New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ความจริงของลูกซ้อมในไดร์ฟวิ่งเรนจ์

ความจริงของลูกซ้อมในไดร์ฟวิ่งเรนจ์

Category: Golf Surprise
Posted on: 2013-05-08 Posted By: Golf Lab

ความจริงและความลับของลูกซ้อมในสนามไดร์ฟจะถูกเปิดเผยวันนี้ ฉีกความรู้ที่เราเคยมีไปตลอดกาล

นักกอล์ฟรู้หรือไม่ว่าลูกกอล์ฟในสนามไดร์ฟที่ตนซ้อมอยู่มันต่างจากลูกกอล์ฟที่เราใช้ออกรอบในหลายๆด้าน ลูกกอล์ฟในไดร์ฟวิ่งเรนจ์หรือที่เรียกว่าลูกซ้อมเนี่ย ในบ้านเรามีหลากหลายประเภทมาก ประเภทแรกคือ ลูกกอล์ฟที่ตั้งใจผลิตเพื่อการเป็นลูกซ้อมโดยเฉพาะ ซึ่งสนามไดร์ฟส่วนใหญ่ใช้ ฟิลลิ่งการอิมแพคท์จะใกล้เคียงกับลูกกอล์ฟจริงแต่ออกจะแข็งกว่าหน่อย ระยะจะสั้นกว่าลูกกอล์ฟปกติ เพราะไม่ต้องการให้ตีได้ไกลมาก เนื่องจากสนามไดร์ฟส่วนใหญ่มีข้อจำกัดของขนาดพื้นที่ ลูกซ้อมประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีการสกรีนโลโก้ของสนามลงไป ประเภทที่สอง คือ ลูกกอล์ฟซ้อมที่ใช้กับสนามไดร์ฟที่ไดร์ฟลงน้ำ ลูกกอล์ฟเหล่านี้ถูกออกแบบให้ลอยน้ำได้ ดังนั้นลูกกอล์ฟจะมีความหนาแน่นน้อยกว่าลูกกอล์ฟปกติ ก็คือเบากว่าลูกกอล์ฟปกติ ระยะจึงสั้นกว่าลูกกอล์ฟจริงค่อนข้างมาก หากต้องการลูกซ้อมลูกกอล์ฟประเภทนี้เชิญที่สนามซ้อมในสนามกอล์ฟปัญญารามอินทราได้เลย และแบบสุดท้ายก็คือ ลูกกอล์ฟจริงที่เป็นลูกกอล์ฟมือสองนั่นเอง ลูกกอล์ฟเหล่านี้จึงคละเคล้ารุ่นกันหลากหลายมาก เอาเป็นว่าตีไปหนึ่งถาดอาจเจอลูกกอล์ฟไม่ซ้ำรุ่นเลยก็เป็นได้ สนามไดร์ฟในต่างจังหวัดนิยมลูกกอล์ฟประเภทนี้ เพราะราคาถูก ก็เพราะลูกกอล์ฟเหล่านี้คือลูกกอล์ฟมือสองเกรดต่ำถึงกลางที่จัดเข้าถุงขายเป็นลูกกอล์ฟมือสองไม่ได้ หรือไม่ก็เป็นลูกกอล์ฟรุ่นประหลาดที่เป็นเศษรวมจำนวนเข้าถุงขายไม่ได้ ข้อดีของลูกกอล์ฟเหล่านี้คือ ให้ระยะและความรู้สึกเหมือนตีลูกกอล์ฟจริงมากกว่า ลูกซ้อมสองประเภทที่กล่าวมา แต่จะเปรียบเทียบผลงานของแต่ละลูกไม่ได้เหมือนลูกกอล์ฟสองแบบแรก จะเห็นได้ว่าลูกกอล์ฟทั้งสามแบบที่มีในสนามกอล์ฟบ้านเรา จะเอาสาระเรื่องระยะที่แน่นอนเป็นไปได้ยากมาก ยิ่งถ้าร่วมกับระยะของป้ายที่ส่วนใหญ่วางไม่ถูกระยะเข้าด้วยแล้วก็ลืมเรื่องสาระของระยะไดร์ฟจริงไปเสียเถิด ก็น่าเห็นใจคนวางป้ายระยะตรงที่ ถ้าวางป้ายถูกระยะ นักกอล์ฟก็ว่าสนามนี้ทำไมไดร์ฟสั้น ก็เพราะลูกซ้อมมันไดร์ฟสั้นกว่าลูกกอล์ฟจริง สนามส่วนใหญ่เลยเอาใจนักกอล์ฟด้วยการวางป้ายให้ระยะสั้นกว่าจริงนิดนึงเพื่อให้นักกอล์ฟรู้สึกดีเวลามาซ้อมที่สนามนั้นๆ ก็เป็นกลยุทธ์เนียนๆเอาใจลูกค้าอันหนึ่ง

