New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
เรื่องของกริป ตอนที่ 1 "กริปอย่างนี้ถึงเวลาควรเปลี่ยน"

เรื่องของกริป ตอนที่ 1 "กริปอย่างนี้ถึงเวลาควรเปลี่ยน"

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2011-06-20 Posted By: Golf Lab

ช่วงฤดูฝนอย่างนี้เป็นช่วงเวลาที่กริปที่อยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสมจะถึงเวลาออกอาการผิดปกติให้นักกอล์ฟได้เห็นผลได้ชัดเจนที่สุด
เพราะความชื้นและความเปียกของผิวกริปเป็นอุปสรรคต่อการยึดเกาะของผิวกริปกับผิวมือหรือถุงมือ ดังนั้นกริปที่อยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสม
จึง จะเกิดอาการลื่นและทำให้วงสวิงผิดเพี้ยนจากผลกระทบของกริปโดยแท้ นักกอล์ฟบางคนเองอาจจะยังไม่ทราบว่ากริปนี่เองที่คือต้นเหตุของปัญหา
ตามมาดูกันว่า "กริปอย่างนี้ถึงเวลาควรเปลี่ยน" เป็นอย่างไร

1. กริปใหญ่เกิน
กริปที่มีขนาดใหญ่เกินขนาดมือของเรา จะมีผลต่อการ release ข้อมือ นักกอล์ฟที่มีปัญหาการตีแล้วเลี้ยวขวาหรือไปทางเฟดจนถึงสไลซ์
กริ ปที่ใหญ่เกินไปจะยิ่งมีโอกาสเพิ่มการเลี้ยวให้มากขึ้น และกริปที่ใหญ่เกินไปจะทำให้กริปอยู่ในอุ้งมือมากจนทำให้การเร่งสปีดหัวไม้่ ด้วยการ
release ข้อมืออย่างรวดเร็วทำได้ยากขึ้น กริปที่เล็กลงและจับให้อยู่ในข้อนิ้วมากขึ้น จะมีแนวโน้มทำให้เร่งหัวไม้ด้วยข้อมือได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็น
อีกแนวทางในการเพิ่มความเร็วหัวไม้ได้

2. กริปเล็กเกินไป
ในทางตรงกันข้ามกับกริปขนาดใหญ่ กริปขนาดเล็กจะทำให้การ release ข้อมือทำได้ง่ายขึ้นและมากขึ้นได้ โอกาสนักกอล์ฟที่มีแนวสวิง
inside-outside จะยิ่งมีวิถีที่ดรอว์มากขึ้นจนถึงกับฮุคได้ และกริปที่เล็กเกินไปสำหรับขนาดมือของนักกอล์ฟจะมีโอกาสทำให้กริปขยับใน ระหว่าง
การสวิงได้ ซึ่งมีผลต่่อระยะและทิศทางในการตีได้ และนักกอล์ฟที่ใช้กริปที่เล็กเกินอาจมีแนวโน้มที่จะบีบกริปแน่นเกินเหตุ ด้วยกลัวว่ากริปจะขยับ
ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อที่เกี่ยวเนื่องเกร็ง เป็นผลให้กลไกการสวิงผิดธรรมชาติไปได้

3. กริปเก่าจัดจนแตกเป็นลายงา
กริปที่แตกจนเป็นลายงา มักจะเป็นกับไม้กอล์ฟที่เก่ามากๆ และไม่เคยเปลี่ยนกริปมาเป็นหลักสิบปี กริปเหล่านี้จะแข็งและลื่นมากๆ
ด้วยความที่ยางกริปเกิดอาการเสื่อมอย่างถึงที่สุดแล้ว จึงเกิดการแตกระแหงอย่างกับพื้นดินทุ่งกุลาร้องไห้ เมื่อนักกอล์ฟจับกริปและสวิง
เศษกริปต่างๆจะหลุดร่อนออกมาให้เห็น ถ้าไม้กอล์ฟของคุณใช้แล้วถุงมือดำและมีเศษผงติดมือมาเป็นของแถม แสดงว่ากริปของคุณ
เข้ากรณีนี้แล้ว ควรจัดการเปลี่ยนโดยเร็ว จะพบว่าสวรรค์มีจริง และจะตีกอล์ฟได้ดีขึ้นอย่างมหันต์

