New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
Club Fitting มันยังไงกันแน่

Club Fitting มันยังไงกันแน่

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2008-08-28 Posted By: Golf Lab

 นักกอล์ฟมีอยู่สองประเภท คือ พวกที่เล่นและฝึกฝนกอล์ฟอย่างจริงจังเพื่อความเป็นเลิศ ด้วยจุดมุ่งหมายต่างๆกัน บ้างก็เพื่อเป็นนักกอล์ฟอาชีพ, นักกีฬาทีมชาติ, เป็นใบเบิกทางสู่โอกาสที่ดีทั้งด้านการเรียนและอาชีพ หรือเพื่อเป็นผู้ฝึกสอนกอล์ฟที่มีคุณภาพ นักกอล์ฟกลุ่มนี้มีอัตราส่วนน้อยกว่านักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่ที่เรียกกันว่า Weekend Golfer ที่เล่นเพื่อความสนุกสนาน ได้ออกกำลังกาย หรือใช้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจ 

 ถึงแม้จุดประสงค์ของการเล่นกอล์ฟแต่ละคนจะแตกต่างกัน แต่แนวทางในการทำ Club Fitting สำหรับนักกอล์ฟทั้งสองกลุ่มนี้ก็ไม่แตกต่างกัน เพราะกอล์ฟเป็นเกมส์ของการควบคุมความผิดพลาด ใครพลาดน้อยกว่าคือผู้กำชัยชนะ (และเงินเดิมพัน) Club Fitting ที่เหมาะสมเป็นองค์ประกอบหลักอีกอันที่จะช่วยลดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากไม้กอล์ฟโดยที่นักกอล์ฟไม่ทราบจากการใช้ไม้กอล์ฟที่ไม่เหมาะสม ธรรมชาติของมนุษย์เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการที่ลูกพุ่งเข้าซ้าย-ออกขวา หรือโด่ง-ต่ำกว่าปกติที่คุ้นเคย ขบวนการภายใต้จิตสำนึกของเราก็จะปรับวงสวิงเพื่อให้ได้ผลงานอย่างที่ต้องการโดยอัตโนมัติ เมื่อขบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็จะเป็นสาเหตุให้วงสวิงของเราเพี้ยนไปเรื่อยๆ จนกู่ไม่กลับ แล้วเมื่อนั้นเราก็จะปรับวงโน่นนี่ไปเรื่อย บ้างก็หันไปปรึกษาโปรกอล์ฟหรือเพื่อนที่เป็นนักกอล์ฟมือดี หากโชคดีได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมก็ดีไป แต่หากโชคร้ายหันไปปรับแก้ไขวงสวิงชดเชยความผิดพลาดเพื่อดันทุรังให้ตีไม้กอล์ฟอันนั้นให้ได้ ก็จะทำให้ได้วงสวิงแบบแปลกๆ ให้เห็นในสังคมกอล์ฟเพิ่มขึ้นอีกวงหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ผลดีแน่ๆ

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์กอล์ฟแสดงผลออกมาให้เห็นโดยตรงจากผลการพุ่งออกไปของลูกกอล์ฟ และยังมีผลต่อเนื่องไปยังวงสวิงตามที่ได้อธิบายข้างต้น ไม่น่าเชื่อนะครับ ที่ไม้กอล์ฟทำให้เราสวิงเปลี่ยนหรือเพี้ยนไปจากเดิมได้ ไม้กอล์ฟเป็นศาสตร์ที่มีรายละเอียดและความสำคัญมากกว่าที่นักกอล์ฟคิด ไม้กอล์ฟอันเดียวกันแท้ๆ นักกอล์ฟแต่ละคนยังตีได้ผลงานไม่เหมือนกันเลย ก็นักกอล์ฟแต่ละคนสรีระไม่เหมือนกัน ความแข็งแรงไม่เท่ากัน ทักษะทางกีฬาแตกต่างกัน รูปแบบการสวิงก็แตกต่างกัน ดังนั้นจึงไม่มีไม้กอล์ฟที่ดีที่สุดในโลก แบบเดียวกับที่วงสวิงที่ดีที่สุดในโลกไม่มีจริง 

การกำจัดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์กอล์ฟจึงสิ่งที่ดีที่สุดที่นักกอล์ฟควรจะทำและคุ้มค่าที่จะทำ เพื่อให้ผลงานการสวิงมีความแน่นอนและสม่ำเสมอมากที่สุด ท่านจะได้ตีกอล์ฟทุกลูกอย่างมั่นใจว่าอุปกรณ์ทุกอันที่อยู่ในมือท่านเหมาะสมและสร้างความผิดพลาดน้อยที่สุด เพราะฉะนั้นหากผลงานไม่ดี จะได้ไม่ต้องไปโทษไม้กอล์ฟ แล้วหันไปวิเคราะห์และปรับวงสวิงได้อย่างถูกต้อง ไม่สับสน 

