New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
เรื่องของกริป ตอนที่ 1 "กริปอย่างนี้ถึงเวลาควรเปลี่ยน"

เรื่องของกริป ตอนที่ 1 "กริปอย่างนี้ถึงเวลาควรเปลี่ยน"

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2011-06-20 Posted By: Golf Lab

ช่วงฤดูฝนอย่างนี้เป็นช่วงเวลาที่กริปที่อยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสมจะถึงเวลาออกอาการผิดปกติให้นักกอล์ฟได้เห็นผลได้ชัดเจนที่สุด
เพราะความชื้นและความเปียกของผิวกริปเป็นอุปสรรคต่อการยึดเกาะของผิวกริปกับผิวมือหรือถุงมือ ดังนั้นกริปที่อยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสม
จึง จะเกิดอาการลื่นและทำให้วงสวิงผิดเพี้ยนจากผลกระทบของกริปโดยแท้ นักกอล์ฟบางคนเองอาจจะยังไม่ทราบว่ากริปนี่เองที่คือต้นเหตุของปัญหา
ตามมาดูกันว่า "กริปอย่างนี้ถึงเวลาควรเปลี่ยน" เป็นอย่างไร

1. กริปใหญ่เกิน
กริปที่มีขนาดใหญ่เกินขนาดมือของเรา จะมีผลต่อการ release ข้อมือ นักกอล์ฟที่มีปัญหาการตีแล้วเลี้ยวขวาหรือไปทางเฟดจนถึงสไลซ์
กริ ปที่ใหญ่เกินไปจะยิ่งมีโอกาสเพิ่มการเลี้ยวให้มากขึ้น และกริปที่ใหญ่เกินไปจะทำให้กริปอยู่ในอุ้งมือมากจนทำให้การเร่งสปีดหัวไม้่ ด้วยการ
release ข้อมืออย่างรวดเร็วทำได้ยากขึ้น กริปที่เล็กลงและจับให้อยู่ในข้อนิ้วมากขึ้น จะมีแนวโน้มทำให้เร่งหัวไม้ด้วยข้อมือได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็น
อีกแนวทางในการเพิ่มความเร็วหัวไม้ได้

2. กริปเล็กเกินไป
ในทางตรงกันข้ามกับกริปขนาดใหญ่ กริปขนาดเล็กจะทำให้การ release ข้อมือทำได้ง่ายขึ้นและมากขึ้นได้ โอกาสนักกอล์ฟที่มีแนวสวิง
inside-outside จะยิ่งมีวิถีที่ดรอว์มากขึ้นจนถึงกับฮุคได้ และกริปที่เล็กเกินไปสำหรับขนาดมือของนักกอล์ฟจะมีโอกาสทำให้กริปขยับใน ระหว่าง
การสวิงได้ ซึ่งมีผลต่่อระยะและทิศทางในการตีได้ และนักกอล์ฟที่ใช้กริปที่เล็กเกินอาจมีแนวโน้มที่จะบีบกริปแน่นเกินเหตุ ด้วยกลัวว่ากริปจะขยับ
ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อที่เกี่ยวเนื่องเกร็ง เป็นผลให้กลไกการสวิงผิดธรรมชาติไปได้

3. กริปเก่าจัดจนแตกเป็นลายงา
กริปที่แตกจนเป็นลายงา มักจะเป็นกับไม้กอล์ฟที่เก่ามากๆ และไม่เคยเปลี่ยนกริปมาเป็นหลักสิบปี กริปเหล่านี้จะแข็งและลื่นมากๆ
ด้วยความที่ยางกริปเกิดอาการเสื่อมอย่างถึงที่สุดแล้ว จึงเกิดการแตกระแหงอย่างกับพื้นดินทุ่งกุลาร้องไห้ เมื่อนักกอล์ฟจับกริปและสวิง
เศษกริปต่างๆจะหลุดร่อนออกมาให้เห็น ถ้าไม้กอล์ฟของคุณใช้แล้วถุงมือดำและมีเศษผงติดมือมาเป็นของแถม แสดงว่ากริปของคุณ
เข้ากรณีนี้แล้ว ควรจัดการเปลี่ยนโดยเร็ว จะพบว่าสวรรค์มีจริง และจะตีกอล์ฟได้ดีขึ้นอย่างมหันต์

