New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Scotty Cameron

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Scotty Cameron

Category: Specifications
Posted on: 2010-06-04 Posted By: Golf Lab

 Scotty Cameron เป็นพัตเตอร์คุณภาพดียี่ห้อหนึ่งที่มีสาวกเหนียวแน่นมากมาย
ด้วยงานที่เนี๊ยบและมีรสนิยม แต่ราคาก็แพงลิ่วเช่นกัน ยิ่งตัวที่เป็น collection จับแทบไม่ได้

 นักกอล์ฟจึงยกย่องกันนักหนาว่านี่คือสุดยอดพัตเตอร์ซะงั้น จนมีความเข้าใจและพูดกันไปเรื่อยว่าอย่าไปโม Scotty Cameron
เพราะเดี๋ยวพัตเตอร์จะเสีย ราคาตกซะงั้น จนเป็นที่กลัวกันนักในหมู่นักกอล์ฟที่มี Scotty Cameron ในครอบครอง

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า Scotty Cameron เป็นพัตเตอร์ที่ Overrated นั้่นคือ ถูกประเมินไว้สูงเกินจริงจนทำให้นักกอล์ฟกลัวที่จะ
ปรับแต่งมันให้เหมาะสม เพราะนักกอล์ฟหลายๆท่านเป็นเจ้าของ Scotty Cameron ที่ไม่เหมาะกับสรีระและวิธีการพัตต์ของตน
แต่ได้ยินกันปากต่อปากกัน อะไรเหล่านี้

-ห้ามตัดหรือต่อก้าน เพราะจะทำให้ไม้เสียบาลานซ์และราคาตก
-อย่าใส่กริปที่หนัก จะทำให้หัวเบาลง
-กริปพัตเตอร์จัมโบ้ ไม่เหมาะกับ Scotty Cameron

เหล่านี้คือ ความเข้าใจผิดที่นักกอล์ฟควรทำความเข้าใจกันใหม่

อย่างแรกกับเรื่องของการปรับแต่งความยาวของพัตเตอร์นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดของการพัตต์ เพราะหากท่านมีพัตเตอร์ที่ยาวหรือสั้นเกินไป
จะมีผลต่อท่าทางการยืน ซึ่งเป็นพื้นฐานการพัตต์ที่สำคัญที่สุด พัตต์เตอร์ที่ยาวเกินไปทำให้ หัวพัตเตอร์กระดกและอยู่ออกจากแนวสายตาเป็นอย่างมาก
ซึ่งเป็นการเพิ่มความผิดพลาดเข้าไปในการพัตต์โดยที่เราไม่รู้ตัว ในนักกอล์ฟบางคนต้องจับโช๊คลง ทำให้ตำแหน่งการจับกริปไม่แน่นอนและตำแหน่งกริปที่จับ
จะมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้มีโอกาสการขยับของกริปในมือได้ง่าย เข้าใจกันแล้วนะครับว่า ทำไมต้องปรับความยาวให้เหมาะสม ดังนั้นจงทำความเข้าใจกัน
เสียใหม่กับความกลัวที่จะโม Scotty Cameron เพราะพัตเตอร์ให้ดีแค่ไหนหากมีความยาวไม่เหมาะสม ก็ไ่ม่มีทางเป็นพัตเตอร์ที่ดีได้

ส่วนเรื่องการใส่กริปที่หนักขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกริปที่มีขนาดใหม่หรือที่เรียกกันว่ากริปจัมโบ้ แล้วทำให้หัวเบาลง เป็นความคิดที่ผิด เพราะน้ำหนักหัวพัตเตอร์
ยังคงหนักเท่าเดิม มีแต่ความรู้สึกของเราเท่านั้นที่เปลี่ยนไป อันที่จริงแล้วจุดประสงค์ของการเปลี่ยนกริปจัมโบ้ที่มีนำ้หนักมาก เพื่อช่วยให้นักกอล์ฟมีแนวโน้มที่จะ
พัตต์โดยใช้หัวไหล่มากขึ้นและใช้ข้อมือให้น้อยลง ซึ่งจะช่วยให้เราควบคุมหน้าพัตเตอร์ในการพัตต์ได้ง่ายขึ้น กริปที่ใหญ่ช่วยให้เราจับกริปเบาลง การควบคุมน้ำหนัก
การพัตต์จะดีขึ้น และกริปที่ใหญ่จะช่วยให้การทำงานของข้อมือลดลงด้วย ส่วนน้ำหนักกริปที่มากขึ้นก็จะช่วยให้ชดเชยน้ำหนักที่ลงหัวมากเกินไปของหัวพัตเตอร์สมัยใหม่
ที่หนักถึง 330-370 กรัม การเคลื่อนหัวพัตเตอร์ทำได้ด้วยการใช้ข้อมือหรือไม่ก็เป็นไหล่ น้ำหนักหัวที่มากมีแนวโน้มที่ทำให้การทำงานของข้อมือมีมากขึ้น 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักกอล์ฟที่มีปัญหาการพัตต์ด้วยข้อมืออยู่แล้ว ดังนั้นการไปเพิ่มน้ำหนักที่กริปให้มากขึ้นจึงเป็นการชดเชยให้น้ำหนักอยู่ที่มือมากขึ้น ซึ่งเป็นการ
ลดบทบาทของข้อมือ ซึ่งการเคลื่อนหัวพัตเตอร์จึงเป็นไปโดยการใช้หัวไหล่มากขึ้นโดยอัตโนมัติ เป็นผลทำให้การควบคุมการพัตต์แน่นอนขึ้นอย่างมาก

