New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 5 - รู้ระยะของอุปกรณ์แต่ละอันในถุงกอล์ฟหรือเปล่า

คำแนะนำที่ 5 - รู้ระยะของอุปกรณ์แต่ละอันในถุงกอล์ฟหรือเปล่า

Category: Clubfitting
Posted on: 2014-07-22 Posted By: Golf Lab

รายละเอียดที่สำคัญอย่างระยะของไม้กอล์ฟแต่ละอัน แต่นักกอล์ฟส่วนใหญ่ก็ละเลย

เกมส์กอล์ฟเป็นเกมส์ของการควบคุมความผิดพลาด สิ่งที่สำคัญจึงเป็นเรื่องของความสม่ำเสมอที่ควรจะมีมากเพียงพอที่จะทำให้เราพอจะคาดเดาว่าสิ่งที่เราตั้งใจกระทำลงไป จะได้ผลเป็นไปตามที่เราต้องการ ไม้กอล์ฟจึงเป็นเครื่องมือที่เมื่อเราคุ้นเคยจนเชื่องมือ ก็จะเปรียบเสมือนอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่เราควรจะรู้ว่า ไม้กอล์ฟแต่ละอันในถุงของเรา ถ้าตีเต็มวงให้ระยะแครี่ (จุดตก) เท่าไหร่ , กลิ้ง (roll) ไปเท่าไร , ให้วิถีสูงต่ำประมาณไหน แล้วถ้าตีไม่เต็มวง หรือ จับกริปโช็คให้ต่ำลงกว่าตำแหน่งกริปปกติ ไปจนถึงกระทั่งลูกที่ตั้งใจตีเฟด (fade) หรือ ดรอว์ (draw) ก็ให้วิถี, ระยะแครี่ และระยะกลิ้งที่แตกต่างกัน ซึ่งนักกอล์ฟควรจะรู้ให้ละเอียด ยิ่งละเอียดมากก็ยิ่งได้เปรียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักกอล์ฟฝีมือดีหรือโปรกอล์ฟอาชีพที่วงสวิงมีความผิดพลาดน้อย ยิ่งต้องควรรู้รายละเอียดเหล่านี้ให้มากที่สุดจากข้อมูลจากการทดสอบตีจริง

 

นักกอล์ฟสมัครเล่นเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่รู้ระยะของอุปกรณ์ในถุงกอล์ฟของตัวเองจริงๆ ร้อยทั้งร้อยเป็นการเดา สิ่งที่สำคัญและมีส่วนต่อระยะก็คือลูกกอล์ฟ ลูกกอล์ฟแต่ละลูก แต่ละยี่ห้อ แต่ระรุ่น แต่ละสภาพ ให้ระยะที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน เพื่อความสม่ำเสมอจึงควรจะใช้ลูกกอล์ฟรุ่นเดียวกันในสภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ การใช้ลูกกอล์ฟใหม่ รุ่นเดิมและเปลี่ยนบ่อยๆอย่างที่โปรกอล์ฟอาชีพใช้ จึงเป็นตัวอย่างของการควบคุมความผิดพลาดที่ชัดเจน ดังนั้นนักกอล์ฟที่ใช้ลูกกอล์ฟมือสองคละสภาพและเปลี่ยนรุ่นไปเรื่อยๆ จึงควรสังวรว่าเรากำลังเพิ่มควรไม่สม่ำเสมอลงไปในลูกกอล์ฟที่เป็นตัวแทนความพยายามทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการฝึกซ้อมอย่างหนัก อุปกรณ์ราคาสูงที่ลงทุนไป ความคาดหวังและความตั้งใจ ... ลองคิดดูอีกทีว่าคุ้มไหม

 

สิ่งที่ยืนยันว่านักกอล์ฟไม่รู้ระยะการตีที่แท้จริงนอกจากเรื่องลูกกอล์ฟแล้ว ก็คือเรื่องของการตรวจสอบระยะ ที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่จะมีกระบวนการตรวจสอบระยะของอุปกรณ์ของตนเองจากหลายทาง ดังนี้

 

1.ดูระยะการตีจากในไดร์ฟวิ่งเร้นจ์ ซึ่งเอาสาระเรื่องระยะไม่ได้เลย เพราะลูกกอล์ฟที่เราตีก็ไม่ใช่ลูกกอล์ฟที่เราใช้ออกรอบ อีกทั้งป้ายบอกระยะก็มักจะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกระยะ ลูกกอล์ฟในสนามไดร์ฟก็มักตีได้ระยะสั้นกว่าลูกกอล์ฟจริง จึงสรุปได้เลยว่า อย่าเอาสาระในเรื่องระยะจากการซ้อมในไดร์ฟวิ่งเร้นจ์

 

