New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
เส้นผมบังภูเขา กับสิ่งเล็กๆ ที่ไม่ได้เรียกว่ารัก

เส้นผมบังภูเขา กับสิ่งเล็กๆ ที่ไม่ได้เรียกว่ารัก

Category: Clubfitting
Posted on: 2013-02-08 Posted By: Golf Lab

เรื่องบางเรื่องก็ง่ายสำหรับบางคน แต่กับบางคนมันก็ดูยาก หากไม่มีความรู้และประสบการณ์เพียงพอที่จะวิเคราะห์หาสาเหตุของตัวเอง

วันนี้มีนักกอล์ฟนัดเข้ามาให้ช่วย Fitting ชุดเหล็กที่เพิ่งซื้อต่อเขามา แต่รู้สึกว่ามันแปลกๆ ยังไม่ค่อยเข้ามือ อยากจะปรับให้มันเหมาะกับตัวเองให้มากที่สุด ... ได้ครับ เดี๋ยวจัดให้
 
หลังจากที่ยืนดูนักกอล์ฟท่านนี้ลองตีเหล็กให้ดูสักพัก ก็พอจับทางได้หลายอย่างที่ทำให้เขารู้สึกว่าทำไมมันถึงแปลกๆ ไม่ค่อยเข้ามือ พบว่า วิถีลูกส่วนใหญ่ออกจะเฟดปลาย ซึ่งต่างจากชุดเหล็กชุดเดิมที่ตีแล้ววิถีค่อนข้างตรง เคสนี้เป็นกรณีศึกษาสำหรับนักกอล์ฟหลายๆท่านที่คิดจะเปลี่ยนชุดเหล็กได้เป็นอย่างดี
 
[center][/center]
 
 
จากการสัมภาษณ์พบว่าชุดเหล็กชุดก่อนหน้าที่เป็นเหล็กที่มีน้ำหนักของก้านที่ใกล้เคียงกับ ชุดเหล็กชุดใหม่นี้ และเป็น Flex เดียวกัน ดังนั้นปัญหาเรื่องก้านที่ไม่เหมาะจึงถูกตัดออกไป ลองเช็ค Lie Angle แล้วก็ค่อนข้างเหมาะสมแล้ว ปัญหาเรื่อง Lie Angle ก็ถูกตัดออกไปเช่นกัน แต่สิ่งที่แตกต่างอยู่ที่ใบเหล็กที่สองชุดนี้มี Offset ที่ต่างกัน ชุดใหม่จะมี Offset ที่น้อยกว่า ดังนั้นเมื่อตีชุดเก่าได้ตรง พอมาตีชุดใหม่ด้วยวงสวิงเดียวกัน วิถีก็ออกจะเฟดปลายเป็นเรื่องปกติ ... อันนี้เป็นจุดหนึ่งที่อธิบายและทำความเข้าใจให้แล้ว พร้อมคำแนะนำวิธีการใช้ชีวิตร่วมกับใบเหล็ก Offset น้อยไปเรียบร้อยแล้ว แต่อีก Comment หนึ่งจากนักกอล์ฟท่านนี้คือ รู้สึกว่าไม้มันหนักๆและกริปค่อนข้างใหญ่ ซึ่งเมื่อลองเช็คขนาดของมือเทียบกับขนาดของกริปแล้วต้องตกใจ เพราะกริปขนาดใหญ่กว่ามือค่อนข้างมาก จนทำให้ถึงบางอ้อของปัญหาที่ว่าไม้หนักและกริปไม่เหมาะมือ เพราะเจ้าของไม้กอล์ฟคนก่อนหน้าน่าจะมีมือค่อนข้างใหญ่จึงทำให้มีการขยายขนาดกริปให้ใหญ่ขึ้นมาก ซึ่งทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นพอสมควร และกริปที่ใหญ่เกินไป มีแนวโน้มที่จะทำให้การ release ข้อมือตอนเข้าปะทะลูกกอล์ฟเป็นไปได้ยากขึ้น เป็นสาเหตุอีกอันของการที่มีวิถีที่เฟดด้วย
 
เพื่อเป็นการพิสูจน์ จึงใส่กริปทดลองที่มีขนาดและน้ำหนักลดลงกว่ากริปเก่าให้นักกอล์ฟได้ลองตี เพื่อเปรียบเทียบเพื่อมั่นใจได้ว่ามาถูกทางตามที่วิเคราะห์ ซึ่งผลเป็นไปตามที่คาด คือตีสบายขึ้นเพราะน้ำหนักลดลงค่อนข้างมาก ขนาดกริปที่พอดีมือ สวิงได้อย่างมั่นใจ ระยะก็มา และที่สำคัญตีได้ตรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 
 
 
จึงจบด้วยการเปลี่ยนกริปใหม่ทั้งชุด ด้วยคอนเซ็ปต์ "หนึ่งไม้หนึ่งสี" แค๊ดดี้หยิบเหล็กมาให้เรา พอเราเห็นกริปก็รู้เลยว่าเป็นเหล็กเบอร์อะไร จะได้ไม่ต้องคอยทะเลาะกับแค๊ดดี้เวลาหยิบเหล็กผิด ซึ่งนักกอล์ฟเรานี่ก็แปลกนะหยิบเหล็กผิดแล้วตีดีตีออนก็ไม่ค่อยได้ดูหรอกว่าเหล็กถูกเบอร์หรือเปล่า แต่พอตีไม่ดี ก็พลิกเหล็กขึ้นมาดู ถ้าเบอร์ไม่ตรง ส่วนใหญ่จะจบด้วยการบ่นหรือถึงขึ้นด่าแค๊ดดี้ ซึ่งถ้าเปลี่ยนกริป ด้วยคอนเซ็ปต์ "หนึ่งไม้หนึ่งสี" ปัญหาหยิบเหล็กผิดก็จะหายไป ยิ่งถ้าเล่นในสนามที่ไม่อนุญาตเอารถเข้าแฟร์เวย์ ปัญหาการหยิบเหล็กผิด สร้างอารมณ์เสียได้ดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งถ้าเราไม่เห็นสีกริปในมือแค๊ดดี้ที่ตรงกับเหล็กที่เราต้องการจะใช้ เราก็ตะโกนบอกแค๊ดดี้ได้ทันทีไม่เสียเวลา ... เรื่องเล็กๆอย่างนี้ แต่ประโยชน์มากกว่าแค่ความสวยงามทีเดียว
 
 
 
 
 
 
และก่อนกลับก็จัดชุดครอบหัวเหล็ก Kami ที่ Work ที่สุดในขณะนี้ ทั้งสวยงาม ทนทาน ใช้งานง่าย ป้องกันใบเหล็กร้อยเปอร์เซ็นต์
 
 
ข้อมูลเพิ่มเติมของชุดครอบหัวเหล็ก Kami
 
http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1245.0
 
 
 
สิ่งที่ได้เรียนรู้จากกรณีศึกษานี้ คือ การซื้อไม้กอล์ฟมือสอง บางครั้งเราไม่รู้หรอกว่า เราจะตีได้หรือมันจะเข้ากับเราหรือเปล่า ดังนั้นการปรึกษา Clubfitter ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณา หากรู้สึกว่าตีแล้วมีปัญหา Clubfitter ที่มีความรู้ควรจะให้คำแนะนำนักกอล์ฟในการแก้ปัญหาได้ดีว่า นักกอล์ฟจะมาหากันเอง เพราะบางครั้งเส้นผมก็บังภูเขาได้มิด กับสิ่งเล็กๆ ที่ไม่ได้เรียกว่ารัก
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
88
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
8 Guests, 0 User