New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ครอบครัวกอล์ฟนี้ทำงานกันเป็นทีม

ครอบครัวกอล์ฟนี้ทำงานกันเป็นทีม

Category: Specifications
Posted on: 2011-12-19 Posted By: Golf Lab

สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสต้อนรับครอบครัวกอล์ฟจากโคราช หลังจากต้องรอให้วิกฤตน้ำท่วมผ่านพ้นไปก่อน รวมถึงอาการป่วยจากหวัด
ของ Mr.Yee เอง ที่กว่าอาทิตย์ที่ต้องนอนพักอย่างไม่น่าเชื่อ สังขารนี่ไม่เที่ยงจริงๆ คนไม่ค่อยป่วย พอป่วยทีก็หนักเอาเรื่องเลย

แต่ประสบการณ์ที่ได้สัมผัสจากครอบครัวนี้เป็นสิ่งง่ายๆที่ไม่ธรรมดา ที่อยากแบ่งปันให้ครอบครัวนักกอล์ฟอื่นๆให้รับรู้ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์
ในการเลี้ยงลูกและสนับสนุนลูกในทุกทางไม่จำเป็นจะต้องเพื่อการเล่นกอล์ฟเพียงอย่างเดียว น่าสนใจมาก มากตอน ที่ได้พบครอบครัวกอล์ฟจากโคราชนี้ก็คิดว่าคงจะเหมือนครอบครัวทั่วไปที่พ่อ แม่พอมีเงินที่จะส่งเสียให้ลูกของตนได้สนุกสนานกับการตีกอล์ฟ
โดยเอาลูก เป็นศูนย์กลาง ซึ่งครอบครัวส่วนใหญ่จะเป็นเช่นนี้ แต่ครอบครัวของน้องพลนี้แตกต่างออกไป ซึ่งสัมผัสได้จากความสัมพันธ์ในครอบครัว
ที่พ่อแม่สนับสนุนลูกชายอย่าง เต็มที่โดยไม่กดดัน เพียงแต่อยากให้ลูกเลือก ตัดสินใจกับสิ่งที่เลือกและเต็มที่ไปกับมัน หลายๆอย่างที่สัมผัสได้จาก
ที่ พูดคุยกับครอบครัวนี้ทำให้รู้สึกว่าน้องพลโชคดีมากๆที่เกิดมาเป็นลูกชายวัย 15 ปีคนเดียวของครอบครัวที่อายุห่างกับหัวหน้าครอบครัวกว่า 45 ปีั
แต่ ช่องว่างของอายุกลับไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด สิ่งที่ได้ยินจากปากผู้เป็นแม่และทำให้ชื่นใจที่สุดคือ แม่น้องพลจะคอยติดตามน้องไปทุกที่ไม่ว่าจะเป็น
การฝึกซ้อม, เข้ามาเรียนกับโปรในกรุงเทพฯ และเดินตามทุกหลุมในการแข่งขัน แม่ไม่รู้สึกเหนื่อย แค่เห็นน้องตีกอล์ฟด้วยความตั้งใจก็มีความสุขแล้ว
ไม่ ต้องการเห็นน้องพลแสดงอาการหงุดหงิดจากการตีไม่ดี ด้วยวิธีต่างๆที่ไม่เหมาะสม ถึงน้องตีไม่ดีแต่ควบคุมอารมณ์ได้แม่ว่าดีกว่าลูกชายตีกอล์ฟดี
แต่ไม่ สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ตีกอล์ฟวันนี้ไม่ดีถ้าเราตั้งใจวันต่อๆไปก็จะตีดีขึ้นได้ แต่ถ้าเราไม่ควบคุมอารมณ์ตั้งแต่วันนี้มันจะติดตามเราไป
ตลอดชีวิต ... ได้ฟังความคิดเพียงเท่านี้ก็รับรู้ถึงความโชคดีของลูกชายของครอบครัวนี้ จริงๆที่ได้รับการสนับสนุนที่เต็มไปด้วยความรักอย่างเต็มที่
โดยปราศจาก ความกดดัน และแนวคิดของคุณแม่นี้จะเป็นพื้นฐานที่จะติดตัวน้องพลไปตลอดไม่ว่าจะสำเร็จ ทางกอล์ฟหรือไม่ในอนาคต เพราะมันนำไปใช้
ได้กับทุกเรื่องในชีวิต และในทางกอล์ฟเอง ไม่มีวันที่จะตีดีได้ทุกวัน เพราะฉะนั้นถ้าเราควบคุมอารมณ์ตัวเองได้แม้ในวันที่ตีไม่ดี ก็จะทำให้มันไม่แย่จนเกินไป
นี่คือพื้นฐานทางจิตวิทยาของการมีผลงานกอล์ฟ ที่สม่ำเสมอที่สำคัญมากๆ กลับกันการตีผิดพลาดนิดๆหน่อยๆในวันที่ตีดีก็ไม่มีทางมาขัดขวางผลงานที่
ยอด เยี่ยมในวันนั้นได้ แต่ด้วยพื้นฐานความคิดดีๆที่มีอยู่ในหัวอย่างนี้แล้วน้องพลจะตีกอล์ฟได้ อย่างยาวนานโดยความผิดหวังจากผลงานการตีที่ไม่ดี
