New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
น่าเป็นห่วงจริงๆ ร้านทำไม้กอล์ฟในปัจจุบัน

น่าเป็นห่วงจริงๆ ร้านทำไม้กอล์ฟในปัจจุบัน

Category: Golf Insider
Posted on: 2012-12-19 Posted By: Golf Lab

เรื่องแปลกแต่จริงและน่าเป็นห่วงในวงการธุรกิจทำไม้กอล์ฟในวันนี้

ช่วงนี้มีโอกาสได้พูดคุยกับพรรคพวกที่อยู่ในธุรกิจทำไม้กอล์ฟ (Clubmaking) และฟิตติ้ง (Clubfitting) ค่อนข้างมาก ซึ่งล้วนเป็นร้านที่มีชื่อเสียงทั้งสิ้น ต่างก็บ่นถึงสิ่งต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมนี้ ร่วมเข้ากับสภาวะเศรษฐกิจและการเมืองที่ยิ่งทำให้ภาวะต่างๆสร้างความเวียนเกล้าให้กับเจ้าของธุรกิจเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่น่าสนใจอยู่ตรงที่ขนาดคนที่อยู่ในธุรกิจมีฐานลูกค้าและมีชื่อเสียงยังบ่นเหนื่อยเลย ... แล้วร้านใหม่ๆที่เพิ่งเริ่มธุรกิจจะเป็นกันอย่างไร ... อันนี้ยิ่งน่าคิด

 
[center][/center]
 
ล่าสุดมีโอกาสไปเยี่ยมพรรคพวกที่ธนิยะพลาซ่า หลังจากที่ไม่ได้ไปเยือนมานานพอควร จะเห็นได้ว่าร้านค้าเปลี่ยนหน้า เปิดปิดเป็นจำนวนมาก เจ้าเก่าไปเจ้าใหม่มา จนดูแล้วน่าสลดกับอดีตอันรุ่งเรืองของร้านค้าหลายๆร้าน แต่ที่สะเทือนใจเป็นที่สุด คือที่ชั้น 3 จะพบว่ามีร้านที่นิยามตัวเองว่าเป็นร้าน Clubfitting อัดอยู่บนชั้นเดียวกัน ไม่ต่ำกว่า 7-8 ร้าน ทั้งร้านเก่าร้านใหม่ อัดกันมั่วซั่ว แน่นเอี๊ยด แต่ละร้านก็ให้บริการและขายสินค้าที่คล้ายๆกันหมด จึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่ทุกร้านแข่งขันกันตัดราคา ใครขายถูก ก็แย่งลูกค้าไป เห็นแล้วรู้สึกไม่ต่างกับร้านขายมือถือมาบุญครองแต่อย่างใด ทั้งที่พื้นฐานธุรกิจแตกต่างกันมาก 
 
ในฐานะที่อยู่ในธุรกิจนี้โดยตรง เห็นแล้วเหนื่อยแทนเจ้าของธุรกิจเหล่านี้จริงๆ ไม่เข้าใจจริงๆว่าเหตุใดถึงคิดมาเปิดร้านแข่งกันแย่งลูกค้าในภาวะการณ์เช่นนี้ มันเกินที่เหตุผลทางธุรกิจจะอธิบายได้ ... งงจริง
 
ทำให้นึกถึงงานวัดที่เดินไปทางไหนก็มีแต่เกมส์เหมือนๆกัน ร้านปาลูกโป่งเอย ร้านยิงเป้าเอย ที่มีของรางวัลเป็นตุ๊กตาเหมือนๆกัน หรือนี่คือประเทศไทย ที่เราไม่ค่อยคิดทำอะไรที่สร้างสรรค์ เห็นเขาทำอะไรแล้วคิดว่ากำไรดีก็ทำตามๆกัน แล้วก็มาแข่งกันเต็มไปหมด และที่ตลกคือ ไม่ศึกษาธุรกิจให้ดีเสียก่อนนี่สิ ที่จะทำให้คนเหล่านี้เจ็บตัว ... หรือว่ามันเป็นเงินเล็กน้อยที่เจ๊งก็ไม่เป็นไร เอามันส์ เพราะกูรวย ... ใครที่คิดจะเข้ามาในธุรกิจนี้ ศึกษาให้ดี
 
แต่ที่น่าเศร้าคือ การแข่งขันไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์กับใครเลย วงการก็ไม่พัฒนาเพราะแข่งกันตัดราคา แต่คุณภาพ ฝีมือ ความรู้ การบริการ ความใส่ใจ และอื่นๆ สรุปว่าไม่ได้มีอะไรพัฒนาให้ดีขึ้น นอกจากขายราคาถูก แต่ลูกค้าก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรเช่นกัน เพราะร้านค้าก็ไม่ใส่ใจกับการให้บริการ เพราะกำไรน้อย อยากจะขายให้มันจบๆไป แล้วรีบหาลูกค้าคนต่อไป
 
คอยดูกันต่อไป ว่าร้านไหนจะอยู่ ร้านไหนจะไป จะเหลือกันกี่ร้าน เวลาจะเป็นตัวพิสูจน์เอง
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
35
Yesterday
130
This Month
1,509
Last Month
3,763
This Year
30,062
Last Year
48,769
 
18 Guests, 0 User