New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

คำแนะนำที่ 2 - อย่าประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง หรือเรียกว่าเล่นเกินฝีมือ

Category: Clubfitting
Posted on: 2014-07-01 Posted By: Golf Lab

ความผิดพลาดในเกมส์กอล์ฟหลายครั้งมาจากความเข้าใจผิดในความสามารถของตัวนักกอล์ฟเอง การรู้จักตัวเองเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญของเกมส์กอล์ฟ

การเสียสโตรกในสนามกอล์ฟจำนวนมากมาจากการรู้จักตัวเองน้อยเกินไป จึงประเมินศักยภาพของตัวเองสูงเกินจริง นักกอล์ฟนี้จึงมักเลือกเล่นช็อตที่ยากเกินฝีมือ เป็นสามารถให้สกอร์เละอย่างสม่ำเสมอ พอจะประมวลพฤติกรรมเพื่อสะกิดใจได้ดังนี้
 
1.ระยะไดร์ฟที่ตนเองคิดว่าใช่ มันไกลเกินความเป็นจริง
ถ้าถามนักกอล์ฟว่า ระยะไดร์ฟของตัวเองอยู่ที่กี่หลา ส่วนใหญ่มักเข้าใจและตอบตัวเลขระยะไดร์ฟที่ไกลกว่าความเป็นจริงเสมอ เพราะระยะไดร์ฟเป็นเหมือนประหนึ่งสัญลักษณ์ของความเป็นชายกันเลยทีเดียว เมื่อเราคิดว่าระยะเฉลี่ยที่เราไดร์ฟได้สูงเกินจริง จะมีผลกับการวางแผนการเล่นทันที และเมื่อเห็นระยะของตัวเองในสนามที่สั้นกว่าที่เราคิด ก็จะพยายามเร่งตี จนเละได้ไม่ยาก
 
 
 
2.ชอบเล่นท่ายาก เล่นให้มันง่ายๆหน่อย
นักกอล์ฟจำนวนมากเห็นการเล่นของโปร จากการถ่ายทอดทางทีวี ก็รู้สึกว่าเท่ห์ดี น่าเอามาใช้กับเกมส์ของตน ทั้งที่มีวิธีเล่นที่มันง่ายกว่า จุดจบก็คือความหายนะ เพราะช็อตยากๆ ต้องอาศัยการฝึกซ้อมจนมั่นใจที่จะเล่น ขอแนะนำให้ใช้วิธีเล่นที่ง่ายๆ ตัวอย่างเช่น การเล่นลูกสั้นรอบๆกรีน การเล่นลูกชิพแอนด์รันให้ลูกพุ่งต่ำโดยการใช้เหล็กที่มีหน้าตั้งจะควบคุมได้ง่ายกว่า โอกาศผิดพลาดน้อยกว่าการเล่นลูกโด่งๆด้วย เว็ดจ์ที่มี loft เยอะๆ 
 
 
 
อีกกรณีหนึ่งก็คือการพยายามตีควบคุมวิถีลูกกอล์ฟ หรือที่เรียกว่า Shape Shot หรือ Work Ball ที่โปรกอล์ฟนิยมใช้อย่างชำนาญ แต่กับกรณีของนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ไม่ชำนาญ ก็ขอให้เก็บเอาไว้ก่อน จะเลือกใช้ก็ต่อเมื่อช็อตนั้นๆ ตีพลาดไปก็ไม่เสียหายแต่อย่างใด แต่ถ้าความเสียหายคือ การเสี่ยงต่อการออก OB หรือ ลูกหายจากการเข้าป่า ตกน้ำ อันนี้ขอร้องเถอะ
 
 
 
3.ถ้าเข้าป่าก็เคาะออกมาแฟร์เวย์เถอะ 
นักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่จะไดร์ฟหัวไม้ได้ไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นโอกาสที่เราจะไดร์ฟเข้าไปในป่าจึงมีสูง วิธีที่แนะนำอย่างยิ่ง คือการเคาะลูกให้กลับมาอยู่ที่แฟร์เวย์ก่อน อย่าคิดไปเล่น ก่อนที่จะเข้าสุภาษิต "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย" การตีเพื่อควบคุมวิธีลูกให้ไม่ชนเข้าต้นไม้และกิ่งไม้ที่ขวางเส้นทาง ในสภาพตำแหน่งลูกที่ไม่ปกติ ต้องอาศัยทักษะการตีที่ดี นักกอล์ฟสมัครเล่นมักคิดจะสู้ เพราะคิดว่าน่าจะทำได้ ทุกคนก็มักจบลงด้วยการเสียสโตรคมากกว่า 1 สโตรค  แล้วจะพาเละทั้งวัน
 