4. กริปตั้งแต่ซื้อไม้ไม่เคยเปลี่ยน
นัก กอล์ฟบางคนตั้งแต่ซื้อไม้กอล์ฟมาก็ตีอยู่อย่างนั้นด้วยความเคยชิน โดยไม่ได้รู้เลยว่ากริปของท่านนั้นมันค่อยๆเสื่อมตามเวลาและการใช้งาน
เกณฑ์ในการเปลี่ยนกริปเอาตัวเลข 2 ปีเป็นเกณฑ์สำหรับไม้กอล์ฟที่ไม่ค่อยได้ใช้ แต่ถ้าไม้กอล์ฟที่ใช้งานสม่ำเสมอ ก็ไม่ควรเกิน 1 ปี
หลัก การเหมือนกับการเปลี่ยนยางรถยนต์เลย ยิ่งจับกริปแน่น ตีบ่อย ใช้งานหนัก ก็ควรจะเปลี่ยนกริปให้บ่อยขึ้น เพื่อให้กริปอยู่ในสภาพที่เกาะมือ
อย่าง มีประสิทธิภาพ กริปที่สภาพแย่ก็ยังใช้งานได้อยู่แหละ แต่มันจะค่อยๆมีผลกับการสวิงของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว เราอาจจะจับกริปแน่นขึ้นๆ
โดยที่เราไม่รู้ตัว สุดท้ายวงสวิงเราเพี้ยนไปโดยไม่รู้ตัวจากต้นเหตุที่กริปเก่าเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้มันเกิดขึ้นจากความไม่รู้

5. กริปฉีกขาดจากแรงบีบกด
นักกอล์ฟบางคนจับและบีบกริปค่อนข้างแน่น จนทำให้เป็นรอยบุ๋มหรืแเนื้อยางหายไป กริปที่มีเนื้อนุ่มจะยิ่งมีโอกาสเสียหายได้ง่าย
จากประสบการณ์เคยเห็นกริปของนักกอล์ฟบางคน กริปบุ๋มจนถึงก้านเลย กริปเหล่านี้ก็ควรเปลี่ยนใหม่ให้เหมาะสม และอาจจะลองเปลี่ยน
กริปรุ่นใหม่ที่มีอายุการใช้งานทนทานกว่ารุ่นเดิมที่ใช้

6. กริปที่ลายไม่เกาะมือ
กริ ปบางรุ่นจะมีพื้นผิว ร่องและลายที่เกาะมือน้อย ซึ่งจะเป็นผลเสียอย่างยิ่งกับนักกอล์ฟที่มีเหงื่อในมือค่อนข้างมากจะทำให้ ลื่นได้ง่าย
นักกอล์ฟที่มีสวิงรวดเร็วและรุนแรงก็ควรหลีกเลี่ยงกริปพวกนี้ เพราะยิ่งสวิงเร็วและแรงโอกาสที่กริปจะขยับในมือก็ยิ่งมีมากขึ้นไปด้วย
และยิ่งในฤดูฝนที่อากาศชื้นและเปียกจากฝนขณะออกรอบ จะยิ่งทำให้กริปประเภทนี้สร้างปัญหาได้มากยิ่งขึ้น ควรตัดใจเปลี่ยนใหม่ให้
เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง

7. กริปปลอมที่แข็งเจ็บมือ
ช่วงนี้กริปปลอมที่เลียนแบบกริปรุ่นที่ได้รับความนิยมระบาดเป็นอย่างมาก กริปพวกนี้จะสร้างปัญหาตามมาอีกหลายเรื่อง
กริปปลอมจะใช้วัสดุที่มีคุณภาพต่ำ อายุการใช้งานก็จะสั้นกว่ากริปแท้ ซึ่งหากคำนวณดูอาจไม่คุ้มกับการลงทุนซื้อกริปปลอมที่ราคาถูก
แต่ ใช้งานได้ไม่นาน และประสิทธิภาพเองก็สู้กริปจริงไม่ได้ กริปปลอมส่วนใหญ่จะแข็ง บาดมือ และวัสดุที่ใช้ผลิตก็เสื่อมเร็ว แถมยังมีขนาดและ
น้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐาน แค่เรื่องขนาดและน้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐานก็พาให้ไม้กอล์ฟของเรามีบาลานซ์และขนาดที่ผิดปกติไปแล้ว ซึ่งจะมีผล
โดยตรงกับการสวิงทันที โดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นการเปลี่ยนกริปควรจะให้ร้านที่มีความรู้และมาตรฐานเป็นผู้ดำเนินการให้จะดีกว่า
เพื่อมั่นใจได้ว่าเราจะได้กริปแท้ที่จะทำให้ได้กอล์ฟของเรายังคงใช้งานได้ดีเป็นปกติหรือดีขึ้นกว่าเดิม

8. กริปบิดจากการใส่ไม่เหมาะสม
การที่กริปบิดเกิดจากหลายสาเหตุ ถ้าเป็นกริปใหม่อาจเป็นผลมาจากการใส่กริปที่ผิดวิธี การทำความสะอาดไม่ดีพอ หรือเทปกาวที่ไม่ได้คุณภาพ
แต่ที่เจอบ่อยจะมาจากการใช้กริปที่ถอดมาจากไม้กอล์ฟที่เคยใส่ใช้งานมาแล้ว กริปที่ถอดออกมาจะมีขนาดรูที่ใหญ่ขึ้นและผนังในกริปจะสกปรก
พอใส่ใช้ใหม่จะหลวม และการเกาะยึดของกริปกับก้านจะเป็นได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้โอกาสการบิดตัวเป็นไปได้สูง
กริปที่บิดตัวจะทำให้หน้าไม้เปิดปิดได้ ผลงานจะไม่แน่นอนและทำให้ความมั่นใจลดลงได้ ควรจัดการเปลี่ยนโดยเร็ว