4. กริปตั้งแต่ซื้อไม้ไม่เคยเปลี่ยน
นัก กอล์ฟบางคนตั้งแต่ซื้อไม้กอล์ฟมาก็ตีอยู่อย่างนั้นด้วยความเคยชิน โดยไม่ได้รู้เลยว่ากริปของท่านนั้นมันค่อยๆเสื่อมตามเวลาและการใช้งาน
เกณฑ์ในการเปลี่ยนกริปเอาตัวเลข 2 ปีเป็นเกณฑ์สำหรับไม้กอล์ฟที่ไม่ค่อยได้ใช้ แต่ถ้าไม้กอล์ฟที่ใช้งานสม่ำเสมอ ก็ไม่ควรเกิน 1 ปี
หลัก การเหมือนกับการเปลี่ยนยางรถยนต์เลย ยิ่งจับกริปแน่น ตีบ่อย ใช้งานหนัก ก็ควรจะเปลี่ยนกริปให้บ่อยขึ้น เพื่อให้กริปอยู่ในสภาพที่เกาะมือ
อย่าง มีประสิทธิภาพ กริปที่สภาพแย่ก็ยังใช้งานได้อยู่แหละ แต่มันจะค่อยๆมีผลกับการสวิงของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว เราอาจจะจับกริปแน่นขึ้นๆ
โดยที่เราไม่รู้ตัว สุดท้ายวงสวิงเราเพี้ยนไปโดยไม่รู้ตัวจากต้นเหตุที่กริปเก่าเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้มันเกิดขึ้นจากความไม่รู้

5. กริปฉีกขาดจากแรงบีบกด
นักกอล์ฟบางคนจับและบีบกริปค่อนข้างแน่น จนทำให้เป็นรอยบุ๋มหรืแเนื้อยางหายไป กริปที่มีเนื้อนุ่มจะยิ่งมีโอกาสเสียหายได้ง่าย
จากประสบการณ์เคยเห็นกริปของนักกอล์ฟบางคน กริปบุ๋มจนถึงก้านเลย กริปเหล่านี้ก็ควรเปลี่ยนใหม่ให้เหมาะสม และอาจจะลองเปลี่ยน
กริปรุ่นใหม่ที่มีอายุการใช้งานทนทานกว่ารุ่นเดิมที่ใช้

6. กริปที่ลายไม่เกาะมือ
กริ ปบางรุ่นจะมีพื้นผิว ร่องและลายที่เกาะมือน้อย ซึ่งจะเป็นผลเสียอย่างยิ่งกับนักกอล์ฟที่มีเหงื่อในมือค่อนข้างมากจะทำให้ ลื่นได้ง่าย
นักกอล์ฟที่มีสวิงรวดเร็วและรุนแรงก็ควรหลีกเลี่ยงกริปพวกนี้ เพราะยิ่งสวิงเร็วและแรงโอกาสที่กริปจะขยับในมือก็ยิ่งมีมากขึ้นไปด้วย
และยิ่งในฤดูฝนที่อากาศชื้นและเปียกจากฝนขณะออกรอบ จะยิ่งทำให้กริปประเภทนี้สร้างปัญหาได้มากยิ่งขึ้น ควรตัดใจเปลี่ยนใหม่ให้
เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง

7. กริปปลอมที่แข็งเจ็บมือ
ช่วงนี้กริปปลอมที่เลียนแบบกริปรุ่นที่ได้รับความนิยมระบาดเป็นอย่างมาก กริปพวกนี้จะสร้างปัญหาตามมาอีกหลายเรื่อง
กริปปลอมจะใช้วัสดุที่มีคุณภาพต่ำ อายุการใช้งานก็จะสั้นกว่ากริปแท้ ซึ่งหากคำนวณดูอาจไม่คุ้มกับการลงทุนซื้อกริปปลอมที่ราคาถูก
แต่ ใช้งานได้ไม่นาน และประสิทธิภาพเองก็สู้กริปจริงไม่ได้ กริปปลอมส่วนใหญ่จะแข็ง บาดมือ และวัสดุที่ใช้ผลิตก็เสื่อมเร็ว แถมยังมีขนาดและ
น้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐาน แค่เรื่องขนาดและน้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐานก็พาให้ไม้กอล์ฟของเรามีบาลานซ์และขนาดที่ผิดปกติไปแล้ว ซึ่งจะมีผล
โดยตรงกับการสวิงทันที โดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นการเปลี่ยนกริปควรจะให้ร้านที่มีความรู้และมาตรฐานเป็นผู้ดำเนินการให้จะดีกว่า
เพื่อมั่นใจได้ว่าเราจะได้กริปแท้ที่จะทำให้ได้กอล์ฟของเรายังคงใช้งานได้ดีเป็นปกติหรือดีขึ้นกว่าเดิม

8. กริปบิดจากการใส่ไม่เหมาะสม
การที่กริปบิดเกิดจากหลายสาเหตุ ถ้าเป็นกริปใหม่อาจเป็นผลมาจากการใส่กริปที่ผิดวิธี การทำความสะอาดไม่ดีพอ หรือเทปกาวที่ไม่ได้คุณภาพ
แต่ที่เจอบ่อยจะมาจากการใช้กริปที่ถอดมาจากไม้กอล์ฟที่เคยใส่ใช้งานมาแล้ว กริปที่ถอดออกมาจะมีขนาดรูที่ใหญ่ขึ้นและผนังในกริปจะสกปรก
พอใส่ใช้ใหม่จะหลวม และการเกาะยึดของกริปกับก้านจะเป็นได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้โอกาสการบิดตัวเป็นไปได้สูง
กริปที่บิดตัวจะทำให้หน้าไม้เปิดปิดได้ ผลงานจะไม่แน่นอนและทำให้ความมั่นใจลดลงได้ ควรจัดการเปลี่ยนโดยเร็ว