 
ในทางธุรกิจแล้วสนามไดร์ฟต้องการลดต้นทุนของลูกกอล์ฟซึ่งเป็นต้นทุนคงที่ส่วนใหญ่ของธุรกิจ ดังนั้นการลดค่าใช้จ่ายของต้นทุนลูกกอล์ฟด้วยการซื้อลูกกอล์ฟให้ได้ถูกลงและใช้ได้นานขึ้นจึงเป็นผลประโยชน์ทางธุรกิจที่เห็นเป็นรูปธรรมที่สุด จึงเป็นสาเหตุให้เราเห็นวิวัฒนาการของลูกซ้อมประเภทแรกที่เป็นที่นิยมใช้ในสนามไดร์ฟส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯ นักกอล์ฟจะสังเกตได้ว่าลูกซ้อมที่เราใช้งานในทุกวันนี้มีความทนทานมากขึ้น แต่ก็แลกกับระยะที่สั้นลง และฟิลลิ่งที่แข็งขึ้น จนในระยะหนึ่งปีที่ผ่านมานี้จะมีลูกซ้อมชนิดใหม่ที่กำลังเริ่มเป็นที่ระบาดมากขึ้น ลูกชนิดนี้จะแข็งมากๆ ลองตีดูจะรู้สึกได้ทันที ผิวจะทนมากๆ ขนาดตีด้วยเว็ดจ์คมๆยังไม่มีผิวลูกกอล์ฟติดที่ร่องเว็ดจ์เลย คิดดูละกัน ลูกเหล่านี้ตีด้วยเหล็กจะไม่เห็นความแตกต่างของระยะและวิถีลูกมากเท่าไหร่ แต่ถ้าตีด้วยหัวไม้จะเห็นวิถีแปลกๆช่วงปลายๆ ซึ่งจะส่ายๆ ผิดปกติ ลูกเหล่านี้เป็นอันตรายต่อหัวไม้ โดยเฉพาะหัวไม้หน้าเด้ง ควรหลีกเลี่ยงการซ้อมโดยเด็ดขาด อายุการใช้งานจะสั้นลง ข้อดีเดียวของลูกซ้อมเหล่านี้คือทนทาน อายุการเสื่อมยาวขึ้น ซึ่งเป็นผลดีกับเจ้าของสนามไดร์ฟเท่านั้น
 
ไม่นานมานี้ได้มีโอกาสได้พบความรู้ใหม่ที่ทำลายความรู้ที่มีลง เมื่อมีนักกอล์ฟขอร้องให้ช่วยผ่าลูกกอล์ฟ ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นลูกซ้อมจากสักที่ จากการผ่าไป 10 ลูก ปรากฏว่าแกนของลูกกอล์ฟข้องในไม่เหมือนกันสักลูก เป็นที่งงงวยเป็นอย่างมาก แต่พอคิดทบทวนดูแล้วน่าจะเป็นลูกซ้อมที่ทางโรงงานผลิตลูกกอล์ฟคงเอาเศษแกนลูกกอล์ฟที่เกินจากการผลิตให้กับลูกค้าหลายๆเจ้า รวมกันเอามาผลิตเป็นลูกซ้อมนี่เอง ซึ่งนักกอล์ฟไม่มีทางรู้เลยเพราะภายนอกลูกกอล์ฟทุกลูกดูเหมือนกันทุกประการ ดังนั้นถ้าเจอลูกกอล์ฟประเภทนี้การที่เราจะเปรียบเทียบผลงานจึงทำได้ยากเหมือนกับเราตีลูกกอล์ฟจริงคละรุ่นนั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่งในทางธุรกิจในฐานะผู้ผลิตลูกกอล์ฟ เรื่องนี้อาจไม่มีใครรู้ และจะไม่มีใครรู้ถ้าไม่มีเหตุการณ์บังเอิญอย่างนี้เกิดขึ้น มันก็จะยังคงเป็นความลับต่อไป 
 
 
 
 
ข้อสรุป การซ้อมในสนามไดร์ฟกอล์ฟควรมีจุดประสงค์หลักอยู่ที่การซ้อมวงสวิง อย่าไปสนใจระยะเพราะเราคาดเดาและเปรียบเทียบอะไรไม่ได้เลยในสนามไดร์ฟกอล์ฟ ... จบ
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
99
Yesterday
145
This Month
3,804
Last Month
4,297
This Year
44,703
Last Year
48,769
 
20 Guests, 0 User