New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
มหากาพย์ตอน 7 - เทคนิคการผลิตหัวไดร์ฟเวอร์

มหากาพย์ตอน 7 - เทคนิคการผลิตหัวไดร์ฟเวอร์

Category: Goft Technology
Posted on: 2012-04-18 Posted By:

หลังจากที่ค้างเอาไว้นานที่จะเล่าให้ฟังเรื่องเทคนิคและเทคโนโลยีในการผลิตหัวไม้ไดร์ฟเวอร์ ว่ามีกี่แบบแต่ละอย่างหน้าตาเป็นอย่างไรมีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง เป็นความรู้ที่น่าสนใจมากทีเดียว

หลังจากห่างหายไปพักใหญ่จากการปรับปรุงเว็บไซต์ครั้งใหญ่เพื่อให้ได้หน้าตาที่หล่อเหลาขึ้น และมีฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์และง่ายในการอัพเดตให้มีความสดใหม่ตลอดเวลา จะได้ขยันอัพเดตกันหน่อย แต่ไม่แน่ใจว่าจะขยันกันได้ซักเท่าไหร่เน้อ ... 

เริ่มกันกับเทคโนโลยีแรกที่เรียกกันว่า หัวไม้แบบหลายชิ้น ที่จะประกอบด้วยชิ้นส่วนอย่างน้อย 4 ชิ้น ได้แก่ ส่วนของหน้าไม้ (clubface), กระดอง (crown), คอ (hosel) และ sole ที่วางสัมผัสกับพื้น

ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมักขึ้นรูปด้วยการปั้มขึ้นรูปจากไททาเนียมแผ่น จึงทำให้ข้อดีของเทคนิคการผลิตหัวไม้แบบนี้อยู่ที่การควบคุมความหนาบางของวัสดุแต่ละชิ้น และยังสามารถเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกันในแต่ละชิ้นได้ ซึ่งเป็นข้อดีในเชิงการออกแบบ มีข้อดีก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน เพราะการที่มีรอยเชื่อมจำนวนมากจึงทำให้การความคุมความสม่ำเสมอจากการเชื่อมทำได้ยากขึ้น 

 

ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นอาจจะเป็นวัสดุชนิดและเกรดเดียวกันหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของนักออกแบบ ชิ้นส่วนติดกันได้ด้วยการเชื่อม อย่างในรูปก็จะเห็นรอบเชื่อมระหว่างหน้าไม้กับ sole เข้าด้วยกัน

 
มาดูแบบที่สองกัน อันนี้เป็นเทคนิคที่เรียกว่า Body Casting ที่ตัวกระดองและ sole รวมกันเรียกว่า body ของหัวไม้ เกิดมาจากการหล่อขึ้นรูปด้วยโมลด์ แล้วค่อยไปเชื่อมเข้ากับหน้าไม้และคอในภายหลัง ดังนั้นเทคนิคนี้จะมีข้อดีตรงที่การผลิตจะไม่ซับซ้อน ทำให้การควบคุมการผลิตให้สม่ำเสมอทำได้ง่ายกว่า เนื่องจากรอยเชื่อมที่น้อยกว่ามาก แต่ข้อเสียก็คือลูกเล่นในการออกแบบและการผสมผสานของวัสดุหลายๆชนิดทำได้ยาก 

มาถึงแบบสุดท้ายจะเป็นเทคนิคที่ผสมผสานทั้งสองเทคนิคข้างต้นเข้าด้วยกัน ซึ่งจะมีโครงสร้างหลักที่ผลิตด้วยการหล่อขึ้นรูปและมีส่วนย่อยๆที่เป็นวัสดุที่แตกต่างไป ที่เป็นไปได้ทั้งวัสดุไททาเนี่ยมหรือวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ที่นำเข้ามาเชื่อมเย้ากับโครงสร้างหลัก เทคนิคนี้เรียกว่า Composite 

แต่อย่างไรก็ดีเทคนิคการผลิตไม่ได้เป็นตัวบอกแต่อย่างใดว่า หัวไม้ไหนจะดีกว่า ตีไกลกว่าแต่อย่างใด เพราะปัจจัยในการออกแบบให้หัวไม้มีประสิทธิภาพที่ดีและเป็นที่ชื่นชอบของนักกอล์ฟมีองค์ประกอบที่มากมาย

 


ทดสอบหัวไม้หน้าเด้งต้นแบบ Kami Version 2
ทดสอบหัวไม้หน้าเด้งต้นแบบ Kami Version 2
ลองเช็คขนาดมือของคุณดู
ลองเช็คขนาดมือของคุณดู
มหากาพย์ตอน 7 - เทคนิคการผลิตหัวไดร์ฟเวอร์
มหากาพย์ตอน 7 - เทคนิคการผลิตหัวไดร์ฟเวอร์
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
6
Yesterday
158
This Month
3,994
Last Month
5,521
This Year
45,782
Last Year
48,653
 
11 Guests, 0 User