New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

คำแนะนำที่ 3 - ไดร์ฟเวอร์คือสัญลักษณ์ของความเป็นชาย สุดท้ายจะพาทุกอย่างพัง

Category: Clubfitting
Posted on: 2014-07-02 Posted By: Golf Lab

การแสดงออกความเป็นขายในเกมส์กอล์ฟ อาจจะเป็นการทำลายเกมส์กอล์ฟโดยที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว

นักกอล์ฟชายมีสิ่งหนึ่งที่อยู่ลึกๆคือ อีโก้ (Ego) ที่แสดงออกชัดเจนในการตีหัวไม้ไดร์ฟเวอร์ เพราะไดร์ฟเวอร์คือไม้กอล์ฟที่ตีได้ไกลที่สุดในถุงกอล์ฟ การตีหัวไม้ไดร์ฟเวอร์จึงเป็นการแสดงออกตัวตนเชิงสัญลักษณ์ ทุกคนอยากตีหัวไม้ไดร์ฟเวอร์ให้ได้ระยะไกลกว่าเพื่อนๆในก๊วน เพื่อเป็นการแสดงความเป็นตัวตนว่ากูแจ๋ว กูเก่งกว่า กูแข็งแรงกว่า กูแมนกว่าพวกมึง และกูโคตรภูมิใจ ... นี่คือ ความจริง
 
 
 
หัวไม้ไดร์ฟเวอร์จึงถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อแสดงออกของอีโก้ในอีกหลายมิติ  นักกอล์ฟมีความคิดว่า คนที่ใช้หัวไม้ที่มี loft 10.5 เท่ห์สู้ 9.5 ไม่ได้ ยิ่ง loft น้อย ยิ่งตีไกล เพราะโปรใน PGA Tour ใช้ , ก้าน flex R ดูไม่แมนเท่า ก้าน flex SR หรือ S คนที่ตีไกลเขาใช้ก้าน Flex แข็งๆ หรือแม้กระทั่งแฟชั่นอุปกรณ์กอล์ฟสีชมพู จะไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะนักกอล์ฟชายไม่นิยมสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง ความอ่อนแอ แก่ ไม่แข็งแรง ไม่แมน เพราะฮีโร่ของพวกเขาที่เป็นโปรกอล์ฟชื่อดังไม่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ จนทำให้นักกอล์ฟหลายๆคนเลือกใช้อุปกรณ์ผิดโดยมีอีโก้บังตา
 
 
 
 
 
การสวิงหัวไม้ก็เช่นกัน นักกอล์ฟก็เชื่อว่าการพยายามตีให้แรง ใช้ความแข็งแรง เร่งตี จะทำให้ตีได้ไกลขึ้น แต่ในความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ วงสวิงที่มีประสิทธิภาพ คือเรื่องของเทคนิค จังหวะ และการเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งตรงกันข้ามทุกอย่างที่นักกอล์ฟสมัครเล่นคิดและทำ จึงทำให้นักกอล์ฟไม่สามารถตีหัวไม้ได้ไกลตามศักยภาพที่ควรจะเป็น นักกอล์ฟตัวใหญ่ๆ มีกล้ามเนื้อ ดูแข็งแรง อาจจะตีหัวไม้ได้สั้นกว่านักอล์ฟตัวเล็กๆ ดูไม่ได้มีกล้ามเนื้อใหญ่โต แข็งแรง ก็เป็นไปได้ เพราะประสิทธิภาพของการสวิงเป็นเรื่องของเทคนิคมากกว่าความแข็งแรง
 
 
 
อีโก้ในการตีหัวไม้เป็นเรื่องที่ลึกซึ้งและมีผลทางจิตวิทยาสูงมาก ยกตัวอย่างก๊วนกอล์ฟที่คุณไดร์ฟหัวไม้ได้ไกลกว่าเพื่อนๆ ในวันนั้นคุณจะไดร์ฟกอล์ฟได้สบายๆ ไกล อยู่ในแฟร์เวย์เป็นเปอร์เซ็นต์สูง และสกอร์ก็จะดี แต่ถ้านักกอล์ฟคนเดียวกันไปอยู่ในก๊วนที่เพื่อนร่วมก๊วนแต่ละคนไดร์ฟได้สูสีกันและมีบางคนไกลกว่า จะเห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับนักกอล์ฟท่านนี้ทันที จังหวะการสวิงจะรีบเร่งมากขึ้น เข่นตีมากขึ้น เปอร์เซ็นต์การไดร์ฟอยู่ในแฟร์เวย์จะต่ำลง และสกอร์แย่ลง เพราะลึกๆเจ้าตัวอีโก้นี่แหละที่พยายามออกมาแสดงตัวตนเพื่อปกป้องตัวเองและบอกชาวโลกว่า ผมก็เจ๋งไม่แพ้พวกคุณ แต่แท้ที่จริง นักกอล์ฟท่านนี้กำลังไม่เป็นตัวของตัวเองซะแล้ว 
 
คอยเตือนตัวเองเสมอครับ เพราะเกมส์กอล์ฟเป็นการแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง อย่าเป็นเหยี่อเจ้าตัวอีโก้โดยพยายามเป็นใครสักคนเพื่อไปแข่งขันคนอื่น แต่กลับลืมโฟกัสกับเกมส์กอล์ฟของตัวเองด้วยความเป็นตัวเอง ในระดับศักยภาพที่ตัวเองมี ถ้ามีสติเตือนตัวเองได้ตลอดเวลา และใช้อุปกรณ์กอล์ฟที่เหมาะสม เกมส์กอล์ฟและชีวิตจะพัฒนาขึ้นอีกเยอะ
 

 

 

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> 15 คำแนะนำฟื้นชีวิตเกมส์กอล์ฟ โดย Mr.Yee

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 1 - เคยวางแผนการเล่นและวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองหรือเปล่า

คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียด ===> คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
84
Yesterday
123
This Month
2,184
Last Month
3,604
This Year
39,580
Last Year
38,014
 
7 Guests, 0 User