New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 6 - พัฒนาเกมส์ยาวเพื่อเสริมจุดอ่อนที่ไม่เคยหวัง

คำแนะนำที่ 6 - พัฒนาเกมส์ยาวเพื่อเสริมจุดอ่อนที่ไม่เคยหวัง

Category: Clubfitting
Posted on: 2014-08-26 Posted By: Golf Lab

เกมส์ยาวเป็นส่วนที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่ต้องการมีเพื่อความได้เปรียบและความสะใจ แต่ความเชี่ยวชาญในเกมส์ยาวต้องอาศัยความเข้าใจหลายๆอย่าง

เกมส์ยาวก็คือการตีระยะที่เกินเหล็กยาวขึ้นไป เอาเป็นว่าเกินอุปกรณ์ที่ยาวกว่าเหล็ก 5 ขึ้นไป เป็นได้ทั้งเหล็ก 3, 4, ไฮบริด และ แฟร์เวย์วูด จะเห็นได้ว่าล้วนเป็นไม้กอล์ฟที่มีความยาว และมี Loft ที่น้อย เมื่อไม้กอล์ฟยาวขึ้น ความแม่นยำและความสม่ำเสมอก็จะลดลง ส่วน loft ที่น้อยก็ต้องอาศัยความเร็วหัวไม้ที่มากพอที่จะสร้างความเร็วลูกให้ลอยในอากาศได้นานพอที่จะได้ระยะแครี่ตามสมควร ด้วยข้อจำกัดทั้งสองอย่างจึงทำให้นักกอล์ฟสมัครเล่นมักมีปัญหากับเกมส์ยาวอย่างเป็นเรื่องปกติ เพราะนักกอล์ฟสมัครเล่นมักจะมีทักษะความแม่นลูกไม่มาก ซึ่งการตีไม่แม่นลูกก็ทำให้ไม่สามารถสร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้เต็มประสิทธิภาพ และประกอบกับนักกอล์ฟสมัครเล่นมักมีความเร็วหัวไม้ที่ไม่มากพอที่จะทำให้ลูกลอยได้ตามสมควรด้วย จึงทำให้ปัญหาหลักของเกมส์ยาวจึงคือปัญหาในการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟนั่นเอง
 
จุดหลักของการพัฒนาเกมส์ยาวคือเรื่องของความแม่นลูก ซึ่งจะเห็นได้ว่าเกมส์ยาวเป็นช็อตที่ยากต่อการทำให้สมบูรณ์แบบ เพราะไม้กอล์ฟก็ยาว loft ก็น้อย และยังจะต้องตีบนพื้นที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเป็นเช่นไร ดังนั้นนักกอล์ฟที่มีเกมส์ยาวที่ดีจะต้องมีทักษะที่ดีมาก เพราะต้องมีความแม่นลูก และสามารถตีบนไลน์ที่หลากหลายได้อย่างแม่นยำ 
 
 
การสร้างความเร็วลูกกอล์ฟให้ได้อย่างเหมาะสม ลูกกอล์ฟจะต้องปะทะเข้า Sweet Spot เท่านั้น ดังนั้นการตีไม้ยาวหัวไม้จะต้องโดนลูกกอล์ฟก่อนที่จะโดนพื้น นักกอล์ฟที่ตีหลังลูก คือโดนพื้นก่อน จะทำให้ยากต่อการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟ และเมื่อต้องการความแม่นยำ จังหวะการสวิงจึงเป็นอีกส่วนสำคัญ นักกอล์ฟส่วนใหญ่ที่ตีไม่เข้า Sweet Spot ลูกกอล์ฟจะไม่ได้ระยะ ยิ่งเห็นว่าไม่ได้ระยะ ก็ยิ่งเฆี่ยน ยิ่งเข่น เพื่อพยายามตีให้ไกลขึ้น แต่สิ่งที่พยายามมักไม่เกิดผล เพราะยิ่งพยายามตีให้แรงให้เร็ว ความแม่นยำก็จะยิ่งลดน้อยถอยลง เมื่อกลับมาพิจารณาปัจจัยที่สำคัญของการตีไม้่ยาวๆก็คือ ความแม่นยำในการตีเข้า Sweet Spot ซึ่งถ้าปัจจัยสำคัญยังไม่ผ่าน ก็ไม่มีทางที่จะตีไม้ยาวให้ได้ระยะและเข้าเป้าได้เลย สิ่งที่ควรปฏิบัติกับการพัฒนาเล่นเกมส์ยาวคือ การบอกตัวเองว่า ต้องตีให้แม่นลูก และอย่าตั้งความคาดหวังกับเกมส์ยาวมากนัก จะได้ไม่กดดัน เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าเกมส์ยาวกับไม้กอล์ฟยาวเป็นช็อตที่ยาก มีโอกาสผิดพลาดมาก ดังนั้นนักกอล์ฟที่คิดจะตีไม้ยาวเพื่อเกมส์ยาว จะต้องประเมินก่อนตีว่า ถ้ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น สิ่งที่แย่ที่สุดที่เกิดขึ้นคืออะไร ตกน้ำ OB ตกทราย เข้าป่า คุ้มไหมที่จะเสี่ยง เมื่อตัดสินใจที่จะตีไม้ยาว ก็วางใจไว้กลางๆ สบายๆ โฟกัสที่ความแม่นลูก จับกริปเบาๆ สวิงด้วยจังหวะที่เนิบนาบ อย่าเข่น และยอมรับผลที่ออกมา ถ้าตี 2 ออนได้ ก็ถือเป็นกำไร แต่ถ้าผลงานไม่ดีก็เสมอตัวไป แค่นี้ก็จะทำให้เกมส์ยาวไม่สร้างความเครียด จนเป็นจุดอ่อนในเกมส์ของคุณ
 
ในแง่ของอุปกรณ์ ไม้ยาวก็ควรจะใช้ไม้กอล์ฟที่เบา ก้านเบา และออกไปทางอ่อนหน่อย จะทำให้ตีลูกกอล์ฟลอยได้ง่ายขึ้น การใช้หัวไม้แฟร์เวย์วูดและไฮบริดที่มีประสิทธิภาพการสร้างความเร็วลูกกอล์ฟที่มากกว่าปกติ ที่เรียกว่า หน้าเด้ง ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยได้เป็นอย่างมาก ไม้กอล์ฟเหล่านี้จะสร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้มากกว่าด้วยความเร็วหัวไม้เท่าเดิม เมื่อนักกอล์ฟรู้ว่าหัวไม้เด้งช่วย นักกอล์ฟก็ไม่ต้องเร่งหรือเข่นตี แค่ตีให้เนิบขึ้น ไม่ต้องเร่งมาก ก็ได้ความเร็วลูกกอล์ฟที่เหมาะสม ได้ระยะตามต้องการจากความเด้งของหน้าไม้ และผลจากการตีเนิบๆ ความแม่นยำในการปะทะก็จะมีมากขึ้น การตีได้ระยะอย่างสม่ำเสมอก็จะยิ่งเกิดขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางในการตีไม้ยาวในเกมส์ยาวนั่นเอง หัวไม้แฟร์เวย์วูด Wayo และ หัวไม้ไฮบริด Wayo ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว
 
 
 
 
 
 

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
88
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
6 Guests, 0 User