พูดกันถึงการกำจัดความผิดพลาดจากไม้กอล์ฟแล้ว พัตเตอร์เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่ควรกล่าวถึง เพราะมันคือไม้กอล์ฟที่ถือว่าสำคัญที่สุดในถุงกอล์ฟ 


 แนวคิดการทำ Putter Fitting

Putter Fitting เป็นขบวนการในการเรียนรู้ธรรมชาติของนักกอล์ฟแต่ละคน ก่อนที่จะปรับพัตเตอร์ให้เหมาะสมกับธรรมชาติของการพัตต์ให้มากที่สุด เพราะพัตเตอร์คือไม้กอล์ฟอันที่เราต้องการให้มีความผิดพลาดน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับไม้อันอื่นๆ ก็เพราะหนึ่งพัตต์กับสองพัตต์มันแตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งบางโอกาสมันคือชัยชนะหรือความพ่ายแพ้เลยทีเดียว ทุกองค์ประกอบและคุณสมบัติในการประกอบเป็นตัวพัตเตอร์หนึ่งอันมีส่วนในการสร้างความผิดพลาดในการพัตต์ขึ้นได้ ในตอนนี้จะอธิบายคร่าวๆก่อน แล้วจะลงในรายละเอียดให้ติดตามในคราวหน้า อาจจะดูเป็นหลักการสักหน่อย แต่ตอนต่อๆไปจะเอาตัวอย่างจริงมาให้ดูกันจะได้เข้าในมากขึ้น
เริ่มกันทีละองค์ประกอบเลยละกัน
   ความยาว (Length): พัตเตอร์ที่ยาวหรือสั้นไปจะทำให้การพัตต์ไม่สม่ำเสมอ เพราะมีผลโดยตรงต่อท่าทางการยืน
 
   Lie: เคยเห็นคนที่จดพัตเตอร์และหัวกระดกไหม นั่นแหละคือ ความผิดพลาดที่เราเพิ่มเข้าไปในการพัตต์
   Loft: องศาหน้าพัตเตอร์ขณะปะทะลูกจะมีผลต่อประสิทธิภาพการกลิ้งของลูกกอล์ฟ
   น้ำหนัก (Total Weight) และ Swingweight: ต้องอยู่ในช่วงที่เหมาะสม และเข้ากันกับธรรมชาติของการพัตต์ของแต่ละคน เพราะบางคนพัตต์ด้วยข้อมือ บ้างใช้หัวไหล่, บางคนพัตต์สั้น บางคนพัตต์เลยหลุมตลอด, บางคนสโตรคสั้น บางคนสโตรคยาว, บางคน Tempo ช้า ในขณะที่บางคน Tempo เร็วซึ่งธรรมชาติแต่ละแบบนั้นเหมาะกับ น้ำหนักพัตเตอร์ และ Swingweight ที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้า Fitting พัตเตอร์ไม่เหมาะสมก็เป็นการเพิ่มความผิดพลาดเข้าไปโดยที่เราไม่รู้ตัว
   รูปแบบของหัวพัตเตอร์: นักกอล์ฟส่วนมากไม่ทราบว่าตนเองพัตต์ได้แม่นกลางหน้าไม้แค่ไหน ซึ่งหากความแม่นยำน้อย ความผิดพลาดก็จะมากตามไปด้วย หัวพัตเตอร์ที่เหมาะสมก็ช่วยลดความผิดพลาดได้มาก

ในตอนนี้จะอธิบายถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากพัตเตอร์ให้ได้เข้าใจคร่าวๆก่อน จะอธิบายอย่างละเอียดถึงการทำ Putter Fitting ในตอนต่อไป
   
ในเมืองไทยมี Club Fitter ที่มีความรู้จริงอยู่หลายคนในหลายร้าน ที่ได้รับการรับรองจากองค์กร PCS หรือได้รับการอบรมจาก Golfsmith ลองปรึกษาร้านเหล่านี้ดูเพื่อคัดเลือกดูว่าร้านไหนของจริง มีความรู้และความสามารถช่วยท่านได้จริง จะได้แยกแยะได้ถูกต้องว่า Club Fitter กับช่างใส่กาว-เปลี่ยนกริป แตกต่างกันอย่างไร นักกอล์ฟจะได้เลิกเข้าใจผิดซะที เพราะ Club Fitter ที่ดีจะสามารถอธิบายเรื่องราวเกี่ยวไม้กอล์ฟให้ท่านเข้าใจได้เป็นอย่างดี และสามารถทำไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับท่านได้


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
111
Yesterday
106
This Month
3,434
Last Month
4,083
This Year
25,023
Last Year
38,014
 
7 Guests, 0 User