ที่เป็นสิ่งที่บันทอน ความมุ่งมั่นของนักกอล์ฟอาชีพหลายๆคนทั้งที่นักกอล์ฟเหล่านี้จะมีฝีมือดี มากๆก็ตาม แต่การต่อสู้กับความผิดหวังมันยากซะกว่า
การพัฒนาฝีมือการตีกอล์ฟ เพราะฝีมือมันพัฒนาตามเวลาและประสบการณ์ แต่พื้นฐานความคิด จิตใจและการมองโลกในมุมทืี่แตกต่างกัน เป็นศาสตร์
ด้าน ในที่มองไม่เห็นและแบ่งแยกนักกอล์ฟที่จะไปต่อในสายอาชีพไปอย่างยาวนานเพียง พอที่จะทำเงินได้หรือไม่ เพราะการตีกอล์ฟอาชีพเป็นการลงทุน
ทางธุรกิจใน ระยะยาว นักกอล์ฟอาชีพทุกคนตีกอล์ฟมาตั้งแต่เด็กจนเปลี่ยนสถานะเป็นนักกอล์ฟอาชีพใช้ เวลาเป็น 10 ปี ต้องใช้เงินมากมาย และกว่า
ที่จะทำเงินเป็นกอบเป็นกำก็ ยังต้องใช้เวลากับการเวียนว่ายตายเกิดในทัวร์ที่มีการแข่งขันสูงกว่าระดับ สมัครเล่นอีกไม่ต่ำกว่า 5 ปี กว่าจะคืนทุน 15 ปี
ของการลงทุนที่ผ่านมา ทั้งหมด เพราะฉะนั้นเวลาการทำเงินของนักกอล์ฟอาชีพต้องใช้เวลาถึง 15 ปีขึ้นไป ถ้าเด็กคนไหนบอกตัวเองนะวันนี้ว่าอยากเป็น
นักกอล์ฟอาชีพ พ่อแม่ต้องอธิบายให้น้องๆเห็นภาพ ณ วันนี้ว่าเขาจะต้องตีกอล์ฟไปอีก 15 ปี กว่าจะเริ่มทำเงินได้ และระหว่างทางจะต้องพบกับ
ความรู้สึกผิดหวังและสม หวังไปตลอดเส้นทาง พร้อมทั้งต้องมุ่งมั่นกับการฝึกซ้อมตีกอล์ฟทุกวัน เขาจะยังสนใจที่จะตีกอล์ฟอยู่อีกไหม นี่คือโลกแห่งความเป็นจริง
ที่ผู้ เป็นพ่อแม่เองก็จะต้องรับรู้ก่อนว่าลูกๆของท่านจะพบเจออะไรบ้างในเส้นทาง อาชีพนี้ ไม่เช่นนั้นการลงทุนที่ผ่านมาจะไม่คุ้มค่าเลย หากน้องๆล้มเลิกเสียก่อน
ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นมากมายกับนักอล์ฟเยาวชน ที่ตีกอล์ฟตามๆกันไป หรือแม้กระทั่งบางส่วนที่ตีกอล์ฟและอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพเพราะขี้เกียจ เรียน
โดยที่คนเหล่านี้ไม่รู้เลยว่าการเป็นนักกอล์ฟอาชีพที่ประสบความ สำเร็จจนสามารถเลี้ยงตัวและครอบครัวแบบเป็นอาชีพนั้นต้องการความเพียร มากกว่าการ
นั่งเรียนในห้องเรียนมากมายนัก ถ้าน้องคนไหนที่ตีกอล์ฟเพราะขี้เกียจเรียน น้องกำลังมาผิดทาง สุดท้ายจะไม่ได้อะไรติดมือไปหากิน เพราะอาชีพของคุณคือการ
ตีกอล์ฟ จะเห็นโปรกอล์ฟอาชีพหนุ่มๆที่หันมาสอนกอล์ฟมากชึ้นเรื่อยๆ เพราะไปต่อในทางอาชีพไม่ได้เพราะไม่ได้วางแผนอย่างดีมาแต่แรก และการตีกอล์ฟ
เพียง อย่างเดียวก็ไม่ได้เตรียมอาชีพอื่นรองรับไว้เลย อาชีพสอนกอล์ฟคือความสามารถอย่างเดียวที่พอเห็นเป็นรูปธรรม แต่โปรกอล์ฟเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้
เตรียมใจมาเพื่อมีอาชีพสอนกอล์ฟ ส่วนใหญ่จึงไม่เต็มที่กับอาชีพนี้ กลายเป็นปัญหางูกินหางไปเรื่อยๆ ... นี่เป็นปัญหาของวงการกอล์ฟอาชีพไทยทีเดียว
และที่นักกอล์ฟอเมเจอร์ที่ ฝีมือดีมากมาย แต่พอเปลี่ยนสถานะเป็นโปรกอล์ฟอาชีพกลับไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นอีกปัญหา ที่พื้นฐานเกิดจากสิ่งที่เราพูดคุย
มาทั้งสิ้น ดังนั้นหากคิดจะมีอาชีพทางการตีกอล์ฟ พ่อแม่ควรมีส่วนช่วยเบิกทาง เปิดโลกทัศน์ของลูกท่านเสียก่อน เหมือนเป็นอาจารย์แนะแนวอาชีพนั่นเอง

