New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
"ทำไงให้ตีไกลขึ้น" - จับกริปเพื่อตีไกล

"ทำไงให้ตีไกลขึ้น" - จับกริปเพื่อตีไกล

Category: Drive Longer
Posted on: 2012-07-19 Posted By: Golf Lab

การจับกริปเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อการตีไกลอย่างตรงและชัดเจนที่สุด และนักกอล์ฟให้ความสนใจน้อยที่สุดโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน มาเรียนรู้และทบทวนกันหน่อย

แนวทางการจับกริปที่สอนต่อๆกันมาและแนะนำโดยโปรกอล์ฟต่างๆมีอยู่มากมาย พอจะเปรียบเทียบการจับกริปได้เหมือนการจับปากกา ซึ่งจับกันได้หลากหลายวิธีก็ยังสามารถเขียนตัวหนังสือออกมาให้เข้าใจกันได้ ดังนั้นเราจะจึงไม่จำเป็นจะต้องไปแตะถึงวิธีการจับกริปที่ถูกต้อง เพราะเรากำลังสนใจว่า "ทำไงให้ตีไกลขึ้น"

 
 
คนที่จับปากกาแน่นมากมักจะเขียนหนังสือกดทะลุกระดาษลงไปสามสี่ชั้น และเขียนหนังสือได้ไม่รวดเร็ว แต่คนที่จับปากกาอย่างแผ่วเบามักจะเขียนหนังสือได้คล่องมือและรวดเร็วกว่า การจับปากกาจึงคล้ายกับการจับกริป เพราะการจับกริปที่แน่นจะทำให้การสวิงหัวไม้ให้ได้ความเร็วมากอย่างที่ควรจะเป็นไม่เกิดขึ้น เนื่องด้วยการทำงานของกล้ามเนื้อที่สัมพันธ์กับการสร้างความเร็วหัวไม้ต่างๆไม่ถูกใช้งานตามที่ควรจะเป็น เพราะเมื่อเราจับกริปแน่นขึ้นไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนในระหว่างการสวิงก็ตาม กล้ามเนื้อก็จะเกร็ง ตึง แน่น เมื่อกล้ามเนื้อเกร็งการเคลื่อนไหวที่ถูกการควบคุมด้วยกล้ามเนื้อก็จะช้าไปตามลำดับ ซึ่งจะไปลดความไหลลื่นของการสวิง
 
ลองเช็คการจับกริปของตัวเองดูโดยการจับกริปจรดกับลูกกอล์ฟในท่าพร้อมที่จะตี ยกหัวไม้ขึ้นให้ลอยจากพื้นแล้ววัดความรู้สึกของตัวเองว่ารู้สึกน้ำหนักที่หัวไม้กอล์ฟมากน้อยแค่ไหน แล้วจำไว้ ต่อจากน้ันยังคงจับกริปและยืนอยู่ในท่าเดิม แต่คราวนี้ลองลดน้ำหนักการจับกริปให้เบาลง เราจะรู้สึกน้ำหนักที่ปลายหัวไม้กอล์ฟจะมากขึ้นตามลำดับ ลองหาระดับความแน่นในการจับกริปที่เรารู้สึกน้ำหนักลงอยู่ที่หัวมากที่สุดโดยที่กริปไม่หลุดมือและยังกระชับอยู่ จำความรู้สึกความกระชับและน้ำหนักที่หัวไม่้กอล์ฟแบบนี้เอาไว้ แล้วลองสวิงลมช้าๆดู แต่ให้จับความรู้สึกและมีสมาธิอยู่ที่น้ำหนักการจับกริป ให้น้ำหนักการจับกริปเท่าเดิมตลอดทั้งวงสวิง ไม่บีบกริปแน่นขึ้น ย้ำ ... ตลอดทั้งวงสวิงนะจ๊ะ แรกๆอาจจะฝืนหน่อย แต่ถ้าทำได้ก็รับรู้ได้ทันทีถึงระยะที่เพิ่มขึ้น เสียงปะทะลูกกอล์ฟที่เปลี่ยนไป ฟิลลิ่งของการอิมแพคท์ที่เบาหวิว จำความรู้สึกแห่งความสุขนี้เอาไว้ แล้วเมื่อไหร่ที่เพี้ยน ก็พยายามหาความรู้สึกเหล่านี้ให้เจอ
 
มันเป็นสัจจะธรรมที่ไม่มีอะไรที่แน่นอน วงสวิงก็เช่นกัน การจับกริปก็ด้วย ยิ่งตีกอล์ฟไปเรื่อยๆการจับกริปก็เพี้ยนไปตามทั้งวิธีการจับกริปและน้ำหนักการจับกริป ... อ่านจบก็ลองหยิบไม้กอล์ฟมาลองตรวจสอบการจับกริปของตัวเองดูครับ
 
แต่ขอเตือนเรื่องกริปไว้หน่อย กริปที่เก่ามาก กริปที่สกปรกเพราะไขมันจากเหงื่อ ล้วนทำให้กริปลื่น ซึ่งเป็นอุปสรรคในการจับกริปที่เบา แนะนำให้เปลี่ยนกริปและทำความสะอาดกริปให้กริปอยู่ในสภาพที่ดีตลอดเวลาก็มีส่วนช่วยทำให้เราตีไกลขึ้นเช่นกัน 
 
หาความรู้เรื่องกริปได้ที่
 
[url]http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1247.0[/url]


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
125
Yesterday
120
This Month
770
Last Month
3,763
This Year
29,323
Last Year
48,769
 
14 Guests, 0 User