2.นักกอล์ฟที่ออกรอบบ่อยๆก็มักจะเช็คระยะของตัวเองเปรียบเทียบกับหมุดบอกระยะและระยะตามสกอร์การ์ดของสนามกอล์ฟที่ตนเองไปเล่น การบวกลบคูณหารระยะหัวไม้จากระยะในแต่ละหลุมพาร์ 4 ตามสกอร์การ์ดแล้วลบกับระยะแอพโพร์ชก็จะได้ระยะหัวไม้ที่พอจะเป็นไปได้คร่าวๆ แต่ต้องดูตำแหน่งที่เราปักทีให้ถูกต้อง ลมนิ่งๆ เลือกหลุมที่เป็นหลุมตรงๆ ไม่เอาหลุมที่มีด็อกเลคซ้ายขวา และต้องรู้ด้วยว่าหมุดบอกระยะ 100, 150 และ 200 หลา นั้นเป็นระยะถึงกลางกรีนหรือถึงหน้ากรีน นักกอล์ฟส่วนใหญ่มักจะคิดว่าตนเองไดร์ฟได้ไกลกว่าความเป็นจริงเสมอ ก็เพราะการเช็คระยะจากการประมาณอย่างนี้แหละ ที่มีโอกาสผิดพลาดได้สูงมาก นักกอล์ฟก็มักคำณวนอย่างเข้าข้างตัวเอง ให้ได้ระยะไดร์ฟมากเข้าไว้นัยว่าตัวตีไกล แต่แท้ที่จริงเป็นการหลอกตัวเอง 

 

ระยะเหล็กก็เป็นอีกเรื่องที่ระบบการตรวจสอบระยะจากประสบการณ์เลือกเหล็กให้เข้ากับสถานการณ์ตีขึ้นกรีนมักจะเชื่อได้ยาก เพราะปัจจัยหลายอย่างมีผลต่อระยะ ทั้งตำแหน่งหมุดที่สนามส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นระยะถึงกลางกรีนนั้นบอกระยะถูกต้องหรือไม่ ตำแหน่งธงที่ไม่มีใครรู้แน่ๆว่าธงหน้าต้องหักระยะออกเท่าไหร่ ธงหลังต้องบวกไปกี่หลา ตำแหน่งลูกกอล์ฟที่ตกอยู่ระหว่างหมุดบอกระยะ 100 กับ 150 หลา ก็ต้องเดาระยะเอาเองอีก ยิ่งเจอสนามที่เป็นด็อกเลคก็ยิ่งงงเข้าไปอีก แถมด้วยการตีทวนลมตามลม และยังตีขึ้น-ลงเขาอีก จะเห็นได้ว่าปัจจัยต่างที่เราต้องคาดเดามากเหลือเกิน ทำให้ระบบการตรวจสอบระยะเหล็กแบบใช้ประสบการณ์มักไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

 

พอจะเห็นภาพแล้วใช่ไหมว่า คนที่บอกว่าตีเหล็กแม่นระยะมากๆ ตีเข้าธงดำ แท้ที่จริงแล้วก็มักเป็นการมั่วมากกว่า เพราะระยะถึงธงกี่หลาก็ไม่รู้ ตัวเองตีเหล็กแต่ละเบอร์ได้กี่หลาก็ไม่รู้ แล้วมันจะตีได้แม่นได้อย่างไร

 

3.การใช้เครื่องวัดระยะ ทั้ง Range Finder และ GPS ในระหว่างออกรอบ จะช่วยบอกระยะการตีไม้กอล์ฟแต่ละชิ้นได้อย่างแม่นยำ แต่อย่างไรก็ตาม ในการตรวจสอบระยะจะต้องพิจารณาของปัจจัยอื่นๆ อย่าให้มามีผลทำให้เราสับสนได้ นักกอล์ฟน้อยคนมากที่ตรวจสอบระยะด้วยแนวทางนี้ เพราะต้องมีอุปกรณ์วัดระยะร่วมด้วย

 

อีกเรื่องคือระยะระหว่างเหล็กที่เราเข้าใจกันว่า จะห่างกัน 10 หลา ในระหว่างเบอร์ แต่ความเป็นจรองหาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะเมื่อเราใช้งานเหล็กไป องศาของเหล็กก็จะมีโอกาศเปลี่ยนไปได้ ตัวอย่างเช่นถ้าเหล็ก 7 ที่องศาเพี้ยนไปทางมากขึ้น ก็จะทำให้เกิดระยะที่ไปเบียดกับเหล็ก 8 และระยะห่างระหว่างเหล็ก 7 กับเหล็ก 6 ก็จะมากขึ้น ทำให้การกะระยะของเหล็กผิดพลาดไปตั้งแต่แรกแล้ว

 

  

จะเห็นได้ว่า ปัจจัยที่มีผลต่อระยะของไม้กอล์ฟแต่ละอันมีมากมาย และปัจจัยเหล่านี้ยังมีการเปลี่ยนได้อีกด้วย อีกทั้งนักกอล์ฟส่วนใหญ่ก็ไม่ได้รู้ระยะของไม้กอล์ฟแต่ละอันอย่างแท้จริง จึงเห็นได้ว่ายังมีช่องว่างที่เรายังสามารถลดความผิดพลาดและทำให้เกมส์กอล์ฟเราพัฒนาขึ้นได้อย่างง่ายๆ 

 

การควบคุมความผิดพลาดในเกมส์กอล์ฟให้มีน้อยที่สุดตามศักยภาพของนักกอล์ฟแต่ละคน เพื่อพัฒนาเกมส์กอล์ฟให้ดีขึ้น เราอาจจะต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มากขึ้นกว่าเดิม 

 

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 4 - ไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุงกอล์ฟ 14 ชิ้น ทุกอันเป็นประโยชน์กับเกมส์กอล์ฟจริงหรือ 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
88
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
17 Guests, 0 User