New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ทำไงให้ตีไกลขึ้น - "จังหวะการสวิง"

ทำไงให้ตีไกลขึ้น - "จังหวะการสวิง"

Category: Drive Longer
Posted on: 2012-09-06 Posted By: Golf Lab

เทคนิคการตีไกลโดยไม่ต้องใช้แรง ใช้จังหวะธรรมชาติเข้าช่วย ผลงานจะดีขึ้นอย่างน่าตกใจ

มาต่อกันกับเรื่องที่เป็นเทคนิคการตีไกลที่เป็นเทคนิคจริงๆที่ไม่ใช่ เรื่องของความแข็งแรง พละกำลัง ซึ่งนักกอล์ฟทุกคนทุกเพศทุกวัย ทุกระดับความสามารถ ทุกสภาพความแข็งแรง สามารถพัฒนาเทคนิคทางนี้ได้ นั่นก็คือ เทคนิคของ "จังหวะการสวิง"
 
 
 
"จังหวะการสวิง" เป็นเรื่องที่ได้ยินกันบ่อย แต่น้อยคนนักที่จะเข้าใจและทำได้ ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า จังหวะการสวิงคืออะไร 
 
วงสวิงเป็นลำดับการทำงานของกล้ามเนื้อที่สัมพันธ์กัน ในการควบคุมหัวไม้เข้าปะทะลูกกอล์ฟให้ได้อย่างแม่นยำ ทั้งหน้าไม้ที่สแควร์ แนวเข้าปะทะลูก ตำแหน่งปะทะลูก ความผิดพลาดเพียงนิดเดียวก็ให้ผลงานที่ออกมาแตกต่างกันอย่างลิบลับ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการควบคุมหัวไม้ให้เข้าปะทะลูกอย่างสม่ำเสมอ ก็คือการควบคุมลำดับการทำงานของกล้ามเนื้อให้สัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอที่สุด เช่นเดียวกับการเล่นดนตรีในวงออเครสตร้าที่มีเครื่องดนตรีหลากหลายชิ้นให้ออกมาไพเราะหรือการเดินสวนสนามของคนเป็นพันคนให้พร้อมเพรียงกัน จังหวะคือสิ่งที่ควบคุมให้การทำงานที่ซับซ้อนให้สัมพันธ์กันได้อย่างสม่ำเสมอที่สุด
 
มีการวิจัยจากการศึกษาวงสวิงของนักกอล์ฟอาชีพใน PGA Tour ที่ถือว่ามีมาตรฐานสูงที่สุดในโลก นักกอล์ฟที่มีวงสวิงที่สม่ำเสมอที่สุดจะมีอัตราส่วนระยะเวลา Backswing (ตั้งแต่เริ่ม backswing จนถึง topswing) : ระยะเวลา Downswing (ระยะเวลาตั้งแต่ downswing จนถึง impact) อยู่ที่ 3:1 นั่นคือ จึงถือได้ว่าจังหวะการสวิงที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ทำได้สม่ำเสมอที่สุดอยู่ที่ 3:1 ถ้าถ่ายวีดีโอความเร็วสูงก็ลองนับ frame ดูก็จะได้อัตราส่วนประมาณ 3:1 ซึ่งถ้าเราสามารถควบคุมวงสวิงให้อยู่ในจังหวะนี้ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เราต้องการเร่งความเร็วหัวไม้สัดส่วนนี้ก็จะต้องคงเดิม เพราะหากจังหวะผิดไปแม้แต่นิดเดียว การทำงานของกล้ามเนื้อจะผิดลำดับทันที ซึ่งเราจะเห็นได้ง่ายๆจากนักกอล์ฟอเมเจอร์ที่มักบอกเสมอว่า เวลาเบ่งหรือเร่งตีแล้วลูกมักบานออกขวา แล้วไปโทษว่าหัวไม้มาไม่ทันบ้าง แต่ความจริงแล้วส่วนใหญ่มาจากการที่ลำดับการทำงานของกล้ามเนื้อผิดไปนี้เอง เพราะเมื่อเราคิดจะเร่งตี กล้ามเนื้อส่วนที่เราถนัดที่สุดคือกล้ามเนื้อช่วงบน ได้แก่ หัวไหล่, แขนและมือ นักกอล์ฟจึงมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่กล้ามเนื้อช่วงบนเร็วกว่ากล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ เป็นผลให้ความสัมพันธ์ของจังหวะการทำงานของกล้ามเนื้อทั้งระบบรวนไปหมด เมื่อข้างบนเร็ว ข้างล่างช้า จึงทำให้แนวสวิงเปลี่ยนไป กลายเป็นตีคร่อมลงมา เป็นผลให้ลูกบานออกขวาเป็นปกติธรรมดา
 
เมื่อเราฝึกจนได้จังหวะการสวิงที่เหมาะสมแล้ว จังหวะการเข้าลูกจะเป็นจังหวะที่หัวไม้จะมีความเร็วสูงสุด จึงทำให้การสวิงเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เกิดเป็นสวิงที่ธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความพยายาม เพราะเราใช้จังหวะธรรมชาติเคลื่อนหัวไม้เข้าปะทะลูกกอล์ฟ ถ้าเราฝึกจนเจอจังหวะนี้แล้ว ระยะการไดร์ฟจะเพิ่มขึ้นอย่างผิดหูผิดตา อย่างที่เราต้องร้องตาโต ดังนั้นการตีไกลยังคงต้องควบคุมจังหวะให้ได้คงที่ ให้กล้ามเนื้อทุกส่วนทำงานเร็วขึ้นอย่างสัมพันธ์กัน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดและเป็นหลักในการสวิงอุปกรณ์ทุกชิ้นในถุงกอล์ฟนั่นเอง
 
ใครสนใจเรื่องจังหวะการสวิงที่ออกมาเป็นเสียง ลองหาในเว็บดูคำว่า Tour Tempo ตอนนี้มี Apps บน iphone อยู่หลาย Apps ให้เลือกใช้กัน 
 
 
 
ส่วนอุปกรณ์ที่ช่วยในการฝึกซ้อมจังหวะการสวิงที่ดีมากๆ คือ เจ้า Gold Flex นักกอล์ฟท่านใดที่มีจังหวะการสวิงที่ไม่เหมาะสม สวิงกระชาก กระตุก ไม่ราบเรียบ ถ้าได้ลองสวิงดูจะเข้าใจ และเรียนรู้จังหวะการสวิงที่เป็นธรรมชาติได้ภายในการสวิงเพียง 5 สวิง
 
 
 
 
รายละเอียดของ Gold Flex หาศึกษาได้ที่นี่
 
http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1379.0
 

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
125
Yesterday
120
This Month
770
Last Month
3,763
This Year
29,323
Last Year
48,769
 
14 Guests, 0 User