อาชีพ ตีกอล์ฟเป็นอาชีพที่หนักหนา ต้องอาศัยความทุ่มเททั้งกำลังกาย กำลังทรัพย์ และสติปัญญา แต่ที่สำคัญคือการทำงานเป็นทีมเวิร์ค เพราะนักกอล์ฟมี
หน้าที่ ตีกอล์ฟให้ดีที่สุด หน้าที่อื่นๆควรจะมีคนช่วยดูแล ซึ่งครอบครัวน้องพลโชคดีที่พ่อแม่ช่วยทำหน้าที่การจัดการต่างๆได้เป็นอย่าง ดี สิ่งที่ครอบครัวนี้แตกต่าง
จากครอบครัวอื่นที่ลูกชายตีกอล์ฟคือ นักกอล์ฟเยาวชนมักมีพฤติกรรมมั่นใจเกินเหตุและเอาตนเป็นศูนย์กลาง ซึ่งเด็กพวกนี้มักมีปัญหาการสื่อสารกับพ่อแม่
เด็กพวกนี้มักไม่ฟังพ่อแม่ นั่นเอง ดังนั้นการปรึกษากันในครอบครัวจึงมีน้อย ส่วนใหญ่จะได้รับอิทธิพลจากเพื่อน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากนักกอล์ฟรุ่นพี่ที่ฝีมือดี
ซึ่งเป็นการล่อ แหลมมากๆ การฝีมือดีกับการมีความคิดที่ดีแตกต่างกัน เด็กที่เข้าอยู่ในช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ หากลูกท่านมีรุ่นพี่ที่เป็น
ต้นแบบที่ดีก็ดีไป ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ในครอบครัวทั้งสิ้น ถึงแม้จะอยู่ในสังคมไม่ดี แต่หากครอบครัวอบอุ่นและพูดคุยกัน ย่อมเป็นภูมิคุ้มกันที่ดี
สำหรับเด็กที่ออกไปอยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วย สิ่งเย้ายวนต่างๆ แต่ก็ยังดีที่อย่างน้อยสังคมกอล์ฟก็ยังเป็นสังคมกีฬาที่เลือกคนระดับกลางถึง บนมาแล้วระดับหนึ่ง
แต่นิสัยแย่ๆต่างๆ ทั้งการโกง การใช้เทคนิคใต้ดินต่างๆเพื่อชัยชนะ ที่เกิดขึ้นในวงการกอล์ฟเยาวชนก็ล้วนมาจากผู้ปกครองทั้งนั้น เพราะฉะนั้นผู้ปกครองเองก็จะต้องคอย
อธิบายและแยกแยะให้ลูกๆของตัวเอง เพราะนิสัยต่างๆเหล่านี้มันบ่งบอกความเป็นตัวตนของตัวเองทั้งสิ้น อย่าลืมว่าหากเป้าหมายคือการตีกอล์ฟเพื่อเป็นอาชีพ
มันคือการเดินทางระยะ ไกล การโกงเพื่อชัยชนะในวันนี้ มันจะติดตัวไปตลอดชีวิต และความลับไม่มีในโลก เมื่อลูกคุณโตขึ้นการโกงก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ เอาเวลา
สอน ลูกให้โกง ไปสั่งสอนให้ยอมรับกับความผิดหวังและพ่ายแพ้จะเป็นประโยชน์เสียมากกว่า เพราะนี่คือการเดินทางระยะไกล กับกรณีของครอบครัวนี้ความสัมพันธ์
ในครอบ ครัวเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะน้องพลเองก็บอกว่าเคยไม่ฟังไม่เชื่อพ่อแม่ แต่ไม่ได้ทำให้ผลงานดีขึ้น ก็เลยกลับมาเชื่อฟังพ่อแม่และพูดคุยปรึกษาเหมือนเดิม
และทำให้ผลงานดี ขึ้นเรื่อยๆ ถ้ากอล์ฟทำให้ครอบครัวอบอุ่นแบบนี้ มันคุ้มค่าที่จะให้ลูกตีกอล์ฟจริงๆครับ และระยะยาวเองก็น่าจะดีด้วยเพราะนักกอล์ฟที่มีทีมที่
ปรึกษาที่คอยวิเคราะห์และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่างๆ ย่อมดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะยาว

