New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
"ทำไงให้ตีไกลขึ้น" - จับกริปเพื่อตีไกล

"ทำไงให้ตีไกลขึ้น" - จับกริปเพื่อตีไกล

Category: Drive Longer
Posted on: 2012-07-19 Posted By: Golf Lab

การจับกริปเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อการตีไกลอย่างตรงและชัดเจนที่สุด และนักกอล์ฟให้ความสนใจน้อยที่สุดโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน มาเรียนรู้และทบทวนกันหน่อย

แนวทางการจับกริปที่สอนต่อๆกันมาและแนะนำโดยโปรกอล์ฟต่างๆมีอยู่มากมาย พอจะเปรียบเทียบการจับกริปได้เหมือนการจับปากกา ซึ่งจับกันได้หลากหลายวิธีก็ยังสามารถเขียนตัวหนังสือออกมาให้เข้าใจกันได้ ดังนั้นเราจะจึงไม่จำเป็นจะต้องไปแตะถึงวิธีการจับกริปที่ถูกต้อง เพราะเรากำลังสนใจว่า "ทำไงให้ตีไกลขึ้น"

 
 
คนที่จับปากกาแน่นมากมักจะเขียนหนังสือกดทะลุกระดาษลงไปสามสี่ชั้น และเขียนหนังสือได้ไม่รวดเร็ว แต่คนที่จับปากกาอย่างแผ่วเบามักจะเขียนหนังสือได้คล่องมือและรวดเร็วกว่า การจับปากกาจึงคล้ายกับการจับกริป เพราะการจับกริปที่แน่นจะทำให้การสวิงหัวไม้ให้ได้ความเร็วมากอย่างที่ควรจะเป็นไม่เกิดขึ้น เนื่องด้วยการทำงานของกล้ามเนื้อที่สัมพันธ์กับการสร้างความเร็วหัวไม้ต่างๆไม่ถูกใช้งานตามที่ควรจะเป็น เพราะเมื่อเราจับกริปแน่นขึ้นไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนในระหว่างการสวิงก็ตาม กล้ามเนื้อก็จะเกร็ง ตึง แน่น เมื่อกล้ามเนื้อเกร็งการเคลื่อนไหวที่ถูกการควบคุมด้วยกล้ามเนื้อก็จะช้าไปตามลำดับ ซึ่งจะไปลดความไหลลื่นของการสวิง
 
ลองเช็คการจับกริปของตัวเองดูโดยการจับกริปจรดกับลูกกอล์ฟในท่าพร้อมที่จะตี ยกหัวไม้ขึ้นให้ลอยจากพื้นแล้ววัดความรู้สึกของตัวเองว่ารู้สึกน้ำหนักที่หัวไม้กอล์ฟมากน้อยแค่ไหน แล้วจำไว้ ต่อจากน้ันยังคงจับกริปและยืนอยู่ในท่าเดิม แต่คราวนี้ลองลดน้ำหนักการจับกริปให้เบาลง เราจะรู้สึกน้ำหนักที่ปลายหัวไม้กอล์ฟจะมากขึ้นตามลำดับ ลองหาระดับความแน่นในการจับกริปที่เรารู้สึกน้ำหนักลงอยู่ที่หัวมากที่สุดโดยที่กริปไม่หลุดมือและยังกระชับอยู่ จำความรู้สึกความกระชับและน้ำหนักที่หัวไม่้กอล์ฟแบบนี้เอาไว้ แล้วลองสวิงลมช้าๆดู แต่ให้จับความรู้สึกและมีสมาธิอยู่ที่น้ำหนักการจับกริป ให้น้ำหนักการจับกริปเท่าเดิมตลอดทั้งวงสวิง ไม่บีบกริปแน่นขึ้น ย้ำ ... ตลอดทั้งวงสวิงนะจ๊ะ แรกๆอาจจะฝืนหน่อย แต่ถ้าทำได้ก็รับรู้ได้ทันทีถึงระยะที่เพิ่มขึ้น เสียงปะทะลูกกอล์ฟที่เปลี่ยนไป ฟิลลิ่งของการอิมแพคท์ที่เบาหวิว จำความรู้สึกแห่งความสุขนี้เอาไว้ แล้วเมื่อไหร่ที่เพี้ยน ก็พยายามหาความรู้สึกเหล่านี้ให้เจอ
 
มันเป็นสัจจะธรรมที่ไม่มีอะไรที่แน่นอน วงสวิงก็เช่นกัน การจับกริปก็ด้วย ยิ่งตีกอล์ฟไปเรื่อยๆการจับกริปก็เพี้ยนไปตามทั้งวิธีการจับกริปและน้ำหนักการจับกริป ... อ่านจบก็ลองหยิบไม้กอล์ฟมาลองตรวจสอบการจับกริปของตัวเองดูครับ
 
แต่ขอเตือนเรื่องกริปไว้หน่อย กริปที่เก่ามาก กริปที่สกปรกเพราะไขมันจากเหงื่อ ล้วนทำให้กริปลื่น ซึ่งเป็นอุปสรรคในการจับกริปที่เบา แนะนำให้เปลี่ยนกริปและทำความสะอาดกริปให้กริปอยู่ในสภาพที่ดีตลอดเวลาก็มีส่วนช่วยทำให้เราตีไกลขึ้นเช่นกัน 
 
หาความรู้เรื่องกริปได้ที่
 
[url]http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1247.0[/url]


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
69
Yesterday
123
This Month
2,184
Last Month
3,604
This Year
39,580
Last Year
38,014
 
9 Guests, 0 User