได้ว่าล้วนเป็นไม้กอล์ฟที่มีความยาว และมี Loft ที่น้อย เมื่อไม้กอล์ฟยาวขึ้น ความแม่นยำและความสม่ำเสมอก็จะลดลง ส่วน loft ที่น้อยก็ต้องอาศัยความเร็วหัวไม้ที่มากพอที่จะสร้างความเร็วลูกให้ลอยในอากาศได้นานพอที่จะได้ระยะแครี่ตามสมควร ด้วยข้อจำกัดทั้งสองอย่างจึงทำให้นักกอล์ฟสมัครเล่นมักมีปัญหากับเกมส์ยาวอย่างเป็นเรื่องปกติ เพราะนักกอล์ฟสมัครเล่นมักจะมีทักษะความแม่นลูกไม่มาก ซึ่งการตีไม่แม่นลูกก็ทำให้ไม่สามารถสร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้เต็มประสิทธิภาพ และประกอบกับนักกอล์ฟสมัครเล่นมักมีความเร็วหัวไม้ที่ไม่มากพอที่จะทำให้ลูกลอยได้ตามสมควรด้วย จึงทำให้ปัญหาหลักของเกมส์ยาวจึงคือปัญหาในการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟนั่นเอง
 
จุดหลักของการพัฒนาเกมส์ยาวคือเรื่องของความแม่นลูก ซึ่งจะเห็นได้ว่าเกมส์ยาวเป็นช็อตที่ยากต่อการทำให้สมบูรณ์แบบ เพราะไม้กอล์ฟก็ยาว loft ก็น้อย และยังจะต้องตีบนพื้นที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเป็นเช่นไร ดังนั้นนักกอล์ฟที่มีเกมส์ยาวที่ดีจะต้องมีทักษะที่ดีมาก เพราะต้องมีความแม่นลูก และสามารถตีบนไลน์ที่หลากหลายได้อย่างแม่นยำ 
 
 
การสร้างความเร็วลูกกอล์ฟให้ได้อย่างเหมาะสม ลูกกอล์ฟจะต้องปะทะเข้า Sweet Spot เท่านั้น ดังนั้นการตีไม้ยาวหัวไม้จะต้องโดนลูกกอล์ฟก่อนที่จะโดนพื้น นักกอล์ฟที่ตีหลังลูก คือโดนพื้นก่อน จะทำให้ยากต่อการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟ และเมื่อต้องการความแม่นยำ จังหวะการสวิงจึงเป็นอีกส่วนสำคัญ นักกอล์ฟส่วนใหญ่ที่ตีไม่เข้า Sweet Spot ลูกกอล์ฟจะไม่ได้ระยะ ยิ่งเห็นว่าไม่ได้ระยะ ก็ยิ่งเฆี่ยน ยิ่งเข่น เพื่อพยายามตีให้ไกลขึ้น แต่สิ่งที่พยายามมักไม่เกิดผล เพราะยิ่งพยายามตีให้แรงให้เร็ว ความแม่นยำก็จะยิ่งลดน้อยถอยลง เมื่อกลับมาพิจารณาปัจจัยที่สำคัญของการตีไม้่ยาวๆก็คือ ความแม่นยำในการตีเข้า Sweet Spot ซึ่งถ้าปัจจัยสำคัญยังไม่ผ่าน ก็ไม่มีทางที่จะตีไม้ยาวให้ได้ระยะและเข้าเป้าได้เลย สิ่งที่ควรปฏิบัติกับการพัฒนาเล่นเกมส์ยาวคือ การบอกตัวเองว่า ต้องตีให้แม่นลูก และอย่าตั้งความคาดหวังกับเกมส์ยาวมากนัก จะได้ไม่กดดัน เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าเกมส์ยาวกับไม้กอล์ฟยาวเป็นช็อตที่ยาก มีโอกาสผิดพลาดมาก ดังนั้นนักกอล์ฟที่คิดจะตีไม้ยาวเพื่อเกมส์ยาว จะต้องประเมินก่อนตีว่า ถ้ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น สิ่งที่แย่ที่สุดที่เกิดขึ้นคืออะไร ตกน้ำ OB ตกทราย เข้าป่า คุ้มไหมที่จะเสี่ยง เมื่อตัดสินใจที่จะตีไม้ยาว ก็วางใจไว้กลางๆ สบายๆ โฟกัสที่ความแม่นลูก จับกริปเบาๆ สวิงด้วยจังหวะที่เนิบนาบ อย่าเข่น และยอมรับผลที่ออกมา ถ้าตี 2 ออนได้ ก็ถือเป็นกำไร แต่ถ้าผลงานไม่ดีก็เสมอตัวไป แค่นี้ก็จะทำให้เกมส์ยาวไม่สร้างความเครียด จนเป็นจุดอ่อนในเกมส์ของคุณ
 
ในแง่ของอุปกรณ์ ไม้ยาวก็ควรจะใช้ไม้กอล์ฟที่เบา ก้านเบา และออกไปทางอ่อนหน่อย จะทำให้ตีลูกกอล์ฟลอยได้ง่ายขึ้น การใช้หัวไม้แฟร์เวย์วูดและไฮบริดที่มีประสิทธิภาพการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟที่มากกว่าปกติ ที่เรียกว่า หน้าเด้ง ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยได้เป็นอย่างมาก ไม้กอล์ฟเหล่านี้จะสร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้มากกว่าด้วยความเร็วหัวไม้เท่าเดิม เมื่อนักกอล์ฟรู้ว่าหัวไม้เด้งช่วย นักกอล์ฟก็ไม่ต้องเร่งหรือเข่นตี แค่ตีให้เนิบขึ้น ไม่ต้องเร่งมาก ก็ได้ความเร็วลูกกอล์ฟที่เหมาะสม ได้ระยะตามต้องการจากความเด้งของหน้าไม้ และผลจากการตีเนิบๆ ความแม่นยำในการปะทะก็จะมีมากขึ้น การตีได้ระยะอย่างสม่ำเสมอก็จะยิ่งเกิดขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางในการตีไม้ยาวในเกมส์ยาวนั่นเอง หัวไม้แฟร์เวย์วูด Wayo และ หัวไม้ไฮบริด Wayo ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว
 
 
 
 
 
 

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
83
Yesterday
138
This Month
1,428
Last Month
4,057
This Year
34,971
Last Year
39,177
 
10 Guests, 0 User