9. กริปลื่นยางเก่าขึ้นเงา
กริปก็เหมือนยางรถยนต์ มีอายุการใช้งาน เมื่อยางเสื่อมและโดนไขมันจากเหงื่อจากเหงื่อของนักกอล์ฟ ผิวยางก็จะแข็งและเห็นเป็นมันเงา
กริ ปลักษณะนี้จะทำให้การเกาะยึดกับมือมีประสิทธิภาพลดลง นักกอล์ฟมีโอกาสจะจับกริปแน่ขึ้นๆ ตามสภาพยางที่เสื่อม แทนที่การสัมผัสที่แผ่วเบา
ในการจับกริปที่มีสภาพดีและเกาะมืออย่างเหมาะสม

10. กริปฉีกขาด
กริ ปที่ฉีกขาดจากการถูและขัดกันของไม้กอล์ฟที่อยู่ในถุง เป็นสัญญาณที่บอกว่ากริปนั้นเสีื่อมแล้ว เพราะกริปที่มีสภาพดีจะมีความยืดหยุ่น
แต่พอกริปหมดสภาพ เมื่อโดนแรงดึง กด ดัน ก็จะฉีกขาดได้ ถึงเวลาที่เราควรจะเปลี่ยนยกชุดได้แล้ว

11. กริปแข็งกระด้าง
กริ ปผ้าใบบางรุ่นใช้วัสดุที่ตั้งใจให้มีความแข็งและเกาะมือด้วยความหยาบของพื้น ผิว แต่กับนักกอล์ฟบางคนอาจรู้สึกไม่ค่อยชอบกริปที่ให้ความรู้สึก
หยาบ กระด้างและบาดมือ ที่ทำให้การฝึกซ้อมแล้วเจ็บมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักกอล์ฟที่จับกริปแน่นก็จะเจ็บมืออย่างยิ่ง แถมยังกินถุงมือให้ฉีกขาด
กริปสมัยใหม่มีวัสดุที่นุ่มมือ และยังคงเกาะมือเป็นอย่างดี พิจารณาเปลี่ยนกริปใหม่ที่ให้ความรู้สึกดีและนุ่มมือดีกว่า จะได้ซ้อมได้มากขึ้น
และลดค่าใช้จ่ายจากการซื้อถุงมือใหม่ได้อีกเยอะ

12. กริปในถุงกอล์ฟแต่ละอันต่างรุ่นต่างขนาด
นักกอล์ฟส่วนใหญ่ไม่สนใจกริปกันเท่าที่ควร พอเราแยกซื้อไม้กอล์ฟมาคนละยี่ห้อ คนละรุ่น กริปที่ติดมาก็มีขนาดและรุ่นที่แตกต่างกัน
ทำให้การจับกริปเป็นไปอย่างไม่สม่ำเสมอโดยที่นักกอล์ฟเองก็ไม่รู้ตัว บางอันเป็นกริปเล็ก บางอันเป็นยาง บางอันเป็นผ้าใบ บางอันใหญ่
บาง อันมีสัน ในขณะที่บางอันเป็นกริปกลม ความแตกต่างเหล่านี้มีผลกับการจับกริปโดยตรง การเปลี่ยนกริปที่ดีที่สุดคือ การใช้กริปรุ่นเดียวกัน
และขนาดเดียวกันทั้งถุงคือกริปในอุดมคติที่ควรจะ เป็น นักกอล์ฟจะจับกริปได้อย่างสม่ำเสมอและด้วยความรู้สึกเดียวกัน จะได้กำจัดความรู้สึก
ความแตกต่างในการสวิงไม้กอล์ฟแต่ละอันให้น้อยลง จะได้สวิงไม้กอล์ฟแต่ละอันด้วยความรู้สึกคล้ายๆกัน

ทั้งหมดนี้คือปัญหาของกริปแบบต่างๆ ที่หากนักกอล์ฟคนใดพบว่าไม้กอล์ฟของตนมีกริปที่เข้าเกณฑ์เหล่านี้ ก็ควรพิจารณาเปลี่ยนกริปโดยเร็ว
การเปลี่ยนกริปก็ควรเลือกเลือกร้านที่สามารถให้คำแนะนำเรื่องชนิดของกริปให้เหมาะสม ปรับขนาดให้เหมาะมือ และใส่กริปได้ตรง
แล้วคุณจะพบว่าการเปลี่ยนกริปใหม่ จะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ไม้กอล์ฟใหม่ และผลงานการตีจะดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตาอย่างไม่น่าเชื่อครับ

หากอ่านแล้วเข้าแสกหน้าลองดูโปรโมชั่นกริปสำหรับหน้าฝนนี้ดูครับ

http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=1251.0
 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
111
Yesterday
106
This Month
3,434
Last Month
4,083
This Year
25,023
Last Year
38,014
 
6 Guests, 0 User