New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ทำไงให้ตีไกลขึ้น - "จังหวะการสวิง"

ทำไงให้ตีไกลขึ้น - "จังหวะการสวิง"

Category: Drive Longer
Posted on: 2012-09-06 Posted By: Golf Lab

เทคนิคการตีไกลโดยไม่ต้องใช้แรง ใช้จังหวะธรรมชาติเข้าช่วย ผลงานจะดีขึ้นอย่างน่าตกใจ

มาต่อกันกับเรื่องที่เป็นเทคนิคการตีไกลที่เป็นเทคนิคจริงๆที่ไม่ใช่ เรื่องของความแข็งแรง พละกำลัง ซึ่งนักกอล์ฟทุกคนทุกเพศทุกวัย ทุกระดับความสามารถ ทุกสภาพความแข็งแรง สามารถพัฒนาเทคนิคทางนี้ได้ นั่นก็คือ เทคนิคของ "จังหวะการสวิง"
 
 
 
"จังหวะการสวิง" เป็นเรื่องที่ได้ยินกันบ่อย แต่น้อยคนนักที่จะเข้าใจและทำได้ ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า จังหวะการสวิงคืออะไร 
 
วงสวิงเป็นลำดับการทำงานของกล้ามเนื้อที่สัมพันธ์กัน ในการควบคุมหัวไม้เข้าปะทะลูกกอล์ฟให้ได้อย่างแม่นยำ ทั้งหน้าไม้ที่สแควร์ แนวเข้าปะทะลูก ตำแหน่งปะทะลูก ความผิดพลาดเพียงนิดเดียวก็ให้ผลงานที่ออกมาแตกต่างกันอย่างลิบลับ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการควบคุมหัวไม้ให้เข้าปะทะลูกอย่างสม่ำเสมอ ก็คือการควบคุมลำดับการทำงานของกล้ามเนื้อให้สัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอที่สุด เช่นเดียวกับการเล่นดนตรีในวงออเครสตร้าที่มีเครื่องดนตรีหลากหลายชิ้นให้ออกมาไพเราะหรือการเดินสวนสนามของคนเป็นพันคนให้พร้อมเพรียงกัน จังหวะคือสิ่งที่ควบคุมให้การทำงานที่ซับซ้อนให้สัมพันธ์กันได้อย่างสม่ำเสมอที่สุด
 
มีการวิจัยจากการศึกษาวงสวิงของนักกอล์ฟอาชีพใน PGA Tour ที่ถือว่ามีมาตรฐานสูงที่สุดในโลก นักกอล์ฟที่มีวงสวิงที่สม่ำเสมอที่สุดจะมีอัตราส่วนระยะเวลา Backswing (ตั้งแต่เริ่ม backswing จนถึง topswing) : ระยะเวลา Downswing (ระยะเวลาตั้งแต่ downswing จนถึง impact) อยู่ที่ 3:1 นั่นคือ จึงถือได้ว่าจังหวะการสวิงที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ทำได้สม่ำเสมอที่สุดอยู่ที่ 3:1 ถ้าถ่ายวีดีโอความเร็วสูงก็ลองนับ frame ดูก็จะได้อัตราส่วนประมาณ 3:1 ซึ่งถ้าเราสามารถควบคุมวงสวิงให้อยู่ในจังหวะนี้ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เราต้องการเร่งความเร็วหัวไม้สัดส่วนนี้ก็จะต้องคงเดิม เพราะหากจังหวะผิดไปแม้แต่นิดเดียว การทำงานของกล้ามเนื้อจะผิดลำดับทันที ซึ่งเราจะเห็นได้ง่ายๆจากนักกอล์ฟอเมเจอร์ที่มักบอกเสมอว่า เวลาเบ่งหรือเร่งตีแล้วลูกมักบานออกขวา แล้วไปโทษว่าหัวไม้มาไม่ทันบ้าง แต่ความจริงแล้วส่วนใหญ่มาจากการที่ลำดับการทำงานของกล้ามเนื้อผิดไปนี้เอง เพราะเมื่อเราคิดจะเร่งตี กล้ามเนื้อส่วนที่เราถนัดที่สุดคือกล้ามเนื้อช่วงบน ได้แก่ หัวไหล่, แขนและมือ นักกอล์ฟจึงมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่กล้ามเนื้อช่วงบนเร็วกว่ากล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ เป็นผลให้ความสัมพันธ์ของจังหวะการทำงานของกล้ามเนื้อทั้งระบบรวนไปหมด เมื่อข้างบนเร็ว ข้างล่างช้า จึงทำให้แนวสวิงเปลี่ยนไป กลายเป็นตีคร่อมลงมา เป็นผลให้ลูกบานออกขวาเป็นปกติธรรมดา
 
เมื่อเราฝึกจนได้จังหวะการสวิงที่เหมาะสมแล้ว จังหวะการเข้าลูกจะเป็นจังหวะที่หัวไม้จะมีความเร็วสูงสุด จึงทำให้การสวิงเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เกิดเป็นสวิงที่ธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความพยายาม เพราะเราใช้จังหวะธรรมชาติเคลื่อนหัวไม้เข้าปะทะลูกกอล์ฟ ถ้าเราฝึกจนเจอจังหวะนี้แล้ว ระยะการไดร์ฟจะเพิ่มขึ้นอย่างผิดหูผิดตา อย่างที่เราต้องร้องตาโต ดังนั้นการตีไกลยังคงต้องควบคุมจังหวะให้ได้คงที่ ให้กล้ามเนื้อทุกส่วนทำงานเร็วขึ้นอย่างสัมพันธ์กัน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดและเป็นหลักในการสวิงอุปกรณ์ทุกชิ้นในถุงกอล์ฟนั่นเอง
 
ใครสนใจเรื่องจังหวะการสวิงที่ออกมาเป็นเสียง ลองหาในเว็บดูคำว่า Tour Tempo ตอนนี้มี Apps บน iphone อยู่หลาย Apps ให้เลือกใช้กัน 
 
 
 
ส่วนอุปกรณ์ที่ช่วยในการฝึกซ้อมจังหวะการสวิงที่ดีมากๆ คือ เจ้า Gold Flex นักกอล์ฟท่านใดที่มีจังหวะการสวิงที่ไม่เหมาะสม สวิงกระชาก กระตุก ไม่ราบเรียบ ถ้าได้ลองสวิงดูจะเข้าใจ และเรียนรู้จังหวะการสวิงที่เป็นธรรมชาติได้ภายในการสวิงเพียง 5 สวิง
 
 
 
 
รายละเอียดของ Gold Flex หาศึกษาได้ที่นี่
 
http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1379.0
 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
95
Yesterday
164
This Month
3,337
Last Month
4,242
This Year
20,843
Last Year
38,014
 
9 Guests, 0 User