New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
โมดิไฟด์ใบเหล็กด้วยก้านอะไรดี

โมดิไฟด์ใบเหล็กด้วยก้านอะไรดี

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2010-09-04 Posted By: Golf Lab

มีนักกอล์ฟที่เพิ่งหันกลับมาเล่นกอล์ฟหลังจากที่ห่างหายการเล่นไปประมาณ 7 ปี
ชุดเหล็กที่เคยตีในอดีตคือ Mizuno T-Zoid Pro II ก้าน Dynamic Gold S300

โจทย์คือว่า ตีไม่ไหว เพราะไม่ได้แข็งแรงแบบเมื่อก่อนแล้ว และก็ไม่ได้ซ้อมกอล์ฟเลย แต่ต้องตีกอล์ฟเพราะต้องออกรอบกับนาย
ดังนั้นการกลับมาตีกอล์ฟก็เพื่อต้องการให้พอตีได้ และกลับมาได้เร็ว โดยไม่ต้องซ้อมมาก ตีสบายๆ

หลังจากกลับมาเริ่มตีก็พบว่าตีเหล็กชุดนี้ไม่ได้ เพราะรู้สึกว่าก้านมันหนักและแข็ง และคิดว่าปัญหามันอยู่ที่ก้าน น่าจะเปลี่ยนก้านดู
จึง ก็เช็คและตรวจสอบราคาไปตามร้านกอล์ฟต่างๆไปทั่วแล้ว แต่ละร้านก็แนะนำก้านโน้นนี้ สุดแล้วแต่จะขาย ก็พอได้เดียแล้วล่ะว่าจะเปลี่ยนก้านอะไร
แต่ก็อยากมาให้ที่ Tee Intact Golf Lab เช็คเพื่อความชัวร์ จากการพูดคุยจนพอรู้ความต้องการ ก็เลยให้นักกอล์ฟท่านนี้ตีให้ดู ในเลนซ้อมไดร์ฟหน้าร้าน
ซึ่งเป็นไดร์ฟวิ่งเรนจ์อยู่แล้ว

จาก การสังเกตอยู่สังพัก จึงได้ข้อสรุปว่า อย่าไปเปลี่ยนก้านเลย เพราะมันไม่ได้ช่วยให้ได้ตามความต้องการที่คุยกัน เปลี่ยนไม้กอล์ฟจะดีกว่า
เพราะดูจากสวิงแล้ว ความแน่นอนค่อนข้างน้อย ซึ่งใบเหล็ก Mizuno T-Zoid Pro II ตีค่อนข้างยาก ดังนั้นต้องการการฝึกซ้อมค่อนข้างมาก
ซึ่ง ไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ ซึ่งพอให้นักกอล์ฟท่านนี้ลองตีใบเหล็กที่ตีง่ายๆ พบว่าสามารถตีได้ดีขึ้นอย่างมาก ดังน้้นการเปลี่ยนก้านสำหรับกรณีนี้ไม่ได้
ช่วยให้การตีกอล์ฟง่ายขึ้นแต่อย่างใด คือไม่คุ้มที่จะต้องเสียเงิน

การ ที่นักกอล์ฟเข้าไปที่ร้านโมไม้แล้วให้เขาแนะนำว่าเปลี่ยนก้านอะไรดี คำแนะนำที่ได้กลับมาจากร้านค้ามันมีต้นทุนต่ำ แต่โอกาสพลาด เสียเงินและเสียอารมณ์
มีความน่าจะเป็นสูง ดูกรณีนี้เป็นกรณีศึกษา ดังนั้นร้าน Fitting ที่มีคุณภาพจริงๆ การปรึกษาและการตรวจเช็ค มันมีต้นทุนที่สูงกว่าร้านหรือช่างที่เปลี่ยนก้านทั่วไป
และร้าน Fitting ที่มีคุณภาพจะลดโอกาสผิดพลาดลงอย่างมากๆ สิ่งเหล่านี้เป็นต้นทุนที่ถูกแปลงกลับเป็นมูลค่าที่นักกอล์ฟเองจะได้รับ ดังนั้นอย่าไปคาดหวังว่า
ร้าน Fitting ที่ดีจะมีราคาต่ำ ซึ่งมันเป็นไปได้ยาก เพราะหากราคาต่ำ กำไรก็ต่ำ ก็ต้องขายเยอะ การทำงานที่มีกำไรไม่คุ้มที่จะทำ อารมณ์ประดิดประดอย
และความตั้งใจก็ต่ำ ไปด้วย อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งนักกอล์ฟที่เอาราคามาบีบร้าน Fitting จนหน้าเขียว คุณอาจจะได้คุณภาพแค่ 100% จาก Tee Inact Golf Lab
ไม่ใช่ 150% ที่คุณคาดไม่ถึง ซึ่งมันเกินจากเงินที่คุณจ่ายไป การทำไม้กอล์ฟมันคือศาสตร์และศิลป์ มันมีลายละเอียดที่คนรู้ไม่พูดอีกมาก

ดังนั้นการเช็คราคาจากการ shop จากร้านค้่าต่างๆมาตัดสินใจ คุณมีโอกาสเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย
จ่ายถูกลงนิดหน่อย เป็นหลักร้อยบาท แต่ตีไม่ได้ เป็นการสูญเสียหลักหมื่น มันไม่คุ้มค่าเลยจริงๆ แถมยังเสียอารมณ์

ลอง คิดกันดู และช่วยกันดูแลร้าน Fitting ที่มีคุณภาพที่มีอยู่หลายร้านในเมืองไทย ให้อยู่กับสังคมกอล์ฟไปได้นานๆ เพื่อประโยชน์ของนักกอล์ฟไทยเอง


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
111
Yesterday
106
This Month
3,434
Last Month
4,083
This Year
25,023
Last Year
38,014
 
6 Guests, 0 User