ที่ ครอบครัวนี้ตัดสินใจขับรถมาจากโคราชก็เพื่อต้องการคำปรึกษาทางด้านอุปกรณ์ ที่จะทำให้ลูกชายของตัวเองได้ไม้กอล์ฟที่เหมาะกับน้องพลมากที่สุด และกำจัด
ความ ผิดพลาดจากอุปกรณ์ออกให้มากที่สุด ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะอุปกรณ์ในถุงกอล์ฟของน้องพลหลายๆอันควรปรับเปลี่ยนอย่างเร่งด่วน ซึ่งจะเห็น
ความเปลี่ยนแปลงของผลงานและความสม่ำเสมอที่ดีขึ้นอย่างทันที หน้าที่ของ Tee Intact Golf Lab ก็คือการปรับอุปกรณ์กอล์ฟให้กับนักกอล์ฟ จนมั่นใจว่า
อุปกรณ์ที่ออกจากร้านไปคือสิ่งที่เหมาะกับนักกอล์ฟคนนั้นๆ มากที่สุด สามารถเอาไปตีได้อย่างมั่นใจ 100% แต่สุดท้ายนักกอล์ที่เปิดใจและไม่เข้ามาด้วยมาดที่
มากนักก็มักจะได้สิ่งดีๆที่มากกว่าไม้กอล์ฟกลับไป

ขอบ คุณครอบครัวของน้องพลสำหรับประสบการณ์ดีๆที่ได้แลกเปลี่ยนกัน นี่คือหนึ่งของความประทับใจที่ได้รับ อาชีพกอล์ฟยังต้องเดินทางอีกไกล พื้นฐานที่ดีเป็นสิ่ง
ที่สำคัญการถึงจุดสุดยอดในตอนทำเงินแบบนักกอล์ฟ อาชีพคือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งเหล่านี้คือเรื่องของความคิด วิธีคิดและจิตใจเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งฝรั่งเรียกว่า
จิตวิทยาการกีฬา (Sports Psychology) ซึ่งเป็นเรื่องของธรรมะล้วนๆ ยินดีที่เป็นส่วนหนึ่งในทีมของครอบครัวนี้ที่จะเดินทางไปสู่เป้าหมาย อุปกรณ์ที่ทำให้ตีดีขึ้น
ณ วันนี้เป็นเพียงสิ่งที่ควรปรับเปลี่ยน แต่ผลงานจากการตีกอล์ฟที่ดีล้วนมาจากคนตี เมื่ออุปกรณ์เหมาะกับเราแล้ว ที่เหลือเราก็ตั้งใจมุ่งมั่นกับการฝึกซ้อม และให้
ลืมเรื่องอุปกรณ์ไปเลย ... โชคดีกับการเดินทาง และการมีครอบครัวที่อบอุ่นครับ


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
37
Yesterday
139
This Month
2,697
Last Month
3,376
This Year
28,526
Last Year
39,177
 
11 Guests, 0 User