 
 
4.ไม่ควรเสี่ยงอย่างไม่คุ้มเสีย
ทุกครั้งที่เราเลือกที่จะตีช็อตต่างๆ ด้วยวิธีไหน อย่างไร ขอให้พึงระลึกถึงผลดีที่ได้รับเทียบกับผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้น แล้วประเมินว่ามันคุ้มไหมที่จะเสี่ยง ถ้าระดับความมั่นใจในการตีช็อตนั้นให้สำเร็จมีต่ำ และถ้าผิดพลาดแล้วนำไปสู่หายนะ ก็ขอให้ใจเย็นๆและพักความคิดน้ันไปก่อน แล้วหาวิธีการเล่นที่ปลอดภัยไว้ก่อน ก็จะช่วยลดสกอร์ไปได้เยอะ แต่ความเป็นจริงนักกอล์ฟส่วนใหญ่ก็มักจะบอกตัวเองว่ามั่นใจ เราทำได้ แต่ลืมไปว่า ตัวเองกำลังเล่นเกินฝีมือ อย่างที่คุยกันไปแล้วในข้อที่ 1 และอีกอย่างที่ขอเตือนเลยนะครับ ? ช็อตที่ไม่ได้ซ้อม จนทำได้สม่ำเสมอ และช็อตนั้นเสี่ยงที่จะทำให้เสียหลายสโตรค ก็อย่าเล่นเลย หลีกเลี่ยงซะ
 
 
 
5. Hazard สร้างไว้เพื่อลงโทษ
บ่อทราย น้ำ รัฟท์ ล้วนเป็นอุปสรรคที่ตั้งใจสร้างขึ้นมาไว้ในสนามเพื่อลงโทษผู้ที่ตีลูกเข้าไปในตำแหน่งนั้นๆ อุปสรรคก็คืออุปสรรคที่ตั้งใจทำให้เล่นได้ยากกว่าปกติอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าเล่นกอล์ฟโดยไม่ให้มีอุปสรรคก็อย่าเข้าไปในอุปสรรค วางแผนการตีเพื่อหลีกเลี่ยงการเล่นท่ายากในเขตพื้นที่ลงโทษเหล่านี้ 
 
 
 
6.อยากจะ 2 ออน
การทำ 2 ออน ในหลุมพาร์ 5 เป็นอีกหนึ่งของความเป็นชายที่ชอบนิยมแสดงออกกัน นักกอล์ฟที่มีศักยภาพ รู้ศักยภาพของตัวเอง และมั่นใจ ก็ลุยได้เลย เพราะมันเป็นโอกาสในการใช้ประโยชน์จากความได้เปรียบ แต่ปัญหาจะอยู่กับนักกอล์ฟที่ไม่มีศักยภาพเหล่านี้ ไม่รู้ศักยภาพของตัวเอง (หรือแกล้งไม่รู้) แต่เปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ การพยายามทำอะไรที่เกินศักยภาพ มักจบไม่สวย อันนี้น่าจะเข้าใจกันได้โดยไม่ต้องอธิบาย
 
 
 
7.พยายามเร่งตีหัวไม้ แล้วมันไปไกลขึ้นจริงหรือ
องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการไดร์ฟให้ได้ระยะไกลอย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยวงสวิงที่เป็นธรรมชาติ คือ การปะทะของลูกกอล์ฟเข้ากับหน้าไม้ ซึ่งมีปัจจัยที่สำคัญ 2 อย่างคือ การปะทะอย่างสม่ำเสมอ และปะทะในตำแหน่งบนหน้าไม้ที่เหมาะสม ปัจจัยการปะทะอย่างสม่ำเสมอเป็นปัจจัยที่นักกอล์ฟทุกคนควรมี และนักกอล์ฟที่ไดร์ฟได้ระยะไกลและสม่ำเสมอจะต้องมี เพราะถ้าตำแหน่งปะทะของลูกกอล์ฟเปรอะเต็มหน้าไม้ไปหมด ปัจจัยที่สองที่คือการปะทะในตำแหน่งหน้าไม้ที่เหมาะสมก็ไม่มีทางเกิดขึ้นได้สม่ำเสมออย่างแน่นอน กำลังจะบอกว่าปัจจัยการปะทะอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ส่วนปัจจัยที่สองแก้ไขได้ไม่ยาก หากปัจจัยแรกทำได้ดี 
 