9. กริปลื่นยางเก่าขึ้นเงา
กริปก็เหมือนยางรถยนต์ มีอายุการใช้งาน เมื่อยางเสื่อมและโดนไขมันจากเหงื่อจากเหงื่อของนักกอล์ฟ ผิวยางก็จะแข็งและเห็นเป็นมันเงา
กริ ปลักษณะนี้จะทำให้การเกาะยึดกับมือมีประสิทธิภาพลดลง นักกอล์ฟมีโอกาสจะจับกริปแน่ขึ้นๆ ตามสภาพยางที่เสื่อม แทนที่การสัมผัสที่แผ่วเบา
ในการจับกริปที่มีสภาพดีและเกาะมืออย่างเหมาะสม

10. กริปฉีกขาด
กริ ปที่ฉีกขาดจากการถูและขัดกันของไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุง เป็นสัญญาณที่บอกว่ากริปนั้นเสีื่อมแล้ว เพราะกริปที่มีสภาพดีจะมีความยืดหยุ่น
แต่พอกริปหมดสภาพ เมื่อโดนแรงดึง กด ดัน ก็จะฉีกขาดได้ ถึงเวลาที่เราควรจะเปลี่ยนยกชุดได้แล้ว

11. กริปแข็งกระด้าง
กริ ปผ้าใบบางรุ่นใช้วัสดุที่ตั้งใจให้มีความแข็งและเกาะมือด้วยความหยาบของพื้น ผิว แต่กับนักกอล์ฟบางคนอาจรู้สึกไม่ค่อยชอบกริปที่ให้ความรู้สึก
หยาบ กระด้างและบาดมือ ที่ทำให้การฝึกซ้อมแล้วเจ็บมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักกอล์ฟที่จับกริปแน่นก็จะเจ็บมืออย่างยิ่ง แถมยังกินถุงมือให้ฉีกขาด
กริปสมัยใหม่มีวัสดุที่นุ่มมือ และยังคงเกาะมือเป็นอย่างดี พิจารณาเปลี่ยนกริปใหม่ที่ให้ความรู้สึกดีและนุ่มมือดีกว่า จะได้ซ้อมได้มากขึ้น
และลดค่าใช้จ่ายจากการซื้อถุงมือใหม่ได้อีกเยอะ

12. กริปในถุงกอล์ฟแต่ละอันต่างรุ่นต่างขนาด
นักกอล์ฟส่วนใหญ่ไม่สนใจกริปกันเท่าที่ควร พอเราแยกซื้อไม้กอล์ฟมาคนละยี่ห้อ คนละรุ่น กริปที่ติดมาก็มีขนาดและรุ่นที่แตกต่างกัน
ทำให้การจับกริปเป็นไปอย่างไม่สม่ำเสมอโดยที่นักกอล์ฟเองก็ไม่รู้ตัว บางอันเป็นกริปเล็ก บางอันเป็นยาง บางอันเป็นผ้าใบ บางอันใหญ่
บาง อันมีสัน ในขณะที่บางอันเป็นกริปกลม ความแตกต่างเหล่านี้มีผลกับการจับกริปโดยตรง การเปลี่ยนกริปที่ดีที่สุดคือ การใช้กริปรุ่นเดียวกัน
และขนาดเดียวกันทั้งถุงคือกริปในอุดมคติที่ควรจะ เป็น นักกอล์ฟจะจับกริปได้อย่างสม่ำเสมอและด้วยความรู้สึกเดียวกัน จะได้กำจัดความรู้สึก
ความแตกต่างในการสวิงไม้กอล์ฟแต่ละอันให้น้อยลง จะได้สวิงไม้กอล์ฟแต่ละอันด้วยความรู้สึกคล้ายๆกัน

ทั้งหมดนี้คือปัญหาของกริปแบบต่างๆ ที่หากนักกอล์ฟคนใดพบว่าไม้กอล์ฟของตนมีกริปที่เข้าเกณฑ์เหล่านี้ ก็ควรพิจารณาเปลี่ยนกริปโดยเร็ว
การเปลี่ยนกริปก็ควรเลือกเลือกร้านที่สามารถให้คำแนะนำเรื่องชนิดของกริปให้เหมาะสม ปรับขนาดให้เหมาะมือ และใส่กริปได้ตรง
แล้วคุณจะพบว่าการเปลี่ยนกริปใหม่ จะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ไม้กอล์ฟใหม่ และผลงานการตีจะดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตาอย่างไม่น่าเชื่อครับ

หากอ่านแล้วเข้าแสกหน้าลองดูโปรโมชั่นกริปสำหรับหน้าฝนนี้ดูครับ

http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1251.0
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
152
Yesterday
168
This Month
3,836
Last Month
5,521
This Year
45,624
Last Year
48,653
 
10 Guests, 0 User