New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
มหากาพย์ตอน 7 - เทคนิคการผลิตหัวไดร์ฟเวอร์

มหากาพย์ตอน 7 - เทคนิคการผลิตหัวไดร์ฟเวอร์

Category: Goft Technology
Posted on: 2012-04-18 Posted By:

หลังจากที่ค้างเอาไว้นานที่จะเล่าให้ฟังเรื่องเทคนิคและเทคโนโลยีในการผลิตหัวไม้ไดร์ฟเวอร์ ว่ามีกี่แบบแต่ละอย่างหน้าตาเป็นอย่างไรมีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง เป็นความรู้ที่น่าสนใจมากทีเดียว

หลังจากห่างหายไปพักใหญ่จากการปรับปรุงเว็บไซต์ครั้งใหญ่เพื่อให้ได้หน้าตาที่หล่อเหลาขึ้น และมีฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์และง่ายในการอัพเดตให้มีความสดใหม่ตลอดเวลา จะได้ขยันอัพเดตกันหน่อย แต่ไม่แน่ใจว่าจะขยันกันได้ซักเท่าไหร่เน้อ ... 

เริ่มกันกับเทคโนโลยีแรกที่เรียกกันว่า หัวไม้แบบหลายชิ้น ที่จะประกอบด้วยชิ้นส่วนอย่างน้อย 4 ชิ้น ได้แก่ ส่วนของหน้าไม้ (clubface), กระดอง (crown), คอ (hosel) และ sole ที่วางสัมผัสกับพื้น

ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมักขึ้นรูปด้วยการปั้มขึ้นรูปจากไททาเนียมแผ่น จึงทำให้ข้อดีของเทคนิคการผลิตหัวไม้แบบนี้อยู่ที่การควบคุมความหนาบางของวัสดุแต่ละชิ้น และยังสามารถเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกันในแต่ละชิ้นได้ ซึ่งเป็นข้อดีในเชิงการออกแบบ มีข้อดีก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน เพราะการที่มีรอยเชื่อมจำนวนมากจึงทำให้การความคุมความสม่ำเสมอจากการเชื่อมทำได้ยากขึ้น 

 

ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นอาจจะเป็นวัสดุชนิดและเกรดเดียวกันหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของนักออกแบบ ชิ้นส่วนติดกันได้ด้วยการเชื่อม อย่างในรูปก็จะเห็นรอบเชื่อมระหว่างหน้าไม้กับ sole เข้าด้วยกัน

 
มาดูแบบที่สองกัน อันนี้เป็นเทคนิคที่เรียกว่า Body Casting ที่ตัวกระดองและ sole รวมกันเรียกว่า body ของหัวไม้ เกิดมาจากการหล่อขึ้นรูปด้วยโมลด์ แล้วค่อยไปเชื่อมเข้ากับหน้าไม้และคอในภายหลัง ดังนั้นเทคนิคนี้จะมีข้อดีตรงที่การผลิตจะไม่ซับซ้อน ทำให้การควบคุมการผลิตให้สม่ำเสมอทำได้ง่ายกว่า เนื่องจากรอยเชื่อมที่น้อยกว่ามาก แต่ข้อเสียก็คือลูกเล่นในการออกแบบและการผสมผสานของวัสดุหลายๆชนิดทำได้ยาก 

มาถึงแบบสุดท้ายจะเป็นเทคนิคที่ผสมผสานทั้งสองเทคนิคข้างต้นเข้าด้วยกัน ซึ่งจะมีโครงสร้างหลักที่ผลิตด้วยการหล่อขึ้นรูปและมีส่วนย่อยๆที่เป็นวัสดุที่แตกต่างไป ที่เป็นไปได้ทั้งวัสดุไททาเนี่ยมหรือวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ที่นำเข้ามาเชื่อมเย้ากับโครงสร้างหลัก เทคนิคนี้เรียกว่า Composite 

แต่อย่างไรก็ดีเทคนิคการผลิตไม่ได้เป็นตัวบอกแต่อย่างใดว่า หัวไม้ไหนจะดีกว่า ตีไกลกว่าแต่อย่างใด เพราะปัจจัยในการออกแบบให้หัวไม้มีประสิทธิภาพที่ดีและเป็นที่ชื่นชอบของนักกอล์ฟมีองค์ประกอบที่มากมาย

 


ทดสอบหัวไม้หน้าเด้งต้นแบบ Kami Version 2
ทดสอบหัวไม้หน้าเด้งต้นแบบ Kami Version 2
ลองเช็คขนาดมือของคุณดู
ลองเช็คขนาดมือของคุณดู
มหากาพย์ตอน 7 - เทคนิคการผลิตหัวไดร์ฟเวอร์
มหากาพย์ตอน 7 - เทคนิคการผลิตหัวไดร์ฟเวอร์
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
41
Yesterday
129
This Month
1,967
Last Month
3,820
This Year
20,707
Last Year
39,177
 
15 Guests, 0 User