New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ไม้กอล์ฟเยอะขนาดนี้แล้วมันไปไหนกัน

ไม้กอล์ฟเยอะขนาดนี้แล้วมันไปไหนกัน

Category: Golf Insider
Posted on: 2013-05-09 Posted By: Golf Lab

ไม้กอล์ฟมือสองเก่าๆจำนวนมาก ให้ความรู้อะไรหลายอย่างกับเรา ถือว่าเป็นเป็นโบราณวัตถุที่มีคุณค่าทีเดียว

เร็วๆนี้มีโอกาสแวะไปดูร้านไม้กอล์ฟมือสองจากญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง พอเข้าไปก็ต้องตกตะลึงถึงจำนวนไม้กอล์ฟที่กองระเกะระกะมากมายเป็นภูเขาเหล่ากา ... อันนี้ก็มากเกินไปหน่อย ไม้กอล์ฟเหล่านี้เป็นไม้กอล์ฟมือสองที่ค่อนข้างเก่า อัดกันมาเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งดูจากสภาพส่วนใหญ่แล้วเป็นไม้กอล์ฟที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 10 ปี ซึ่งถือว่าเก่ามากๆ

 
 
 
 
ที่น่าสนใจคือไม้กอล์ฟจำนวนมากขนาดนี้แล้วเขาจะปล่อยไม้กอล์ฟออกไปขายได้อย่างไร ทั้งที่ไม้กอล์ฟใหม่ที่ขายในท้องตลาดก็แข่งกันลดราคาและออกรุ่นใหม่กันมากมายจนป่วนไปหมดอยู่แล้ว คำตอบก็คือ "ราคา" ราคาชุดเหล็กทั้งชุด มีเงินไม่เกิน 3 พันบาทก็เป็นเจ้าของได้แล้ว ซึ่งเป็นกลยุทธ์ราคาที่น่ากังวลสำหรับนักกอล์ฟใหม่ที่ไม่มีความรู้เรื่องอุปกรณ์นัก สิ่งที่ควรรู้ก็คือ ไม้กอล์ฟเก่ามากๆเหล่านี้ส่วนใหญ่จะตียาก เพราะเทคโนโลยีและการออกแบบไม้กอล์ฟกว่าสิบปีที่แล้วสู้ไม้กอล์ฟรุ่นใหม่ๆไม่ได้ ซื้อมาเพราะเห็นว่าถูกอาจจะเสียเงินฟรีเพราะตีไม่ได้ก็ได้ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ในกองหินก็มีอัญมณีปนอยู่เช่นกัน แต่ตาเราถึงไหมและมีเวลาไหม อย่างต่อมาก็คือ ด้วยความเก่าของไม้กอล์ฟ วัสดุก็มีการเสื่อมตามสภาพ ที่ต้องสนใจคือก้านและกริป กริปคือสิ่งที่ต้องเปลี่ยนแน่ๆ ลองคำนวนราคากริปดูอาจจะแพงกว่าชุดเหล็กทั้งชุดก็ได้ ถ้าคุ้มกับการลงทุนก็ลองดูได้ครับ
 
แต่สิ่งที่ได้จากการเดินชมไม้กอล์ฟเหล่านี้ก็คือ นักกอล์ฟสมัยใหม่นี้ตีกอล์ฟง่ายกว่านักกอล์ฟในอดีตเป็นอย่างมาก เพราะไม้กอล์ฟที่เราใช้ทุกวันนี้ ช่วยทำให้เกมส์กอล์ฟง่ายขึ้นกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก จากการเห็นแนวทางการออกแบบไม้กอล์ฟของแบรนด์ต่างๆแล้ว ทำให้รู้ว่าสินค้าเหล่านี้ถูกขายและขับเคลื่อนด้วยการตลาดจริง เพราะไม้กอล์ฟบางรุ่นดูแล้วไม่น่าผลิตออกมาขายได้ ใครมันจะตีได้เนี่ย แต่ก็ยังขายได้และสุดท้ายก็มากองเป็นพะเนินอย่างที่เห็นนี่เอง ซึ่งทุกวันนี้การขายไม้กอล์ฟลักษณะนี้ก็ยังคงดำเนินไปอยู่เช่นเดิม แต่ทำอย่างแนบเนียนขึ้น ไม้กอล์ฟที่เห็นจะมีไม้กอล์ฟยี่ห้อที่เราไม่คุ้นหูเยอะพอสมควร บางรุ่นมีการออกแบบที่น่าสนใจมากๆ แต่ก็ไม่เป็นที่รู้จัก เพราะการตลาดยังไม่ถึง ในขณะที่เห็นไม้กอล์ฟแบรนด์หลักๆ ก็ยังคงวนเวียนปรับเปลี่ยนโน่นนี่เล็กๆน้อยแล้วก็บอกว่าเป็นเทคโนโลยีที่สุดยอด แล้วแต่ละแบรนด์ก็พยายามเลียนแบบอย่างกลายๆ ทำให้ไม้กอล์ฟในยุคต่างๆ แต่ละแบรนด์ก็จะมีหน้าตาคล้ายๆกัน ก็จะมีช่วงที่เรียกว่า Technology Break Through เท่านั้นแหละที่เป็นช่วงที่เปลี่ยนแนวทางของเทคโนโลยีอย่างแท้จริง ที่ทำให้แนวทางการออกแบบไม้กอล์ฟเปลี่ยนอย่างจริงจัง ซึ่งก็มีเพียงไม่กี่ครั้ง ที่เหลือก็เป็นการขายเรื่องความสวยงาม ความน่าเชื่อถือจากการที่โปรใช้แข่งขัน และการโหมโฆษณา ซึ่งเป็นแนวทางที่ได้ผล เพราะมนุษย์ซื้อเพื่อความบันเทิง และใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลนี่เอง เพราะฉนั้นเราโทษใครไม่ได้ นอกจากตัวเราเอง
 
 
เราได้อะไรหลายอย่างกับการได้เยี่ยมชมไม้กอล์ฟโบราณเหล่านี้ รวมทั้งแนวคิดที่น่าสนใจทีเดียวจากการพิจารณาซากเทคโนโลยีที่ถูกยื่นเข้าไปในมือผู้บริโภคด้วยคำพูดเชิญชวนสวยหรู แล้วในที่สุดก็กลายเป็นขยะด้วยพฤติกรรมบริโภคนิยมของมนุษย์ มนุษย์ก็ยังนำขยะไปเข้าขบวนการเดิม จนในที่สุดขยะส่วนใหญ่ก็ต้องกลับกลายมาเป็นขยะเช่นเดิม ... ปลงกับการขับเคลื่อนของคน แต่เมื่อมนุษย์เป็นเช่นนี้ การฝืนกระแสก็ไม่ใช่ทางที่ฉลาดสำหรับการทำธุรกิจ แต่การมีธรรมาภิบาลและจริยธรรมควบคู่ไปด้วย จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อไม่ให้ธุรกิจดึงชีวิตไปในแนวทางที่ความโลภครอบงำความดีงาม ... สวัสดีชาวโลก
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
50
Yesterday
86
This Month
2,013
Last Month
3,426
This Year
2,013
Last Year
48,653
 
17 Guests, 0 User