จะเห็นได้ว่าความเข้าใจเรื่องน้ำหนักลงหัว เป็นเรื่องของความรู้สึกซะมากกว่า เพราะการให้น้ำหนักการพัตต์นั้นเกิดจากกระบวนการปรับตัวของนักกอล์ฟเองเท่านั้น
ดังนั้นนักกอล์ฟที่มีอยากแก้ปัญหาการใช้ข้อมือ สามารถเปลี่ยนกริปเป็นกริปจัมโบ้ได้ทันทีโดยไม่ต้องสนใจเรื่องน้ำหนักใดๆ เพราะทั้งหมดทั้งสิ้นแล้ว การพัตต์และน้ำหนัก
เป็นเรื่องส่วนตัวของตัวท่านเอง ไม่ต้องไปสนใจคำพูดของคนอื่นแต่อย่างใด ร้อยละ 90 ของนักกอล์ฟที่เปลี่ยนมาใช้กริปจัมโบ้ล้วนพัตต์ดีขึ้นและมีแนวโน้มที่จะใช้กริป
จัมโบ้ต่อไป แต่ก็มีนักกอล์ฟบางส่วนที่อาจจะไม่ชอบ ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาแต่ประการใด เพราะเพียงแค่ใส่กริปขนาดเท่าเดิมกลับไป ชีวิตก็เหมือนเดิม

หากเรามีปัญหาพัตต์ไม่ดี จึงไม่มีเหตุผลใดๆที่จะลองปรับพัตเตอร์ดู เพราะการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ไม่ได้ทำให้พัตเตอร์เสียหายแต่ประการใด แต่ถ้าหากมันใช่ขึ้นมา
ชีวิตคุณจะเปลี่ยนทันทีและจะพบกับความสุขที่แท้จริงก็เป็นได้ อย่าไปมัวฟังแต่คำพูดที่บอกกันปากต่อปาก ลองด้วยตัวท่านเองครับ เพราะเรื่องเหล่านี้มันเป็น
เรื่องของประสบการณ์ส่วนตัวที่ต้องสัมผัสด้วยตัวเอง อย่าให้ความกลัวต่างๆทำให้คุณยังคงยึดติดกับส่ิงต่างๆที่ไม่ได้ทำใหชีวิตดีขึ้น

มีภาพตัวอย่างพัตเตอร์ Scotty Cameron ที่ปรับแต่งและใส่กริปจัมโบ้มากมายอย่างที่เห็น


แต่ถ้าอยากได้กริป Scotty เดิมๆ ก็มีให้เปลี่ยนเหมือนกัน
หัวพัตเตอร์ก็ถอดใส่ได้
พัตเตอร์ก็ผ่าตัดได้เหมือนกันการปรับแต่ง Scotty Cameron ที่เหมาะสมจะทำให้พัตเตอร์ของคุณยิ่งมีคุณค่าที่มากขึ้น และทำให้คุณอยากจะใช้มันพัตต์มากขึ้น
จะได้ใช้งานอย่างคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับกริปจัมโบ้ได้จาก
Smart Golf - Aug 2009 - คำถามที่พบบ่อยสำหรับกริปพัตเตอร์ขนาดจัมโบ้

http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=400.0


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
81
Yesterday
123
This Month
2,184
Last Month
3,604
This Year
39,580
Last Year
38,014
 
9 Guests, 0 User