 
 
 
กลับมาที่การพยายามเร่งตีเพื่อพยายามตีให้ได้ไกลๆ โดยต้องการเพิ่มความเร็วหัวไม้ในเข้าปะทะลูกได้เร็วขึ้น ความพยายามนี้จะไกลขึ้นก็ต่อเมื่อ ความเร็วหัวไม้เพิ่มขึ้นจริง และหัวไม้ปะทะโดนลูกในตำแหน่ง Sweet Spot แต่ปัญหาของนักกอล์ฟสมัครเล่นคือ สองเงื่อนไขนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจริง 
 
 
 
นักกอล์ฟที่พยายามเร่งตี มักเร่งแต่แขน ด้วยความเกร็ง จับกริปแน่น ซึ่งไม่ใช่แนวทางในการเพิ่มความเร็วหัวไม้ได้จริง และการทำเช่นนี้ก็จะมีผลทำให้ความสม่ำเสมอในการปะทะลูกกอล์ฟแย่ไปด้วย ซึ่งไม่ใช่แนวทางในการไดร์ฟให้ได้ระยะไกลอย่างเต็มประสิทธิภาพได้เลย
 
 
 
สิ่งที่นักกอล์ฟสมัครเล่นความจะทำในการไดร์ฟหัวไม้ คือ การรักษาจังหวะการสวิงของตัวเอง ซึ่งจะสร้างความแม่นยำในการปะทะลูกอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะให้ระยะไดร์ฟได้เต็มประสิทธิภาพของวงสวิงของเราในช่วงเวลานั้นๆ ผลก็คือ ลูกกอล์ฟจะพุ่งไปได้ไกลอย่างสม่ำเสมอ และสามารถควบคุมวิถีให้อยู่ในทิศทางที่เราตั้งใจได้
 
 
 
8.เหล็กยาวตียาก คือความจริง 
นักกอล์ฟที่มีความเร็วหัวไม้ต่ำ โอกาสที่จะตีเหล็กยาว หน้าตั้ง อย่างเหล็ก 3 และ 4 ให้ลอยได้ระยะ ทิศทางและวิถีที่เหมาะสมเป็นไปได้ยากมาก ดังนั้นจึงไม่ควรดันทุรัง นักกอล์ฟควรหันมาหาตัวช่วยอย่างหัวไม้ไฮบริด ที่ตีง่ายกว่ามากๆ
 
 
 
9.ระยะก้ำกึ่งหรือตีทวนลม ใช้เหล็กยาวขึ้นแล้วโช๊ค ดีกว่า
ถ้าเราไปอยู่ในระยะก้ำกึ่งระหว่างเหล็กที่ทำให้ต้องตัดสินใจ ให้เลือกเหล็กยาวขึ้น 1 เบอร์ แล้วตีด้วยวงสวิงสบายๆ หรือจะจับโช็คสั้นลงช่วยก็ได้  ดีกว่าใช้เหล็กเบอร์เดิมแล้วตีเร่ง ตีเข่น และในกรณีเจอสถาณการณ์ที่ต้องตีทวนลม ก็ใช้หลักการเดียวกัน แต่การทดเหล็กก็ให้ดูความแรงและทิศทางของลมเข้ามาช่วยในการตัดสินใจด้วย
 
 
 
ต้นเหตุของความผิดพลาดทั้งหลายเหล่านี้ นักกอล์ฟหลายคนก็รู้ แต่หลายครั้งอารมณ์ก็มาก่อนเหตุผลเสมอ แต่ถ้าเตือนตัวเองให้หลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้ ก็ช่วยลดการเสียสโตรคไปได้เยอะทีเดียว 
 
 
 
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
88
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
7 Guests, 0 User